Những món ‘lai rai’ cho chiều thu se lạnh
Khi
tiết trời se lạnh, các món “phỏng tay” và nhâm nhi được lâu như ốc,
chân gà nướng, bánh xèo… chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải thèm
thuồng, nhung nhớ.
1. Ốc luộc
Thời tiết này, chỉ cần nghĩ tới làn khói
bốc nghi ngút từ bát ốc luộc, nhớ đến cái vị nước mắm cay ngọt thơm mùi
gừng, sả, lá chanh là những cô nàng mê quà vặt đã muốn xuýt xoa.
Được coi là món “tanh” thơm-ngon-bổ-rẻ
nhất nên ốc luộc ở Hà Nội rất nhiều, phố nào cũng có, chợ nào cũng bán.
Về chiều tối là “giờ hoàng đạo” của các tiệm ốc. Kì thực, ăn ốc luộc
trong nhà hàng không bao giờ “đã” bằng ngồi ngoài vỉa hè thênh thang.
Cảm giác vừa chấm mút vừa xuýt xoa vì con ốc nóng, tận hưởng như cơn gió
mát lạnh quả thật tuyệt vời.
Các địa chỉ cho món ốc luộc: số 1 Đinh Liệt, dốc Hàng Than, phố Lương Định Của; số 4 Thụy Khuê.
2. Chân gà nướng
Bất chấp các phóng sự về “chân gà Trung
Quốc” thì chân gà nướng vẫn là một trong những món khoái khẩu nhất của
người Hà Nội. Cũng chẳng có gì làm lạ, không chỉ lôi cuốn các chị em bởi
làn khói thơm lừng, hấp dẫn cùng vị ngọt ngào từ mật ong tẩm ướp, món
chân gà nướng còn quyến rũ được cả các đấng mày râu – những người thích
lai rai, “gắm nhấm”.
Thế nên, dù mùa đông hay mùa hè, cứ tối
đến các tụ điểm chân gà nướng đều rất nhộn nhịp. Và đặc biệt những ngày
trời trở gió như thế này, các nam thanh nữ tú lại càng có hứng thú muốn
được “offline” để cùng nhau thưởng những chiếc chân gà
giòn-dai-ngọt-béo.
Các địa chỉ cho món chân gà nướng: Phố
Lý Văn Phức (đông nhất là tiệm cuối phố), Chân gà nướng Mỹ Miều phố
Phạm Ngọc Thạch, tiệm chân gà ở ngã 3 chợ Đuổi và Lê Đại Hành.
3. Nem lụi
Đây là một món ăn của Huế được du nhập vào Hà Nội và đã làm nức lòng các thực khách mê “cuốn cuốn, chấm chấm”.
Có người bảo nem lụi giống như món giò
của người Hà Nội, chỉ khác là nóng hơn và được cuốn chung cùng rau sống,
bánh đa nem. Nhưng so sánh như thế thật khập khiễng. Nếu làm chuẩn, nem
lụi không chỉ mềm ngọt như giò, món ăn còn thơm phức nhờ được lụi vào
que xả rồi được nướng trên than hoa. Đó là còn chưa kể tới thứ nước lèo
đậm đà, đặc biệt là bí quyết để tạo nên độ hấp dẫn cho món ăn. Tóm lại,
nem lụi chắc chắn phải xếp vào đẳng cấp khác. Chả thế mà nó nổi tiếng
khắp 3 miền và ở đâu cũng được thực khách ủng hộ nhiệt tình.
Tại Hà Nội, những quán bán nem lụi không
nhiều, thơm ngon và nóng phỏng tay thì càng hiếm. Có lẽ chỉ một số nơi
đạt khoảng 90% tiêu chuẩn trên, có thể kể dến như: quán Nem lụi Huế ở
B18 Lương Định Của, Nét Huế (204b Hàng Bông), nhà hàng Diên Tường (102
H2 Thành Công).
4. Bánh xèo
Bánh xèo là món có nguồn gốc Nam Bộ, ra
đến miền Bắc nó cũng được cải biên một chút để hợp với khẩu vị của người
Hà Thành. Bánh xèo ở Hà Nội thường có nhân là giá đỗ, thịt bò, tôm. Ở
đâu làm bánh xèo chuẩn thì vỏ phải mỏng, giòn tan mà không ngấm dầu mỡ,
đồng thời nước chấm phải ngon.
Bánh xèo cũng thuộc họ nhà “cuốn chấm”,
ăn rất vui tay, vui miệng. Mùa hè bánh xèo có thể làm người ta có cảm
giác hơi ớn ngấy nhưng cứ trời trở gió thế này, món ăn lại là lựa chọn
số 1 để các bạn cùng nhau vừa nhâm nhi vừa chém gió rôm rả.
Nguồn Infonet