Chỉ 15 phút tốc hành sẽ cho bạn 2 món ngon từ đậu bắp bổ dưỡng mà đẹp mắt rồi đấy! Hãy thử lựa chọn món ăn phù hợp với khẩu vị của gia đình nhé!
1. Đậu bắp cuộn thịt áp chảo
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau đậu bắp cuộn thịt áp chảo:
- 5 quả đậu bắp
- 1 muỗng canh rượu nấu
- 5 lát thịt thái mỏng (phần thịt này bạn có thể lựa chọn loại thịt phù hợp với sở thích của gia đình, chẳng hạn như thịt ba chỉ, thịt nạc vai hay thịt ba chỉ nách… Khi lựa chọn cũng nên lưu ý chọn miếng to bản để sau khi thái mỏng, bạn sẽ có được miếng cuốn dễ dàng và đẹp mắt)
- Nguyên liệu làm sốt: 1 muỗng cà phê xì dầu; 1 muỗng cà phê nước mắm; 1 muỗng cà phê mirin.
Đậu bắp rửa sạch, cắt cuống rồi đem ngâm trong nước muối loãng.
Thịt thái thành từng miếng mỏng và to bản theo chiều dọc. Số miếng thịt tương ứng với số lượng đậu bắp mà bạn định cuốn. Kế đó, trải miếng thịt lên thớt, xếp một quả đậu bắp lên trên rồi cuộn miếng thịt lại cho chặt tay, làm lần lượt đến khi hết nguyên liệu.
Làm nóng chảo với 2 muỗng cà phê dầu. Chờ dầu nóng thì lần lượt đặt từng cuốn đậu bắp vào chiên áp chảo cho đến khi lớp thịt bên ngoài xém vàng thì gắp ra đĩa để riêng. Lưu ý vặn lửa vừa, tránh để lửa to khiến thịt dễ cháy khét, vừa không ngon lại có hại cho sức khỏe.
Trộn đều các nguyên liệu làm sốt và 1 muỗng canh rượu nấu trong một bát nhỏ. Đổ sốt ra chảo rồi đun nóng trở lại. Chờ sốt sôi thì cho đậu bắp cuốn thịt vào, chờ sốt sôi nhẹ thì hạ nhỏ lửa, dùng đũa lăn đều cuốn đậu bắp cho sốt thấm đều. Đun chừng khoảng 30 giây, đảo lăn đều liên tục rồi tắt lửa.
Đậu bắp cuốn thịt được nhiều người yêu thích bởi sự thú vị khi thưởng thức. Đó là sự hấp dẫn của miếng đậu bắp giòn giòn được bọc trong lớp thịt thái mỏng mềm thấm vị, lại được quyện trong một lớp sốt đậm đà rất vừa miệng.
2.Trứng tráng đậu bắp
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau để làm món trứng tráng đậu bắp:
- 4 quả trứng
- 8 quả đậu bắp
- Nhúm muối
- ½ muỗng cà phê dầu mè
- Gia vị: 2 muỗng canh giấm; 1 muỗng cà phê nước mắm
Đập trứng ra bát, đánh tan. Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ đầu và cuống sau đó cắt thành lát tròn mỏng. Trút phần đậu bắp vừa được thái mỏng vào bát trứng, trộn đều với xíu muối, 2 muỗng canh giấm và 1 muỗng cà phê nước mắm.
Làm nóng chảo với ½ muỗng cà phê dầu mè. Chờ dầu bắt đầu sôi thì đổ hỗn hợp trứng vào chảo, hạ nhỏ lửa và đậy nắp vung để cho trứng chín dần trong vòng 1 phút.
Khi trứng đã đông đặc, mở vung ra, tiếp tục đun cho đến khi bề mặt trứng hoàn toàn đông đặc và hơi xém vàng thì tắt lửa.
Bày trứng ra đĩa, dùng dao có phần lưỡi mỏng và sắc cắt khoanh trứng thành 8 phần nhỏ.
Đây là một món ăn siêuđơn giản, bổ dưỡng mà lại ngon miệng. Chỉ cần 15 phút là bạn đã có ngay một món ngon không kém phần đẹp mắt để phục vụ cả nhà. Hãy thưởng thức ngay với cơm trắng nóng hổi sẽ tuyệt vời lắm đấy!
Chúc bạn thành công với 2 món ngon từ đậu bắp này!
Theo: chef-diary
Bánh gato bắp cuộn
Bánh bắp vừa thơm mùi gato, thơm cả mùi bắp, mùi sữa, lại có độ ngọt rất thanh, hỏi ai mà không mê đắm cho được chứ!
Sài Gòn vài năm vừa qua đã rộ lên phong trào thưởng thức bánh kem bắp mừng sinh nhật thay cho bánh gato với mứt và trái cây truyền thống. Vị thơm ngọt của bắp rất nhẹ nhàng, hòa quyện cùng kem tươi thanh mát, giúp cho loại bánh này được lòng các bạn trẻ hơn hẳn. Vậy nhưng việc tự tay làm cả một ổ bánh gato sao cho đẹp mắt được xem là điều khó nhằn với đa số mọi người, vì thế hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cách thực hiện bánh kem bắp dưới dạng bánh cuộn (roll cake) hoàn toàn mới lạ.
Bánh kem bắp dạng ổ đã xưa rồi, khi có thời gian bạn hãy thử làm dạng bánh cuộn mới mẻ này nhé, một biến tấu mới thú vị hơn hẳn mà lại không mất quá nhiều thời gian cắt xẻ bánh hay cần tới kĩ năng phết kem điêu luyện!
Nguyên liệu làm món bánh bắp cuộn gồm:
Phần bạt bánh:
- 4 lòng đỏ, 4 lòng trắng trứng
- 20g đường
- 40ml sữa tươi không đường
- 40g dầu ăn, muối, vanilla
- 30g bột mì đa dụng, 30g bột ngô
- 5g cream of tartar (hoặc 5ml nước cốt chanh)
- 60g đường bột
Các bạn xem cách làm cốt bánh ở đây.
Nhân bánh & trang trí:
- Bắp Mỹ ngọt (luộc chín, tách hạt)
- 50ml nước luộc bắp
- 50ml sữa tươi
- 130g kem tươi (whipping cream)
- 15g đường
- Chocolate trắng bào vụn, hạnh nhân lát
Cách làm bánh bắp cuộn như sau:
Bước 1:
- Luộc chín bắp rồi tách hạt. Còn lõi bắp bạn cho lại vào nồi nước luộc, luộc thêm một chút nữa cho phần nước được ngọt.
- Cho sữa tươi vào phần nước luộc bắp, để nguội. Phần này được xem như lớp “mứt” cho bánh gato được mềm mại và đượm vị bắp hơn. Bạn cũng có thể thay sữa tươi bằng một chút sữa đặc có đường. Sữa tươi cho vị thanh nhẹ hơn, còn sữa đặc cho vị thơm và ngọt hơn.
- Cho sữa tươi vào phần nước luộc bắp, để nguội. Phần này được xem như lớp “mứt” cho bánh gato được mềm mại và đượm vị bắp hơn. Bạn cũng có thể thay sữa tươi bằng một chút sữa đặc có đường. Sữa tươi cho vị thanh nhẹ hơn, còn sữa đặc cho vị thơm và ngọt hơn.
Bước 2:
- Cho kem tươi và 15g đường vào âu sạch, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ cao đến khi kem bắt đầu đặc lại thì hạ tốc độ xuống thấp, tiếp tục đánh đến khi kem đặc lại đủ để trét bánh. Bạn chú ý không đánh quá tay, nếu không kem sẽ bị tách nước, không dùng được.
- Sau khi đánh kem, bạn có thể cho cả âu kem vào tủ lạnh để kem đặc hơn.
- Cho kem tươi và 15g đường vào âu sạch, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ cao đến khi kem bắt đầu đặc lại thì hạ tốc độ xuống thấp, tiếp tục đánh đến khi kem đặc lại đủ để trét bánh. Bạn chú ý không đánh quá tay, nếu không kem sẽ bị tách nước, không dùng được.
- Sau khi đánh kem, bạn có thể cho cả âu kem vào tủ lạnh để kem đặc hơn.
Bước 3:
- Cắt bỏ diềm bánh gato, đặt bánh với phần mặt nâu vàng hướng lên trên. Dùng chổi phết đều lên toàn bộ mặt bánh một lớp sữa bắp đã làm ở bước 1. Chú ý phết từng chút một để sữa bắp thấm đều, không làm bánh quá ướt.
- Phết kem tươi lên mặt bánh.
- Cắt bỏ diềm bánh gato, đặt bánh với phần mặt nâu vàng hướng lên trên. Dùng chổi phết đều lên toàn bộ mặt bánh một lớp sữa bắp đã làm ở bước 1. Chú ý phết từng chút một để sữa bắp thấm đều, không làm bánh quá ướt.
- Phết kem tươi lên mặt bánh.
Chừa một chút khoảng cách ở đoạn cuối của bạt bánh vì khi bạn cuộn, kem tươi sẽ bị dồn ép xuống.
\
Bước 4:
- Rắc hạnh nhân rang đều lên mặt bánh vừa được phết kem. Tiếp tục rắc bắp hạt lên 1/2 mặt bánh.
- Rắc hạnh nhân rang đều lên mặt bánh vừa được phết kem. Tiếp tục rắc bắp hạt lên 1/2 mặt bánh.
Bước 5:
- Rắc thêm một ít chocolate trắng bào vụn lên trên.
- Rắc thêm một ít chocolate trắng bào vụn lên trên.
Bước 6:
- Bắt đầu cuộn bánh. Bước này, bạn nên làm dứt khoát và cẩn thận nhưng không quá chậm rãi rón rén, nếu không bánh sẽ dễ bị đứt gãy.
- Bắt đầu cuộn bánh. Bước này, bạn nên làm dứt khoát và cẩn thận nhưng không quá chậm rãi rón rén, nếu không bánh sẽ dễ bị đứt gãy.
Bước 7:
- Bạn cuộn chặt và nhanh tay, sau đó bọc cả cuộn bánh bằng màng nilon rồi giữ lạnh trong 3 tiếng.
- Bạn cuộn chặt và nhanh tay, sau đó bọc cả cuộn bánh bằng màng nilon rồi giữ lạnh trong 3 tiếng.
Bước 8:
- Phết phần sữa và nước luộc bắp lên thân bánh. Tùy sở thích, bạn có thể trang trí thêm một chút kem tươi lên trên cuộn bánh, điểm thêm vài hạt bắp và hạnh nhân cũng như chocolate trắng để bánh nhìn bắt mắt hơn.
- Phết phần sữa và nước luộc bắp lên thân bánh. Tùy sở thích, bạn có thể trang trí thêm một chút kem tươi lên trên cuộn bánh, điểm thêm vài hạt bắp và hạnh nhân cũng như chocolate trắng để bánh nhìn bắt mắt hơn.
Bánh bắp cuộn sẽ thơm mùi bắp và beo béo mùi kem, hấp dẫn lắm luôn!
Cốt bánh gato mềm mịn, ăn kèm với vị bắp ngọt tự nhiên rất thích nhé!
Bạn có thể tự làm một cuộn bánh bắp để đãi cả nhà ngày mưa cũng ngon lắm đó!
Thực hiện Mỹ Huyền, Quỳnh Như (Theo Trithuctre)
Sữa hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có sữa hạt sen để thưởng thức rồi.
Nguyên liệu:
- 200gr hạt sen tươi
- 100gr đường
- 1,6 lít nước
Tham khảo cách làm sữa hạt sen dưới đây!
Cách làm:
Bước 1: Hạt sen lấy tâm sen ra, rửa sạch, để ráo nước.
Sau đó, cho hạt sen vào máy xay sinh tố cùng với 1 lít nước, xay cho nhuyễn mịn rồi lấy 1 cái tô, đặt túi lọc bã vào, hoặc dùng vải màn sạch loại dùng để lọc bã sữa hạt sen.
Sau đó đổ sữa đã xay nhuyễn vào lọc phần bã sen, vắt cho kiệt nước sữa rồi cho nốt 0.5 lít nước còn lại vào, bóp nhẹ, cho ra hết chất sữa và vắt kiệt nước lần nữa là được.
Bước 2: Nước sữa cho vào nồi bắc lên bếp đun. Vừa đun vừa khuấy nhẹ để tránh bị cháy khét. Tiếp đến, cho đường vào, sữa sôi tầm 2 -3 phút là tắt bếp. Vớt bỏ bọt và để nguội. Có thể uống nóng hoặc lạnh tùy thích. Nếu uống lạnh, cho vào hũ và để ngăn mát 2-3 tiếng là dùng được.
Sữa hạt sen thơm lừng, vị ngọt vừa phải uống rất ngon và tốt cho sức khỏe.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm sữa hạt sen!
Theo Hương Giang (Khám phá)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét