a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Sáu, 16 tháng 1, 2015

Giảm cholesterol và đường huyết từ nấm bào ngư

Đông y cho rằng, nấm bào ngư có vị ngọt, tính ấm, công năng tán hàn và thư cân… Để tham khảo và áp dụng dưới đây xin giới thiệu một vài món ăn tiêu biểu có công hiệu trị mỡ máu và tiểu đường.

Ở nước ta nấm bào ngư còn tên gọi là nấm sò, nấm hương chân ngắn, nấm sò xám, nấm trắng, nấm dai…, tên khoa học Pleurotus, thường mọc hoang trên thân gỗ, mọc đơn độc hay mọc chồng lên nhau và có nhiều loại khác về màu, hình dạng, ít bệnh dễ trồng.
Nấm có dạng hình phễu lệch, thân có 3 phần gồm mũ, phiến và cuống nấm.
Là loại nấm giàu dinh dưỡng và dược tính nên người ta đã trồng trên rơm rạ, bã mía, mùn cưa…để làm thực phẩm và làm thuốc trị bệnh. Người ta cũng đã phân tích thành phần có trong nấm bào ngư tươi, có protide 4%, glucide 3,4%, vitamine C, vitamine PP, acide folic, các acide béo không no…
Khi nấm bào ngư dưới dạng sinh khối khô, hàm lượng proteine chiếm tới 33 – 43%, ngoài ra còn thấy các acide amine như glutamic, valin, isoleucin… Tuy nhiên cũng chứa một hàm lượng rất nhỏ chất arabitol nên khi ăn vào có thể gây khó chịu trong đường tiêu hóa ở một số cá thể.
Với các kết quả nghiên cứu dược lý, người ta cho biết trong nấm bào ngư có chất pleutorin có công hiệu kháng khuẩn gram dương và kháng cả tế bào ung thư… Các nghiên cứu khác có tác dụng làm giảm thiểu đối với cholesterol và đường máu cho kết quả khả quan.
* Trị mỡ máu, tiểu đường: Nấm bào ngư 100 – 200g, nấu lấy nước uống hằng ngày.
* Bồi bổ phòng trị bệnh: Món cháo thịt thăn, nấm bào ngư:
- Nguyên liệu: Nấm bào ngư 200g (ngâm trong nước muối loãng, rửa sạch vớt ra, thái mỏng), gạo tẻ ngon 20g, thịt nạc thăn thái nhỏ, bỏ những mỡ bám và băm nhuyễn 100g, hành, ngò, tiêu, gia vị, nước mắm, bột nêm, bột ngọt, dầu vừa đủ. Dùng cho 2 người ăn trong một bữa.
- Cách làm: Ướp thịt với nước mắm ngon cùng hành, tiêu và bột nêm. Gạo tẻ đãi sạch cho vào nồi nấu nhừ thành cháo. Lấy cháo để nóng cho dầu ăn, phi hành thơm, cho thịt nạc thăn đã băm nhuyễn, xào qua cho thịt vừa chín tới thì đổ thịt vào nồi cháo.
Tiếp theo cho nấm vào nấu sôi thêm 10 phút, nêm đủ hành ngò, gia vị, bột ngọt vừa đủ đảo đều, bắc xuống luôn.

4 mẹo giúp bạn làm mới phong cách thời trang công sở năm 2015

Trong năm 2015 này, nếu bạn muốn làm mới phong cách thời trang công sở để thật xinh đẹp và tự tin, hãy tham khảo 4 mẹo dưới đây!

1. Bổ sung những chiếc váy shirtdress
Những chiếc váy shirtdress chính là một trong những xu hướng thời trang hot nhất xuân hè 2015. Kiểu váy này còn được gọi là váy sơ mi bởi chúng có kiểu dáng khá giống với những chiếc áo sơ mi. Khi mặc những chiếc váy này, bạn không chỉ lịch sự, trang nhã mà còn rất nữ tính và quyến rũ.
Hình ảnh: 4 mẹo giúp bạn làm mới phong cách thời trang công sở năm 2015 số 1
Váy sơ mi với kiểu dáng sang trọng, trang nhã sẽ giúp bạn làm mới phong cách thời trang công sở 2015 hiệu quả.
Hình ảnh: 4 mẹo giúp bạn làm mới phong cách thời trang công sở năm 2015 số 2
So với những kiểu váy công sở khác, váy shirtdress có rất nhiều phom dáng khác nhau như dáng váy suông boxer cổ chữ V, dáng váy maxi cổ Tàu hay váy cổ Đức chiết eo cổ điển giúp bạn tha hồ lựa chọn. 
2. Thử mặc quần công sở ống rộng 
Nhiều chị em công sở thường xuyên phải mặc quần Âu đi làm. Tuy nhiên, năm 2015 này, bạn hãy thử thay đổi một chút bằng những chiếc quần ống rộng xem Sao. Đừng quên mix cùng những đôi giày cao gót nhất là giày cao gót cùng tông màu với quần để thật tôn dáng và “kéo dài” đôi chân nhé!
Hình ảnh: 4 mẹo giúp bạn làm mới phong cách thời trang công sở năm 2015 số 3
Những chiếc quần công sở ống rộng kết hợp với giày cao gót sẽ giúp bạn mặc đẹp như những fashionista chính hiệu.
Hình ảnh: 4 mẹo giúp bạn làm mới phong cách thời trang công sở năm 2015 số 4
Bạn cũng có thể chọn những chiếc quần ống rộng màu sắc để thêm phần trẻ trung và cá tính. 
 3. Đừng ngại mặc những trang phục màu mè 
Đừng nghĩ rằng thời trang công sở chỉ là những trang phục đen, trắng đơn giản. Bạn hoàn toan có thể sử dụng những bộ trang phục màu mè để thêm phần trẻ trung, sành điệu.
Hình ảnh: 4 mẹo giúp bạn làm mới phong cách thời trang công sở năm 2015 số 5
Đừng ngại mặc những chiếc áo vest sắc màu hoặc áo len rực rỡ nơi công sở bạn nhé vì chúng sẽ giúp phong cách thời trang của bạn bớt nhàm chán hơn rất nhiều.
Hình ảnh: 4 mẹo giúp bạn làm mới phong cách thời trang công sở năm 2015 số 6
Màu đỏ tưởng chứng khó mix với trang phục công sở nhưng nếu kết hợp cùng những trang phục có màu sắc trung tính như đen, trắng, ghi, xám, vv... chúng sẽ được cân bằng và trở nên hài hòa hơn.
Hình ảnh: 4 mẹo giúp bạn làm mới phong cách thời trang công sở năm 2015 số 7
Với những cô nàng trẻ trung, cá tính, đừng ngại thử những trang phục công sở colour block nhiều sắc màu! 
 4. Giày cao gót kitten 
Giày cao gót kitten  là kiểu giày vintage, phần gót thấp tạo nét cổ điển, thanh lịch và vô cùng thoải mái cho chị em công sở. Đây cũng là kiểu giày vừa tôn dáng cho phái đpẹ lại vừa không khiến bạn bị đau chân khi phải đi lại nhiều. 
Hình ảnh: 4 mẹo giúp bạn làm mới phong cách thời trang công sở năm 2015 số 8
Giày cao gót kitten là một items thời trang mà bất kì cô nàng công sở nào cũng nên sở hữu.
Hình ảnh: 4 mẹo giúp bạn làm mới phong cách thời trang công sở năm 2015 số 9
Bạn có thể chọn những đôi giàu kitten dáng cổ điển hoặc dáng buộc dây đều rất đẹp. 
Hình ảnh: 4 mẹo giúp bạn làm mới phong cách thời trang công sở năm 2015 số 10
Khi mix cùng váy công sở, những đôi giày cao gót kitten này cũng giúp bạn xinh đẹp và tự tin không hề thua kém những đôi giày cao gót.


Thanh mát với salad rong biển wakame

Wakame là một loại rong biển phổ biến ở Nhật Bản và một số nước lân cận. Được biết đến như một loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, nhưng lại ít calo (4calo/10g wakame), rong biển wakame thường được sử dụng cho món canh/súp hoặc salad trong thực đơn giảm cân hoặc thực dưỡng.


Rong biển wakame có thể tìm thấy trong các siêu thị lớn, các cửa hàng thực phẩm Nhật Bản ở dạng khô, đóng túi nhỏ 20g hoặc 50g, 100g (giá khoảng 80.000 đồng/100g). Để có thể sử dụng rong biển wakame cần ngâm trong nước ít nhất 10 phút, rồi xả nước lại cho sạch, để ráo nước tự nhiên hoặc thấm nước bằng giấy bếp. (Thông tin tham khảo từ livestrong.com và mindbodygreen.com)
Công thức món salad rong biển này có điều chỉnh, dựa theo công thức gốc của Kendra Vaculin (Food52.com)
Nguyên liệu:
+ 10g rong biển wakame khô (tầm một vốc tay)
+ 1 trái dưa leo, gọt quanh trái dưa leo, sâu chừng 4mm, bỏ phần ruột bên trong, xắt nhỏ vừa ăn (xem cách chọn dưa leo tại đây )
+ 1 củ cà rốt nhỏ, bào lát mỏng
+ 1 miếng táo nhỏ, xắt lát mỏng (có thể thay bằng rau kale - cải xoăn)
+ 1 muỗng canh mè đen/trắng rang vàng
+ 3 tép tỏi nhỏ băm nhuyễn
+ 1/2 muỗng cà phê gừng tươi băm nhuyễn 
+ 1 ½ muỗng canh giấm trắng
+ 1 ½ muỗng canh nước tương/xì dầu
+ 1 muỗng canh dầu mè
+ 1/2 muỗng cà phê đường
Cách làm:
- Ngâm wakame trong nước chừng 10 phút, vớt ra, để ráo nước. Để nguyên các lát rong hoặc có thể cắt nhỏ theo ý thích. Trong khi chờ rong biển thì bạn xắt táo, bào cà rốt và xắt dưa leo.
- Trộn chung dưa leo, cà rốt, táo và wakame trong một thố lớn.
- Cho tỏi, gừng, giấm, nước tương, dầu mè và đường vào một chén nhỏ, đánh đều cho đến khi đường tan.
- Cho nước xốt vào thố đựng nguyên liệu, trộn nhẹ tay để táo không bị nát. Thêm mè vào, trộn đều rồi trình bày ra dĩa.
Ngoài ra có rất nhiều món ngon với rong biển bạn có thể biến tấu như canh kim chi nấu rong biển ,cuộn trứng cút cuộn rong biển ... Còn nếu bạn sợ béo, muốn làm salad sao cho ăn đủ no thì có thể tham khảo tại đây nhé.
Bài và ảnh: Trần Hải Anh