Rau má là một thức uống khá phổ biến. Uống đều rau má hằng ngày sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng.
Rau má giàu vitamins B1, B2, B3, C và K. Các loại vitamin này có tác dụng giảm bớt căng thẳng và hạn chế cảm giác thèm ăn. Giúp cơ thể chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng, thúc đẩy tiêu hóa và góp phần chuyển hóa chất béo, giải độc gan.
Rau má thật sự là loại thực phẩm có tác dụng rất tốt đối với những người đang bị béo phì, xơ vữa động mạch máu. Ăn rau má lâu dài sẽ giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, làm mềm các mạch máu trở lại và hạn chế chứng xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó các chất có trong rau má còn hỗ trợ ổn định lipid máu, hỗ trợ đốt cháy các mô mỡ.
Thực đơn giảm cân với rau má
Với thực đơn sau đây, bạn có thể giảm đến 4kg/tháng cùng với việc ăn rau má.
Bữa sáng: Vài lát bánh mì ăn kèm với trứng gà ốp-la, uống thêm một ly nước rau má xay.
Bữa trưa: Khoảng hơn một chén cơm, canh rau má thịt bằm và cá hồi sốt cà chua, ăn kèm với dưa leo. Tráng miệng thêm vài múi bưởi.
Bữa xế: Uống thêm một ly rau má đậu xanh để hạn chế cơn đói.
Bữa chiều: Khoảng một chén cơm, 1 chén canh cải, 1 miếng đậu hủ nhồi thịt và tráng miệng bằng dưa hấu.
Tác dụng phụ có thể có khi dùng rau má
Trong một số trường hợp, rau má làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, vì vậy những người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên tránh lạm dụng sử dụng rau má quá nhiều.
Thảo mộc này cũng có thể dẫn đến sẩy thai nếu sử dụng trong thời kỳ mang thai. Do vậy, trẻ em, phụ nữ mang thai và đang cho con bú cũng nên tránh dùng loại rau này.
Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ, và các thuốc chống trầm cảm... Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.
Rau má cũng có thể có một tác dụng làm giảm tác dụng an thần khi dùng với các loại thuốc cảm lạnh và ho, hoặc khi uống rượu.
|