a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Bảy, 16 tháng 11, 2024

Cách nhận biết ‘vàng lỏng’ – dầu olive nguyên chất

 




(Hình minh họa: Mai Lâm/SGN)

Dầu olive nguyên chất còn là loại nguyên liệu làm đẹp hiệu quả. Vì những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe là làm đẹp, dầu olive được ví như “vàng lỏng.” 

Tình trạng thiếu dầu olive do những vụ thu hoạch kém trong những năm gần đây, khiến giá dầu tăng gấp đôi kể từ năm 2018. Kyle Holland, nhà phân tích tại nhóm nghiên cứu thị trường Mintec, nhận định thời tiết khắc nghiệt cũng đã tác động đáng kể đến sản xuất dầu olive ở các nước Địa Trung Hải như Tây Ban Nha, Ý và Hy Lạp. 

Giá tăng lên mức trung bình $12.39 mỗi chai – mức cao kỷ lục được báo cáo bởi công ty phân tích thị trường Mintec Global. Điều này dẫn đến sự gia tăng gian lận khi một số nhà sản xuất không trung thực, pha loãng sản phẩm của họ với các loại dầu rẻ hơn. Nguy hiểm là một trong số đó được coi là không phù hợp cho con người. 

“Dầu olive không phải là sản phẩm rẻ tiền. Việc lừa đảo để làm ra một sản phẩm rẻ hơn sẽ tạo lợi nhuận bất chính đáng kể,” giáo sư Maurizio Servili từ Đại học Perugia, nói với Daily Mail. 

Gian lận dầu olive thường xảy ra theo hai cách chính: nhà sản xuất dán nhãn sai cho dầu chất lượng thấp thành một sản phẩm cao cấp, chẳng hạn như dầu olive nguyên chất hoặc trộn dầu olive với các loại dầu trung tính rẻ tiền như dầu hướng dương hoặc dầu hạt nho. 

Trong một số trường hợp, các loại dầu rẻ tiền thậm chí còn được nhuộm bằng chất diệp lục và caroten để bắt chước vẻ ngoài của dầu olive. 

Muốn xác định xem chai bạn mua chứa đầy “vàng lỏng” hay là một thứ pha chế gian lận, khi mua dầu olive nhớ kiểm tra những điểm này: 

1.Chỉ có hàng thật mới được gắn mác  “extra virgin”

Dầu olive phải nguyên chất mới được dán nhãn hợp pháp là “extra virgin.” Tránh các sản phẩm sử dụng các thuật ngữ như “nhẹ,” “tinh khiết,” hoặc đơn giản là “dầu olive.” (olive oil).



(Hình: Mai Lâm/SGN)

2.Có vị tươi và đậm đà

Dầu thật sẽ có hương vị nồng, đậm đà, trong khi dầu giả có rất ít, không có hoặc thậm chí có mùi ôi. 

3.Tìm tên nhà sản xuất và vùng trồng

Thông tin trên chai càng chi tiết thì càng có khả năng đáng tin cậy. 

4.Tìm kiếm con dấu DOP 

Dấu “Protected Designation of Origin.” Nhãn DOP bảo đảm pho mát, prosciutto, dầu olive yêu thích của bạn được sản xuất, chế biến và đóng gói ở một khu vực địa lý cụ thể và theo truyền thống. Mỗi bước, từ sản xuất đến đóng gói đều được quy định và phải tuân thủ quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. 

5. Được đánh dấu bằng chứng nhận của bên thứ ba

Các tổ chức như Hiệp Hội Olive Bắc Mỹ (NAOOA) và Hội Đồng Dầu Olive California (COOC) chứng nhận dầu olive. 

Một câu hỏi thường gặp là “dầu olive có chiên xào được không?” Câu trả lời là có, nhưng điều quan trọng là phải sử dụng lượng vừa phải. Dầu olive có hàm lượng chất béo đơn không bão hòa cao, tốt cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng quá nhiều, có thể làm món ăn trở nên qúa béo và khó tiêu. Một lưu ý nữa, không nên sử dụng dầu đã qua sử dụng. Dầu sau khi đã được sử dụng để chiên xào có thể chứa các chất độc hại, gây hại cho sức khỏe. 

Olive là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy axit oleic làm giảm viêm và thậm chí có tác dụng có lợi đối với các gen liên quan, làm giảm sự đột biến của các tế bào, giúp ngăn ngừa tổn thương gan, kiểm soát lượng mỡ trong máu. Tyrosol: là hợp chất phổ biến có trong dầu oliu, chất chống oxi hoá này không có khả năng oxi hóa mạnh như hydroxytyrosol, tuy nhiên, nó có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. 

Chất béo không bão hòa đơn cũng khá bền với nhiệt độ cao, làm cho dầu olive nguyên chất trở thành một lựa chọn lành mạnh để nấu ăn. Các món ăn ở Nhật Bản, các món ăn Địa Trung Hải luôn là những món ngon và khỏe mạnh rất tốt cho sức khỏe của con người. Một trong những lý do đó là họ thường sử dụng dầu olive để chế biến món ăn của mình.


Mai Lâm
17 tháng 10, 2024
Posted by GLN

Đường hầm bí ẩn có từ 13.000 năm trước được phát hiện ở Brazil, bị nghi là kết quả của người ngoài hành tinh?

Một nhà khoa học du hành qua những ngọn núi ở Brazil và khám phá những đường hầm bí ẩn ẩn sâu trong núi rừng. Các đường hầm này  có niên đại ít nhất 13.000 năm và sự tồn tại của chúng đã làm dấy lên vô số suy đoán và câu hỏi.
Những đường hầm này rõ ràng không phải do con người đào, nhưng trên các bức tường của đường hầm lại có dấu hiệu khai quật rõ ràng, điều này thật khó hiểu.

Ảnh minh họa

Sau khi đo đạc và nghiên cứu chi tiết, các nhà khoa học phát hiện ra rằng chiều dài của những đường hầm này khác nhau. Một số ngắn tới hàng chục mét, giống như đường mòn trên núi, trong khi một số khác dài hàng trăm mét, giống như hành lang dưới lòng đất. Đường hầm dài nhất dài 612m, quanh co, bên trong có nhiều nhánh và nhánh phức tạp, giống như một mê cung khổng lồ dưới lòng đất.

Chiều cao của đường hầm khoảng 1,9 mét và chiều rộng khoảng 3,8 mét, đủ cho một người trưởng thành đứng và đi lại. Đi trong những đường hầm này, mọi người không khỏi cảm nhận được một bầu không khí huyền bí. Bất chấp những dấu vết của thiên nhiên, vẫn có dấu vết rõ ràng về hình chạm khắc bằng cào ba răng trên tường của những đường hầm này. Loại công cụ này không xuất hiện trong lịch sử loài người cho đến khoảng năm 2500 trước Công nguyên. Nguồn gốc của đường hầm thậm chí còn khó hiểu hơn.


Vậy ai đã xây dựng những đường hầm này? Một số người suy đoán rằng nó có thể là công trình của người ngoài hành tinh, những người khác tin rằng đó là nơi cư trú của những sinh vật bí ẩn dưới lòng đất, và một số thậm chí còn cho rằng nó có thể là di tích của một nền văn minh thời tiền sử. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ Brazil ban đầu suy đoán rằng đường hầm có thể là do người Maya cổ đại tạo ra. Tuy nhiên, nền văn minh Maya bắt nguồn từ khoảng năm 2000 trước Công nguyên và tuổi của những đường hầm này ít nhất là 13.000 năm. Sự không khớp về thời gian khiến phỏng đoán này khó xác định.

Năm 2010, nhà địa chất người Brazil Amilcar Adami đã tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về những đường hầm này. Ông khẳng định những đường hầm này không phải là tác phẩm của tự nhiên mà được tạo ra một cách cẩn thận bởi một sinh vật thông minh nào đó. Là một nhà địa chất, lập luận của ông có vẻ thuyết phục.

Rốt cuộc, loại sinh vật nào có thể đào một đường hầm khổng lồ xuyên qua đá rắn? Điều này đòi hỏi sức mạnh và công nghệ không thể tưởng tượng được. Theo dữ liệu khoa học, những đường hầm như vậy có thể được hình thành trong quá trình dung nham chảy và nguội đi trong quá trình hoạt động của núi lửa, và hiện tượng này không phải là hiếm trong địa chất.

 Ngoài ra, còn có những mô tả về một loài quái vật khổng lồ được gọi là rái cá đất khổng lồ tồn tại ở thời tiền sử Brazil. Sinh vật này nặng hơn 4 tấn, có thể dài tới 6 mét và cao tới vai 3,5 mét. Ngón chân của chúng có ba ngón, cứng như thép và vô cùng mạnh mẽ. Điều thú vị là hình dạng các ngón chân của con vật khổng lồ này trùng khớp với vết cào ba mũi trên tường đường hầm. Tuy nhiên, mặc dù những sinh vật này là động vật ăn cỏ nhưng chúng chọn xây tổ và đào hang trong đá cứng.


Ngoài việc suy đoán về nguồn gốc của đường hầm, các nhà khoa học còn tiến hành nghiên cứu chi tiết về môi trường bên trong đường hầm. Họ nhận thấy không khí lưu thông bên trong đường hầm tốt, nhiệt độ phù hợp và thậm chí một số nơi còn tìm thấy nguồn nước. Những điều này cho thấy những đường hầm này có thể là môi trường sống của một số loại sinh vật. Tuy nhiên, theo thời gian và những thay đổi về địa chất, những đường hầm này dần bị lãng quên trong lớp bụi lịch sử.


Theo Văn Hóa và Phát Triển





Vào những năm đầu thế kỷ 20, trước khi đồng hồ báo thức trở nên phổ biến, ở London và nhiều thành phố công nghiệp của Anh, xuất hiện một công việc đặc biệt mang tên Knocker-up. Đây là những người được thuê để đánh thức khách hàng vào buổi sáng, giúp họ đi làm đúng giờ.
Họ mang theo mình một cây gậy dài, hoặc đôi khi là cần câu có đầu gắn đinh, để gõ vào cửa sổ hay cánh cửa tầng trên của khách hàng mà không cần phải bước vào nhà. Một số người còn sử dụng ống thổi và những viên đậu khô, tạo nên những âm thanh vang vọng mà không làm hỏng kính cửa sổ. Công việc thường bắt đầu từ tờ mờ sáng, vào khoảng 4 hoặc 5 giờ, tùy thuộc vào giờ giấc mà khách hàng yêu cầu. Những người Knocker-up có một danh sách cố định, từng cái tên, từng khung giờ đều được ghi lại cẩn thận. Họ không rời đi cho đến khi chắc chắn rằng khách hàng đã tỉnh giấc, một sự tận tâm khiến nhiều người yêu mến.
Phí dịch vụ cho công việc này thường rất nhỏ, chỉ vừa đủ để người lao động trang trải cuộc sống. Nhưng với những khu vực tập trung đông công nhân như các nhà máy, mỏ than hay bến tàu, nghề Knocker-up đã trở thành một phần không thể thiếu, giúp hàng ngàn người bắt đầu ngày làm việc đúng giờ.
Khi đồng hồ báo thức cơ học dần trở nên phổ biến và dễ tiếp cận hơn vào giữa thế kỷ 20, nghề Knocker-up cũng dần biến mất. Thế nhưng, những hình ảnh người đàn ông hay người phụ nữ đứng dưới cửa sổ, gõ nhịp nhàng bằng cây gậy dài vào sáng sớm, đã trở thành biểu tượng của một thời kỳ đầy sắc màu trong lịch sử lao động và văn hóa Anh.

Pane e Vino - 3 Nguyễn Khắc Cần







Không có nhận xét nào: