Món nem chua bò vừa thơm ngon lại có chút giòn giòn, ăn cùng tương ớt cay cay thật là tuyệt.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 600gr thịt bò mông
- 220 - 250gr heo (bì)
- 1 muỗng cà phê tiêu hạt giã to
- 1/2 muống cà phê bột tiêu
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê bột nêm
- 5-7 tép tỏi băm (đừng băm nhuyễn)
- Vài trái ớt cắt khoanh
- 1 gói nem chua của Thái (bắt buộc)
- 220 - 250gr heo (bì)
- 1 muỗng cà phê tiêu hạt giã to
- 1/2 muống cà phê bột tiêu
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê bột nêm
- 5-7 tép tỏi băm (đừng băm nhuyễn)
- Vài trái ớt cắt khoanh
- 1 gói nem chua của Thái (bắt buộc)
PHẦN 2: CÁCH LÀM NEM CHUA BÒ
Bước 1: Bì heo cạo rửa sạch, luộc chín với sả đập dập, sau đó vớt ra ngâm vào nước đá. Lọc hết mỡ, thái sợi nhỏ, để thật ráo nước.
Lưu ý, nếu bạn mua bì làm sẵn thì bạn cũng cần chần qua nước sôi 5 phút, sau đó vớt ra cho bì vào thau nước lạnh có đá cục cho bì được giòn.
Bước 2: Thịt rửa sạch, dùng khăn hoặc giấy thấm thật khô rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh 45 phút. Qua 45 phút thịt chỉ vừa hơi lạnh thì lấy ra thái miếng rồi cho vào máy xay nhuyễn, khoảng 1-2 phút.
Lưu ý, không được xay quá lâu thịt sẽ thành giò sống.
Bước 3: Cho thịt vào tô, bọc màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn đá để 45 phút.
Bước 4: Qua 45 phút lấy thịt ra, cho tỏi băm, bì, ớt thái khoanh, gia vị... và gói gia vị Thái, tiêu hạt giã to, bột tiêu... vào trộn đều. Cuối cùng, cho gói nhỏ muối diêm của gói bột nêm vào trộn chung. Lúc này bạn sẽ thấy thịt chuyển màu tai tái hơi sậm. Đó là nhờ gói muối diêm nhỏ làm cho thịt chín.
Bước 5: Lấy 1 miếng màng bọc thực phẩm, lót trong 1 cái hộp. Sau đó cho thịt vào ấn thật chặt tay rồi gói kĩ lại cho vào ngăn mát tủ lạnh qua 24 tiếng nem sẽ có màu đỏ cực đẹp và rất vừa ăn.
Nhiều người hay để nem bên ngoài, nhưng mình cho vào ngăn mát tủ lạnh, nem không những vẫn ngon mà còn bảo đảm an toàn thực phẩm.
Cắt nem chua bò thành từng miếng vuông hay dài vừa ăn, trang trí ớt xanh, đỏ, rau răm cho hấp dẫn. Sau đó lấy màng thực phẩm gói lại.
Chúc các bạn thành công với cách làm nem chua bò hấp dẫn trong ngày Tết!
Theo Lâm Anh Đào (Khám phá)
Cách nấu canh măng khô móng giò
Bên cạnh bánh chưng, dưa hành, giò lụa... thì mâm cỗ ngày Tết gần như không thể thiếu món canh măng khô móng giò.
Nguyên liệu làm canh măng khô móng giò
– 200g măng khô
– 400g móng giò (bạn có thể thay thế bằng xương lợn)
– Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
– Hành lá và rau mùi thái nhỏ
– Hành hoa
Cách nấu canh măng khô móng giò
- Bước 1: Măng khô cắt bớt đoạn già, xé măng thành từng sợi vừa ăn, ngâm nước lạnh khoảng hơn một ngày. Thỉnh thoảng thay nước để măng ra bớt vị chua và có nước trong. Sau luộc măng, đổ ra rổ cho ráo nước.
- Bước 2: Móng giò chặt nhỏ cho vào nồi nước, bắc bếp lên đun sôi để rửa xương sau đó rửa lại đổ nước đi, rửa dưới vòi nước lạnh cho hết vụn xương. Cho xương vào nồi, thêm chút gia vị xào thơm. Sau đó đổ ngập nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm đến khi xương mềm vừa ăn.
- Bước 3: Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, đổ măng vào xào, thêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, hạt tiêu. Đun tầm 5 phút. Sau đó đổ vào nồi nước xương sao cho nước ngập mặt xương và măng, tiếp tục đun sôi đến khi măng và thịt mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi đã thái nhỏ. Múc ra bát và thưởng thức.
Quá đơn giản để có được một bát canh măng khô móng giò phải không các bạn? Chúc các bạn thành công với cách nấu canh măng khô móng giò đơn giản này nhé!