Mướp là một loại quả rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam, mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh.
Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát, không độc, cótác dụngđiều kinh, chỉ đới, bình can tức phong, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc, thông đại tiểu tiện, hành huyết mạch. Mướp già đốt tồn tính, dùng làm thuốc có thể khử phong, hóa đờm, lương huyết, giải độc, sát khuẩn, thông kinh lạc, thông sữa. Theo Lục xuyên bản thảo mướp sinh cân chỉ khát, giải nhiệt trừ phiền, làm nhuận da, trị chứng khát bệnh nhiệt, trị thân nhiệt phiền táo.
Quả mướp không những có khả năng chống viêm, chống các nếp nhăn và làm đẹp dung nhan, mà còn cótác dụnghỗ trợ trong điều trị các chứng đau họng, ho, hen xuyễn, viêm tuyến má, ho bách nhật, đau răng, đau lưng, đậu không bay, tắc sữa, đau bụng kinh, kinh nguyệt quá nhiều, viêm bàng quang.
Phụ nữ kinh nguyệt quá nhiều nên ăn mướp xào với tôm (cả vỏ). Món ăn này vừa trị bệnh, vừa khỏe người, làm đẹp da.
Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp
Mướp tươi 300g, táo ta 200g, chanh 50g, đường phèn lượng vừa đủ. Mướp và táo gọt vỏ, rửa sạch, thái vụn, ép lấy nước, hòa với nước chanh và đường phèn, dùng làm nước giải khát trong ngày. Mỗi liệu trình 10 ngày.
Thông sữa, lợi sữa
Dùng 1 quả mướp tươi, 10g muối ăn, nấu sôi với 1 lít nước, cho sản phụ uống đến khi sữa ra nhiều. Có thể nấu mướp vơíchân giòlợn để ăn với cơm hàng ngày. Ăn liền 5 ngày.
Chữa ho, hen kéo dài
Lá mướp hương 15 g nấu nước uống hoặc chế biến dưới dạng cao lỏng 1/1, mỗi lần uống 0,5ml.
Chữa sốt cao, đau đầu
Hoa mướp 20g, hạt đậu xanh 100g. Đậu xanh để cả vỏ, ninh nhừ rồi lấy khoảng 400ml nước cốt. Vớt xác đậu xanh ra, cho hoa mướp đã thái nhỏ vào, đun sôi trong 5 – 10 phút. Để nguội. Chắt lấy nước uống làm 2 – 3 lần trong ngày.
Một số món ngon, đơn giản, tốt cho sức khỏe từ mướp:
Canh mướp nấu lạc
Nguyên liệu:
2 quả mướp to vừa; 1 lạng lạc; Nước mắm, gia vị.
Cách làm:- Cho lạc vào nồi, đổ nước ngập, đun sôi. Khi nước vừa sôi, đổ lạc ra ngay, bỏ vỏ đỏ, cho lạc vào cối giã.
- Gọt vỏ và cắt mướp, thái vát.
- Đổ lạc đã giã vào nồi, cho thêm 1 lít nước, cùng nước mắm và gia vị, đun sôi khoảng 5 phút, đổ mướp vào đun cho tới khi mướp chín.
Mướp xào nấm giòn ngọt
Nguyên liệu:
1 quả mướp hương hay mướp khía; 200g nấm, có thể dùng nấm rơm hay nấm thủy tiên; Muối, hành lá, rau mùi, nước mắm, hạt nêm.
Cách làm:
- Nấm rửa sạch, cắt bỏ bớt chân, ngâm nấm vào âunước muôípha loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra rửa lại cho thật sạch.- Dùng dao thái nấm thành từng lát mỏng vừa ăn.
- Mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát vừa ăn.
- Đun nóng một ít dầu ăn ở nồi, phi hành khô thơm, cho nấm vào xào chín, nêm vào nấm một ít muối, xào khoảng 7-10 phút.
- Cho mướp vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn, xào đến khi mướp chín.
- Tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào, múc ra đĩa dùng làm món xào ăn với cơm.
Theo Khoe&dep
Chị em da khô không nên bỏ qua mặt nạ tự nhiên này
Dưới đây là danh sách 8 loại mặt nạ trái cây đơn giản mà bạn có thể chuẩn bị ở nhà và dùng trên da khô để giữ ẩm.
Trái chuối: Giàu chất chống oxy hoá và phytochemicals, chuối là một chất giữ ẩm tự nhiên. Để có công dụng tối ưu bạn nên kết hợp nó với mật ong và dầu ô liu.
Quả dưa chuột: Khi dưa chuột chứa rất nhiều nước, nó là một chất làm ẩm hoàn hảo cho làn da của bạn. Mặc dù một mình nước dưa chuột cũng có tác dụng cho da khô, thêm gel lô hội để nó có hiệu quả tốt hơn.
Đu đủ: Chất chống oxy hoá, flavonoid, pantothenic acid, vitamin B và khoáng chất trong đu đủ làm ẩm da khô, bảo vệ nó khỏi các vấn đề liên quan như lão hóa, nếp nhăn và các đốm đen.
Trái bơ: Để nuôi dưỡng làn da khô của bạn với cân bằng chất dinh dưỡng, bơ là trái cây bạn có thể sử dụng. Để dưỡng ẩm cho da khô với bơ, bạn cũng cần sữa và nước hoa hồng.
Dâu: Xuất phát từ xu hướng chăm sóc sắc đẹp của người La Mã và Ai Cập, dâu tây phục hồi các vấn đề về da khô với các chất chống oxy hóa, chất làm se và chống viêm. Nó cũng cung cấp một làn da sáng và bảo vệ tia UV cho da.
Dưa hấu hoạt động trên sản xuất collagen, cả trên da và da đầu.
Trái xoài: Tương tự như lợi ích của nó trên tóc, xoài hoạt động xuất sắc cả trên da. Với công suất hydrat hóa cao, xoài làm cho da khô trở nên mềm mại và nhẹ nhàng.
Trái cam: Vỏ cam sẽ loại bỏ bã nhờn, tạp chất và bụi bẩn khỏi da khô. Cả vỏ cam và nước cam đều hoạt động hiệu quả trong việc dưỡng ẩm da.
Da đẹp nhờ mướp
Mướp không chỉ là một loại quả vừa ngon, bổ, lại mát cho bữa ăn mùa hè mà theo như nghiên cứu của Nhật Bản, đây còn là một bài thuốc tuyệt hảo tăng cường vẻ đẹp mịn màng cho làn da.
Mướp không chỉ là một loại quả vừa ngon, bổ, lại mát cho bữa ăn mùa hè mà theo như nghiên cứu của Nhật Bản, đây còn là một bài thuốc tuyệt hảo tăng cường vẻ đẹp mịn màng cho làn da.
Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C... Từ mướp có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, đồ uống giải khát và chữa bệnh. Mướp rất giàu vitamin B và C, giúp chống ôxy hóa mạnh mẽ, ức chế sự hình thành melanin, làm chậm tiến trình lão hóa và giảm mụn hiệu quả.
Mặt nạ dưỡng da: ép 1 trái mướp sau đó cho thêm sữa tươi lạnh và mật ong, trộn đềuthành dạng lỏng sệt, thoa lên mặt và cổ từ 15 - 20 phút rồi rửa sạch.
Cách thứ hai là nước ép trái mướp (nửa quả) trộn cùng với nước cốt chanh (nửa quả), thêm vào sữa tươi, đắp lên mặt 10 - 15 phút và rửa sạch bằng nước. Những loại mặt nạ này giúp tăng độ đàn hồi cho da, làm da căng bóng, hồng hào.
Giảm nếp nhăn: quả, lá, dây mướp đều có tác dụng chống nhăn da. Lấy quả mướp, hoặc lá hoặc dây mướp thật non, giã nát rồi vắt lấy nước. Nước mướp này bôi mặt ngày vài lần, không những có thể giữ cho da đẹp mà còn giúp trị các bệnh như da tàn nhang, viêm lỗ chân lông, da đỏ và sần. Cách lấy nhựa mướp: dùng kéo cắt ngang dây mướp có quả cách mặt đất chừng 50cm để phần dây mướp cắm vào một bình thủy tinh sạch hứng nhựa mướp, dùng vải sợi nhỏ lọc lại cho sạch, đậy thật kín, để ngoài trời 1 đêm sau đó cho vào tủ lạnh dùng dần. Khi sử dụng cho vào nước mướp một giọt dầu thơm, một chút rượu trắng (rượu gạo) và một chút axít boric (mua ở hiệu thuốc). Bôi hàng ngày vào buổi tối, để 30 phút sau đó rửa mặt sạch giúp nhuận hoạt da, sát khuẩn và tiêu độc.
Làm trắng da: lấy 1 quả mướp tươi (mướp hương là tốt nhất), chọn quả nào nhỏ, đặc ruột, ít hạt. Gọt vỏ, xay nhuyễn rồi đắp trực tiếp lên mặt. Nếu muốn tăng độ kết dính có thể thêm ít bột yến mạch. Để trong vòng 15 - 20 phút, sau đó rửa lại với nước ấm. Dùng 1 - 2 lần/tuần để cung cấp độ ẩm và làm trắng da tự nhiên. Không nên đắp quá nhiều có thể gây bít da và nổi mụn.
Ngoài ra, nước ép trái mướp có thể đổ vào nước ấm để rửa mặt, cũng làm cho da trở nên sáng mịn màng, giảm nếp nhăn.
Chữa sạm da: dùng 1 quả dưa chuột tươi, 1 quả mướp non (nhỏ bằng quả dưa chuột). Cả hai để cả vỏ xay nát, lọc lấy nước cốt để trong tủ lạnh dùng trong ngày (2 - 3 lần) thoa lên mặt, sau 30 phút rửa mặt lại với nước lạnh, có công dụng trị chứng sạm da, giúp da mịn màng.
An Ngọc Hoa(Theo Healthy)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét