Hoa quả dầm tươi ngon giúp cung cấp đủ vitamin, làm đẹp da và rất thích hợp giải nhiệt.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 50gr bột năng- 70gr bột sắn dây- 80ml nước- 10gr đường- 1 muỗng cà phê nước sirô dâu (màu hồng nhạt); Màu xanh từ nước ép lá dứa; Màu vàng từ nước ép cam.- 100gr phô mai- 200ml sữa chua không đường- 2 muỗng canh sữa đặc- 20gr đường- 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh các loại trái cây như: Xoài, Kiwi, dâu tằm, dâu tây...
Lưu ý: Nếu không có bột sắn dây thì bạn dùng toàn bộ bột năng. Có điều viên trân châu sẽ mau cứng khi để qua đêm.
PHẦN 2: CÁCH LÀM HOA QUẢ DẦM
Bước 1: Các loại trái cây thái nhỏ.
Buớc 2: Phô mai và đường cho vào âu dùng phới trộn chung. Sau đó cho sữa chua + sữa đặc và sữa chua không đường vào trộn thành một hỗn hợp hơi lỏng.
Bước 3: Nước + nước sirô + đường cho vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu sôi.
Bước 4: Bột năng và bột sắn dây cho vào âu trộn chung. Sau đó cho nước đang sôi vào dùng đũa đảo sơ. Sau đó mang bao tay nhồi cho bột mịn dẻo không dính tay. Lưu ý: Nếu bột nhão bạn có thể cho thêm bột năng vào để nhồi thành khối bột vừa mềm mịn như ý.
Bây giờ bạn cho ít bột năng khô lên dĩa, rồi vít từng chút bột vo tròn cho vào dĩa có bột năng khô. (cách này giúp viên trân châu không bị dính dĩa).
Bước 5: Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi thì cho các viên trân châu vào luộc với lửa vừa.
Khi các viên trân châu nổi lên, bạn tiếp tục luộc thêm vài phút nữa, rồi vớt ra cho vào âu nước đá lạnh 1-2 phút trước khi vớt trân châu ra tô.
Cho trái cây vào ly, sau đó cho sữa chua phô mai vào. Trên cùng cho trân châu và trái cây và chút mứt tùy vị tạo thêm sự hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công với món tráng miệng hoa quả dầm thanh mát, dễ ăn nhé!
Đổi vị với món cà tím cay Tứ Xuyên
Chỉ cần 25 phút, bạn đã có món ăn nóng hổi, cay nồng rất đưa cơm, đặc biệt vào ngày mưa hoặc khi trời hơi se lạnh.
Thời gian thực hiện:
- Chuẩn bị 15 phút, nấu 10 phút.
Khẩu phần:
- Dành cho 4 người.
Nguyên liệu chính:
- 100 gr thịt lợn xay.
- 4 quả cà tím.
- Một củ tỏi.
- Dầu ăn.
- Hành lá.
Chuẩn bị 4 quả cà tím. Ảnh: Wellbeingscerets.
Nguyên liệu làm gia vị:
- Một thìa canh đậu tương ớt doubanjiang (một thìa canh = 15 ml)
- 1/2 thìa cà phê ớt sa tế với tỏi, hoặc tùy khẩu vị (một thìa cà phê = 5 ml).
- Một thìa cà phê dầu vừng.
Nguyên liệu làm sốt:
- 1/4 cốc nước dùng ninh gà (một cốc = 250 ml).
- 2 thìa canh xì dầu (nước tương thường).
- 2 thìa canh nước tương đặc (dark soy sauce).
- Một thìa cà phê dấm gạo, hoặc dấm rượu vang đỏ hoặc dấm thơm balsamic.
- Một thìa cà phê đường cát, hoặc tùy khẩu vị.
- 2 thìa cà phê bột bắp.
Hướng dẫn thực hiện:
- Cho muối, hạt tiêu và một ít bột bắp bóp đều với thịt xay. Ướp thịt 15 phút.
- Trong khi chờ thịt ngấm gia vị, chuẩn bị phần nước sốt. Chuẩn bị một bát nhỏ, đánh đều hỗn hợp gồm nước ninh gà, xì dầu, nước tương đặc, dấm, đường và bột bắp.
- Thái cà tím thành từng miếng hình chữ nhật dày vừa ăn. Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp, lửa chỉnh từ vừa tới to. Cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu đủ độ nóng, trút cà tím vào chảo.
- Xào cho đến khi thấy miếng cà tím mềm, khoảng 5 phút. Trút cà tím sang đĩa lót giấy thấm dầu.
- Đổ 2 thìa canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, cho tỏi băm và đậu tương ớt vào chảo.
- Đảo đều cho đến khi hương thơm bốc lên. Cho thịt xay vào chảo. Xào tiếp đến khi thịt chuyển màu, không để thịt vón cục lại.
- Gạt thịt sang rìa chảo. Đổ hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị vào giữa lòng chảo. Bật to lửa đun sôi, đảo đều tay cho đến khi sốt sệt hơn. Tiếp tục trút vào chảo phần cà tím đã xào sơ, hành lá thái nhỏ và ớt sa tế. Nấu thêm vài phút, cho thêm dầu vừng vào đảo cùng.
- Trút món ăn ra đĩa. Ăn khi nóng.
Món cà tím cay Tứ Xuyên rất hợp ăn với cơm nóng. Ảnh: Getty Images.
Lưu ý:
- Người ăn kiêng có thể sử dụng công thức này, chỉ cần thay thế nước ninh gà bằng nước ninh từ rau củ, không dùng thịt, và tăng lượng cà tím. Bạn có thể tăng giảm độ cay của gia vị ướp và sốt tùy ý.
Phúc Chi
Công thức pha nước chấm chuẩn ngon cho từng món luộc
Nước chấm là linh hồn của món ăn, mỗi món ăn lại đi kèm với 1 loại nước chấm khác nhau. Dưới đây là cách pha nước chấm chuẩn ngon cho món luộc.
Nước chấm ngon sẽ khiến cho món ăn của bạn càng thêm phần hấp dẫn. Hãy học ngay cách pha nước chấm chuẩn ngon cho các món luộc dưới đây nhé:
Thịt gà
Chuẩn bị:
- 1 quả chanh.
- 1 thìa muối trắng, 1/2 thìa đường và 1/3 thìa mì chính (tùy ý), 3 lá chanh, 1 quả ớt đỏ, 1 dụng cụ bào vỏ chanh.
Thực hiện:
Bước 1: Muối, đường, mì chính trộn đều. Sau đó, dùng dụng cụ bào vỏ để bào phần vỏ màu xanh phía ngoài (vỏ chanh bào chứa tinh dầu và tạo mùi thơm chính của quả chanh nên bạn đừng bỏ nhé).
Bước 2: Tiếp theo, lá chanh và ớt quả tươi rửa sạch, sau đó thái chỉ rồi thái vụn nhỏ. Trộn đều các gia vị này vào đĩa muối, vắt nước cốt chanh vào và khuấy đều cho muối chanh tan, quyện cùng nhau.
Bước 3: Cho lá chanh và ớt vào là bạn đã có đĩa muối chanh ớt thơm lừng hấp dẫn. Món gà luộc ngon nhiều hay ít một phần phụ thuộc vào gia vị chấm.
Thịt lợn
Nguyên liệu:
- 1/2 quả chanh, 2 tép tỏi, 1 quả ớt.
- 5 thìa nước mắm.
- Đường và nước lọc
Cách làm:
- Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt. Tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.
- Cho 2 thìa nước lọc vào khuấy cùng 2 thìa đường tới khi hòa tan hoàn toàn. Tiếp đó, bỏ lần lượt nước mắm, nước cốt chanh vào hòa chung, nếm thử để cân bằng vị chua ngọt cho vừa ăn.
- Bỏ tỏi và ớt băm nhuyễn vào bát nước chấm vừa pha, khuấy đều để vị tỏi ớt ngấm cùng là được.
Thịt vịt
Nguyên liệu:
- 2 tép tỏi, 1/2 trái chanh.
- 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường.
- 5 trái ớt, 1 miếng gừng.
Cách làm:
- Các nguyên liệu gồm ớt, tỏi, gừng cho vào cối giả nhuyễn rồi xúc ra cho vào bát.
- Tiếp đó bạn cho nước mắm, đường, nước cốt chanh vào khuấy đều. Nêm lại cho vừa ăn là xong.
Thịt chó
Nguyên liệu:
- 50g mắm tôm.
- 2 quả chanh tươi.
- 10 ml rượu trắng
- 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê mì chính.
- Ớt tươi tùy khẩu vị.
Cách làm:
- Mắm tôm chọn loại sánh đặc, có màu hơi tím sẫm và thơm mùi vị đặc trưng.
- Thêm đường và mì chính vào dùng đũa khuấy tan.
- Thêm rượu trắng và vắt chanh tươi vào.
- Khi ăn các bạn đánh bông lên và múc vào bát riêng, thêm ớt tươi tuỳ thích. Mắm tôm chấm thịt chó phải pha hơi đặc, vị thật đậm đà, rượu trắng pha vào mắm sẽ tẩy hết mùi tanh vốn có. Khi ăn các bạn sẽ cảm nhận thấy vị mặn rõ ràng của mắm tôm nhưng thơm ngát mùi chanh tươi cực kỳ ngon miệng.
Cách làm khô gà lá chanh siêu ngon cho cuối tuần
Khô gà lá chanh là món ăn chơi vô cùng thú vị, hãy thử làm để nhâm nhi ngày cuối tuần này nhé!
Cách làm khô gà lá chanh như sau:
- Ức gà luộc với 1 lít nước, 5gr muối, 20gr rượu trắng 40 độ, 10gr gừng đập dập, 2 cây sả đập dập cắt khúc và 5 lá chanh bóp nát.
- Sau khi luộc thịt xong vẫn để thịt trong nồi nước luộc khoảng 30 phút mới vớt ra. Múc lấy 150gr nước luộc thịt để sau nấu sốt ướp thịt.
- Lá chanh lấy 10gr xay nhuyễn, bóp lấy nước cốt. 20gr rửa sạch để dùng sau ( 20gr là nhiều, vì mình thích nhiều, công thức bình thường chỉ là 10gr)
- Phi dầu tỏi bằm vào xào hơi vàng, cho ớt bằm vào xào thơm, trút nước ướp gà vào nấu đến khi hơi sệt lại.
- Thịt gà sau khi luộc, xé sợi nhỏ, rưới nước ướp gà ướp 30 phút đến 1 giờ. Sau đó trải thịt đều trên khay nướng, cho vào lò nướng sấy nhiệt độ 100-120 độ (tùy lò) đến khi thấy thịt khô được khoảng 50%, cho tiếp 10gr lá chanh còn lại + ớt khô vào trộn đều, sấy đến khi thịt khô như ý.
Lưy ý: Nếu không có lò nướng có thể sao khô trực tiếp trên chảo.
Khô gà lá chanh sau khi hoàn thành có thể cho vào túi zip hoặc lọ thủy tinh đậy kín, bảo quản để dành dùng dần.
Chúc bạn thành công với cách làm khô gà lá chanh này nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét