Những món cá khô này tuy giản dị nhưng ăn với cơm vừa đậm đà lại rất ngon miệng.
Món cá khô nào cũng hấp dẫn
Cá cơm sốt cay lạc rang
Cá cơm sốt cay ngọt thêm chút lạc rang bùi bùi ăn sẽ rất ngon cơm. Nguyên liệu: - 50g lạc - 100g cá cơm khô - Dầu ăn - Ớt tươi, đường, muối, tỏi - 1 chút bột me chua - Vì cá cơm nếu để nguyên chế biến sẽ hơi mặn, nên trước khi dùng bạn nên ngâm qua với nước gạo khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo. - Lạc cho vào chảo thêm dầu ăn chiên đều cho chín giòn rồi vớt ra để cho ráo dầu ăn. Ớt tươi, tỏi, gia vị cho vào 1 cối nhỏ giã thật nhuyễn rồi để ra bát. Tiếp theo đó dùng một chiếc bát khác pha hỗn hợp me, nước lọc, đường rồi quấy đều cho tan chảy. - Cho hỗn hợp ớt tỏi đã giã nhuyễn vào chảo đảo đều, khi đã thấy dậy mùi đổ hỗn hợp nước me vào đun cho đến khi sền sệt. - Đổ lạc rang và cá cơm vào, cho nhỏ lửa và đảo đều tay. Đảo liên tục trong khoảng 3 đến 5 phút khi mọi thứ dính quyện vào nhau là được. - Món cá cơm chiên cay với lạc rang ăn rất ngon và bùi, vừa có vị ngọt lại có vị cay, ăn kèm với cơm trắng là ngon nhất. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh. Khô cá lóc kho dứa Khô cá lóc đồng là món ăn được làm từ cá lóc tẩm gia vị của vùng Miền Tây như: Muối, bột ngọt, tiêu, tẩm màu cá khô bằng ớt trái lớn (ớt bỏ hột giả lấy nước) ướp cá khoảng 30 phút. Sau đó đem phơi với nắng gắt 3 đến 4 ngày. Cá sau khi khô được phân chia bịch 1 kg và được bảo quản ngăn tủ mát. Do đó dù để lâu vẫn giữ được mùi vị thơm ngon của khô cá lóc. Vị chua ngọt của dứa quyện cùng vị đậm đà của cá lóc khô và vị béo mềm của thịt ba chỉ, vị cay của ớt tạo cho món ăn có một hương vị tuyệt vời. Nguyên liệu: - 2 con cá lóc khô - 1 quả dứa - 200gr thịt ba chỉ - 1 thìa mật mía, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm ngon, chút muối, tiêu, ớt bột - Cá lóc ngâm nước muối nhạt trong 2 giờ cho mềm, cắt miếng vừa ăn. Dứa và thịt cắt miếng kích thước tương đương miếng cá. - Hành tây thái nhỏ, cho vào chảo 1 chút dầu ăn rồi cho hành vào, xào nhỏ lửa cho hành chín trong. Với cách này đồ ăn sẽ thơm không bị khét và ngọt vị hành. - Cho thịt vào xào săn - Hòa nước mắm, mật, dầu hào với nhau. - Cho hỗn hợp nước mắm vào thịt xào tiếp 3 phút - Cho dứa vào. Men Bromeline trong dứa có tác dụng làm mềm cá lóc khô. Cho tiếp cá lóc vào , rắc ớt bột lên trên. - Đảo đều, đậy vung đun nhỏ lửa để nước dứa chảy ra làm mềm cá và thit, vị ngọt của dứa thấm vào cá. Sau khoảng 30 phút nêm lại cho vừa mắm muối (thong thường cá đã mặn rồi ko cần thêm nhiều muối nữa) và tắt bếp, rắc hạt tiêu ăn nóng với cơm trắng. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh. Khô cá ó xào tỏi ớt Cá ó khô xào tỏi ớt vừa thơm vừa giòn sần sật, ăn với cơm trắng rất ngon. Cá ó sao có hình dạng giống con cá đuối nhưng nhỏ hơn rất nhiều nhưng thịt lại ngon hơn. Thân cá dẹp bằng dạng đĩa rộng, hình chim ó bay. Cá ó sao dạng khô có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Nguyên liệu: - 200g khô cá ó - 10 tép tỏi - 1 trái ớt - Đun sôi nước, cho cá ó vào nấu khoảng 7 phút thì cá mềm. - Vớt cá ra rổ cho ráo. - Sau đó xé sợi cá khi còn ấm. - Tỏi rửa sạch, giã dập (giã luôn vỏ cho thơm) với ớt. Thêm ½ muỗng cafe bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước. - Đảo đều trên lửa nhỏ cho cá ngấm và ráo là được. - Khô cá ó xào tỏi ớt ăn kèm cơm trắng rất ngon! Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh. Món ngon từ đậu phụ nonĐậu phụ non mát, bổ và dễ ăn nên thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình, đặc biệt là trong mùa hè.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét