Đối với thịt bò bị làm giả từ thịt lợn, nếu chỉ phân biệt bằng cách ngửi mùi vị thì chưa chắc đã nhận ra. Thay vào đó, hãy dùng một mảnh giấy hoặc khăn ướt để phát hiện thịt bò thật, giả.
Trong những ngày qua, thông tin về việc thịt lợn giả thịt bò xuất hiện ở Hà Nội khiến không ít người lo lắng. Vì ngoài việc mua thịt bò về chế biến thành các món ăn trong gia đình, nhiều người có thói quen ăn món phở bò thì càng khó phát hiện.
Theo những tiểu thương buôn bán thịt bò ở một số chợ đầu mối lớn tại Hà Nội, việc giả thịt lợn thành thịt bò không có gì là khó và việc phát hiện ra thịt bò giả cũng vô cùng đơn giản.
Theo đó, để “hô biến” thịt lợn thành thịt bò, các gian thương phải dùng tiết bò để nhúng thịt lợn để tạo màu cho thịt và còn làm cho miếng thịt lợn có mùi bò đặc trưng. Ngoài ra, các gian thương có thể dùng thêm một số loại phụ gia khác để bảo quản miếng thịt.
Vì vậy, người tiêu dùng chọn thịt bò bằng phương pháp truyền thống như ngửi mùi bò hoặc dùng tay ấn độ đàn hồi đôi khi khó có thể nhận biết được.
Chị Hồng đang hướng dẫnc các phân biệt thịt bò thật - giả.
Chị Hồng, một tiểu thương bán thịt bò lâu năm ở chợ đầu mối Dịch Vọng vô cùng bức xúc trước thông tin thịt lợn giả thịt bò và chị cũng sẵn sàng chia sẻ “bí kíp” để vặch mặt những người gian lận trong buôn bán.
Theo chị Hồng, khi mua thịt bò, tốt nhất là nhờ người bán thái hộ luôn, nếu là thịt lợn giả thịt bò, phần giữa miếng sẽ có màu trắng vì khi ngâm tiết bò sẽ không thể ngấm thấu vào cả miếng thịt bò. Còn nếu bò thật ngoài có sự đàn hồi, khi thái miếng thịt nhìn từ ngoài vào trong sẽ chỉ có 1 màu.
Ngoài ra, chị em khi mua thịt bò có thể dùng tay, dùng giấy, hoặc khăn ướt kỳ mạnh một lượt lên miếng thịt bò định mua, nếu miếng giấy ướt dính máu đông, đồng thời miếng thịt lộ màu nhợt nhạt thì là thịt giả. Còn nếu là thịt bò thật dùng giấy ướt lau trên bề mặt miếng thịt sẽ không bị nhợt nhạt.
Công thức làm thịt heo quay giòn bì 'bất khả chiến bại' mẹ nào cũng làm thành công!
Món thịt heo quay giòn bì này mà chấm cùng nước mắm tỏi ớt, ăn kèm với dưa chua và cơm nóng thì ngon không còn gì để bàn cãi!
Để làm thịt heo quay giòn bì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
300g thịt ba chỉ loại ngon
1 củ tỏi
120ml rượu vang trắng
110ml sữa tươi
Muối biển
Tùy chọn: hạt thì là, ngũ vị hương
Thịt ba chỉ rửa sạch sau đó thấm khô nước bằng khăn giấy và cho vào tủ lạnh ít nhất 6 tiếng đồng hồ, tốt hơn hết là để qua đêm. Sau đó bạn lấy ra, dùng con dao nhọn rạch các đường lên phần bì, mỗi đường cách nhau khoảng 1cm.
Trộn muối biển cùng với hạt thì là, ngũ vị hương sau đó chà đều lên lớp bì.
Cho sữa tươi vào khay cùng một củ tỏi đã cắt cho bằng phần đầu tỏi.
Đặt thịt lên tỏi sao cho phần bì không tiếp xúc với sữa. Cho vào lò nướng và che lại bằng một miếng giấy bạc sao cho giấy bạc không chạm vào phân bì heo. Để dễ dàng hơn bạn nên dùng một chảo lòng sâu thay cho một cái khuôn bình thường. Cho thịt vào lò nướng ở 130 độ C trong vòng 2 tiếng đồng hồ.
Sau đó bạn tăng nhiệt độ của lò lên 240 độ C và nướng thêm 15 phút nữa thì lấy ra khỏi lò, lúc này phần bì heo sẽ nổ lên vàng giòn đẹp mắt.
Cuối cùng, chờ thịt nguội hẳn thì bạn cắt miếng vừa ăn nhé!
Món thịt heo quay giòn bì thơm lừng, hấp dẫn với phần bì giòn rôm rốp luôn khiến ai nấy thưởng thức đều cảm thấy thật “kích thích” và tự hỏi làm thế nào để phần bì có thể nổ giòn? Thực ra cách làm lại không khó như bạn nghĩ! Chỉ cần một chút kiên nhẫn và chọn được nguyên liệu tươi ngon là bạn hoàn toàn có thể làm thành công món ăn này! Món thịt quay giòn bì này mà chấm cùng nước mắm tỏi ớt, ăn kèm với dưa chua và cơm nóng thì ngon không còn gì để bàn cãi!
Chúc các bạn thành công với cách làm thịt quay giòn bì này nhé!
Nguồn: Bearnakedfood
Theo Lily / Trí Thức Trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét