Với nguyên liệu dễ kiếm, cách chế biến đơn giản, món salad cà tím chắc chắn sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm của gia đình bạn.
Nguyên liệu làm salad cà tím:
+ Cà tím dài: 2 quả
+ Tỏi băm: 1 củ
+ Dầu ăn, nước mắm, muối tinh, mì chính.
Cách làm salad cà tím như sau:
Bước 1:
Cà tím chọn quả bánh tẻ, vỏ bóng, cuống còn tươi. Bổ đôi cà rồi cắt khúc dài 5cm, sau đó ngâm ngay vào nước lạnh pha muối 10 phút cho khỏi thâm. Cuối cùng, bạn vớt ra, rửa lại và để ráo.
Bước 2:
Đun sôi nước, cho cà tím vào luộc chín, vớt ra đĩa, xé nhỏ thành miếng vừa ăn.
Bước 3:
Đun sôi 3 thìa dầu ăn, cho tỏi vào phi thật vàng, vớt ra để riêng.
Bước 4:
Dùng phần dầu ăn vừa phi tỏi pha cùng 2 thìa canh nước mắm, ½ thìa mì chính. Trộn đều cùng phần cà tím. Cho ra đĩa và rắc tỏi phi lên trên.
Thành phẩm:
Vậy là chưa đến 10 phút, mâm cơm nhà bạn đã có ngay món salad thơm ngon hấp dẫn rồi!
Salad cà tím có vị ngọt tự nhiên của cà, vị béo của nước sốt, thơm nức mũi của tỏi phi giòn. Với nguyên liệu dễ kiếm, cách chế biến thật đơn giản, món salad cà tím chắc chắn sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm của gia đình bạn.
Chúc bạn thành công với cách làm món salad cà tím này.
Bánh bông chuối tráng miệng
Món bánh được chế biến từ những quả chuối chín vừa, thơm béo, tan trong miệng.
Nguyên liệu:
- 1/2 cốc bơ nhạt, tức bơ không muối (một cốc = 250 ml). Làm nóng cho bơ tan, sau đó để nguội.
- 4 quả trứng gà, tách riêng lòng trắng và lòng đỏ.
- 2 cốc sữa. Hâm sữa đến âm ấm, khoảng 36-40 độ C.
- 2 thìa canh đường nâu nhạt (một thìa canh = 15 ml).
- 3/4 cốc đường trắng.
- Một cốc bột mì.
- 1/2 cốc chuối đã nghiền nát. Chọn quả chín tới.
- Một thìa cà phê tinh dầu vani (một thìa cà phê = 5 ml).
- Đường để rắc trang trí. Chọn loại đường bột (đường xay) hạt mịn, cực nhỏ.
Miếng bánh bông chuối mềm mịn, dễ ăn. Ảnh: Yourfoodtube.
Hướng dẫn thực hiện:
- Bật lò nướng lên ở nhiệt độ 160 độ C. Thoa bơ xung quanh và đáy khay nướng.
- Dùng máy trộn bột để đánh tan lòng trắng trứng cho đến khi lòng trắng lên kem, bông mịn.
- Cho lòng đỏ trứng và đường vào bát khác, đánh đều cho đến khi hỗn hợp ngả màu vàng nhạt.
- Cho bơ tan vào hỗn hợp, đánh tiếp khoảng 2 phút để trộn đều.
- Đổ từ từ chuối nghiền vào hỗn hợp, trộn đều. Tiếp tục cho bột vào, trộn đều. Đổ từ từ tinh dầu và sữa, trộn đều.
- Cho lòng trắng trứng đã đánh kem vào chung. Trộn tất cả với nhau. Bạn sẽ có một lớp bột loãng.
- Đổ bột loãng và dàn đều trong khay nướng. Cho khay vào lò. Nướng khoảng 45-60 phút, đến khi phần giữa bánh hơi mềm lỏng.
- Thời gian nướng phụ thuộc vào loại lò và khay nướng bạn dùng. Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu kiểm tra bánh sau 45 phút. Bọc phần miệng khay lại bằng giấy bạc nếu mặt bánh chuyển màu nâu sớm trước 45 phút.
- Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội hẳn, rắc một lớp đường mịn lên mặt bánh. Cắt thành từng miếng.
Phúc Chi
Nấu giả cầy kiểu mới, không cần mẻ mà vẫn ngon miễn chê
Mọi người thường có thói quen sử dụng mẻ khi nấu giả cầy để món ăn thêm mùi vị, tăng hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu không có mẻ, bạn vẫn có thể nấu được món giả cầy thơm ngon.
Nguyên liệu:
- 1,5kg chân giò: Bạn dùng chân sau thịt sẽ chắc và ngon hơn
- 1 thìa cafe bột nghệ
- 50g riềng
- 1 hũ sữa chua không đường
- 1 thìa cafe mắm tôm
- thìa cafe dấm trắng để ướp thịt , khi nấu sẽ mềm nhanh mà thịt vẫn săn chắc
- Rau răm, hành lá
Các bước thực hiện:
Bước 1:
Đem thui chân giò, móng giò cho thơm và vàng đều rồi cạo, xát muối, rửa lại cho sạch. Thịt chân giò thái miếng bằng bao diêm, móng giò chẻ đôi, chặt khúc vừa ăn.
Riềng đập dập băm nhỏ
Bước 2:
Sữa chua đánh tan cùng mắm tôm.
Đổ hỗn hợp riềng, mắm tôm, sữa chua, hạt nêm, nước mắm, giấm, bột nghệ vào trong một bát to, loại dùng trộn salad, trộn đều.
Bước 3: Đổ thịt vào bát hỗn hợp gia vị, trộn đều rồi ướp khoảng 1 giờ cho ngấm.
Bước 4:
Để bếp lửa to, đổ thịt đã ướp vào nồi, đảo đều tay đến khi thịt xém vàng.
Đổ nước lạnh vào xâm xấp thịt.
Bước 5:
Vặn nhỏ lửa, đun liu riu chừng 1 tiếng rồi dùng đũa xiên thử vào thịt thấy xiên dễ dàng mà miếng thịt không bị bung ra là đã vừa chín.
Tắt bếp múc thịt ra bát, trộn với hành răm. Ăn nóng với bún hoặc cơm trắng.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Lưu ý:
- Món chân giò giả cầy là món phổ biến nhưng không phải ai cũng biết làm và làm ngon, bạn nhớ ướp đúng tỷ lệ và phải thui chân giò thì nấu chân giò giả cầy mới thơm, ngon và hấp dẫn.
- Thịt chân giò giả cầy ăn nóng, cùng cơm, bún hoặc rau muống luộc dầm sấu chua đều rất ngon, đảm bảo dinh dưỡng.
- Nếu nấu bằng nồi áp suất: không nên cho thêm nước, đun sôi lửa rất nhỏ khoảng 15 phút rồi bắc ra, không xì hơi, để tự nguội.
- Nếu nấu nồi thường: Bạn bỏ thêm ít nước, nấu tới khi thịt mềm.
- Khi nước sôi, phải vặn nhỏ lửa cho đến khi nước sệt sệt và thịt mềm tới là được, tránh để da thịt nhũn.
- Với món thịt giả cầy các bạn nên dùng lúc nóng, ăn với cơm hoặc với bún đều rất ngon.
Theo Châu Anh (Gia đình & Xã hội)