a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT MÙA GIÁNG SINH VÀ NĂM MỚI 2025 AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM MỚI 2025 VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Tư, 16 tháng 12, 2015

Choáng ngợp với bình minh ma thuật trên hồ Bled

Hồ Bled là một trong những địa điểm đẹp nhất ở Slovenia, nơi có khung cảnh bình minh ma thuật ảo diệu, ngắm không thể rời mắt.
Đinh Ngân (theo BP)
Choáng ngợp với bình minh ma thuật trên hồ Bled
Hồ Bled ở Slovenia là một địa điểm du lịch cực nổi tiếng về lãng mạn và thanh bình. Tới nơi đây, du khách như được tách khỏi chốn nhân gian bon chen, hối hả, sống trong một thế giới mộng mơ với những buổi bình minh ma thuậttrong làn sương mù.
Choáng ngợp với bình minh ma thuật trên hồ Bled
Bao quanh hồ là núi non hùng vĩ và rừng rậm nguyên sơ, ở giữa hồ là hòn đảo tự nhiên Bled Island. Trên đảo có nhiều nhà thờ và một số công trình kiến trúc đồ sộ, độc đáo và ẩn chứa nhiều bí ẩn.
Choáng ngợp với bình minh ma thuật trên hồ Bled
Nếu bạn đủ may mắn để chụp được cảnh mặt trời mọc vào một ngày sương mù tại nơi đây, rất có thể bạn sẽ được trao giải thưởng vớicảnh quan đẹp ngoạn mục như xứ sở thần tiên này.
Choáng ngợp với bình minh ma thuật trên hồ Bled
Những con vịt tung tăng bơi lội quanh hồ càng khiến cho du khách cảm thấy đang được du hành ngược thời gian, quay trở về thời cổ xưa, nơi những câu truyện truyền thuyết được truyền miệng ngày này qua ngày khác.
Choáng ngợp với bình minh ma thuật trên hồ Bled
Mặt trời ẩn hiện trong lớp sương mù khiến nơi đây nhuốm vẻ kỳ bí.
Choáng ngợp với bình minh ma thuật trên hồ Bled
Tất cả đều như đang trôi bồng bềnh.
Choáng ngợp với bình minh ma thuật trên hồ Bled
Quanh hồ, có những con đường đi bộ cực kỳ lãng mạn. Nơi đây cũng là địa điểm được nhiều cặp đôi tìm tới để trao lời yêu thương, thề non hẹn biển, cũng là nơi chứng kiến nhiều đám cưới tuyệt vời.
Choáng ngợp với bình minh ma thuật trên hồ Bled
Sự tương phản về màu sắc tuyệt đẹp khi mặt trời mọc ở hồ Bled.
Choáng ngợp với bình minh ma thuật trên hồ Bled
Hồ Bled lung linh trong ánh đèn vào ban đêm.
Choáng ngợp với bình minh ma thuật trên hồ Bled
Khoảnh khắc tuyệt diệu giống như cả hòn đảo nổi đang chìm trong biển lửa trên hồ.
Choáng ngợp với bình minh ma thuật trên hồ Bled
Nhà thờ trên đảo nổi tỏa ra một ánh sáng thần thánh dưới 
bầu trời đầy sao ở hồ Bled

Cung điện mùa hè Peterhof, Nga

Cung điện mùa hè Peterhof được mệnh danh là "Thủ đô của các đài phun nước" và được Unesco công nhận là di sản thế giới.
Cung điện mùa hè Peterhof, Nga - Thủ đô của các đài phun nước
Cung điện mùa hè Peterhof của Nga nằm cách thành phố thành phố St. Petersburg chừng 20 km về hướng tây. Ảnh: worldatlas.
Cung điện mùa hè Peterhof, Nga - Thủ đô của các đài phun nước
Cung điện được khởi công xây dựng vào năm 1714 theo ý tưởng của Pie Đại Đế, nhưng phải 150 năm sau nó mới được hoàn tất. Ảnh: bugbog.
Cung điện mùa hè Peterhof, Nga - Thủ đô của các đài phun nước
Cung điện Peterhof rộng 1.000 ha, bao gồm 7 công viên, 20 lâu đài và tiền sảnh cùng 140 đài phun nước. Ảnh: bestourism.
Cung điện mùa hè Peterhof, Nga - Thủ đô của các đài phun nước
Cuối tháng 4 hàng năm, toàn bộ vòi phun nước của lâu đài trong quần thể đại thác nước ở mặt trước cung điện bắt đầu đi vào hoạt động cho đến hết mùa hè. Ảnh: worldofwanderlust.
Cung điện mùa hè Peterhof, Nga - Thủ đô của các đài phun nước
Điều đặc biệt nhất chính là các đài phun nước này không hề phải sử dụng máy bơm mà nước từ những tháp phun được lấy từ nguồn các con suối ở Ropsha, cách cung điện hơn 20 km. Ảnh: tripadvisor.
Cung điện mùa hè Peterhof, Nga - Thủ đô của các đài phun nước
Bên cạnh đó, Cung điện Peterhof còn trở nên "lộng lẫy" hơn với vẻ đẹp và sự xa hoa của những bức tượng trong đài phun và trong khu vườn cảnh nghệ thuật tuyệt đẹp. Ảnh: saint-petersburg.
Cung điện mùa hè Peterhof, Nga - Thủ đô của các đài phun nước
Cung điện mùa hè Peterhof là công trình của kiến trúc sư nổi tiếng Bartolomeo Ras-trelli. Ảnh: youtube.
Cung điện mùa hè Peterhof, Nga - Thủ đô của các đài phun nước
Vào mùa hè, cung điện rực rỡ trong ánh nắng và những lối đi mát rượi. Với mùa thu dịu dàng, cả không gian tràn ngập sắc vàng của cây cỏ, của lá và của nắng cuối chiều trên những bức tượng đã vài trăm năm tuổi. Ảnh: weddingphotography.
Cung điện mùa hè Peterhof, Nga - Thủ đô của các đài phun nước
Cung điện mùa hè Peterhof được mệnh danh là "Thủ đô của các đài phun nước". Ảnh: flickr.
Cung điện mùa hè Peterhof, Nga - Thủ đô của các đài phun nước
Sự xa hoa bên trong Cung điện mùa hè Peterhof của Nga. Ảnh: pinterest.
Cung điện mùa hè Peterhof, Nga - Thủ đô của các đài phun nước
Cung điện nằm ở trung tâm của Peterhof được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới. Ảnh: youtube.


Tòa lâu đài trong Aladdin, ngọn núi trong phim “Vua sư tử”, hay cung điện băng giá của Nữ hoàng Elsa... đều được lấy nguyên mẫu từ đời thực.
1. Lâu đài hoàng gia trong bộ phim hoạt hình “Nàng công chúa ngủ trong rừng” được lấy cảm hứng từ lâu đài Neuschwanstein ở Bavaria, Đức.
Đi tìm những địa danh có thật trong hoạt hình Disney
Tòa lâu đài tuyệt đẹp của nàng công chúa Aurora
2. Cung điện của hoàng đế Thổ Nhĩ Kỳ trong bộ phim “Aladdin và cây đèn thần” cũng được truyền cảm hứng từ đền Taj Mahal ở Agra, Ấn Độ.
Đi tìm những địa danh có thật trong hoạt hình Disney
Đền Taj Mahal nổi tiếng trong lịch sử cũng là nguyên mẫu của bộ phim Aladdin
3. Thác nước Thiên Đường trong bộ phim “Up” (Vút bay) của hãng Pixar sản xuất và Disney phát hành năm 2009. Ngoài đời, thác nước này có tên thác Thiên thần – Angel Falls ở Công viên Quốc gia Canaima, Venezuela.
Đi tìm những địa danh có thật trong hoạt hình Disney
Thác nước Thiên Đường trong phim Up
4. Các vùng đất kiêu hãnh nơi vua sư tử cai quản trong “Vua sư tử” được xây dựng mô phỏng theo các khu đất khác nhau ở Kenya, đặc biệt là tại Samburu, phía Bắc Kenya.
Đi tìm những địa danh có thật trong hoạt hình Disney
Những vùng đất tự do mà vua sư tử cai trị được lấy nguyên mẫu từ Kenya
5. “Frozen” (Nữ hoàng băng giá) lấy bối cảnh tại ngôi làng Trondelag (Na Uy) để thiết kế vương quốc Arendelle trong phim. Trondelag cổ kính nằm trầm buồn giữa những ngọn núi hùng vĩ, được biết đến với lối sống khác biệt, trang phục truyền thống và cả những chú tuần lộc. Những chi tiết này đều được tái hiện chân thực trong phim.
Đi tìm những địa danh có thật trong hoạt hình Disney
Những cung đường đầy tuyết trắng trong phim Frozen
6. Bối cảnh chính trong phim “Beauty & The Beast” (Người đẹp và Quái vật) lấy cảm hứng từ cung điện Château de Chambord, mang phong cách Phục Hưng và nằm dưới thung lũng Loire (Pháp).
Đi tìm những địa danh có thật trong hoạt hình Disney
Cung điện Château de Chambord
7. “The Princess and the Frog” (Công chúa và chàng ếch) lấy bối cảnh thành phố New Orleans (Mỹ) những năm 20 và trở thành điểm nhấn xuyên suốt bộ phim. Ngày nay, du khách vẫn đến New Orleans để tìm lại, khám phá những cảnh quay tuyệt đẹp trong phim, nhất là tại khu phố người Pháp.
Đi tìm những địa danh có thật trong hoạt hình Disney
Khung c ảnh đẹp như cổ tích của thành phố New Orleans (Mỹ)
8. Lâu đài của hoàng tử Eric trong "The Little Mermaid" (Nàng tiên cá) được thiết kế phỏng theo lâu đài Chateau De Chillon trên hồ Geneva, Thụy Sĩ. Tòa lâu đài mang đậm dáng vẻ thần tiên này là một công trình quan trọng mang lại vẻ đẹp khác biệt cho hồ Geneva.
Đi tìm những địa danh có thật trong hoạt hình Disney
Tòa lâu đài Chateau De Chillon của hoàng tử Eric trong phim Nàng tiên cá
9. Tử Cấm Thành trong “Hoa Mộc Lan” được lấy chính từ hình tượng nguyên gốc của Tử Cấm Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc, nơi từng là cung điện của các triều vua nhà Minh và nhà Thanh.
Đi tìm những địa danh có thật trong hoạt hình Disney
Tử Cấm Thành - nguyên mẫu trong phim Hoa Mộc Lan
Chính những công trình kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn ngoài đời thực là nguồn cảm hứng cho các họa sĩ của Disney sáng tạo nên những kỳ quan tuyệt mỹ trong phim hoạt hình của mình.


8 loại thực phẩm ăn nhiều mau già

Món ăn nhiều dầu mỡ như bánh chiên, quẩy, khoai tây chiên được chế biến ở nhiệt độ cao sinh nhiều hóa chất độc hại thúc đẩy phản ứng oxy hóa trong cơ thể, khiến các tế bào bị lão hóa nhanh hơn gấp 10 lần.
Theo Fashion IFeng, nhiều người thường đặt câu hỏi tại sao cùng một độ tuổi có người trông già hơn nhưng số khác lại trẻ hơn đến 10 tuổi. Các nhà khoa học lý giải, thật ra lão hóa sớm hay muộn có quan hệ mật thiết với 4 yếu tố gồm gene di truyền, vận động, ăn uống và môi trường xung quanh. Đặc biệt thói quen ăn uống không lành mạnh là một trong những nguyên nhân khiến bạn già đi nhanh nhất. Do vậy, để kéo dài tuổi thanh xuân của mình, mọi người cần chú ý tránh một số thực phẩm sau đây:
Đồ chiên
8 loại thực phẩm ăn nhiều mau già
Các thực phẩm chiên như khoai tây, bánh quẩy và các loại bánh chiên, được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra rất nhiều chất độc hại. Trong đó có một số chất gây ung thư và tạo ra phản ứng oxy hóa trong cơ thể, gia tăng gốc tự do, đẩy nhanh tốc độ lão hóa của các tế bào.
Ngoài ra, thực phẩm chiên dầu còn chứa hàm lượng chất béo và nhiệt lượng cao, dễ gây tăng cân và béo phì. Lượng mỡ trong cơ thể quá nhiều ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và nội tiết, khiến các chức năng trong cơ thể bị tổn hại, đẩy nhanh tốc độ lão hóa làm cho bạn già nhanh.
Thực phẩm ngâm muối và hun khói
Những thức ăn này chứa hàm lượng muối rất cao, gây tổn hại đến niêm mạc dạ dày, tăng thêm gánh năng cho thận, làm tăng huyết áp, đẩy nhanh tốc độ lão hóa. Thực phẩm ngâm muối và hun khói thường không tươi và kém vệ sinh, trong quá trình chế biến tạo ra vô số vi khuẩn và chất độc hại. Thường xuyên tiêu thụ các món này sẽ ảnh hưởng đến quá trình sao chép gene, làm giảm sức sống của tế bào.
Đồ hộp
Thực phẩm đóng hộp rất tiện lợi và đa dạng nên được nhiều người ưa thích. Thực tế trong quá trình chế biến, người ta đã thêm vào rất nhiều chất phụ gia, muối hoặc đường, vì vậy dinh dưỡng của của các sản phầm này ít hơn rất nhiều so với những thực phẩm tươi sống. Các chuyên gia cảnh báo tiêu thụ thực phẩm này lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe, khiến cho cơ thể nhanh chóng lão hóa.
Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn như dăm bông, lạp xưởng không chỉ làm mất đi độ tươi ngon mà còn được cho thêm rất nhiều nitrat, muối ăn và các chất phụ gia khác. Hàm lượng muối cao là “sát thủ của sức khỏe”, làm giảm sức sống của tế bào, đẩy nhanh quá trình lão hóa cơ thể. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp thịt chế biến sẵn vào danh sách các thực phẩm gây ung thư hàng đầu đối với con người.
Thực phẩm giàu chất béo
Thực phẩm giàu chất béo luôn tỏa mùi thơm hấp dẫn mọi người song lại là thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa, không nên ăn nhiều. Thực phẩm giàu chất béo dễ bị oxy hóa và ôi thiu, đồng thời tạo ra chất lipid hydroperoxide, thúc đấy chuỗi phản ứng liên quan đến gốc tự do, gây tổn hại đến quá trình oxy hóa trong cơ thể, khiến cơ thể lão hóa nhanh.
Thực phẩm lên mốc
Thực phẩm lên mốc sẽ tạo ra rất nhiều vi khuẩn, độc tố, những độc tố này làm tổn hại đến gan, thận và hệ thần kinh... thậm chí còn gây ung thư. Nghiên cứu cho thấy đậu phộng và bắp bị mốc sẽ tạo ra độc tố aflatoxins. Mía mốc có thể sẽ nguy hiểm tính mạng. Tôm, cua, cá để lâu bị biến chất sẽ tạo ra một số chất độc hại như amine, histamin, sulfide. Những thực phẩm lên men trong môi trường kém vệ sinh như đậu hũ thối, đậu tương dễ bị nhiễm độc tố. Các nhà khoa học khuyên mọi người hãy lựa chọn các loại thực phẩm tươi sống, tránh ăn các thực phẩm đã bị biến chất để bảo vệ cơ thể.
Thực phẩm nhiễm chì
Chì là kim loại rât độc, khi vào cơ thể sẽ gây hại đến máu, gan, hệ thần kinh, gây rối loạn thần kinh, giảm trí nhớ và khiến sắc mặc đen sạm, nhanh lão hóa. Thực phẩm chứa chì phần lớn bắt nguồn từ ô nhiễm chì công nghiệp. Một số món ăn đựng trong hộp kim loại hoặc bao bì in mực dễ bị nhiễm độc chì như bánh snack, bắp rang bơ, trứng bắc thảo, trái cây rau củ... Ngoài ra, trong cuộc sống cũng có rất nhiều nguồn nhiễm chì, bao gồm mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc, giấy báo, sơn, bút sáp, đồ chơi. Do vậy mỗi người phải đề cao cảnh giác, không để những vật phẩm chứa chì này làm ô nhiễm thức ăn.
Thực phẩm nhiễm độc nhôm
Cũng giống như chì, nhôm là kim loại độc có hại cho sức khỏe con người, sau khi vào cơ thể sẽ tích lũy dần. Nhôm kết hợp với nhiều loại protein, enzyne tác động đến nhiều quá trình phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Sau khi nhôm xâm nhập cơ thể người sẽ làm tổn thương não, suy giảm trí nhớ, đần độn, có thể gây ra bệnh thiếu máu, loãng xương, lão hóa nhanh. Nhôm trong thực phẩm phần lớn bắt nguồn từ các chất phụ gia từ quá trình chế biến có chứa nhôm như potassium alum. Các thực phẩm thường có chứa nhôm như bánh quẩy, bánh xốp,snack, tôm, thực phẩm chiên giòn, thủy sản chế biến...
(Theo VNE)

Món ăn, bài thuốc tốt cho người loạn nhịp tim

Người loạn nhịp tim dạng tâm thận dương hư thường cảm thấy run sợ, lo lắng, bực bội, ít ngủ, cổ họng và lưỡi khô, trong người nóng bức, ra mồ hôi trộm...
Món ăn, bài thuốc tốt cho người loạn nhịp tim
Ảnh minh họa: Internet
Người loạn nhịp tim dạng tâm thận dương hư thường cảm thấy run sợ, lo lắng, bực bội, ít ngủ, cổ họng và lưỡi khô, trong người nóng bức, ra mồ hôi trộm... Ngoài việc điều trị bằng thuốc, ăn uống là yếu tố quan trọng trong điều trị rối loạn nhịp tim. Bài viết dưới đây giới thiệu một số món ăn, bài thuốc đơn giản, dễ làm tốt cho người mắc căn bệnh này.
Mực xào nấm đông cô: Thiên môn đông 12g, mạch môn đông 12g, mực 100g, cần tây 100g, nấm đông cô 50g, rượu 10ml, xì dầu 10g, muối 5g, hành 10g, gừng 5g, canh gà 300ml, dầu 50g. Cách làm: Thiên môn đông rửa sạch, cắt miếng, mạch môn đông bỏ tim; Mực rửa sạch, cắt dài khoảng 4cm, ngang 2cm; Cần tây rửa sạch, cắt khúc khoảng 4cm; Nấm cắt 2cm; Hành cắt khúc; Gừng cắt lát. Mạch đông, thiên đông bỏ vào nồi nhỏ, đổ vào 100ml canh gà, chưng cho chín.
Bắc chảo lên bếp cho nóng già rồi đổ dầu vào, cho gừng, hành vào phi thơm rồi bỏ mực vào xào sơ, sau đó cho nấm, cần tây, thiên đông, mạch đông, xì dầu, muối, canh gà vào xào cho chín thì dùng được. Ngày một lần, dùng trong bữa chính, mỗi lần ăn 50g mực.
Ngọc trúc tim lợn: Ngọc trúc 15g, mạch môn đông 10g, thiên môn đông 10g, đại táo 10 quả, tim lợn 1/2 quả, rượu 10ml, hành 10g, gừng 5g, muối 5g, canh gà 1lít, cải non 200g, dầu ăn 50g. Cách làm: Ngọc trúc rửa sạch, cắt khúc; Mạch đông bỏ tim; Thiên môn đông cắt miếng; Táo bỏ hột; Tim lợn luộc sơ trong nước sôi, vớt ra cắt miếng; Gừng đập dập; Hành cắt khúc.
Để chảo nóng đổ dầu vào, đợi dầu nóng bỏ hành, gừng vào phi cho thơm, rồi đổ canh gà vào, canh gà sôi bỏ ngọc trúc, mạch đông, thiên đông, táo, rượu, muối và tim heo vào, vặn lửa nhỏ nấu thêm 20 phút. Ngày 1 lần, mỗi lần ăn ½ quả tim lợn.
Món ăn, bài thuốc tốt cho người loạn nhịp tim
... ngân nhĩ là những vị thuốc tốt cho người bị rối loạn nhịp tim.
Song nhĩ xào mực: Ngân nhĩ 15g, mộc nhĩ 20g, mực tươi 200g, rượu 10g, gừng 5g, hành 10g, muối 5g, cần tây 50g, dầu ăn 50g. Cách làm: Ngân nhĩ, mộc nhĩ ngâm cho nở, xé miếng; Mực rửa sạch, cắt miếng dài 4cm, ngang 3cm; Cần tây rửa sạch, cắt khúc khoảng 4cm; Hành cắt khúc; Gừng cắt lát. Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng đổ dầu vào, phi gừng, hành cho thơm, rồi bỏ mực vào xào sơ, sau cùng bỏ tất cả vào, xào cho chín thì dùng được. Ngày 1 lần, dùng trong bữa chính.
Thịt dê hấp củ mài: Củ mài 30g, đường đỏ 20g, thịt dê 60g, rượu trắng 20ml. Cách làm: Thịt dê rửa sạch, thái mỏng, cho rượu trắng vào trộn đều, ướp 30 phút. Củ mài sấy khô tán thành bột, cùng đường đỏ trộn đều. Cho thịt dê vào bột củ mài trộn đường đảo đều đem hấp cách thủy. Khi chín chia làm 2 lần ăn trong ngày, ăn liền 30 ngày.
Bác sĩ Lê Hoài Nam

Nhìn mắt cá, mang cá là biết tươi hay không

Mắt cá phải thật trong, vòm mắt tròn và lồi, lòng đen không bị vẩn đục mới tươi.
Nhìn mắt cá
Mắt cá phải thật trong, vòm mắt tròn và lồi, tròng đen bên trong không bị vẩn đục mới tươi. Độ tươi của cá sẽ giảm dần theo các dấu hiệu sau:
Nhìn mắt cá, mang cá là biết tươi hay không
Mắt cá phải thật trong, vòm mắt tròn và lồi, tròng đen bên trong không bị vẩn đục mới tươi.
- Lòng đen trong mắt dần vẩn đục.
- Vòm mắt bị vẩn đục.
- Mắt lõm vào trong, phần vòm mắt không còn nữa. Trường hợp này cá đã chết lâu ngày, người ăn vào rất dễ gây ngộ độc.
Vảy cá
Đối với các loài cá có vảy khi còn tươi thì vảy cá sẽ phản chiếu ánh bạc dưới ánh sáng, màu của vảy cũng tươi. Sờ tay lên thấy có độ ẩm trên vảy cá. Vảy phải bám sát vào thân, không bị bong tróc. Nếu vảy bị bong tróc dù ít hay nhiều thì cá cũng không còn tươi nữa.
Mình cá
Khi ấn tay vào mình cá có cảm giác chắc và đàn hồi lại khi thả ra. Ngược lại, nếu chỗ ngón tay ấn vào bị lõm chứng tỏ cá đã ươn. Độ lõm càng sâu, độ tươi càng giảm.
Mang cá
Mang cá tươi phải có màu đỏ tươi hoặc đỏ hồng. Độ tươi của cá sẽ giảm dần theo các dấu hiệu sau:
- Mang bắt đầu chuyển sang đỏ thâm.
- Mang sẽ xuất hiện mảng thâm đen.
- Mang chuyển toàn bộ sang màu thâm đen hoặc xám nhạt là đã chết quá lâu, không nên sử dụng. Ngoài ra nếu ngửi thấy cá có mùi khó chịu hoặc hôi là đã ươn.
Cách chọn và phân biệt cá tươi và cá bị ướp urê, hàn the
Công nghệ 'tráng đạm' rất đơn giản, cá đưa từ biển về được nhúng vào thùng nước đá có pha đạm urê, sau đó vớt ra sạp bán cho khách hàng. Những loại cá vận chuyển lên các tỉnh xa, phải rắc thêm đạm urê vào trong đá cây, nhờ đó, 4 - 5 ngày sau, thậm chí cả tuần cá vẫn tươi.
Không chỉ có cá, các loại tôm, mực... sau khi trải qua giai đoạn tẩm ướp bằng các loại hóa chất như thuốc tẩy, hàn the, đạm urê sẽ có màu trắng, tươi ngon, nhìn rất bắt mắt khách hàng.
Mang cá
Bằng mắt thường, khi chọn mua, bạn nhìn vào mang cá còn đọng máu là cá tươi. Ngược lại, mang không đỏ nhưng nhìn cá vẫn rất tươi, chắc chắn đã được ướp qua hàn the.
Xuất hiện bọt đen khi nấu cá
Cá đã qua ướp hàn the khi nấu nổi những bọt đen trên mặt nước, đồng thời xương cá cũng đen. Với cá tươi, khi nấu không xuất hiện bọt đen trên mặt nước, xương có màu trắng.
Cách ướp đá
Nếu cá tươi, người bán thường bày hàng với rất nhiều đá để giữ cá tươi lâu; còn cá ướp hàn the thì thường không cần ướp với nhiều đá nữa.
Thịt cá nhão, dễ tróc vẩy
Nếu để ý kĩ bằng mắt thường chúng ta có thể nhận biết được cá tươi với cá đã tẩm hóa chất. Cá ướp hàn the, urê nhìn thấy rất tươi nhưng khi ấn tay vào thân cá thì thấy mềm, mình cá lõm xuống do độ đàn hồi thấp, ngửi cá có mùi lạ chứ không phải mùi tanh đặc trưng của cá.
Cá dễ dàng bị tróc vảy, thịt nhão và mắt lõm vào trong... cũng tương tự, nhìn tươi nhưng khi chế biến sẽ không có độ ngọt, thơm tự nhiên mà thịt mềm, nhũn, hôi...
Ngoài ra, mô thịt thường nhão, không săn chắc tự nhiên như hải sản còn tươi sống. Với cá ướp urê nhìn bề ngoài thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường. Tuy nhiên, độ đàn hồi thân cá không cao, khi ấn tay vào sẽ mềm, mình cá lõm xuống, ngửi kỹ cá có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng.



Cách làm chân giò hầm măng ngon ngất ngây

Chân giò hầm măng là món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Cùng học cách chế biến để gia đình thưởng thức bạn nhé.
Cách 1
Nguyên liệu:
Cách làm chân giò hầm măng ngon ngất ngây
Không chỉ với măng khô mà chân giò hầm măng tươi cũng ngon miệng.
- 1 khúc chân giò khoảng 700g (tùy thích có thể chọn những khoanh thịt chân giò nhỏ cho dễ ăn)
- 300g măng tươi (chọn loại măng non khi nấu sẽ ngọt mềm)
- Dầu ăn, giấm trắng, nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, hành củ, vài cọng hành lá.
Cách làm :
- Bắc một nồi nước sôi nêm vào nồi khoảng một thìa nhỏ muối, một thìa xanh giấm trắng rồi cho chân giò vào chần sơ (khoảng vài phút từ khi nước sôi). Sau đó vớt chân giò ra rửa lại bằng nước lạnh cho thật sạch các bọt bẩn bám vào, để ráo nước.
- Cho chân giò vào tô ướp cùng với khoảng hơn một thìa canh nước mắm ngon, hạt tiêu trong khoảng 30 - 60 phút. Việc trụng chân giò bằng nước muối, giấm và ướp với nước mắm, hạt tiêu sẽ làm cho miếng thịt chân giò có phần da trắng và rất thơm ngon.
- Măng tươi tước sợi rồi luộc khoảng 10 phút để loại bỏ bớt chất độc, sau đó cho ra rổ xả lại nước lạnh cho sạch rồi vắt ráo.
- Hành củ thái mỏng.
- Bắc nồi lên bếp để lửa vừa, cho vào nồi chút dầu ăn để phi hành củ cho thơm, tiếp theo cho măng tươi vào xào, nêm vào măng ít muối cho đậm đà, xào măng vài phút cho thấm gia vị rồi cho chân giò cùng nước lã vào nồi, đun sôi, hớt bọt rồi vặn nhỏ lửa để hầm cho đến chân giò vừa chín mềm là được (khoảng 30 - 40 phút).
- Trong quá trình hầm nêm vào nồi chút muối, hạt nêm sao cho vừa ăn. Khi thịt chân giò chín thì tắt bếp, cho vào nồi ít cọng hành lá cho chín tái rồi múc ra tô, rắc ít hạt tiêu lên.
- Yêu cầu thành phẩm là phần măng ngọt mềm, thấm gia vị, phần thịt chân giò chín vừa tới, không bị quá cứng hay quá nhũn, vị vừa ăn thơm ngon. Món này vào mùa nóng có thể ăn nguội với cơm vừa làm món canh, vừa làm món mặn, phần thịt chân giò có thể chấm thêm với nước mắm ngon nguyên chất pha với ít chanh và hạt tiêu sẽ rất ngon.
Cách 2
Nguyên liệu:
Cách làm chân giò hầm măng ngon ngất ngây
1kg thịt móng giò
200gram măng khô
Mộc nhĩ, hành khô vừa đủ.
Gia vị hành lá, muối, bột nêm, dầu ăn.
Cách làm:
Măng khô ngâm nước lạnh khoảng từ 24 giờ – 30 giờ cho nở mềm và mất nước đen. Sau đó luộc khoảng 15 phút. (khi luộc nhớ cho thêm chút muối cho măng mau nhừ). Thay nước, rửa sạch măng, luộc tiếp lần nữa cho măng được trắng.
Măng cắt miếng vuông, hay dài tùy theo ý.
Mộc nhĩ ngâm nở, làm sạch, cắt miếng bản to.
Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành khô, cho măng vào xào, nêm chút gia vị muối, bột ngọt để măng thêm đậm đà.
Móng giò heo nướng vàng trên lửa, cạo sạch, chặt khúc vừa ăn, ướp với chút bột nêm trong khoảng 30 phút cho ngấm.
Xào săn móng giò cho vào nồi cùng 2,5 lít nước lạnh, đun sôi vớt bọt. Ninh nhỏ lửa, khoảng 30 phút sau cho măng vào tiếp tục đun sôi. Khoảng 30 phút sau khi măng và giò heo đã nhừ cho hành khô, mộc nhĩ vào đun sôi lại, nêm nếm gia vị vừa ăn là được.
Múc ra bát, cho hành tươi lên trên, món này ăn nóng mới ngon.
Chúc các bạn ngon miệng!

Cách làm 6 món phô mai

Mùa đông mưa lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi ngồi thưởng thức từng miếng phô mai giòn ngậy.
1. Bánh chuối cuộn phô mai
Cách làm 6 món phô mai nhìn thôi đã thèm
Nguyên liệu:
+ Bánh tráng tươi
+ Chuối: 2 quả
+ Phô mai
+ Dầu ăn
Xem chi tiết cách làm bánh chuối cuộn phô mai .
2. Bánh phô mai cuộn kem chua
Cách làm 6 món phô mai nhìn thôi đã thèm
Nguyên liệu
+ 200 gram phomat kem (phomat dạng kem mềm)
+ 1/4 cốc kem chua
+ 1 thìa đường (1/4 cốc)
+ 1 thìa cà phê vani
+ Vỏ chanh bào
+ 1 thìa nước chanh tươi
+ 6 lát bánh
+ 1 thìa bột quế
+ Dầu ăn
Xem chi tiết cách làm phô mai cuộn kem chua .
3. Thịt xông khói cuộn bánh mì và phô mai
Nguyên liệu:
- 10 dải thịt ba rọi xông khói
- 2 lát bánh mì sandwich
- 2 lát phô mai
- Bơ
Xem chi tiết cách làm thịt xông khói cuộn bánh mì và phô mai .
4. Bánh rán phô mai thịt chân giò
Cách làm 6 món phô mai nhìn thôi đã thèm
Nguyên liệu:
+ 2 củ khoai tây
+ 50g thịt chân giò
+ 30g phô mai nghiền vụn
+ 3 thìa sốt mayonnaise
+ Muối, hạt tiêu
+ 1 quả trứng, bột chiên xù, dầu ăn
Xem chi tiết cách làm bánh rán phô mai thịt chân giò .
5. Bánh trứng phô mai
Cách làm 6 món phô mai nhìn thôi đã thèm
Nguyên liệu:
+ Bột mì
+ Phô mai
+ Trứng
+ Bơ
+ Muối
Xem chi tiết cách làm bánh trứng phô mai .
6. Phô mai que
Cách làm 6 món phô mai nhìn thôi đã thèm
Nguyên liệu:
+ Phô mai mozzarella
+ Bột mỳ
+ Hai quả trứng gà
+ Một ít sữa tươi
+ Một ít lá rau mùi tây băm nhỏ (tùy ý)
+ Vụn bánh mỳ hoặc bột chiên xù
Moon
(Theo Congluan)

Chả tôm cốm thơm lừng, nóng hổi

Thưởng thức món chả tôm cốm chiên thơm lừng cùng với mắm chua ngọt hoặc tương ớt đều rất ngon.
Nguyên liệu:
- 300 gr tôm không vỏ
- 100 gr cốm
- 1 củ hành tím băm; 3 tép tỏi băm; 1 khúc sả băm; 1/3 muỗng cà phê tiêu; 2 phần trắng gốc hành lá băm; 1 muỗng cà phê nước mắm; 1 chút muối; 1/3 muỗng cà phê bột nêm; 1 muỗng cà phê đường
Thực hiện:
Bước 1: Tôm rửa sạch, lau khô, cho vào ngăn đá tủ lạnh 45 phút. Cốm xả qua nước lạnh nhiều lần cho sạch.
Chả tôm cốm thơm lừng, nóng hổi
Chả tôm cốm thơm lừng, nóng hổi
Bước 2: Qua 45 phút, lấy tôm ra cho vào máy xay nhuyễn khoảng 2 phút là được. Cho tôm vào tô cùng với cốm và các gia vị phía trên vào, mang bao tay trộn đều. Thoa chút dầu lên tay viên từng miếng chả tròn tròn, dẹp dẹp rối hấp 5 phút.
Chả tôm cốm thơm lừng, nóng hổi
Chả tôm cốm thơm lừng, nóng hổi
Chả tôm cốm thơm lừng, nóng hổi
Chả tôm cốm thơm lừng, nóng hổi
Chả tôm cốm thơm lừng, nóng hổi
Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho từng miếng chả tôm vào chiên với lửa hơi cao, chiên cho đến khi chả tôm vàng hai mặt, đẹp như ý thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Chả tôm cốm thơm lừng, nóng hổi
Chả tôm cốm thơm lừng, nóng hổi
Chả tôm cho ra dĩa cùng với rau thơm, dưa leo, xà lách. Món này dùng với cơm nóng rất ngon.
Chả tôm cốm thơm lừng, nóng hổi
Chả tôm cốm thơm lừng, nóng hổi
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm chả tôm!
Theo Dân Việt

Xôi bọc trứng muối nóng hổi ngon khó tả ăn là mê!

Hãy cùng bắt tay để chuẩn bị bữa sáng cho cả gia đình thân yêu món xôi bọc trứng muối mới lạ, độc đáo và đầy hương vị bạn nhé!
Xôi bọc trứng muối nóng hổi ngon khó tả ăn là mê!
Rửa sạch, cắt nhỏ lá dứa rồi bỏ vào máy xay cùng một ít nước sạch, xay nhuyễn, lọc lấy nước.
Xôi bọc trứng muối nóng hổi ngon khó tả ăn là mê!
Ngâm gạo nếp vào nước lá dứa khoảng 6 tiếng, sau đó cho khoảng 2g muối vào xóc đều.
Xôi bọc trứng muối nóng hổi ngon khó tả ăn là mê!
Trộn giò sống cùng 2g muối, 5g bột nêm, 3g tiêu và 15ml mật ong.
Xôi bọc trứng muối nóng hổi ngon khó tả ăn là mê!
Tách lấy phần lòng đỏ trứng vịt muối, dùng giò bọc kín thành các viên tròn.
Xôi bọc trứng muối nóng hổi ngon khó tả ăn là mê!
Phủ thêm một lớp áo gạo nếp bên ngoài viên giò, rồi đem hấp cách thủy khoảng 30 phút.
Xôi bọc trứng muối nóng hổi ngon khó tả ăn là mê!
Cắt nhỏ hành tím, phi vàng.
Xôi bọc trứng muối nóng hổi ngon khó tả ăn là mê!
Thái nhỏ hành lá, tao sơ qua dầu nóng để làm mỡ hành.
Xôi bọc trứng muối nóng hổi ngon khó tả ăn là mê!
Dọn các viên xôi ra đĩa, ăn kèm với hành phi và mỡ hành.
Gạo nếp là loại lương thực phổ biến, gắn liền ngành nông nghiệp lúa nước lâu đời của Việt Nam. Do đó, những món chế biến từ gạo nếp đều rất thân quen với tất cả người dân. Trong số đó phải kể đến xôi hấp. Nhờ đặc tính tiện dụng và no lâu, xôi thường được ưu ái lựa chọn làm món ăn để khởi đầu một ngày mới. Hãy cùng bắt tay để chuẩn bị bữa sáng cho cả gia đình thân yêu món xôi bọc trứng muối mới lạ, độc đáo nhưng cũng đầy hương vị.
Xôi bọc trứng muối nóng hổi ngon khó tả ăn là mê!
Lưu ý:
- Bảo quản giò trong ngăn mát sẽ giúp vo viên dễ dàng hơn.
- Nếu không có thời gian, có thể đun ấm nước lá dứa để ngâm gạo nếp nhanh hơn.

Cách làm sườn xào ngô non thơm ngon hấp dẫn

Món sườn xào ngô non có vị ngọt của ngô non, đậu Hà Lan, vị thơm của sườn non xào và thêm chút rượu sẽ làm món ăn thêm hương vị độc đáo.
Cách 1
Nguyên liệu:
Cách làm sườn xào ngô non thơm ngon hấp dẫn
Sự kết hợp của sườn và ngô non là sự kết hợp hoàn hảo.
Sườn non: 300g
Ngô non: 80g
Đậu Hà Lan: 60g
Nấm rơm: 40g
Ớt, tỏi, hành tím
Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm, xốt Mayonnaise
Rau xà lách
Rượu
Sơ chế nguyên liệu:
Sườn cần chọn miếng sườn ngon, ít xương cục, mang đi rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Để ráo nước rồi cho vào bát ướp với hành tím, tỏi băm nhỏ, thêm chút hạt nêm, nước mắm, chút rượu và nước xốt Mayonnaise với lượng vừa đủ. Ướp khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều lên miếng sườn.
Ngô non rửa qua nước, để ráo. Cắt chéo 1/2. Ớt cắt hình thoi dài 2cm. Đậu Hà Lan tước lớp xơ ở 2 cạnh, rửa sạch rồi cắt chéo 2 đầu, nấm rơm rửa sạch và cắt làm đôi.
Thực hiện món ăn :
Bước 1: Cho dầu vào chảo đến khi dầu nóng già thì cho sườn vừa ướp vào, xào nhỏ lửa. Khi thấy miếng sườn săn lại thì cho hành tỏi băm nhỏ, các loại rau vào. Đảo đều tay đến khi chín, nêm thêm chút hạt nêm sao cho vừa miệng.
Bước 2: Lót lớp xà lách dưới đĩa, sau đó cho sườn ra đĩa, rắc chút hạt tiêu lên bề mặt. Món ăn nên dùng khi nóng sẽ ngon hơn.
Cách 2
Nguyên liệu:
Cách làm sườn xào ngô non thơm ngon hấp dẫn
Món này ăn với cơm nóng rất ngon.
Sườn non: 400g
Bắp non: 90g
Đậu Hà Lan: 70g
Nấm rơm: 50g
Ớt sừng, tỏi băm
Hành tím băm, hạt nêm
Xốt mayonnaise ngọt dịu
Gia vị: dầu ăn, rượu, muối, tiêu, nước mắm
Cách làm :
- Sườn chặt miếng vừa ăn, ướp với hạt nêm, nước mắm, rượu, nước hành tỏi và xốt mayonnaise dịu ngọt.
- Bắp non cắt xéo 1/2. Ớt cắt hình thoi 2cm.
- Phi thơm hành tỏi băm, cho sườn vào xào nhỏ lửa đến khi sườn tươm mỡ , tiếp tục cho các loại rau vào xốc đều đến khi chín, nêm hạt nêm.
Cho sườn ra đĩa rắc ít tiêu lên trên, dùng nóng.
Chúc các bạn ngon miệng!

Cách làm bánh hoa quả ngọt thơm cho Giáng Sinh

Fruit cake (bánh hoa quả) là món bánh rất đặc trưng trong mùa Giáng Sinh. Nó được coi là một loại bánh truyền thống và thường xuất hiện trên bàn tiệc Noel của người phương tây
Cách làm bánh hoa quả ngọt thơm cho Noel
Bánh hoa quả được làm từ các loại trái cây khô, các loại hạt khô và bột gia vị như bột quế, bột gừng. Đều đặn hàng ngày bánh sẽ được tẩm một chút rượu mạnh và bánh càng được tẩm rượu trong thời gian dài thì lại càng thơm ngon hơn.
Cách làm bánh hoa quả ngọt thơm cho Giáng Sinh
Nguyên liệu:
Cách làm bánh hoa quả ngọt thơm cho Giáng Sinh
+ Bơ nhạt: 350gr
+ Bột mì đa dụng: 300gr
+ Đường vàng: 200gr
+ Bột quế: 5gr
+ Bột gừng: 5gr
+ Trứng: 6 quả
+ Rượu mạnh: 350ml (dùng loại rượu mạnh bất kỳ và có mùi thơm, hoặc dùng loại rượu nhẹ như rum nếu không muốn dùng rượu mạnh)
+ Quả khô và mứt: 400gr (mình dùng mứt đào, mứt mận, mứt chanh, mứt kiwi, mứt vỏ cam, nho khô. Các bạn có thể dùng các loại khác tùy sở thích)
+ Hạt khô: 400gr (mình dùng lạc rang, hạt điều, hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt bí, đậu hà lan. Các bạn có thể dùng các loại hạt khác tùy sở thích hoặc mua luôn túi hạt hỗn hợp có bán trong siêu thị như hình).
Cách làm bánh hoa quả ngọt thơm cho Giáng Sinh
- Khuôn bánh: 1 khuôn chữ nhật 16cm x 28cm, 1 khuôn tròn 10cm.
Cách làm:
Bước 1: Quả khô và mứt đem thái nhỏ cỡ quả nho khô. Cho vào hộp thêm rượu, trộn đều rồi đậy chặt nắp hộp để ngâm trong vòng 1 - 2 ngày.
Cách làm bánh hoa quả ngọt thơm cho Giáng Sinh
Bước 2: Đổ quả khô và mứt ra rổ cho róc rượu. Để một cái bát dưới rổ cho rượu chảy xuống bát và phần rượu này được giữ lại để làm bánh.
Cách làm bánh hoa quả ngọt thơm cho Giáng Sinh
Bước 3: Các loại hạt đem thái nhỏ cỡ hạt lạc.
Cách làm bánh hoa quả ngọt thơm cho Giáng Sinh
Bước 4: Đánh bông bơ với đường (màu bơ chuyển màu vàng nhạt).
Cách làm bánh hoa quả ngọt thơm cho Giáng Sinh
Bước 5: Cho từng quả trứng vào đánh đều cho trứng tan đều vào bơ. Đánh cho đến khi hết 6 quả trứng.
Cách làm bánh hoa quả ngọt thơm cho Giáng Sinh
Bước 6: Cho bột mì, bột quế, bột gừng vào, đánh đều cho bột và bơ hòa quyện vào nhau.
Cách làm bánh hoa quả ngọt thơm cho Giáng Sinh
Bước 7: Tiếp đến là cho các loại quả đã ngâm rượu vào, đánh đều.
Cách làm bánh hoa quả ngọt thơm cho Giáng Sinh
Bước 9: Cuối cùng cho hết các loại hạt vào, đánh đều cho các hỗn hợp hòa quyện với nhau.
Cách làm bánh hoa quả ngọt thơm cho Giáng Sinh
Bước 10: Bật lò trước 10 phút ở nhiệt độ là 170 độ. Lót giấy nến dưới đáy khuôn, cho bột vào khuôn rồi dùng thìa dàn đều bột. Cho khuôn vào lò nướng trong vòng 45 phút rồi hạ lửa xuống 150 độ nướng thêm 40 phút nữa.
Cách làm bánh hoa quả ngọt thơm cho Giáng Sinh
Bước 11: Chờ bánh nguội, phết một lớp rượu lên bề mặt bánh, quanh thành bánh và lật ngược bánh lên phết cả mặt đáy bánh (khoảng 1 chén nhỏ) rồi dùng giấy bạc gói lại. Cất bánh vào tủ lạnh, hàng ngày lấy bánh ra quét 1 lần rượu rồi lại gói lại và cho vào tủ lạnh.
Cách làm bánh hoa quả ngọt thơm cho Giáng Sinh
- Bánh làm xong có thể ăn sau 1 tuần tẩm rượu nhưng nếu được tẩm rượu trong thời gian dài bánh sẽ càng thơm ngon hơn.
Cách làm bánh hoa quả ngọt thơm cho Giáng Sinh
Một chiếc bánh hoa quả với mùi bơ thơm phức, mùi quế, mùi gừng và rượu cùng các loại hạt và mứt trái cây đã quyện vào nhau tạo nên hương vị rất nồng nàn, đắm say. Bánh được tẩm rượu trong nhiều ngày sẽ rất mềm và ẩm, có vị chua chua, ngòn ngọt của các loại mứt trái cây, vị béo ngậy của các loại hạt, vị the nồng ấm của rượu tạo cho chiếc bánh một sức hút đến kì lạ, càng ăn sẽ càng nghiện.
Mẹ Kem