Nguyên liệu làm mứt vỏ bưởi
- Vỏ của 2-3 quả bưởi
- 1 viên phèn chua nhỏ
- Muối, đường
Cách làm
Bước 1:
Vỏ bưởi rửa sạch, cắt sợi, cho vào âu nước muối được pha thật mặn, ngâm khoảng 4-5 tiếng. Sau đó xả lại nhiều lần nước để không còn mặn.
Bước 2:
Đun nước sôi cho thêm phèn chua vào đun cùng đến khi phèn chua tan thì cho vỏ bưởi vào, đun khoảng 10 phút, vớt ra xả lại nước lạnh cho thật ráo.
Bạn ăn thử nếu phần vỏ còn vị đắng nhiều thì bạn đun nước muối loãng cho vỏ bưởi vào đun khoảng 10 phút, vớt ra xả lại nước lạnh cho thật sạch, đến khi thấy vỏ chỉ còn vị cay nhẹ thì vớt ra rổ, vắt ráo.
Bước 3:
Bưởi sau khi vắt ráo, thêm đường vào, cho đường tùy theo khẩu vị, trộn đều để khoảng từ 5 đến 6 tiếng.
Bước 4:
Cho bưởi vào nồi, bắc lên bếp đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.
Bước 5:
Để nguội xếp ra vỉ khoảng 1 ngày, sau đó cất vào lọ dùng dần.
Chúc các bạn thành công với món mứt vỏ bưởi và một năm mới an khang thịnh vượng.
HUYỀN NA (TỔNG HỢP)
Thực đơn đủ món ngon cho ngày đoàn viên xôm tụ
Trong những ngày này, hẳn cả gia đình đã quây quần để chuẩn bị đón Tết rồi nhỉ. Vậy một thực đơn nhiều món ngon cơm sẽ rất hấp dẫn đấy!
MÓN THỊT:Hôm nay, để đãi cả nhà trong bữa cơm đoàn tụ thân mật, chúng ta sẽ làm món bò lúc lắc xào với tiêu đen nhé! Thịt bò mềm ngon, ướp với tiêu đen cay cay, xào với ớt chuông và hành tây rất dậy mùi, hẳn sẽ vô cùng hấp dẫn luôn đấy!
Cách làm món bò lúc lắc xào tiêu đen:- Sơ chế: cắt thịt bò thành miếng vuông, ướp với tiêu đen giã nhuyễn, gia vị cùng 1 ít dầu hào trong 30’; rửa sạch ớt chuông và hành tây, xắt thành miếng vừa ăn.
- Trong chảo dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, bạn trút ớt và hành tây vào đảo qua, đến khi hành hơi trong lại thì thêm thịt bò vào.
- Đảo đều tay cho đến khi bò vừa chín tới, sau đó thêm gia vị cho vừa miệng, rắc thêm một ít tiêu nữa rồi tắt bếp.MÓN ĐẬU:Để thay đổi cho món đậu phụ xào thường ngày, bạn có thể kết hợp đủ các loại rau củ khác như ớt chuông, hẹ, nấm mèo,… Món đậu phụ này sẽ không chỉ ngon hơn mà còn trông cực bắt mắt nữa đấy!
Cách làm món đậu phụ xào rau củ:- Thấm khô nước từng miếng đậu, cắt thành khối vuông. Ngâm rửa sạch hành lá và ớt chuông rồi cắt ớt chuông thành miếng nhỏ, xắt hành lá thành khúc dài 2-3cm. Ngâm nấm hương trong nước ấm cho mềm ra rồi cắt miếng vừa ăn.
- Rán vàng đậu rồi gắp ra để ráo dầu. Cho nấm hương vào chảo đảo qua, sau đó đến ớt chuông và đậu phụ đã rán. Nêm nếm với xì dầu và gia vị sao cho vừa miệng. Cuối cùng, bạn cho nốt hành lá vào, đảo qua rồi tắt bếp.MÓN CANH:Đối với món canh, hôm nay chúng ta sẽ làm thử món canh mướp đắng với chả cá thác lác nhé! Đây là một món canh rất tiện lợi, do không cần nhiều thời gian nấu nướng mà thành quả thì lại dễ ngon, phù hợp cho cả những bạn mới học nấu ăn nhé!
Cách làm món canh mướp đắng chả cá:- Sơ chế: ngâm rửa thật kỹ mướp đắng; ướp cá thác lác với gia vị và thì là băm nhuyễn. Xắt mướp đắng thành lát mỏng, nặn chả cá thành từng miếng vừa ăn.
- Trong nồi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm lên, sau đó đổ 1 tô nước vào đun. Khi nước sôi, bạn thả các viên chả cá vào rồi đậy nắp lại.
- Khi nước sôi lần thứ 2, bạn cho mướp vào. Đun đến khi mướp mềm thì nêm nếm cho vừa ăn, rắc thêm hành lá, ngò rồi tắt bếp.MÓN TRÁNG MIỆNG:Với món tráng miệng, bạn có thể tham khảo công thức thạch ngô và cơm dừa cực hấp dẫn này. Công thức thạch này vô cùng dễ làm, bạn có thể làm trước món thạch từ chiều rồi cất vào tủ lạnh, đến khi ăn chỉ cần lấy cắt ra là xong.
Đi chợ cần mua những gì: (cho 3-4 người ăn)
Thịt: - 400g thịt thăn bò - 100g cá thác lác
Rau củ: - 2 quả mướp đắng - 1 quả ớt chuông xanh, 1 quả ớt chuông đỏ - 1 bắp ngô ngọt - 1 củ hành tây - 1 bó hẹ - Hành lá, hành tím, tỏi, ngò
Khác: - Cơm dừa non - Bột agar - 4 cái nấm mèo
Nem chua bò lạ miệng cho Tết
Nem chua làm từ thịt bò có vị đậm đà, thơm hơn hẳn nem làm từ thịt heo, cách làm cũng khá siêu tốc, bạn thử xem sao nhé.
Nguyên liệu:
- 450 g thịt bò xay - 1 gói bột làm nem chua (các cửa hàng gia vị, đồ nhập khẩu) - 220 g bì tươi - 2 thìa canh thính rang - 1 thìa canh tỏi phi - 1 thìa nhỏ rượu mạnh - 4 thìa canh đường - 1 thìa nhỏ tiêu hạt giã sơ - Vài trái ớt, tỏi thái lát và rau răm hoặc lá ổi, lá đinh lăng (nếu thích).
Cách làm:
- Thịt mua về bỏ ngay vào ngăn đá để khoảng 30 tới 45 phút.
- Bì rửa sạch với nước hơi nóng, muối và rượu cho bớt hôi. Rửa lại với nước vài lần, cắt nhỏ và để ráo.
- Cho thịt, tiêu hạt, tỏi phi, đường, rượu, bì và 3/4 gói bột làm nem vào âu nhồi cho đều và mịn. Sau khi thịt đã thấm đều thì cho nốt gói bột vào trộn đều.
- Chuẩn bị một cái khay, lót giấy nilon vào và sau đó cho thịt vào khay ấn chặt tay cho nem chắc.
- Lấy một cái khay khác bằng kích thước đè lên phần khay thịt. Đè vật nặng lên khay và để qua đêm.
- Lấy thịt ra, cắt thành từng miếng và cho ớt, lát tỏi và lá ổi vào rồi gói lại, cho vào ngăn mát ăn dần.
|
|
|
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét