a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Tư, 17 tháng 12, 2014

Nấm rơm kho tộ

Ngày đông se lạnh, với nhiều người thích ăn chay, món nấm rơm kho tộ là sự lựa chọn số 1 cho một bữa cơm ngon và tốt cho sức khỏe.

Ảnh: Tuyết Khoa
Hồi nhỏ, khi tôi còn ở quê, cứ đến mùa mưa lũ là những đống rơm trong sân nhà lại ra nấm. Những cây nấm mập ú lú nhú trên những tảng rơm mục nát. Tôi và anh trai lại tranh nhau hái thật nhiều nấm để làm chiến lợi phẩm khoe với mẹ. Vậy là bữa cơm hôm ấy, chắc chắn chúng tôi sẽ có nồi nấm rơm kho tộ ngon đáo để của mẹ.

Để có nồi nấm kho tộ ngon, trước hết phải chọn những búp nấm chưa nở và thật múp máp. Mẹ tôi khéo léo dùng dao gọt nấm thật sạch rồi ngâm nước muối khoảng chừng 15 phút. Những chiếc nấm trắng trẻo được vớt ráo rồi đem ướp cùng gia vị như xì dầu, dầu mè, bột ngọt, đường, ớt bột và vài lát ớt trái. Để thêm thơm ngon, mẹ rang một ít mè rồi đảo đều cùng nấm và gia vị. Sau đó cho nồi đất lên bếp, phi một ít dầu mè với phần gốc của cây boa rô rồi cho nấm vào. Để lửa nhỏ liu riu, thật đều quanh nồi, nấm thấm từ từ. Nấm vừa sôi vừa tỏa mùi thơm khó cưỡng. Mùi xì dầu quyện cùng mùi nấm rơm, ớt trái, mè... thơm ngon hết độ. Món này không nên kho quá khô mà phải có nước sền sệt mới ngon. Khi chín, có thể rải lên trên một ít tiêu và lá rau răm để món ăn thêm tròn vị.
Tuyết Khoa

Cơm đỏ bò lúc lắc lạ miệng

 

Bạn cũng có thể dễ dàng làm được món cơm thường được phục vụ trong các nhà hàng này để thưởng thức tại nhà.

Nguyên liệu cho cơm đỏ:
- 1 bát to cơm nguội
- 1 thìa canh bơ đun chảy
- 1 thìa nhỏ tương cà
- Tỏi băm
- Muối, hạt nêm, đường
Nguyên liệu cho bò lúc lắc:
- 450 g thịt bò phi lê
- 1/2 củ hành tây
- 1/2 bó hành lá
- 2 thìa canh bơ đun chảy
- Dấm gạo, đường, muối, tiêu, nước tương, nước mắm, hắc xì dầu, dầu ăn.
Tỏi băm, hành tây và hành lá sẽ làm món ăn dậy mùi thơm.
Cách làm:
* Cơm đỏ:
- Cho chút dầu ăn cùng bơ vào chảo, phi tỏi cho thơm, đổ cơm nguội cùng tương cà vào. Xào cho hạt cơm tơi ra. Nêm nếm lại vừa ăn thì tắt bếp.
* Bò lúc lắc:
- Hành tây thái múi cau, hành lá cắt khúc.
- Thịt bò cắt quân cờ to vừa ăn. Ướp thịt bò với dầu, đường, muối và tiêu. Để khoảng 2 tiếng.
- Cho dấm, nước tương, hắc xì dầu, nước mắm và đường vào bát, khuấy đều đến khi đường tan.
- Cho dầu ăn vào chảo, đổ thịt bò vào chiên khoảng 3 phút thì trở mặt. Cho đến khi 2 bên vàng đều thì vớt ra dĩa.
- Dùng tiếp chảo đó, lấy dầu ra bớt, cho hành tây cùng hành lá vào. Cho một chút hỗn hợp nước sốt bên trên vào và bỏ thịt bò trở lại chảo. Lắc chảo cho sốt thấm đều thịt bò thì tắt bếp.
- Cho cơm đỏ vào đĩa, bên cạnh bày thịt bò. Ăn kèm với dưa leo, xà lách và cà chua.
Thịt bò lúc lắc đậm đà, có thể ăn nhiều mà không ngán.
Diệu Kim

Làm cơm cuộn hình bông hoa không khó

 

Nếu bạn thích một thứ đồ ăn vừa có thể ngắm nghía, vừa có thể ăn mà lại chế biến nhanh và tiện dụng thì cơm cuộn là một gợi ý hay đấy nhé.

Cơm cuộn giờ đã là một thứ đồ ăn mà những người yêu ẩm thực thỏa sức sáng tạo ra những hình thù đa dạng và bắt mắt. Và nếu bạn muốn làm cơm cuộn hình bông hoa nhưng vẫn còn ngần ngại thì hãy thử vì nó không khó chút nào.
Bạn có thể tham khảo cách làm cơm cuộn hình hoa theo công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 2 quả
- Đậu cove hoặc đậu đũa luộc chín (để chiều dài gần bằng chiều miếng rong biển)
- Rau dền để nhuộm màu
- Cơm dẻo, một ít dấm pha mặn ngọt (hoặc dùng dấm Nhật)
- Và rong biển khô.
Thực hiện:
Bước 1: Rau dền sau khi nhặt và rửa sạch, bạn luộc rau dền với ít nước để rau dền ra nước màu.
Bước 2: Trứng đánh đều, cho chảo lên bếp, chảo nóng xoa một ít dầu ăn lên bề mặt chảo rồi đổ trứng vào chảo lượng vừa phải. Dùng tay lắc tròn chảo để trứng láng đều một lớp mỏng trên bề mặt chảo. Trứng chín, nhẹ nhàng lắc trứng ra đĩa.
Bước 3: Cơm dẻo sau khi trộn với ít dấm chua ngọt để cơm có vị rồi chia làm 3 phần. Một phần bạn rưới nước rau dền luộc để cơm lên màu, phần còn lại để nguyên màu trắng.
Bước 4: Trải miếng trứng tráng lên bề mặt, sau đó là một lớp cơm màu hồng dàn đều trên bề mặt trứng. Cuộn dần dần miếng trứng bọc cơm này lại.
Bước 5: Trải miếng rong biển lên mành tre, tiếp đến là một lớp cơm trắng dàn mỏng, tiếp đó là đặt một vài quả đậu nằm ngang trên miếng rong biển và cuối cùng đặt cuộn trứng cuốn cơm ở giữa.
Bước 6: Cuốn nhẹ nhàng rong biển lại để lớp cơm trắng bọc tròn miếng trứng cuộn cơm hồng ở giữa. Dùng mành cuốn (hoặc màng thực phẩm) cuộn chặt để tạo độ kết dính. Cuộn xong dùng dao cắt miếng cơm cuộn thành từng miếng khổ khoảng 1.5cm là được.
Bước 7: Sau khi cơm cuốn được cắt ra và bày trên đĩa, bạn sẽ thấy một bông hoa nhỏ xinh trong đĩa ăn của bạn rồi đó.
Màu hồng từ cơm pha nước rau dền, màu vàng từ trứng tráng và màu xanh như lá hoa bằng đậu quả sẽ làm bạn thích thú đấy.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với cơm cuộn hình hoa cho cả nhà nhé!