Thưởng thức món chả tôm cốm chiên thơm lừng cùng với mắm chua ngọt hoặc tương ớt đều rất ngon.
Nguyên liệu:
- 300 gr tôm không vỏ
- 100 gr cốm
- 1 củ hành tím băm; 3 tép tỏi băm; 1 khúc sả băm; 1/3 muỗng cà phê tiêu; 2 phần trắng gốc hành lá băm; 1 muỗng cà phê nước mắm; 1 chút muối; 1/3 muỗng cà phê bột nêm; 1 muỗng cà phê đường
Thực hiện:
Bước 1: Tôm rửa sạch, lau khô, cho vào ngăn đá tủ lạnh 45 phút. Cốm xả qua nước lạnh nhiều lần cho sạch.
Bước 2: Qua 45 phút, lấy tôm ra cho vào máy xay nhuyễn khoảng 2 phút là được. Cho tôm vào tô cùng với cốm và các gia vị phía trên vào, mang bao tay trộn đều. Thoa chút dầu lên tay viên từng miếng chả tròn tròn, dẹp dẹp rối hấp 5 phút.
Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho từng miếng chả tôm vào chiên với lửa hơi cao, chiên cho đến khi chả tôm vàng hai mặt, đẹp như ý thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Chả tôm cho ra dĩa cùng với rau thơm, dưa leo, xà lách. Món này dùng với cơm nóng rất ngon.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm chả tôm!
Theo Dân Việt
Xôi bọc trứng muối nóng hổi ngon khó tả ăn là mê!
Hãy cùng bắt tay để chuẩn bị bữa sáng cho cả gia đình thân yêu món xôi bọc trứng muối mới lạ, độc đáo và đầy hương vị bạn nhé!
Rửa sạch, cắt nhỏ lá dứa rồi bỏ vào máy xay cùng một ít nước sạch, xay nhuyễn, lọc lấy nước.
Ngâm gạo nếp vào nước lá dứa khoảng 6 tiếng, sau đó cho khoảng 2g muối vào xóc đều.
Trộn giò sống cùng 2g muối, 5g bột nêm, 3g tiêu và 15ml mật ong.
Tách lấy phần lòng đỏ trứng vịt muối, dùng giò bọc kín thành các viên tròn.
Phủ thêm một lớp áo gạo nếp bên ngoài viên giò, rồi đem hấp cách thủy khoảng 30 phút.
Cắt nhỏ hành tím, phi vàng.
Thái nhỏ hành lá, tao sơ qua dầu nóng để làm mỡ hành.
Dọn các viên xôi ra đĩa, ăn kèm với hành phi và mỡ hành.
Gạo nếp là loại lương thực phổ biến, gắn liền ngành nông nghiệp lúa nước lâu đời của Việt Nam. Do đó, những món chế biến từ gạo nếp đều rất thân quen với tất cả người dân. Trong số đó phải kể đến xôi hấp. Nhờ đặc tính tiện dụng và no lâu, xôi thường được ưu ái lựa chọn làm món ăn để khởi đầu một ngày mới. Hãy cùng bắt tay để chuẩn bị bữa sáng cho cả gia đình thân yêu món xôi bọc trứng muối mới lạ, độc đáo nhưng cũng đầy hương vị.
Lưu ý:
- Bảo quản giò trong ngăn mát sẽ giúp vo viên dễ dàng hơn.
- Nếu không có thời gian, có thể đun ấm nước lá dứa để ngâm gạo nếp nhanh hơn.
Cách làm sườn xào ngô non thơm ngon hấp dẫn
Món sườn xào ngô non có vị ngọt của ngô non, đậu Hà Lan, vị thơm của sườn non xào và thêm chút rượu sẽ làm món ăn thêm hương vị độc đáo.
Cách 1
Nguyên liệu:
Sự kết hợp của sườn và ngô non là sự kết hợp hoàn hảo.
Sườn non: 300g
Ngô non: 80g
Đậu Hà Lan: 60g
Nấm rơm: 40g
Ớt, tỏi, hành tím
Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm, xốt Mayonnaise
Rau xà lách
Rượu
Sơ chế nguyên liệu:
Sườn cần chọn miếng sườn ngon, ít xương cục, mang đi rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Để ráo nước rồi cho vào bát ướp với hành tím, tỏi băm nhỏ, thêm chút hạt nêm, nước mắm, chút rượu và nước xốt Mayonnaise với lượng vừa đủ. Ướp khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều lên miếng sườn.
Ngô non rửa qua nước, để ráo. Cắt chéo 1/2. Ớt cắt hình thoi dài 2cm. Đậu Hà Lan tước lớp xơ ở 2 cạnh, rửa sạch rồi cắt chéo 2 đầu, nấm rơm rửa sạch và cắt làm đôi.
Thực hiện món ăn :
Bước 1: Cho dầu vào chảo đến khi dầu nóng già thì cho sườn vừa ướp vào, xào nhỏ lửa. Khi thấy miếng sườn săn lại thì cho hành tỏi băm nhỏ, các loại rau vào. Đảo đều tay đến khi chín, nêm thêm chút hạt nêm sao cho vừa miệng.
Bước 2: Lót lớp xà lách dưới đĩa, sau đó cho sườn ra đĩa, rắc chút hạt tiêu lên bề mặt. Món ăn nên dùng khi nóng sẽ ngon hơn.
Cách 2
Nguyên liệu:
Món này ăn với cơm nóng rất ngon.
Sườn non: 400g
Bắp non: 90g
Đậu Hà Lan: 70g
Nấm rơm: 50g
Ớt sừng, tỏi băm
Hành tím băm, hạt nêm
Xốt mayonnaise ngọt dịu
Gia vị: dầu ăn, rượu, muối, tiêu, nước mắm
Cách làm :
- Sườn chặt miếng vừa ăn, ướp với hạt nêm, nước mắm, rượu, nước hành tỏi và xốt mayonnaise dịu ngọt.
- Bắp non cắt xéo 1/2. Ớt cắt hình thoi 2cm.
- Phi thơm hành tỏi băm, cho sườn vào xào nhỏ lửa đến khi sườn tươm mỡ , tiếp tục cho các loại rau vào xốc đều đến khi chín, nêm hạt nêm.
Cho sườn ra đĩa rắc ít tiêu lên trên, dùng nóng.
Chúc các bạn ngon miệng!
Cách làm bánh hoa quả ngọt thơm cho Giáng Sinh
Fruit cake (bánh hoa quả) là món bánh rất đặc trưng trong mùa Giáng Sinh. Nó được coi là một loại bánh truyền thống và thường xuất hiện trên bàn tiệc Noel của người phương tây
Cách làm bánh hoa quả ngọt thơm cho Noel
Bánh hoa quả được làm từ các loại trái cây khô, các loại hạt khô và bột gia vị như bột quế, bột gừng. Đều đặn hàng ngày bánh sẽ được tẩm một chút rượu mạnh và bánh càng được tẩm rượu trong thời gian dài thì lại càng thơm ngon hơn.
Nguyên liệu:
+ Bơ nhạt: 350gr
+ Bột mì đa dụng: 300gr
+ Đường vàng: 200gr
+ Bột quế: 5gr
+ Bột gừng: 5gr
+ Trứng: 6 quả
+ Rượu mạnh: 350ml (dùng loại rượu mạnh bất kỳ và có mùi thơm, hoặc dùng loại rượu nhẹ như rum nếu không muốn dùng rượu mạnh)
+ Quả khô và mứt: 400gr (mình dùng mứt đào, mứt mận, mứt chanh, mứt kiwi, mứt vỏ cam, nho khô. Các bạn có thể dùng các loại khác tùy sở thích)
+ Hạt khô: 400gr (mình dùng lạc rang, hạt điều, hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt bí, đậu hà lan. Các bạn có thể dùng các loại hạt khác tùy sở thích hoặc mua luôn túi hạt hỗn hợp có bán trong siêu thị như hình).
- Khuôn bánh: 1 khuôn chữ nhật 16cm x 28cm, 1 khuôn tròn 10cm.
Cách làm:
- Bước 1: Quả khô và mứt đem thái nhỏ cỡ quả nho khô. Cho vào hộp thêm rượu, trộn đều rồi đậy chặt nắp hộp để ngâm trong vòng 1 - 2 ngày.
- Bước 2: Đổ quả khô và mứt ra rổ cho róc rượu. Để một cái bát dưới rổ cho rượu chảy xuống bát và phần rượu này được giữ lại để làm bánh.
- Bước 3: Các loại hạt đem thái nhỏ cỡ hạt lạc.
- Bước 4: Đánh bông bơ với đường (màu bơ chuyển màu vàng nhạt).
- Bước 5: Cho từng quả trứng vào đánh đều cho trứng tan đều vào bơ. Đánh cho đến khi hết 6 quả trứng.
- Bước 6: Cho bột mì, bột quế, bột gừng vào, đánh đều cho bột và bơ hòa quyện vào nhau.
- Bước 7: Tiếp đến là cho các loại quả đã ngâm rượu vào, đánh đều.
- Bước 9: Cuối cùng cho hết các loại hạt vào, đánh đều cho các hỗn hợp hòa quyện với nhau.
- Bước 10: Bật lò trước 10 phút ở nhiệt độ là 170 độ. Lót giấy nến dưới đáy khuôn, cho bột vào khuôn rồi dùng thìa dàn đều bột. Cho khuôn vào lò nướng trong vòng 45 phút rồi hạ lửa xuống 150 độ nướng thêm 40 phút nữa.
- Bước 11: Chờ bánh nguội, phết một lớp rượu lên bề mặt bánh, quanh thành bánh và lật ngược bánh lên phết cả mặt đáy bánh (khoảng 1 chén nhỏ) rồi dùng giấy bạc gói lại. Cất bánh vào tủ lạnh, hàng ngày lấy bánh ra quét 1 lần rượu rồi lại gói lại và cho vào tủ lạnh.
- Bánh làm xong có thể ăn sau 1 tuần tẩm rượu nhưng nếu được tẩm rượu trong thời gian dài bánh sẽ càng thơm ngon hơn.
Một chiếc bánh hoa quả với mùi bơ thơm phức, mùi quế, mùi gừng và rượu cùng các loại hạt và mứt trái cây đã quyện vào nhau tạo nên hương vị rất nồng nàn, đắm say. Bánh được tẩm rượu trong nhiều ngày sẽ rất mềm và ẩm, có vị chua chua, ngòn ngọt của các loại mứt trái cây, vị béo ngậy của các loại hạt, vị the nồng ấm của rượu tạo cho chiếc bánh một sức hút đến kì lạ, càng ăn sẽ càng nghiện.
Mẹ Kem