Thịt đông ngày Tết nghe thật hấp dẫn với vị ngọt mát như thạch của những miếng đông trong veo, miếng thịt mềm nhừ và những miếng tai giòn sần sật. Cách nấu thịt đông khá đơn giản, các bạn có thể nấu rất nhanh để thưởng thức dịp Tết hoặc áp dụng cho những bữa cơm chiều trong ngày đi làm bận rộn.
Nguyên liệu nấu thịt đông:
+ Tai lợn: 1 cái khoảng 400g
+ Thịt chân giò hoặc vai: 400g
+ Mọc nhĩ, nấm hương tùy thích
+ 1/2 củ cà rốt để trang trí
+ Gia vị, nước mắm, hạt tiêu, muối hạt.
Cách nấu thịt đông:
Tai heo và thịt lợn bóp kỹ với muối hạt để tẩy hết mùi hôi, rửa lại thật sạch với nước, để ráo.
Thái thịt lợn và tai heo thành miếng vừa ăn.
Cho thịt và tai heo vào nồi, ướp thịt với gia vị, hạt hiêu, trộn đều để thịt ngấm gia vị trong 20 phút.
Cho nồi thịt lên bếp xào chín, xào kỹ cho thịt thật ngấm gia vị.
Thêm nước trắng vào cho ngập mặt thịt, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa ninh cho đến khi thịt chín mềm. Trong khi ninh nhớ hớt bọt thường xuyên để nước thịt đông trong.
Mọc nhĩ, nấm hương ngâm nước cho nở. Rửa thật sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
Khi thịt chín vừa mềm, các bạn cho mọc nhĩ và nấm hương đã sơ chế vào nấu cùng.
Cà rốt sơ chế sạch, tỉa hoa cho đẹp, thả vào nồi thịt đông trần chín, cho ra bát để riêng.
Khi thịt đông chín mềm, các bạn cho thêm 1 thìa canh nước mắm vào nấu cùng, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình, rắc thêm chút hạt tiêu nữa cho dậy mùi thơm và tắt bếp.
Cho nồi thịt đông ra, cho cà rốt tỉa hoa xuống dưới đáy bát.
Múc thịt đông vào cho đầy bát và để thịt nguội. Với thời tiết mùa đông lạnh dịp gần Tết của miền Bắc, sau khi thịt nguội sẽ tự đông cứng vào nhưng nếu bạn nấu vào dịp trời ấm thì sau khi bát thịt nguội, các bạn cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh chừng 2h để thịt đông cứng.
Khi dùng các bạn lấy thịt đông ra, dùng 1 con dao lưỡi mỏng lách nhẹ vào sát thành bát, kéo tròn theo vòng miệng bát là có thể úp nguyên cả bát thịt đông ra đĩa một cách dễ dàng.
Thịt đông cứng thành 1 khối, phần đông chắc, trong veo có thể nhìn thấy rõ các thành phần bên trong của bát thịt với vài miếng cà rốt màu cam trang trí nổi bật bên trên trông thật bắt mắt và ngon miệng.
Thịt nấu đông là món ngon ngày Tết vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay, thịt đông ăn với bánh trưng, với xôi hay cơm nóng đều rất ngon nhất là kèm thêm vài miếng đồ chua như dưa cải hay hành muối chua nữa thì càng tuyệt.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách nấu thịt đông đơn giản này.
Linh Chi
Tương ớt tự làm
Chỉ với 4 bước siêu đơn giản, bạn có thể tự làm tương ớt vừa ngon vừa đúng khẩu vị lại an toàn để dành đến Tết!
Rửa sạch ớt, cắt bỏ cuống, xẻ đôi để lấy sạch hạt.
Dùng dao cắt chữ thập ngay gốc của trái cà chua, sau đó đem trụng sơ qua nước sôi khoảng 2 phút để vỏ bóc ra. Tiếp tục xẻ đôi, cắt bỏ phần ruột hạt.
Bóc vỏ tỏi.
Cho ớt, cà chua, tỏi vào máy xay nhuyễn. Lược qua rây để bỏ phần xác.
Đổ hỗn hợp ớt, cà chua, tỏi vào nồi, đặt lên bếp khuấy đều khoảng 10 phút. Nêm 3g muối, 20g đường, 5ml dấm và 50ml bột năng, nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Để nguội tương ớt, cho vào lọ đậy kín để dùng dần.
Tương ớt là một loại nước chấm được sử dụng rất phổ biến trong bữa ăn của mỗi gia đình người Việt. Ngày nay, tương ớt thường được chế biến công nghiệp theo nhu cầu chung đại trà. Vì thế, sẽ có nhiều trường hợp nó không đáp ứng được khẩu vị cá nhân. Mặt khác, những người kỹ tính hơn lại quan ngại về nguồn gốc cũng như chất lượng các loại tương ớt bán sẵn. Nếu thế, đây sẽ là một dịp cho chị em trổ tài cho món tương ớt tự làm hội đủ 3 tiêu chí ngon – bổ – rẻ cho cả gia đình thân yêu của mình.
Lưu ý:
- Tùy khẩu vị ăn cay, có thể gia giảm lượng ớt cho phù hợp.
- Trong quá trình sơ chế ớt, nên sử dụng bao tay để tránh cho da tiếp xúc, gây nóng rát.
- Nếu bị nóng rát do ớt, sử dụng dầu ăn hoặc sữa tươi để rửa sạch, sẽ hết nóng rát ngay.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét