Phunusuckhoe.vn Tết sắp đến, chị em nội trợ nên học cách muối hành củ ngon, giòn giúp mâm cơm đầu năm thêm tròn vị. Nếu như dưa cải muối chua là một món phổ biến với người miền Bắc, hay được sử dụng kèm để chống ngán cho các...Chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay một lọ dưa món ngâm nước mắm siêu ngon cho dịp Tết này. Hãy khám...Ngày Tết mà có thêm món dưa giá để ăn kèm với thịt nấu đông hay giò thủ, giò lụa thì quá tuyệt. Vì thế,...
Hành củ muối (dưa hành) là một món ăn kèm cực kỳ ngon và không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của mỗi gia đình người Việt. Để làm được món này, các chị em nội trợ nên bỏ túi ngay cách muối hành củ giòn ngon, không hăng cho ngày Tết dưới đây.
Hành củ muối là món ăn kèm ngon không thể thiếu trong những ngày Tết - Ảnh minh họa: Internet
Những cách muối hành củ ngon cho ngày TếtCách muối hành củ bằng nước mắm
Chuẩn bị nguyên liệu:
Hành củ: 1kg (hành trắng hay hành tím đều được)
Đường: 4 muỗng canh
Nước mắm: 6 muỗng canh
Giấm: 1 chén
Nước lọc: nửa chén
Muối: 2 muỗng cà phê
Ớt: 2 trái
Nước vo gạo
Thực hiện:
Bước 1: Củ hành sau khi mua về, bạn ngâm vào nước vo gạo khoảng vài tiếng cho bớt hăng cũng như sạch hết bụi bẩn. Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch và nhẹ nhàng bóc hết lớp vỏ bên ngoài. Để hành ra rổ cho ráo nước.
Bước 2: Tiếp theo, các chị em ngâm hành trong nước muối loãng 1 ngày rồi vớt ra để ráo. Việc ngâm nước muối qua đêm như thế này sẽ khử được mùi hăng và giúp hành củ giòn ngon hơn.
Củ hành sau khi được làm sạch - Ảnh minh họa: Internet
Bước 3: Pha chế hỗn hợp nước mắm để muối hành như sau: Bạn cho nước mắm, đường, giấm và nước lọc vào rồi trộn đều với nhau. Sau đó, đem đun sôi ở lửa vừa rồi để cho thật nguội.
Nước mắm ngâm củ hành phải để thật nguội trước khi đổ vào hũ - Ảnh minh họa: Internet
Bước 4: Hũ đựng hành muối bạn rửa sạch, lau cho thật khô. Tránh để hũ còn đọng nước, bởi chúng sẽ khiến hành dễ bị lên màng, úng và không được ngon. Tiếp đó, xếp hành vào hũ, đặt xen kẽ các quả ớt tươi cho đẹp mắt.
Bước 5: Bạn đổ hỗn hợp nước mắm đường đã để nguội vào hũ sao cho củ hành hoàn toàn chìm trong nước. Nếu không chìm trong nước, củ hành rất dễ bị úng, nổi váng.
Bước 6: Cuối cùng bạn đậy kín nắp hũ muối hành và bảo quản ở nơi thoáng mát. Với cách muối hành này chỉ sau khoảng 1 tuần là chín và bạn có thể lấy ra để thưởng thức.
Cách muối hành củ truyền thống đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu:
Hành củ: 1kg
Muối: 100g
Nước đun sôi để nguội: 1,5l
Đường: 2 muỗng canh
Giấm: 1 muỗng canh
Thực hiện:
Bước 1: Hành củ mua về ngâm trong nước vo gạo khoảng 1 tiếng rồi bóc vỏ, cắt bỏ rễ sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Bạn cho đường, nước và muối vào nồi bắc lên bếp, đến khi hơi ấm thì cho thêm giấm rồi khuấy đều.
Bước 3: Cho hành củ đã rửa sạch vào hũ rồi đổ nước muối ngập hành. Bạn có thể dùng đũa hay vật nặng nhấn cho hành luôn chìm trong nước muối.
Dùng 2 que tre để đè củ hành hoàn toàn chìm trong nước muối - Ảnh minh họa: Internet
Bước 4: Cuối cùng, các chị em để hành ở nơi thoáng mát và đợi khoảng 7-10 ngày là có thể dùng được.
Món củ hành muối giúp bạn giải ngán hiệu quả trong những ngày Tết - Ảnh minh họa: Internet
Chúc chị em thành công với cách muối hành củ ngon cho ngày Tết.
Bảo Bảo (T.H)
Cách luộc gà cúng không bị nứt
Sắp tới lễ cúng ông Công ông Táo rồi sau là cúng tất niên, cúng giao thừa Tết Nguyên đán, nhiều bà nội trợ muốn biết cách luộc gà cúng không bị nứt, vàng óng dáng đẹp cánh tiên để bày biện trên mâm cỗ thắp hương.
Dưới đây là hướng dẫn cách luộc gà cúng không bị nứt, vàng óng, cách tạo dáng buộc cánh tiên:
Bước 1: Chọn gà cúng phải là gà trống tơ mào cờ đỏ tươi, chân vàng, ức đầy; gà ta (thường là gà ri) thì thịt sẽ dai và da vàng óng.
Bước 2: Tạo dáng gà luộc cánh tiên bằng cách bẻ gập 2 chân gà vào sát phía đùi gà. Sau đó dùng chỉ buộc cố định 2 chân gà lại.
Dựng đứng cổ gà và nghiêng về phía mình gà, sau đó đan chéo 2 cánh vào nhau rồi dùng 1 đoạn dây nhỏ để cố định.
Để luộc gà không bị nứt, sau khi làm sạch và sơ chế, bạn cho gà vào nồi, thêm nước lạnh ngập gà rồi đặt lên bếp đun sôi. Với cách này, thịt gà sẽ chín dần từ ngoài vào trong, chín đều, da không bị nứt.
Nếu bạn sử dụng gà đông lạnh để luộc thì bạn cần rã đông hoàn toàn trước khi luộc. Bởi luộc gà đông lạnh lâu chín, phần xương thường bị đỏ, khó căn thời gian luộc nên dễ bị sống hoặc chín quá nứt da.
Xếp gà vào nồi chú ý cho phần bụng gà hướng xuống dưới.
Bước 3: Luộc gà trong mức lửa lớn, đến khi nước sôi lên thì hạ nhỏ lửa để nước sôi từ từ. Nếu nồi gà luộc sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu.
Luộc gà bao lâu thì chín? Đợi nồi gà luộc sôi tầm 5 phút, bạn hãy hạ nhỏ lửa hết cỡ và tiếp tục đun khoảng 5 phút rồi mới tắt bếp, đậy kín vung chừng 20 phút nữa.
Để kiểm tra xem gà có chín hay chưa, bạn có thể dùng 1 chiếc tăm chọc vào gà. Nếu ở vị trí cắm đũa không có nước hồng chảy ra chứng tỏ gà đã chín.
Thông thường, thời gian luộc chín một con gà trung bình là 30 phút, nhanh hơn có thể là 20 phút, còn nếu muốn gà chín đều, vàng óng thì phải luộc ở mức lửa nhỏ khoảng 45 phút.
Bước 4: Sau khi luộc gà xong, bạn hãy thả ngay vào trong thau nước càng lạnh càng tốt để da gà săn lại, căng bóng, cách này cũng giúp da gà giòn. Gà nguội hẳn thì vớt ra rổ cho ráo nước.
Muốn da gà vàng ươm bạn hãy giã nát một ít nghệ vàng rồi vắt lấy nước, trộn với mỡ gà đã rán vàng rồi quét một lớp mỏng lên da gà.
Bước 5: Khi bày gà cúng lên đĩa, chúng ta nên đặt sao cho đầu gà hướng lên và ngậm thêm bông hoa hồng để thể hiện ước mong mọi điều an lành, hạnh phúc
Lan Ngọc (tổng hợp)
Tự làm những món chiên thơm ngon
Những món chiên ngon hương vị đậm đà khi cắn vào giòn rụm luôn kích thích vị giác của người thưởng thức. Cùng tìm hiểu cách chế biến nào.
1. Gà viên chiên sốt cay
Nguyên liệu: Ức gà, bột mì, bột bắp, gừng, rượu trắng, muối, đậu phộng, dầu ăn, tỏi, tương ớt, sốt cà chua, sốt mayonnaise, mật ong.
Cách làm:
- Ức gà làm sạch, cắt thành từng khúc rồi băm nhỏ. Trộn ức gà cùng bột mì, bột bắp, muối, gừng tươi bào nhuyễn và rượu gạo, dùng bao tay trộn đều.
- Đun nóng chảo với dầu ăn, sau đó phi thơm tỏi băm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng thì cho mayonnaise, nước sốt cà, ớt gojuchang, mật ong trộn đều đến khi hỗn hợp sệt lại là được.
- Làm nóng chảo với dầu, cho từng viên gà vào chiên vàng. Gà chín thì vớt ra để ráo dầu.
- Sau đó cho gà vào hỗn hợp sốt và trộn đều, rắc thêm đậu phộng rang để tăng thêm hương vị món ăn.
2. Gà chiên giòn sốt chua cay mặn ngọt
Nguyên liệu: Ức gà, trứng gà, sốt cà chua, ớt bột, đường, bột năng, hạt nêm, bột chiên xù, bột mì, dầu ăn.
Cách làm:
- Thịt gà sau khi đã làm sạch đem thành miếng to, mỏng theo chiều ngang. Sau đó, ướp gà với hạt nêm khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
- Đập trứng gà vào chén, đánh đều rồi lần lượt nhúng từng miếng gà vào. Sau đó lăn qua chén bột mì, rồi đến bột chiên xù. Cuối cùng, thả thịt vào chảo nóng có dầu và chiên đến khi thịt chín vàng đều thì gắp ra dĩa.
- Làm nước sốt: Hòa tan sốt cà chua, ớt bột, bột năng, hạt nêm cùng nước trong một chén. Tiếp theo, làm nóng chảo với dầu ăn, rồi cho sốt vào đảo đều tay đến khi có độ sệti. Bắt đầu cho từng miếng gà chiên vào. Đun thêm 5 phút để gà chiên hòa quyện cùng sốt.
3. Thịt gà que chiên xù
Nguyên liệu: Ức gà, bột chiên xù, bột mì, hạt nêm, ớt bột, tiêu, trứng gà, bột trà xanh, bột hành tây, dầu ăn, tương ớt.
Cách làm:
- Thịt ức gà dùng khăn giấy thấm sạch rồi thái thành những miếng dài. Cho thịt vào âu, thêm bột tỏi, bột hành tây, hạt nêm, muối, tiêu, bột ớt rồi trộn đều và ướp từ 15 đến 20 phút cho thấm gia vị.
- Đánh tan trứng gà. Cho tất cả thịt gà vào túi đựng bột mì rồi xóc đều. Gắp từng miếng thịt nhúng qua trứng, rồi lăn qua bột xù sao cho thịt bám đều 1 lớp bên ngoài.
- Làm nóng nhiều dầu ăn, tiếp theo gắp từng miếng thịt gà cho vào chiên tới khi chín vàng, lật trở thịt và chiên tiếp cho thịt chín vàng giòn đều thì vớt ra để trên giấy thấm dầu. Vậy là đã xong món thịt gà que chiên xù. Bỏ ra đĩa và thưởng thức nóng với tương ớt nhé.
4. Sườn chiên sốt tỏi
Nguyên liệu: Sườn heo, tỏi, mật ong, nước cốt cam, mè đen, rượu trắng, nước tương, bột bắp, tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
- Sườn rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, cắt lát mỏng. Ướp sườn với rượu, nước tương, tỏi bằm, tinh bột bắp và hạt tiêu trắng trong 20 phút.
- Làm nóng chảo với dầu ăn, chiên sườn đến khi vàng nâu, gắp sườn ra đĩa có lót giấy thấm dầu để lượng dầu ăn và mỡ chảy ra từ sườn được thấm bớt.
- Cho nước cam, mật ong vào chảo, đun nóng cho đến khi hỗn hợp hơi sánh lại. Phi thơm tỏi và cho sườn vào đảo sơ.
- Gắp sườn ra đĩa, rưới nước sốt lên trên mặt, rắc thêm một lớp mè đen và thưởng thức khi còn nóng.
5. Thịt ba chỉ chiên lắc sả quất
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, ớt, sả, muối tôm, nước mắm, đường trắng, quất, dầu ăn.
Cách làm:
- Thịt rửa sạch, thấm khô nước, cắt khúc. Sả, ớt và tắc cắt khoanh mỏng (bỏ hạt).
- Đun nóng dầu ăn, cho thịt vào chiên áp chảo với lửa vừa đến khi thịt chín đều 2 mặt và có màu vàng đều thì vớt ra để ráo dầu. Sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho thịt ra tô thêm muối tôm, đường, nước mắm, sả, ớt, quất rồi trộn đều nữa là xong.
6. Da heo chiên giòn xóc tỏi
Nguyên liệu: Da heo, muối, dầu ăn, ớt bột, hạt tiêu xay.
Cách làm:
- Sau khi mua da heo về lạng bỏ hết phần mỡ còn dính trong da, cạo sạch lông còn trên da rồi rửa thật sạch. Luộc da heo khoảng 2-3 phút thì vớt ra, ngâm vào nước lạnh để nhanh nguội.
- Vớt da heo ra rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Xếp da heo lên mâm rồi đem phơi nắng cho tới khi da khô cong.
- Đun sôi nhiều dầu, cho da heo vào chiên đến khi da nổ chín vàng đều và giòn thì vớt ra thấm bớt dầu.
- Trộn đều muối, bột ớt, tiêu vào chén. Cho da heo vào tô lớn có nắp, sau đó trút phần muối ớt vừa làm vào rồi xóc đều. Da heo chiên giòn xóc muối ớt cay là một món ăn vặt ngon miệng, kích thích sự thèm ăn của tất cả mọi người. Món ăn này nên cho vào hủ kín và dùng dần.
7. Khoai tây lốc xoáy chiên giòn
Nguyên liệu: Khoai tây, muối tiêu, muối, bơ, dầu ăn.
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ rửa sạch, rồi dùng xiên que tre thẳng vào giữa củ. Sau đó, đặt dao nghiêng xéo góc rồi cắt đến khi chạm vào que tre, xoay dao quanh củ khoai tạo hình xoắn ốc đến hết củ khoai là được.
- Ngâm xiên khoai vào tô nước muối pha loãng khoảng 15 phút sau đó vớt khoai ra để ráo nước và thấm cho khoai khô ráo.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo rồi cho khoai vào chiên ngập. Khi khoai vàng đều, giòn rụm thì vớt ra thấm bớt dầu. Phết bơ và rắc bột phô mai hoặc muối tiêu lên khoai khi còn nóng. Món này phải ăn ngay khi còn nóng mới ngon.
8. Bánh churros chiên giòn
Nguyên liệu: Bột mí, bơ lạt, muối, nước, trứng gà, dầu ăn.
Phần đường áo: 80g Đường trắng; 5g Bột quế.
Phần sốt chocolate: 200g Chocolate đen; 100ml Sữa tươi không đường.
Cách làm:
- Cho nước lọc vào nồi, bơ, muối, nấu đến khi bơ tan chảy rồi khuấy đều và hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp. Thêm bột mì vào, dùng phới dẹt hoặc sạn gỗ trộn đều để bột và nước bơ tạo thành một khối. Lần lượt cho từng quả trứng gà vào, trộn đều bột và trứng trước khi đập quả tiếp theo vào. Để bột nghỉ 30 phút.
- Khi bột đã nghỉ xong, múc bột vào túi bắt kem, chuẩn bị đem chiên.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo sâu lòng. Nặn bột vào chảo dầu, khi đạt được chiều dài vừa ý thì dùng kéo cắt bột. Khi chiên nhớ trở mặt thường xuyên để bánh có màu vàng đẹp.
- Phần đường rắc lên bánh: Trộn đường và bột quế vào dĩa, tranh thủ lúc bánh còn nóng đem lăn bánh qua đường quế để đường áo một lớp mỏng quanh bánh.
- Phần nước sốt chocolate: Cho chocolate đen và sữa tươi không đường vào tô, đem quay trong lò vi sóng 3 phút, trộn đều để 2 thành phần hòa quyện vào nhau. Khi ăn, bạn lấy một cái bánh chorrus chấm vào sốt chocolate và thưởng thức. Đảm bảo mức độ ngon là không thể cưỡng lại được đâu đó.
Với nguyên liệu dễ tìm, cách làm khá đơn giản bạn đã có những món chiên thơm ngon giòn rụm hấp dẫn tại nhà cho mọi người cùng thưởng thức. Hãy cùng vào bếp trổ tài nấu ăn món ngon mỗi ngày ngay nhé.
Theo VietNamNet