a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Bảy, 13 tháng 7, 2019

Mỗi ngày có 3000 tế bào não chết đi, làm sao để cải thiện trí nhớ?


Nhiều người cho rằng suy giảm trí nhớ là căn bệnh chỉ xảy ra ở người già. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các tế bào thần kinh đã bắt đầu bị thoái hóa từ độ tuổi đôi mươi. Những biểu hiện như học đâu quên đó, đi làm quên khóa cửa, gửi email không đính kèm file… là những triệu chứng thường gặp của suy giảm trí nhớ.
Người trẻ cứ nhớ nhớ quên quên, tại sao?
Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 20 – 30% người trẻ ở độ tuổi 16 – 35 đang gặp vấn đề về trí nhớ. Hầu hết là đối tượng học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng. Điểm chung ở những đối tượng này là thường xuyên gặp căng thẳng, áp lực từ học hành, công việc, lối sống sinh hoạt không khoa học (lười vận động, thức khuya, thích uống rượu bia, nước ngọt…).
Các chuyên gia thần kinh học giải thích: Chính các yếu tố stress, lối sống không khoa học, môi trường ô nhiễm… là nguyên nhân khiến cơ thể sản sinh ra nhiều gốc tự do. Đây là những nguyên tử hay phân tử kém ổn định vì bị mất một điện tử ở quỹ đạo ngoài cùng nên rất thích “chọc phá” các mô chứa nhiều lipid, đặc biệt là não – cơ quan chỉ chiếm 2% trọng lượng nhưng lại chứa tới 60% lipid của cơ thể. Do đó, người nào càng bị gốc tự do tấn công nhiều, người đó càng dễ bị tổn thương tế bào thần kinh và suy giảm trí nhớ.
Ngoài những tác động xấu đến sức khỏe và công việc hiện tại như mất tập trung, giảm khả năng tư duy, giảm khả năng xử lý căng thẳng, thay đổi tính tình… những người bị suy giảm trí nhớ khi còn trẻ sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh lý sa sút trí tuệ như Alzheimer, Parkinson khi về già. Vì vậy, người trẻ cần phải có biện pháp chăm sóc não bộ ngay từ sớm.
Ảnh: 0061.com.au
Theo PGS.Bs Nguyễn Văn Liệu cho biết, trí nhớ kém có thể xảy ra với bất kỳ ai, đặc biệt là nhân viên văn phòng, phụ nữ sau sinh, người chịu nhiều áp lực, người hay uống rượu bia, người lạm dụng thuốc và người có tiền sử tổn thương não… Trong đó, căng thẳng tâm lý là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến trí nhớ kém ở người trẻ tuổi. Bên cạnh đó với chế độ ăn công nghiệp, tình trạng béo phì, ô nhiễm môi trường và di chứng của các bệnh lý liên quan như viêm não, teo não, Alzheimer hay chấn thương sọ não… cũng gây ra tình trạng đãng trí, hay quên, suy giảm trí nhớ mất tập trung.
Ngoài ra, nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng trí nhớ kém ở người trẻ tuổi là: Thông thường sau tuổi 30, mỗi ngày có tới 3000 tế bào não chết đi mà không sản sinh thêm. Mỗi tế bào ở lại phải hứng chịu sự tấn công của 10.000 gốc tự do làm hủy hoại các tế bào thần kinh khiến chức năng não rối loạn. Đây chính là lý do tại sao khi tuổi tác càng tăng thì trí nhớ càng suy giảm và chức năng của não bộ ngày càng suy yếu đi.
Để phòng ngừa và điều trị hiệu quả tình trạng suy giảm trí nhớ ở người trẻ, cần quan tâm ở nhiều khía cạnh như: Thay đổi lối sống, tăng cường rèn luyện và tư duy, bổ sung đầy đủ dưỡng chất.
Theo đó, mỗi người khi còn trẻ cần có kế hoạch sắp xếp công việc, học tập rõ ràng, loại bỏ bớt các áp lực không cần thiết. Hạn chế sử dụng các chất kích thích (thuốc lá, rượu bia…) và dành thời gian nghỉ ngơi để não bộ được thư giãn.
Thực phẩm hỗ trợ cải thiện trí nhớ cho người trẻ tuổi
1. Cháo kê
Ảnh: soha.vn
Đây là loại cháo dưỡng sinh rất phổ biến và được mọi người yêu thích. Trên thực tế, cũng có thể hỗ trợ cải thiện trí nhớ hiệu quả. Nhóm nhân viên văn phòng thường xuyên phải lao động trí óc có thể kiên trì dùng mỗi ngày một bát cháo kê, trí nhớ sẽ tăng lên một cách rõ rệt. Trong hạt kê có nhiều vitamin B1, B2 và protein. Các nghiên cứu cho thấy, ăn những thực phẩm chế biến từ hạt kê có thể ngăn ngừa bệnh xơ cứng động mạch, chống lão hóa thần kinh, axit glutamic có trong kê còn giúp tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, cháo kê giúp lợi tiểu, bổ thận, ngừa sỏi mật, đau dạ dày và tiểu đường. Nước kê rang còn giúp chữa khỏi các bệnh tiêu chảy, kiết lị.
2. Sữa
Sữa rất giàu protein, canxi, và một loạt các axit amin cần thiết tăng cường cho các tế bào não. Canxi trong sữa được hấp thụ một cách dễ dàng vào trong cơ thể cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng cho việc duy trì các chức năng của não. Ngoài ra, trong đó chứa các chất dinh dưỡng khác như vitamin B1, có lợi cho các tế bào thần kinh. Các chuyên gia tin rằng uống một cốc sữa mỗi ngày có thể cải thiện sự mệt mỏi và hay quên, và tốt cho não bộ. Mất trí nhớ do sử dụng não quá mức, bạn có thể uống nhiều sữa hơn để cải thiện các triệu chứng đãng trí.
3. Lòng đỏ trứng
Trứng là chất dinh dưỡng phổ biến trong cuộc sống. Nhiều người không thích ăn lòng đỏ trứng, nhưng dinh dưỡng của nó lại cao protein. Những người thích ăn thành phần này thường có trí nhớ tốt. Ngoài ra, nó cũng có thể tăng cường sức sống cho các tế bào não.
Hầu hết các chức năng não phụ thuộc vào hàm lượng acetylcholine trong não cao hay thấp. Nhiều thí nghiệm cho thấy rằng lòng đỏ trứng rất giàu lecithin enzyme. Chất này có thể phá vỡ thành lượng acetylcholine lớn để nuôi dưỡng não và tăng cường trí nhớ. Một vài nghiên cứu về dinh dưỡng đã khẳng định rằng ăn một quả trứng mỗi ngày có thể cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ giúp duy trì các chức năng của não.
4. Trà xanh
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nutritional Neuroscience cho thấy, sau khi uống trà đen hoặc trà xanh, hoạt động thần kinh của não tăng lên đáng kể. Các nhà khoa học chưa xác định chắc chắn thành phần nào của trà tạo ra tác dụng trên. Tuy vậy, theo nhiều nghiên cứu trước đó, flavonoids, một chất chống oxy hóa đóng vai trò then chốt trong quá trình này. Flavonoids có tác dụng giúp kiểm soát tình trạng viêm, thúc đẩy chức năng mạch máu và hạn chế sự tắc nghẽn động mạch. Chất này không bị ảnh hưởng bởi việc bạn có thêm sữa vào trà khi uống hay không.
5. Cá nước lạnh
Cá biển nước lạnh là một trong những loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng cho não bộ người, đặc biệt là cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu… Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên chúng ta ăn nhiều cá vì nó giúp cung cấp các chất béo thiết yếu (đặc biệt là Omega-3) có tác dụng cấu tạo nên các tế bào thần kinh. Đồng thời Omega-3 có tác dụng tích cực trong việc giảm thiểu nồng độ của Beta – amyloid, đây là một loại protein tạo thành các khối u não, nguyên nhân dẫn đến bệnh sa sút trí tuệ ở người trưởng thành hay còn gọi là Alzheimer (AD).
Đối với các bà bầu, ăn nhiều cá trong 3 tháng giữa của thai kỳ sẽ giúp bộ não thai nhi phát triển hoàn thiện. So với những người ít ăn cá thì những người ăn nhiều cá có khả năng ghi nhớ và tập chung hơn, chính vì vậy nhiều người thường nói muốn thông minh thì nên ăn cá.
6. Rau bina
Ảnh: baomoi.com
Rau bina là một nguồn thực phẩm giàu axit folic – dưỡng chất quan trọng bảo vệ con người chống lại bệnh Alzheimer. Rau bina cũng chứa một số chất chống oxy hóa quan trọng khác cực tốt cho bộ não. Rau bina hay còn gọi là cải bó xôi thuộc họ nhà Dền, đây là một nguồn bổ sung sắt hữu ích cho cơ thể. Rau bina chứa 2,6 mg sắt trong 100g rau còn nhiều hơn cả lượng sắt chứa trong các loại thịt đỏ mà chúng ta vẫn ăn hằng ngày.
Ngoài ra trong cải bó xôi còn chứa nhiều vitamin C, E, carotene có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp khống chế được các tế bào ác tính trong cơ thể, giảm thiểu stress, ổn định huyết áp có lợi cho việc cải thiện trí nhớ của não bộ.
Kiên Định
Tham khảo aboluowang

Bạn đã biết 4 vấn đề điều chỉnh làm trắng từ bên trong của Đông y?



Hoàn toàn không phải là mỹ phẩm hàng hiệu hay đắt tiền, đây mới là những thứ làm nên làn da trắng sáng cho bạn…
Từ quan điểm của y học cổ truyền, trắng sáng là biểu hiện của sức khỏe, tuần hoàn cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn không thành công trong việc làm trắng, bạn có thể đến tìm hiểu phương pháp điều chỉnh nội bộ từ bên trong sẽ thực sự mang lại hiệu quả. Dưới đây là 4 vấn đề điều chỉnh làm trắng sáng da từ nội bộ bên trong của Đông y thẩm mỹ từ trang shinsbo.cn.
1. Chú ý điều chỉnh nội bộ
Nữ giới nếu rối loạn chức năng nội tạng, khí huyết bất thuận, tinh khí bất túc, âm dương mất cân bằng, màu da rất dễ xỉn màu, dễ bị ban nám và da phù giãn xệ không đàn hồi. Do đó, nếu bạn muốn có một làn da trắng hồng, dùng bao nhiêu mỹ phẩm tốt như thế nào đi nữa cũng không thể có hiệu quả được bằng điều chỉnh dưỡng từ bên trong.
2. Chú ý bổ huyết
Thang thuốc Tứ vật thang. (Ảnh: nongnou.com)
Phụ nữ bổ huyết, có thể ăn một số thực phẩm tự nhiên có hiệu quả bảo vệ sức khỏe, như đậu đen, tảo, cà rốt và long nhãn… Bạn cũng có thể uống Tứ vật thang để đạt được mục đích tư bổ, cũng chính là sắc Đương Quy, Xuyên khung, Thược dược, Sinh địa cùng nhau. Đồng thời phối hợp thêm gà ác hầm cùng càng tốt hơn. Còn nữa là có thể ăn thêm Đại táo, Kỷ tử.
3. Chú ý giữ ấm vùng bụng dưới (vùng tử cung)
Để điều chỉnh tử cung, trước tiên cần phải ôn kinh tán hàn, như vậy mới có thể cải thiện thể trạng hư hàn, cuối cùng làm cho màu da hồng nhuận, da sẽ tự nhiên chuyển sáng màu. Thuốc dùng cho loại vấn đề này có thể dùng Nhục quế, Phụ tử, Ô đầu, Tế tân.. sắc nước uống, nếu quá bận rộn, bạn có thể uống trực tiếp nước gừng đường nâu nóng, có thể giúp bạn phân tán hàn khí trong cơ thể, đạt được mục đích điều hòa tử cung, cải thiện khí sắc tốt.
4. Thói quen sinh hoạt chuẩn
Muốn trắng, trước tiên bạn phải tạo thói quen ăn uống và làm việc nghỉ ngơi tốt. Mỗi ngày phải nạp vào đủ nguyên tố dinh dưỡng và vitamin, bổ sung đủ nước, ăn nhiều trái cây, rau quả và cố gắng hạn chế các thực phẩm gây kích ứng như chiên, nướng, đồ ăn vặt. Tốt nhất là không nên thức khuya vào ban đêm.
Chú ý rằng phương pháp điều chỉnh làm trắng từ bên trong của Y học cổ truyền cần phải kiên trì mới thấy được kết quả.
Liên Hoa
Theo shinsbo.cn

Bài thuốc dân gian và làm đẹp đơn giản hữu ích từ quả đào



Đào là loại quả quý, có vị ngọt, hơi chua được nhiều người yêu thích. Không những vậy, nó còn có những tác dụng hữu ích trong việc chữa bệnh cũng như dưỡng nhan.
Quả đào còn có tên đào tử, mao đào, đào thực, hồng đào… Tên khoa học là Prunus persica Stokes., họ Hoa hồng (Rosaceae). Đào có hàm lượng cao glucose, sucrose và fructose, chất xơ, protein, lipid, Ca, P, Fe, K, beta – caroten, các vitamin B1, B2, C, acid nitric. Đặc biệt hàm lượng sắt cao, cần thiết cho phụ nữ và trẻ em thiếu máu do thiếu sắt.
Đào chín có nhiều acid hữu cơ và chất xơ có tác dụng kích thích tiết dịch tiêu hóa, làm tăng nhu động dạ dày, ruột, thuận lợi cho tiêu hóa. Vị chua ngọt, tính ấm; vào kinh Can và Đại trường nên đào có tác dụng sinh tân nhuận tràng, hoạt huyết tiêu tích. Dùng cho các trường hợp hen suyễn, viêm khí phế quản, cảm nắng, sốt, khát nước (thử nhiệt phiền khát), táo bón, chấn thương đụng giập, các chứng kiết lỵ, bế kinh…
Tác dụng của quả đào
1. Hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư
(Ảnh: zhihu.com)
Hàm lượng phenolic và carotenoid phong phú trong quả có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả đặc biệt là ung thư vú, phổi và đại tràng. Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, axit chlorogenic và neochlorogenic trong quả có tác dụng hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh khác của cơ thể. Ngoài ra, nhóm thực vật họ Rosaceae này rất giàu beta – carotene, do vây có thể có tác dụng hỗ trợ chống lại bệnh ung thư phổi.
2. Chống viêm da
Đào chứa rất nhiều vitamin C nên có thể hỗ trợ giúp bạn có làn da khỏe đẹp, bảo vệ da chống lại các gốc tự do có hại, nhiễm trùng và các tác nhân có hại từ tia cực tím. Theo kết quả một số nghiên cứu, chất oxy hóa zeaxanthin và lutein có trong quả có tác dụng chống viêm rất hiệu quả trong các trường hợp da bị tổn thương do tia UVB và có thể bảo vệ khỏi sự tăng sinh quá mức của các tế bào. Flavonoid trong quả có tác dụng ngăn ngừa tình trạng mẩn đỏ ngoài da do tác dụng của tia cực tím.
Đào được sử dụng rất rộng rãi trong nền công nghiệp mỹ phẩm để sản xuất ra các loại kem dưỡng da và làm đẹp. Do lượng flavonoid và các vitamin quan trọng mà nó có thể giúp loại bỏ da chết, giữ nước và tái sinh lại làn da. Các chất chống oxy hóa sẽ kích thích quá trình hồi phục da nhanh hơn, ví dụ như trong các trường hợp trầy da.
3. Phòng ngừa táo bón, loét dạ dày
Đào rất tốt trong việc duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh do có chứa nhiều chất xơ và các thành phần kiềm. Chất xơ trong quả có thể hấp thụ nước và giúp ngăn chặn các rối loạn về đường ruột như táo bón, trĩ, loét dạ dày, viêm dạ dày và nhu động ruột bất thường. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp làm sạch và loại bỏ các chất độc ra khỏi đường ruột, ngăn chặn nhiều loại rối loạn tiêu hóa khác nhau, có thể cả ung thư dạ dày. Đây được cho là loại quả có tác dụng hỗ trợ trong việc giảm sỏi thận, sỏi bàng quang.
4. Giảm stress và lo âu
(Ảnh: zvivi3.com)
Magie có trong đào giúp ngăn chặn stress và lo âu, đồng thời hỗ trợ trong việc giữ hệ thần kinh luôn thư giãn. Thiếu magie có thể ảnh hưởng đến chức năng hệ thần kinh trung ương, dẫn đến việc cơ bắp bị kích thích quá mức và gia tăng hoạt động dẫn truyền các tín hiệu thần kinh.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu magie cùng với vitamin B6 có tác dụng rất tốt trong việc điều trị tình trạng hệ thần kinh trung ương bị kích thích quá mức ở trẻ em. Một nghiên cứu khác lại cho thấy, điều trị magie rất có ích trong việc hồi phục các triệu chứng chính của bệnh trầm cảm.
5. Giúp xương và răng chắc khỏe
Photpho cùng với canxi trong đào giúp xương và răng chắc khỏe, góp phần duy trì và sửa chữa các mô của cơ thể. Tiêu thụ các thực phẩm giàu photpho như đào giúp củng cố quá trình tái khoáng của xương và duy trì độ cứng của xương.
Đào cũng có thể hỗ trợ ngăn chặn một số bệnh liên quan đến xương như mất canxi, có thể dẫn đến loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ độ tuổi mãn kinh. Cùng với canxi, lượng vitamin C trong đào đóng vai trò quan trọng trong việc giữ xương hàm chắc khỏe và giữ răng nguyên vẹn.
6. Ngăn sự lão hóa của hệ thần kinh
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất từ trái đào có ảnh hưởng rất tích cực lên hệ thần kinh phó giao cảm, đóng vai trò xương sống trong quá trình ghi nhớ và học tập. Các thành phần của quả đào ngăn chặn sự lão hóa của hệ phó giao cảm, ngăn ngừa hiệu quả các rối loạn suy giảm trí nhớ như bệnh Alzheimer.
Món ăn bài thuốc trị bệnh từ quả đào
Dùng trợ tiêu hóa, kiện vị, nhuận tràng: Đào chín gọt vỏ, thái lát bỏ hạt, dùng đường trắng ướp ăn tráng miệng sau bữa ăn.
Cảm nóng, cảm nắng, mất nước, khát nước: Đào chín rửa sạch, gọt vỏ ngày ăn 2 – 3 lần, mỗi lần 1 – 3 quả.
Trường hợp bế kinh, kinh ít, thông kinh: Đào chín 2 quả, nhân hạt đào 9g, sirô 30g. Đào gọt vỏ ngoài, tách bỏ hạt, thêm nước chưng cách thủy cho chín nhừ. Ăn mỗi ngày 1 lần.
(Ảnh: m.qianqianhua.com)
Người yếu phổi, hen, ra mồ hôi trộm: Đào chín 2 – 3 quả, gạo tẻ 60g. Đào rửa sạch, bỏ hạt, xay nhuyễn. Khi cháo chín cho bột đào và đường vừa ăn, đun sôi. Ngày ăn 2 lần (sáng và tối).
Người có chứng miệng khô, ít nước bọt, người già hư nhược, phụ nữ và trẻ em thiếu máu do thiếu sắt: đào tươi ngày ăn 2 – 3 lần, mỗi lần 1 – 2 quả. Công dụng: Tăng tiết nước bọt, ích khí, nhuận tràng, hoạt huyết.
Kiêng kỵ: Không nấu với thịt ba ba, rùa, Thương truật, Bạch truật. Không nên ăn nhiều sinh nhiệt lở ngứa, những người mắc bệnh về nhiệt hạn chế ăn.
Lưu ý khi ăn đào
  • Đối với phụ nữ mang thai có dấu hiệu bị xuất huyết, tốt nhất không nên ăn. Trường hợp nếu thích, chỉ nên ăn mỗi tuần 2 – 3 quả để không gây hại gì cho mẹ và bé. Khi ăn cần gọt vỏ để hạn chế lông ở vỏ quả đào gây kích thích ngứa họng hoặc dị ứng.
  • Người bị nóng trong với những triệu chứng như: Miệng khô, đau họng, chảy máu cam… tốt nhất là không ăn để tránh tình trạng nóng nhiệt càng nghiêm trọng hơn.
  • Người mới ốm dậy, nhiều bệnh trong người hay những người bệnh có chức năng tràng vị tương đối kém thì cũng không nên ăn quá nhiều, bởi vì trong quả có chứa lượng lớn chất dinh dưỡng thực vật không dễ tiêu hóa, từ đó tăng gánh nặng cho tràng vị.
  • Người bị tiểu đường cũng nên hạn chế. Vì trong quả chứa một lượng lớn đường, cứ 100g quả thì có tới khoảng 7g đường. Người mắc bệnh về da, dễ nổi mụn, mề đay trẻ em có hệ thống tiêu hóa chưa hoàn chỉnh… cũng không nên ăn nhiều
Kiên Định
Nguồn tham khảo: suckhoedoisong, newzing

Không có nhận xét nào: