Sườn lên màu đỏ đẹp, ngấm gia vị, ngon chẳng kém gì ngoài tiệm.
Nguyên liệu làm sườn nướng sả ớt gồm:
- 800gr sườn heo
- 2 cây sả
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành khô
- 1 thìa cà phê ngũ vị hương
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa rượu trắng
- 1 thìa đường
- 1 thìa cà phê tiêu bột
- 1 thìa nước tương đậm đặc
- 1 chút bột ngọt, bột nêm
- 1-2 quả ớt sừng
- 1 thìa bột ớt
- 2 thìa dầu ăn
Cách làm sườn nướng sả ớt như sau:
Bước 1: Sườn rửa sạch, để nguyên tảng hoặc cắt thành từng dẻ sườn đều được, để cho ráo nước hoặc đem thấm cho khô.
Bước 2: Sả đập dập rồi băm nhỏ, hành khô, ớt sừng và tỏi cũng đem băm thật nhỏ.
Bước 3: Cho sườn vào 1 tô to, sau đó thêm tất cả các gia vị đã chuẩn bị sẵn ở trên, đeo bao tay và xoa đều khắp miếng sườn để sườn ngấm đều gia vị, ướp sườn ít nhất 2 tiếng hoặc qua đêm trong tủ lạnh.
Bước 4: Bật lò nướng ở 220 độ C, làm nóng lò trước 10 phút, xếp miếng sườn lên giá sắt (phía dưới dùng khay nướng hứng lấy nước mỡ sườn chảy ra), nướng sườn khoảng 15 phút thì lấy ra lật trở mặt sườn để nướng tiếp mặt dưới, cứ như vậy bạn nướng cho tới khi sườn chín vàng đều 2 mặt là được.
Thành phẩm:
Khi sườn chín thì lấy ra, chặt miếng dài, xếp lên đĩa thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn nhé!
Sườn lên màu đỏ đẹp, ngấm gia vị, ngon chẳng kém gì ngoài tiệm. Bạn còn chần chừ gì mà không thử ngay hôm nay?
Chúc các bạn thành công với cách làm món sườn nướng sả ớt này.
Theo Emdep.vn
Cách làm bánh trung thu lạnh thơm ngon
Cách làm bánh trung thu lạnh thơm ngon, lạ miệng chắc chắn sẽ khiến bạn và các thành viên trong gia đình thích mê khi được thưởng thức hương vị này.
Nguyên liệu làm bánh trung thu lạnh
Vỏ bánh
Bột bánh dẻo: 150 gram
Đường xay: 140 gram
50 gram shortening (chất béo dạng rắn được sản xuất từ dầu thực vật, có bán ở các siêu thị)
180 ml sữa tươi
Nhân bánh
Chocolate loại tròn, rỗng ruột: 50 viên
Đào tươi: 1 kg
Đường: 1 kg
Lá gelatin: 4 lá
Phần bao nhân
Đậu xanh cà vỏ: 200 gram
Đường: 200 gram
Vani: 2 ống
Dầu ăn: 100 ml
Khuôn bánh: 1 cái
Khay đựng bánh
Bánh trung thu lạnh đang là loại bánh gây sốt trong cộng đồng ẩm thực thời gian gần đây Các bước làm bánh trung thu lạnh
Đây là hướng dẫn làm bánh trung thu lạnh vị đào. Nếu làm nhiều loại nhân khác nhau, hộp bánh của bạn sẽ nhiều màu sắc và hương vị.
Đầu tiên bạn gọt vỏ đào, rửa sạch. Ép đào lấy nước. Đun sôi nước ép đào với một kg đường, để nguội.
Tiếp theo ngâm 4 lá gelatin với nước lạnh.
Cho 4 lá gelatin đã ngâm vào hỗn hợp nước đào. Dưới tác động của lá này, nước cốt đào sẽ hơi đông lại.
Dùng xi lanh, bơm nước đào vào bên trong viên chocolate. Làm lần lượt đến hết.
Đặt phần nhân chocolate vào vỉ rồi đặt trong ngăn mát hay ngăn đông của tủ lạnh.
Tiếp theo bạn ngâm đậu xanh qua đêm. Khi ngâm, cho vào khoảng 1/4 muỗng cà phê muối bột để đậu xanh không bị chua và khi sên, nhân có màu đẹp hơn.
Sả sạch đậu xanh với nước. Cho đậu xanh vào nồi với gấp đôi lượng nước, hầm đậu xanh với lửa vừa. Trong thời gian hầm đậu, ngoài việc dùng đũa cả đánh cho đậu xanh tơi ra, bạn nên lưu ý vớt bọt, thêm nước để đậu xanh không bị dính đáy nồi, khê.
Khi đậu xanh đã tơi, tắt bếp, bỏ nước.
Cho đậu xanh vào cối sinh tố, xay nhuyễn.
Đổ phần đậu xanh vừa xay vào chảo, sên lửa nhỏ. Khi phần đậu xanh hơi cô lại (khoảng 15-25 phút), thì cho 1/2 dầu + đường vào. Tiếp tục sên đến khi đậu xanh cô lại (khoảng 30 phút) cho tiếp 1/2 dầu ăn còn lại vào. Sên đến khi hỗn hợp khô, tắt bếp. Để nguội.
Dùng tay nhào đều bột đậu xanh vừa sên đến khi bột mịn và dính vào nhau. (khoảng 5 phút).
Thoa một ít dầu ăn vào khuôn để lấy bánh ra dễ dàng hơn. Chia phần đậu xanh vừa nhào thành từng phần nhỏ.
Dùng dụng cụ cán bột, cán mỏng phần đậu xanh vừa chia. Dàn đều miếng đậu xanh, cho viên chocolate vừa giữa, nắn sao cho đậu xanh bao quanh viên chocolate. Sau đó bạn hãy đặt phần nhân đậu xanh chocolate vào ngăn mát tủ lạnh.
Cho bột dẻo + đường + shortening vào thau, dùng tay bóp để hỗn hợp trộn đều với nhau.
Từ từ đổ sữa vào bột, dùng tay trộn đều đến khi bột đồng nhất và đặc lại. Bao bột bằng túi nilon và để trong ngăn mát tủ lạnh.
30 phút sau, lấy bột ra khỏi tủ lạnh, chia thành từng phần nhỏ bằng nhau. Dùng dụng cụ, cán mỏng bột, tiếp đó, đặt nhân đậu xanh chocolate vào giữa. Nắn đều tay sao cho vỏ bánh bao gọn phần nhân.
Rắc ít dầu ăn vào khuôn bánh, đặt phần bánh vừa làm vào, ấn mạnh tay để tạo hoa văn cho bánh.
Lấy bánh ra khỏi khuôn. Để bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng một tiếng là có thể dùng được.
Chúc bạn thành công!
Chè hạt sen long nhãn
Khi những đầm sen thơm ngát bắt đầu tàn là lúc người ta bắt đầu mùa thu hoạch hạt sen. Ở ngoài Bắc, qua hạ trở sang thu là mùa sen tàn. Nhưng ở miền Nam, đây lại là lúc sen phát triển nhất.
Tại Huế, người ta bắt đầu thu hoạch hạt sen từ tháng tư âm lịch kia. Vì thế mà hạt sen sẵn có quanh năm. Dẫu vậy, món chè hạt sen long nhãn vừa thanh vừa bổ cứ phải đến khi trời bắt đầu se se nắng mật, những chùm nhãn sậm màu lúc lỉu trên cành được trẩy xuống theo chân thương lái tới nằm thây lẩy trên các quầy hoa quả mới gợi thèm trong tâm trí các bà các cô. Lúc này tiết đã ngả sang thu, đôi khi trời đi vắng khiến ngày ỉu mềm lạ lùng. Khi ấy, thưởng thức một bát chè sen long nhãn mới thật hợp làm sao.
Để nấu chè sen long nhãn, có thể dùng hạt sen tươi, nhãn nhục tươi hoặc sen khô và long nhãn khô đều được. Nhưng thích nhất vẫn là mùa nào thức nấy, dùng đồ tươi. Chuẩn bị 2 lạng hạt sen tươi hoặc 1,5 lạng hạt sen khô); 1kg nhãn tươi (hoặc 2 lạng long nhãn khô); Đường phèn hoặc đường hoa mai (tùy theo khẩu vị thích ngọt đậm hay ngọt mát mà gia giảm).
Hạt sen tươi bóc vỏ cứng, lột sạch màng, thông bỏ tâm sen. Nếu dùng hạt sen khô có thể ngâm với nước trước đó cho mềm, đun sẽ chóng chín hơn. Cho hạt sen vào nồi nước với lượng vừa đủ đun đến lúc vừa chín. Chú ý không đun quá chín kẻo hạt sen bở nát. Sau đó cho đường vào đun với hạt sen khoảng 10 phút cho ngấm ngọt. Dùng muôi lỗ hoặc vợt vớt hết hạt sen ra bát cho nguội.
Nhãn bóc vỏ, khéo léo dùng đầu mũi dao tách bỏ hạt lấy cùi. Để giữ cho cùi nhãn không bị rách, chỉ cần dùng dao nậy quanh núm hạt cho tách ra, rồi lấy ngón tay hoặc tăm đẩy từ dưới đẩy lên là hạt sẽ rời khỏi cùi.
Hạt sen đã chín lấy ra từng hạt lồng vào cùi nhãn thay thế cho hạt nhãn. Nếu dùng long nhãn khô thì phải ngâm trước khoảng 10-15 phút cho nở rồi mới lồng hạt sen vào. Tiếp theo, bỏ nguyên liệu vào nồi nước nấu hạt sen trước đó nấu sôi lại lần nữa. Chú ý không để lửa to, nhiệt độ bếp cao, không để sôi kỹ làm long nhãn mềm quá sẽ mất ngon.
Múc chè sen long nhãn ra bát, để nguội. Có thể để vào tủ lạnh hoặc bỏ ít đá viên vào ăn cho mát.
Chè sen long nhãn được cho là bổ khí huyết, ích tâm nhưng nên ăn khi mát trời và không thích hợp với người bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, phụ nữ có thai.
Theo đông y, long nhãn có tính ôn, vị ngọt thơm, có tác dụng an thần, làm giảm stress, ích tâm kiện tỳ, bồi bổ khí huyết. Long nhãn khô đặc biệt phù hợp với người mắc các chứng mất ngủ kéo dài, ngủ mê, suy giảm trí nhớ, rối loạn nhịp tim, hay lo âu, thiếu máu, suy nhược cơ thể… Hạt sen có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g hạt sen tươi có 9,5g protid, 30g glucid, 0,8g xenluloza, cung cấp cho cơ thể được 162 calo. Ngoài ra còn có nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể: caroten, vitamin B1 (0,17mg%), vitamin B2 (0,09mg%), vitamin PP (1,7mg%), vitamin C (17mg%)... Trong 100g hạt sen khô có 20g protid, 2,4g lipid, 58g glucid, 17,5g xenluloza, cung cấp cho cơ thể 342 calo và một số muối khoáng quan trọng (canxi 89mg%, photpho 285mg%, sắt 6,4mg%...). Theo Đông y, hạt sen có vị ngọt chát, tính bình; vào kinh tâm, tỳ, thận. Có tác dụng bổ tỳ, chỉ tả, ích thận, cố tinh, dưỡng tâm, an thần, sáp trường. Dùng làm thuốc bổ, chữa tỳ hư sinh cửu tả, thận hư, di mộng tinh, băng lậu, đới hạ, mất ngủ, thần kinh suy nhược.
Thu Uyên
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét