Tết này bạn muốn mời khách đến thăm nhà bằng một món ăn đặc biệt do tự tay bạn chế biến. Vậy tại sao không thử cách làm mứt dừa Atiso thơm ngon, mới lạ, hấp dẫn mà lại bổ dưỡng nhỉ?
Mứt dừa chắc hẳn là loại mứt được rất nhiều bạn làm để đón tết. Ở những bài viết trước, chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn cách làm mứt dừa ca cao , hôm nay doisongphaoluat.com sẽ mách bạn cách làm mứt dừa Atiso cực ngon và đẹp mắt nhé.
Nào chúng ta cùng vào bếp với cách làm mứt dừa Atiso dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu (nguyên liệu tùy chỉnh):
- Dừa bánh tẻ: 1 quả
- Nước atiso đỏ đã ngâm đường: 1/2 bát con
- Đường: 200 gram
Cách làm mứt dừa Atiso
-Nạo dừa:
Bước đầu tiên trong cách làm mứt dừa atiso là nạo dừa
Để mứt dừa được ngon, bạn nên chọn dừa bánh tẻ thì mứt sẽ dẻo và ngon hơn. Sau đó nạo bỏ vỏ nâu bên ngoài, tốt nhất nên nhờ người bán ở chợ nạo hộ.
Không chỉ đối với cách làm mứt dừa atiso mà với bất kì cách làm mứt dừa nào khác thì bước nạo dừa rất quan trọng, đòi hỏi bạn phải thật khéo léo, tỉ mỉ để tạo ra được những sợi dừa dài, mỏng và đẹp. Sau khi hoàn thành bạn mang dừa đi rửa với nước ấm 2 đến 3 lần cho đến khi nước trong là được để loại bỏ bớt phần tinh dầu dừa rồi để ráo nước.
-Tạo màu đỏ cho dầu dừa từ Atiso:
Tạo màu cho mứt
Dừa để ráo nước, các bạn cho dừa, đường và nước atiso đỏ vào trộn đều (bớt lại 1 chút nước atiso đỏ để dùng sau).
Với cách làm mứt dừa atiso này thì bạn nên để cho đường tan tự nhiên và atiso ngấm vào dừa thật đều mới đem xao nhé.
-Xao dừa:
Sau khi dừa đã ngấm đều màu đỏ từ atiso và đường bạn cho toàn bộ dừa và nước ướp lên chảo đun to lửa cho sôi và giảm dần lửa vừa, để nước đường sôi đến khi gần cạn nước.
Xào dừa là một bước đòi hỏi sự cẩn thận
Khi nước trong chảo dừa cạn dần, bạn cho nốt bát nước atiso đỏ đã bớt lại khi ướp vào sao cùng để mứt dừa lên màu đẹp hơn nhé. Sau đó cho lửa ở mức nhỏ nhất, lấy đũa đảo liền tay tránh để mứt dừa bị cháy cho đến khi đường khô bám phấn hồng trên toàn bộ mứt và mứt dừa atiso khô ráo là được.
Khi mứt dừa atiso xao xong, bạn nhớ để mứt dừa thật nguội rồi mới bỏ vào lọ thủy tinh để bảo quản nhé.
Thành quả bắt mắt đây bạn nhé
Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món mứt dừa atiso ngon, ngọt, thanh mà màu sắc lại vô cùng bắt mắt rồi đấy. Hãy bày ra đĩa cùng đón chào cái tết thật ấm cúng bên người thân và bạn bè nào!
Chúc bạn thành công với cách làm mứt dừa atiso này nhé!. Ngoài, các bạn có thể tham khảo thêm cách làm mứt dừa với sữa đặc mà chúng tôi đã chia sẻ trước đó nhé.
Nguyễn Huệ (tổng hợp)
Cá bống kho củ kiệu
Cá bống cát thấm vị cay của ớt, gắp một miếng cá kèm với củ kiệu giòn giòn rất lạ miệng, mùa đông ăn cùng cơm thật ngon
Nguyên liệu:
-300g cá bống cát
-1/4 bát con nhỏ củ kiệu tươi
-Muối, đường, dầu điều, nước mắm
-Ớt quả, hành, tỏi, hạt tiêu xanh.
Cách làm:
Bước 1:
-Cá bống cát đánh vảy sạch, móc bỏ mật, rửa sạch, để ráo. Ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút.
-Tỏi, hành khô, hạt tiêu xanh, giã mịn.
Bước 2:
-Củ kiệu tươi rửa sạch, để ráo. Nếu dùng củ kiệu ngâm dạng chua ngọt, bạn phải rửa qua nhiều lần nước cho bớt chua, để ráo.
Bước 3:
-Đun nóng một thìa canh nước mắm và một thìa canh đường, đun sôi đến khi đường chuẩn bị chuyển màu cánh gián thì cho phần tỏi, hành khô và hạt tiêu xanh đã giã ở bước 1 vào, dùng đũa đảo đều.
Bước 4:
-Xếp cá vào nồi, cầm tay cầm của nồi lắc đều, đậy kín nắp nồi và tắt bếp để khoảng 30 phút cho cá thấm.
Bước 5:
-Sau 30 phút, bật bếp, rưới vào nồi cá một thìa canh nước mắm và một thìa nhỏ màu dầu điều, ớt quả, tiếp tục đun sôi khoảng 10 phút thì mở nắp nồi ra và đun lửa nhỏ để cá thấm gia vị.
Bước 6:
-Đun tiếp khoảng 25 – 30 phút thì cho củ kiệu vào đun cùng, cầm tay cầm của nồi lắc đều, nêm nếm lại gia vị tùy theo sở thích của bạn. Khi kho cá, bạn tuyệt đối không thêm nước lọc vì sẽ làm cá tanh và khi đậy kín nắp phần nước đường và nước mắm sẽ có nhiều nước rồi.
Bước 7:
-Đun đun thêm từ 10 đến 15 phút đến khi phần nước cá kho cạn bớt, bạn tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, gắp cá ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm. Khi bạn cho củ kiệu vào kho cùng thì không đậy kín nắp, sẽ làm củ kiệu không giòn.
St
Trứng sốt cay kiểu mới
Món trứng sốt cay kiểu mới lạ lẫm này lại có cách làm siêu đơn giản luôn!
Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– 3 quả trứng gà
– 5 quả ớt
– 1 củ tỏi
– 1 quả cà chua
– Đường, muối
Cách làm:
Bước 1:
– Luộc ớt, tỏi, cà chua với một ít đường và muối trong khoảng 5 phút. Sau đó, vớt ra, để nguội và xay nhỏ.
Bước 2:
– Tiếp theo, bạn luộc chín trứng gà rồi bóc vỏ.
Bước 3:
– Rán cho trứng vàng đều. Các bạn nên dùng mỡ thay cho dầu thì phần vỏ ngoài của trứng sẽ nổ đều, đẹp mắt.
Bước 4:
– Cho dầu vào chảo, đảo qua hỗn hợp ớt đã xay ở bước 1.
Bước 5:
– Cuối cùng, bạn thêm trứng, đảo khoảng 5-7 phút cho các nguyên liệu ngấm vào nhau.
Theo Trithuctre
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét