Bí quyết rán gà ngon
Gà
rán là một món ăn ngon, được nhiều người ưa thích. Việc sơ chế, tẩm ướp
gia vị cho thịt gà sẽ tùy thuộc vào khẩu vị và ý thích của mỗi người.
Để có được những miếng gà rán giòn tan, bạn cần lưu ý đến một số yêu cầu kỹ thuật cơ bản dưới đây.
1. Tẩm ướp gia vị
Nhúng miếng thịt gà vào trong hỗn hợp
gồm sữa và một quả trứng gà đánh nhuyễn trước khi lăn thịt qua phần gia
vị khô. Đây là cách thích hợp nhất để gia vị dính chặt vào thịt. Lúc
này, miếng thịt gà được bao bọc kín bởi lớp bột chiên và gia vị. Bạn có
thể cho hẳn các loại gia vị yêu thích vào trong bột và trộn đều để tạo
thành lớp bột chiên vừa ý theo khẩu vị. Sau đó, cho hỗn hợp bột chiên
này vào trong một chiếc túi nilon hoặc hộp nhựa rồi cho một vài miếng
thịt gà vào và lắc thật đều để bột bám chặt vào thịt.
2. Dầu ăn
Loại dầu ăn dùng để chiên thịt gà phải
có khả năng chịu nhiệt cao. Người ta dùng thời điểm bốc khói để đo khả
năng chịu nhiệt của dầu. Đây là nhiệt độ mà dầu bắt đầu bị đốt cháy và
khiến thực phẩm có mùi khét. Những loại dầu và chất béo thích hợp với gà
rán là mỡ lợn, dầu đậu phộng (lạc). Lớp dầu trong chảo cần sâu khoảng
2,5 cm để khi cho thịt gà vào, dầu sẽ bao phủ được ½ miếng thịt.
Bạn nên đun nóng dầu đến nhiệt độ xấp xỉ khoảng 175oC trước khi cho thịt gà vào chảo.
3. Kỹ thuật rán
Dùng kẹp gắp thịt cho vào chảo dầu đang
nóng, đặt phần thịt có da xuống phía dưới. Cho thịt gà vào dọc theo các
cạnh của chảo nhằm hạn chế việc dầu bị văng.
Đừng cố cho quá nhiều thịt gà vào chảo
cùng một lúc. Một chiếc chảo chứa đầy thịt sẽ làm nhiệt độ của dầu ăn
giảm xuống nhanh chóng. Ở nhiệt độ thấp, thịt gà hấp thu nhiều dầu ăn
hơn, khiến cho miếng gà rán trở nên béo ngậy và không giòn.
Lật trở các miếng thịt sau mỗi ba phút cho đến khi chúng chuyển màu vàng đều khắp các mặt.
Dùng kẹp gắp thịt gà đã rán xong đặt lên
giá phía trên chảo hoặc cho chúng vào đĩa có để sẵn giấy thấm dầu nhằm
loại bỏ hết lượng dầu ăn còn thừa trong các miếng thịt.