Không cần nhiều thời gian và nhiều nguyên liệu, bạn có thể nấu món cơm thịt bò cà ri kiểu Nhật rất đơn giản nhưng ngon cực kỳ.
Thịt bò cắt miếng nhỏ vừa ăn, cho vào tí muối, tiêu, hạt nêm trộn đều để cho thấm.
Cà rốt, khoai tây rửa sạch, gọt vỏ. Cắt miếng nhỏ vừa ăn. Hành tây bóc vỏ cắt múi. Tỏi băm nhuyển.
Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầy ăn, cho tỏi vào đảo cho thơm rồi cho thịt vào xào cho thịt được săn lại. Khi thịt săn thì cho khoảng 1 lít rưỡi nước vào, nấu cho đến khi thịt bò mềm. bạn nhớ vớt bọt trong quá trình nấu nhé.
Khi thịt đã mềm thì bạn cho cà rốt vào, chờ cho cà rốt gần mềm rồi cho khoai tây vào.
Khi khoai tây gần chín thì bạn cho gia vị cà ri cô đặc vào. Quậy cho đến khi cà ri tan đều trong nước. Bạn cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê đường vào, nêm nếm lại vừa ăn rồi cho hành tây vào. Nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Bạn không cần nêm nếm nhiều vì trong cà ri Nhật đã có sẵn gia vị. Chỉ cần dằn tí đường để tạo thêm vị đậm đà cho món cà ri. Múc ra dĩa, dùng chung với cơm.
Khác với cà ri Việt Nam có nước cốt dừa gây mau ngán, cà ri kiểu Nhật có vị rất đặc trưng không thể lẫn với bất cứ cà ri của nước nào, vị cà ri đậm mà lại thanh rất lạ miệng. Nếu đã thử, bạn có thể sẽ nghiện món cà ri Nhật đấy.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng.
Cách làm lạp xưởng heo tại nhà
Lạp xưởng (lạp sườn) là món ăn truyền thống không thể thiếu vào những dịp cỗ, đám, và cũng là nguyên liệu thường thấy trong bánh mì, xôi hay trong bữa ăn hàng ngày.
Tuy vậy ở thời điểm hiện tại khó mà đảm bảo được chất lượng các loại lạp xưởng bán ngoài thị trường. Trong khi lạp xưởng về cơ bản cũng không khó làm (làm ngon bán được mới khó), chi bằng hãy tự làm cho yên tâm.
Nguyên liệu
+ 1kg thịt nạc heo xay nhuyễn
+ 300 – 500gr mỡ heo chưa xay (tùy thích mỡ ít hay nhiều)
+ 3 mét ruột heo khô
+ 80g rượu Mai Quế Lộ (giúp lạp xưởng không bị thiu khi phơi nắng)
+ 50g nước tương.
+ Rượu trắng để rửa ruột heo.
Gia vị:
+ 1 muỗng cafe muối diêm
+ 1 muỗng canh muối
+ 100-150g đường
+ 1 muỗng canh tiêu hột chưa xay.
Cách làm lạp xưởng heo:
- Mỡ heo xắt hạt lựu, trộn với đường rồi phơi nắng 3-5 tiếng hoặc không có nắng thì để chỗ thoáng 1 ngày.
- Sau đó đem nạc và mỡ đã ướp vào trộn chung trong một cái tô, cho tất cả gia vị còn lại như rượu Mai Quế Lộ, xì dầu, bột ngọt, muối, muối diêm, tiêu hột, ướp trong 2 tiếng cho thấm. Nhớ trộn cho kỹ.
- Ruột heo rửa bằng rượu cho sạch, sau đó để cho ráo rượu.
- Cột túm kỹ lại một đầu. Đầu kia ta nhồi hỗn hợp nguyên liệu thịt vào (bắc ống, phễu vào nhồi cho dễ). Khi nhồi nhớ vuốt kỹ, đừng chừa chỗ cho không khí lọt vào.
- Nhồi tới khi nào gần đầy khúc ruột thì ta bắt đầu dùng dây nilon buộc ngăn ra thành từng khúc, ngăn từ dưới lên trên. Ngăn hết thì cột túm đầu ruột còn lại lại, ta có một chuỗi lạp xưởng.
- Nhồi xong hết thì kiểm tra lại nếu chỗ nào lọt không khí thì lấy cây kim chích một lỗ cho xẹp
- Sau đó ta chuẩn bị một nồi nước sôi, cho thịt vào trụng sơ qua rồi lấy ra để ráo.
- Xong xuôi thì đem phơi nắng. Hết nắng thì đem vào nhà đậy lại. Đến khi nắng lại thì đem ra phơi, khoảng 4 ngày là ăn được.
Lạp xưởng sau khi phơi 8-10 nắng thì cho lạp xưởng vào bao nilon bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này giữ lạp xưởng rất lâu.
Chúc các bạn thành công với cách làm lạp xưởng nhé!
Theo Mav