Cách nấu bò kho nào cũng cho ra món ăn vừa miệng, đậm vị lại thơm phức chẳng kém nhà hàng nhờ công thức hướng dẫn chi tiết sau đây.
Cách 1: Bò kho
Nguyên liệu:
– 1 kg thịt nạm bò
– 700g cà rốt
– 1 gói bột gia vị bò kho
– 1 hũ bò kho dầu
– 1 hũ sốt cà chua
– 2 muỗng canh bột bắp (hoặc bột năng)
– 4 cây sả; 1 củ gừng; 10 củ hành tím; 1 củ tỏi
– Ớt tươi, chanh; Gia vị: muối, đường tiêu bột ngọt (nếu thích)
– Rau ăn kèm: rau quế, ngò gai- Nước chấm: muối ớt chanh- Dầu ăn
Cách làm:
Cách làm:
Sơ chế thịt bò: Lấy miếng gừng rồi giã nhỏ, cho vào 1/2 chén rượu trắng và 1/3 chén muối, sau đó bóp đều với thịt bò, rồi rửa lại thật sạch. Nấu nồi nước sôi cho thịt bò vào chần 5 phút, vớt ra rửa lại cho sạch những bọt dơ và máu tanh, để ráo.
Cắt thịt bò thành những khối vuông vừa ăn (không nhỏ).
Sau đó tiến hành ướp gia vị: 1 muỗng canh hành tím băm nhỏ, 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe tiêu, gừng cắt lát, sả cây cắt khúc đập dập và gói bột nấu bò kho. Tất cả trộn đều, ướp 30 phút.
Lấy chảo lớn cho ít dầu ăn, dầu nóng cho thố thịt đã ướp vào xào cho thấm, xào đều cho đến khi thấy thịt săn là được (nhớ đổ ít nước tráng thố ướp thịt cho vào chảo). Sau đó cho chảo thịt vào nồi áp suất và đổ nước vào ngập thịt (lượng nước nhiều ít tùy gia đình mình), hầm 20 phút tính từ lúc nồi áp suất bắt đầu reo. Tắt bếp, để nồi xả hơi hết mới mở nắp nồi.
Lúc này, cho nồi áp suất lên bếp lại, rồi cho cà rốt cắt khối bằng dao răng cưa hoặc tỉa hoa cho đẹp vào nấu cho mềm. Cà rốt mềm thì cho tương dầu bò kho, sốt cà chua vào, nêm nếm lại gia vị lần nữa, rồi cho bột bắp khuấy với nước vào từ từ. Khi thấy nồi bò kho sánh lại (không đặc) thì ngưng. Tắt bếp.
Cho bò kho ra bát và thưởng thức. Bò kho được ăn kèm với rau quế, ngò gai và muối ớt chanh (muối hột, ớt, đường giã nhỏ, khi ăn vắt thêm chanh).
Bí quyết để có nồi bò kho ngon
– Sơ chế thịt bò với muối, gừng, rượu sẽ giúp khi nấu thịt thơm, không tanh mùi bò.
– Nên nấu bò với nồi áp suất, bò nhanh mềm, hương vị được giữ nguyên rất thơm và tiết kiệm được thời gian nấu.
Cách 2: Bò sốt vang
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 700g thịt bắp bò.
– 500g khoai tây.
– 1 củ cà rốt, 4 quả cà chua.
– 1 chén rượu vang đỏ.
– Hành tây, gừng, tỏi.
– Bột canh, hạt nêm, đường, tiêu, ngũ vị hương.
Cách làm:
– Gừng thái thành lát cho vào nồi nước đun sôi thì thả thịt bò vào để trần sơ qua, loại bỏ mùi hôi. Vớt thịt bò nhúng vào nước lạnh giúp thịt săn lại rồi thái thành miếng to cỡ quân cờ.
– Ướp thịt bò với tỏi băm, đường, ngũ vị hương, rượu vang và chút muối trong vòng 30 phút.
– Cà chua rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi đem xay nhuyễn lấy phần nước cốt để làm sốt. Khoai tây, cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vuông vừa miệng.
– Đun nóng dầu ăn rồi đổ thịt bò vào đảo cho đều tay. Tiếp tục cho nước cà chua và đun đến khi hỗn hợp chuyển sang dạng sệt thì cho nửa chén rượu vang vào. Đổ nước lạnh vào nồi xâm xấp thịt thì đậy vung, hầm trong lửa vừa khoảng 1 tiếng.
– Khi thấy nước trong nồi hơi cạn thì đổ thêm 1 bát nước lạnh, cho khoai tây, cà rốt, hành tây vào để đun. Nêm gia vị vừa miệng và hầm trong 20 phút nữa.
– Hòa tan 2 thìa cafe bột năng với nước lọc rồi đổ vào nồi, đảo đều đun đến khi sánh lại thì tắt bếp.
– Múc bò sốt vang ra bát, bạn sẽ cảm nhận mùi hương thơm nức mũi với thịt bò mềm, khoai tây và cà rốt ăn vừa miệng. Bạn và gia đình có thưởng thức món ăn này với bánh mì, cơm trắng hoặc bún, phở… tùy theo sở thích.
Cách 3: Bò kho củ cải
Nguyên liệu:
– Thịt bò: 400g (bạn nên chọn loại thịt dẻ sườn, khi kho sẽ mềm và không bị khô)
– Củ cải: 2 củ
– Gừng: nhánh nhỏ
– Gia vị: bột nêm, bột ngọt, nước màu
Cách làm:
Thịt bò rửa sạch để ráo nước rồi thái vuông quân cờ. Gừng một nửa thái nhỏ, một nửa đập dập.
Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Đem thịt bò ướp với một ít bột nêm, nước màu và chút mỡ rồi để 30 phút cho ngấm.
Sau đó cho một chút dầu ăn vào nồi, thêm thịt bò vào đảo đều đến khi thịt bò săn lại, thêm nước và gia vị cho vừa ăn, rồi hầm đên khi thịt bò chín mềm thì chút củ cải vào nấu cùng.
Đến khi gần cạn hết nước thì rắc gừng thái sợi vào rồi tắt bếp. Cho bò kho củ cải ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng!
Bữa sáng đầy năng lượng với xôi lạp xưởng tôm khô
Xôi mềm, dẻo cùng lạp xưởng dai dai và tôm khô ngọt ngọt là một bữa sáng ngon miệng, giúp cả nhà bắt đầu ngày mới đầy năng lượng.
Nguyên liệu
- 500 gr gạo nếp
- 100 gr tôm khô
- 2 chiếc lạp xưởng
- 3 tép tỏi băm
- 3 tép hành băm
- 1 thìa muối
- 1 thìa hạt nêm
- 1 thìa đường
- ½ thìa dầu ăn
Thực hiện
Gạo nếp ngâm 4-6 tiếng cho nở, vớt ra để ráo. Trộn 1 thìa muối vào gạo rồi đem hấp chíng.
Tôm khô rửa sạch, ngâm mềm và để ráo. Cho dầu vào chảo, thêm hành, tỏi vào phi thơm, sau đó cho tôm khô vào xào chín, nêm đường, hạt nêm cho có vị mặn ngọt.
Lạp xưởng chiên vàng, cắt nhỏ.
Đun nóng dầu ăn, thêm hành thái nhỏ vào để làm dầu hành.
Xôi nấu chín trộn với dầu hành và tôm khô. Khi ăn, ăn kèm với lạp xưởng sẽ rất hấp dẫn.
(Tổng hợp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét