Nếu bạn là tín đồ của các món nướng ngon thì tuyệt đối không thể bỏ qua bài viết mà Điện máy XANH sắp chia sẻ ngay sau đây.
Cùng với chuyên mục Mẹo vào bếp xem ngay bài tổng hợp 13 cách làm sườn nướng đậm đà, chỉ với các bước đơn giản nhất. Vào bếp thôi nào!
1. Sườn nướng BBQ
Một cách chế biến sườn nướng truyền thống mang hương vị thơm ngon mà bạn có thể thử thực hiện vào dịp tụ họp mang không khí gia đình là món sườn nướng BBQ.
Sườn được ướp đầy đủ các loại gia vị, thêm hương vị đặc trưng của rượu Mai Quế Lộ, màu sắc bắt mắt từ bột xá xíu. Hỗn hợp sốt ướp giúp thịt sườn mang hương vị đậm đà, thớ thịt bên trong mềm ngon, bên ngoài khô ráo vừa phải, săn đều.
Thưởng thức cùng gia đình vào dịp cuối tuần thì vô cùng hợp nhé.
2. Sườn nướng mật ong
Hương vị ngọt lịm của mật ong như thấm đều trong từng miếng sườn được nêm nếm vừa ăn. Mật ong giúp miếng sườn phủ đều một màu vàng nâu bóng mượt, tăng độ ẩm cho thịt, giúp thịt sườn mềm ngon mà không bị khô cứng.
Mùi vị tươi ngọt tự nhiên của thịt sườn được cân bằng hài hòa với hương vị mang nét đặc trưng riêng của mật ong, thêm hương thơm thoang thoảng của hành tỏi băm nhỏ, kích thích vị giác đến bất ngờ. Thử ngay nào!
3. Sườn nướng tảng
Từng miếng sườn tảng trải qua quá trình sơ chế khử sạch hoàn toàn mùi hôi vốn có của thịt, được mang đi tẩm ướp đều trong gia vị.
Thịt sườn khi được nướng chín vàng đều, thơm phức mùi thịt nướng, cuốn hút đến khó cưỡng. Phần nước sốt ướp thịt góp phần quan trọng tạo nên hương vị cho miếng sườn nướng thêm hấp dẫn.
Tùy vào sở thích bạn có thể sử dụng bia hoặc sốt BBQ quen thuộc để ướp thịt, hương vị tuyệt vời mà miếng sườn nướng mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê!
4. Sườn nướng cơm tấm
Miếng thịt nạc dăm thấm đều hương vị đặc trưng của bột ngũ vị hương thơm lừng, một chút vị cay cay từ bột sa tế, thoang thoảng mùi thơm nhẹ của sả, hành và tỏi băm.
Chỉ với các bước vô cùng đơn giản bạn đã có ngay những miếng thịt nướng mang màu sắc đẹp mắt, miếng thịt mềm mại, vị mặn ngọt như hòa quyện vào nhau. Ăn kèm với cơm tấm thì ngon ngất ngây nhé.
5. Sườn nướng phô mai
Thịt sườn nướng kết hợp với phô mai thơm béo có thể tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời, mang hương vị lạ miệng nhưng cuốn hút đến khó cưỡng.
Từng cọng sườn trải qua quá trình chần sơ trong nước sôi có chứa hành lá, hành tây và gừng làm tăng khả năng khử mùi, gợi lên mùi vị thanh ngọt của thịt.
Một chút bột ớt, đường, muối, tiêu xay, tạo nên vị ngon đúng chuẩn cho món sườn nướng. Phô mai tan chảy béo ngậy ăn kèm thịt sườn nóng hổi, ăn là ghiền!
Với cách chế biến sườn nướng muối ớt nhanh chóng, đơn giản bạn hoàn toàn có thể thực hiện trong các buổi tiệc nhỏ tại gia đình. Miếng thịt sườn ướp đều trong muối ớt mặn mặn cay cay, hương vị thơm ngon vừa đủ, chắc chắn bạn sẽ thích.
Miếng thịt sườn bên ngoài vàng ươm, bề mặt khô ráo giòn giòn, bên trong mềm mại, giữ được độ ẩm mà không khiến cho miếng thịt bị mất nước. Cắt một miếng thịt nướng đậm đà, ăn kèm với dưa leo, cải xà lách để thưởng thức vị ngon đúng chuẩn mà món sườn nướng muối ớt mang lại nhé.
7. Sườn nướng ngũ vị
Ngũ vị hương mang mùi thơm nồng đặc trưng kết hợp cùng với các loại gia vị quen thuộc, thêm chút hành tỏi băm gia tăng thêm mùi thơm kích thích vị giác ngay từ lần đầu nếm thử.
Hương vị đậm đà mặn ngọt xen lẫn vào nhau, thấm đều trong từng thớ thịt. Lớp mật ong được phủ đều bên ngoài, giúp miếng sườn nướng lên màu bóng mượt, hấp dẫn. Bạn có dùng kèm thịt sườn với cơm nóng hoặc bánh hỏi đều được.
8. Sườn nướng sa tế
Bạn hoàn toàn có thể thực hiện được món sườn nướng sa tế mềm ngon, chỉ với một chiếc nồi chiên không dầu tiện dụng.
Vị mặn ngọt từ gia vị kết hợp với chút cay nồng từ sa tế, muối ớt và một chút sả băm, tất cả tạo nên mùi vị đặc trưng của món sườn nướng sa tế hoàn hảo.
Món sườn nướng sa tế nếu dùng với cơm trắng nóng hổi thì vô cùng hợp luôn, đảm bảo các thành viên trong gia đình bạn sẽ thích!
9. Sườn nướng cam
Một chút biến tấu nhẹ nhàng với cách làm sườn nướng cam lạ miệng, là sự kết hợp giữa thịt sườn non mềm, vị ngọt thanh xen lẫn chút chua nhẹ của cam, lê.
Thêm nước sốt ướp thịt đậm đà từ sốt ướp BBQ, rượu vang đỏ, tương cà, một chút ớt bột,… gợi lên mùi thơm dịu, cùng hương vị đậm đà cho món thịt nướng thêm hấp dẫn.
Thịt nướng kín trong giấy bạc nên vẫn giữ được độ mềm, thớ thịt mọng nước, ngon mà không ngấy, cẩn thận trang trí là có thể dùng làm món chính chiêu đãi bạn bè, người thân rồi.
Nếu bạn đã quá ngán với cách nướng thịt thông thường thì hãy thử thực hiện món sườn nướng dầu hào thơm ngon, đậm vị. Từng cọng sườn mang màu sắc vàng nâu bắt mắt nhờ sốt dầu hào phết đều trên bề mặt thịt, bên ngoài da rám vàng vừa phải, săn đều hơi ráo mà không tạo cảm giác khô cứng.
Bên trong thịt ẩm, mềm, thấm đều hương vị được tẩm ướp đầy đủ. Ăn kèm với cơm nóng, ít lát dưa leo, cà chua thì tuyệt vời!
Mùi vị cay nồng riêng có của tiêu xanh có thể giúp khử mùi hôi không nên có trên thịt sườn đồng thời khơi gợi thành công vị ngọt thanh tươi ngon trên thịt.
Vị cay cay nhè nhẹ từ tiêu xanh được giã nhuyễn như quyện lẫn hài hòa trong một ít mật ong ngọt lịm, nước tương đậm vị, một ít hạt nêm được thêm vào giúp cân bằng hương vị một cách hoàn hảo.
Sườn nướng tiêu xanh được nướng chín đều, thơm ngon lạ miệng, cách làm lại đơn giản, thử ngay nào!
Dâu tây và thịt sườn tưởng như 2 nguyên liệu riêng biệt nhưng khi thử kết hợp lại với nhau có thể tạo nên hương vị tuyệt vời, thành phẩm thu về có thể khiến bạn phải bất ngờ đấy.
Phần nước sốt ướp thịt chứa thành phần chính là dâu tây xay nhuyễn thêm gia vị trộn đều, ướp lên thịt và mang đi nướng đến khi thịt cháy xém, thịt sườn săn lại, chín đều. Sau cùng rưới đều phần sốt ướp dây tây còn lại lên bề mặt thịt sườn nướng là có thể thưởng thức rồi.
Bên ngoài hơi giòn, bên trong thịt mềm mềm, thấm vị mặn ngọt hài hòa, xen chút hậu chua nhẹ ở đầu lưỡi, lạ miệng mà cực ngon!
13. Sườn nướng khoai tây
Công thức làm món sườn nướng sau cùng mà Điện máy XANH muốn chia sẻ đến bạn là cách làm sườn nướng khoai tây cực kì dễ làm, mà hương vị thơm ngon thì khó có thể phủ nhận.
Từng miếng sườn được cắt nhỏ vừa ăn mang màu sắc vàng nâu đẹp mắt xen lẫn với màu vàng tươi sáng của khoai tây bùi bùi. Tất cả như thấm đều gia vị được tinh tế nêm nếm, vị mặn ngọt kết hợp hài hòa. Thêm chút cay nhẹ từ tiêu xay để tăng mùi vị thơm ngon.
Bạn có thể dùng kèm với cơm trắng, bánh mì, nhớ thêm rau sống để thưởng thức món sườn nướng một cách trọn vẹn nhất nhé!
Cuối tuần làm sườn tảng nướng cam nguyên tảng thơm nhức mũi
Bỏ qua gà nướng đi, các bạn hãy thử làm một tảng sườn nướng siêu to khổng lồ mềm tơi, mọng nước, thấm đẫm gia vị và thơm nức mùi cam vàng, mùi hương thảo... này nhé!
Căn Bếp nhà Esheep sẽ hướng dẫn chị em nội trợ cách làm sườn nướng cam nguyên tảng siêu đơn giản lại cực kì sạch sẽ tiện lợi khi dùng nồi chiên không dầu.
Cách chọn thịt lợn sạch:
Sườn xương nhỏ hơn, thớ nhỏ mịn và chắc hơn, ấn nhẹ vào thịt chắc chứ không nhão, có mùi thịt tự nhiên không hắc mùi kháng sinh, không quá hôi.
Nhìn thật kỹ dưới ánh sáng tự nhiên, thịt sườn sạch có màu hồng đến đỏ đậm và bình thường chứ không có ánh trắng bóng hay ánh bạc như nhúng một lớp dầu chất bảo quản.
Nên chọn phần sườn vai thịt đỏ xương nhỏ mỡ dắt
Nguyên liệu
- 1 tảng nguyên sườn vai bỏ phần xương cục còn khoảng 1.2-1.4kg
Phần ướp thịt:
- 4 tbsp đường nâu
- 1 tbsp muối nhạt
- 1-2 tbsp bột ớt
- 1 tbsp bột tỏi
- 1 tsp bột gừng
- 1 tbsp bột gia vị bò HQ
- 1 tsp bột tiêu đen
- 1 tbsp vụn vỏ cam bào nhuyễn ( chỉ bào phần vỏ vàng)
- Giấy bạc
Phần sốt ướp:
- 1/2 cup nước cam đỏ Úc, thực ra cam vàng Úc cũng rất ngon ( vắt nửa quả)
- 2 tbsp dấm
- 3 tbsp đường đỏ
- 3 tbsp tương cà (ketchup)
- 2 tbsp dầu hào
- 2 tbsp tương ớt
- 1 tbsp vỏ cam xắt sợi (chỉ phần vỏ vàng)
- 1 tsp bột tiêu
- 1 tbsp tỏi bằm
Phần nướng kèm:
- 1 nắm nhỏ thyme (cỏ xạ hương, nếu có)
- 1/2 quả cam đỏ cắt miếng bán nguyệt mỏng 0.5 cm
- 1 củ tỏi bóc bỏ, thái lát