Mùa hè nóng bức, được thưởng thức cơm với canh cua, vài quả cà pháo muối thì còn gì bằng nhỉ.
Nguyên liệu:
- Cà pháo: 1 kg
- Riềng: 1-2 củ
- Tỏi: 2-3 củ
- Ớt: 1-2 quả
- Muối: 1 ít
- Đường: 1 ít, nước lọc
Tham khảo cách làm cà pháo muối giòn ngon dưới đây!
Cách làm:
Bước 1: Cà pháo mua về phơi nắng khoảng 2 tiếng cho cà héo. Cắt bỏ phần cuống, rửa sạch, ngâm cà vào chậu nước có pha chút muối.
Bước 2: Riềng, tỏi rửa sạch, dùng chày giã nhưng đừng giã nát quá.
Bước 3: Đun một ít nước sôi để nguội chừng 30 độ, hòa khoảng 1 lít nước cùng 1 thìa đường, 3 thìa muối, 1 ít riềng, tỏi.
Bước 4: Lần lượt xếp cà pháo vào âu. Cho thêm ớt, riềng, tỏi vào trộn đều. Dùng đĩa nhỏ nén cà lại hoặc đặt một vật nặng lên và đậy nắp lại.
Với cách này chỉ khoảng 2 ngày sau bạn có thể ăn cà được rồi. Cà muối chín chuyển sang màu hơi vàng, có mùi thơm chua dịu. Từng miếng cà pháo giòn giòn là đạt chuẩn. Mùa hè ăn cà pháo với canh cáy rau đay hay canh cua mồng tơi là ngon nhất.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm cà muối!
Theo Hương Quý (Khám phá)
Canh cua nấu rau đay, mồng tơi
Canh cua nấu rau đay, mồng tơi vừa đơn giản vừa ngon bữa cơm ngày hè oi bức. Cùng vào bếp nấu món canh cua rau đay, mồng tơi dân dã nhé!
Nguyên liệu nấu canh cua:
Cua: 0,5 kg (Canh cua ngon nhất là cua đồng)
Rau: 1 mớ rau đay, 1 mớ mồng tơi, thêm 1 quả mướp hương
Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm
Cách nấu:
Sơ chế nguyên liệu:
Cua đồng rửa sạch, tách mai, lột bỏ phần yếm rồi khêu lấy gạch cua để riêng.
Thịt cua đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối. Hòa phần cua nhuyễn với nước rồi lọc qua rây lưới nhỏ để bỏ phần bã vỏ cua.
Rau đay, mồng tơi nhặt và rửa sạch. Mướp gọt vỏ, rửa sạch.
Thái nhỏ rau đay và rau mồng tơi.
Mướp gợt vỏ, rửa sạch, bổ dọc, cắt xéo.
Các nước nấu canh cua
Bước 1: Chưng gạch cua
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho gạch vào chưng cho dậy mùi thơm và có màu vàng.
Bước 2: Đổ nước cua vào nồi, bắc lên bếp đun sôi, nêm gia vị. Bạn cần canh để khi nước cua sôi không bị trào ra ngoài.
Bước 3: Khi nước cua sôi, thịt đã đóng bánh, từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau vào.
Bước 4: Khi canh cua vừa chín tới thì trút gạch vào nồi canh, đợi khi sôi đều thì nêm lại gia vị một lần cuối. Sau đó bạn mới tắt bếp, múc canh ra tô lớn.
MỸ AN (Tổng hợp)
Cách nấu chè đậu xanh nha đam ngọt mát, thanh nhiệt
Chè đậu xanh nha đam là món chè dễ thực hiện rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh nhiệt giải độc trong mùa hè.
Đậu xanh kết hợp nha đam là món ăn được nhiều người ưa chuộng trong những ngày nắng nóng. Đậu xanh là nguôn đạm cân đối các axit amin, ít cholesterol thích hợp với nhiều người đặc biệt là những người có tiền sử về huyết áp và tim mạch. Nha đam giàu các vitamin như A, E, C và khoáng chất kẽm, magie, phốt pho,... cũng như các chất xơ có lợi cho cơ thể.
Khi lựa chọn đậu xanh nấu chè nên chọn đậu nguyên hạt, nguyên vỏ để ăn mát hơn và hầm nhanh chín hơn. Nha đam chọn loại dày, mập để có nhiều thịt.
Chè đậu xanh nha đam là món ngon dễ làm, tốt cho cơ thể trong ngày hè
Nguyên liệu:
- Nha đam
- Đậu xanh
- Đường phèn bột
Cách nấu chè đậu xanh nha đam ngọt mát, thanh nhiệt
- Đậu xanh ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau đó cho vào nồi cơm điện nấu chín theo chế độ nấu súp.
- Nha đam gọt vỏ ngâm vào nước muối loãng để loại bỏ phần nhớt, cắt thành hạt lựu.
- Đun sôi một nồi nước, chần sơ nha đam qua nước nóng để phần nhớt được ra hết. Vớt ra để ráo nước rồi trộn cùng đường.
- Đậu xanh sau khi chín cho tiếp nha đam vào đảo đều là có thể múc ra ăn được.
Cho thêm lượng đường phèn tùy theo khẩu vị.