a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Năm, 21 tháng 5, 2015

Cơm thịt bò trộn rau chân vịt. Cách làm kem ốc quế

Rau chân vịt (hay cải bó xôi) rất có lợi cho sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình, kết hợp với thịt bò rồi trộn cùng cơm thì ngon tuyệt.

Nguyên liệu:
- 450 g bò thăn ướp chút muối và hạt tiêu
- 1 bó rau chân vịt (rau bina) nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ nếu thích
- 1-2 bát con gạo nấu chín
- Nước sốt: 2-3 tép tỏi băm, 1 thìa canh dầu ăn, 3 thìa canh tương ớt Hàn Quốc (gochujang), 1 thìa canh xì dầu (nước tương), 1 thìa canh đường, 3 thìa canh nước lọc, vừng rang.
Cách làm:
Bước 1:
- Phi thơm tỏi trong chảo đã đun nóng dầu ăn.
Bước 2:
- Cho tương ớt vào.
Bước 3:
- Thêm xì dầu, đường, nước lọc, đun đến khi các thành phần tan đều, sền sện thì cho vừng rang vào, tắt bếp.
- Nước sốt này nếu không dùng hết có thể cất vào lọ kín dùng dần.
Bước 4:
- Cho chút dầu ăn vào chảo gang, đến khi thật nóng thì cho miếng thịt bò vào áp chảo.
Bước 5:
- Rau chân vịt xào giòn với chút dầu ăn.
Bước 7:
- Thịt bò chín thái miếng mỏng.
Bước 8:
- Cho cơm ra chảo hoặc bát tô, lần lượt cho rau chân vịt, thịt bò và rưới nước sốt lên, đảo đều dùng nóng.
Hạt Tiêu (theo Beyond Kimchee)

Cùng học cách chế biến món kem ốc quế thơm ngon, thanh mát để gia đình thưởng thức trong ngày hè bạn nhé.

Nguyên liệu:
Những chiếc kem ốc quế tự làm tại nhà sẽ thơm lừng, giòn rụm và mát lạnh.
Phần kem:
- 250ml kem tươi
- 2000ml sữa tươi không đường
- 45g đường
- 2 quả trứng gà
- 100g dâu tây
- 1 thỏi sôcôla
Phần ốc quế:
- 50g bột mì
- 30g bơ
- 30 gam đường.
Cách làm:
Bước 1: Tách 2 quả trứng gà lấy lòng đỏ cho vào nồi con, Cho 45gr đường+sữa tươi dùng máy đánh trứng đánh bông lên.
Tách 2 quả trứng gà lấy lòng đỏ cho vào nồi con, Cho 45gr đường+sữa tươi dùng máy đánh trứng đánh bông lên.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp chỉnh lửa nhỏ, đun khuấy đều, đổ kem tươi vào bát nhôm riêng.
Dùng máy đánh trứng trộn hỗn hợp, đổ hỗn hợp trứng vào cùng dùng máy đánh xốp mịn.
Bước 3: Dâu tây rửa sạch, thái nhỏ bỏ cuống dem vào máy sinh tố say nhuyễn, trút vào hỗn hợp trên hem.
Nếu muốn ngon hơn cứ 1 tiếng bạn mang ra dùng thìa sới bông lên rồi lại đem vào tủ lạnh làm như thế 2-3 lần, lặp đi lặp lại nhé.
Bước 4: Đánh tán nhuyễn hỗn hợp trứng, sữa, kem, dây tây thành hỗn hợp thật sánh mịn, đem bỏ vào tủ lạnh 5-6 tiếng, nếu muốn ngon hơn cứ 1 tiếng bạn mang ra dùng thìa sới bông lên rồi lại đem vào tủ lạnh làm như thế 2-3 lần, lặp đi lặp lại nhé.
Bước 5: Lúc này đang rảnh ta làm vỏ kem ốc quế:
Bắc chảo lên cho bơ vào đun chảy, tiếp cho bột mì vào trộn cùng với bơ.
Bước 6: Nhào kĩ bột xong, cho chảo mới lên, bật lửa to cho chảo nóng, hạ lửa nhỏ, đổ hỗn hợp bơ một ít thôi nhé tráng mỏng trong chảo để làm vỏ kem, nhớ láng đều thật mỏng vỏ kem nhé các bạn.
Bước 7: Vỏ bánh đã ngả vàng nâu hơi se mặt ta nhanh tay cuộn bánh thành cái phiễu để tạo dáng vỏ kem ốc quế, lăn đi lăn lại để giữ dáng kem được cứng và vào khung nhé, làm lần lượt đến hết hỗn hợp bột mì bơ.
Cho hỗn hợp kem vào thanh ốc quế và thưởng thức bạn nhé.
Vớt các vỏ kem đã hoàn thành để nguội, Tiếp cho hỗn hợp kem vào thanh ốc quế và thưởng thức thôi.
Cách 2
Tự làm kem ốc quế rất ngon mà không phức tạp.
Nguyên liệu:
- 1 lòng trắng trứng
- 50gr đường bột
- 25gr bột mì
- 20gr bơ
- 30ml kem tươi (hoặc 20ml sữa tươi)
- 3ml vani
Cách làm:
Bước 1:
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau này.
- Các bạn nên cho vào vỏ ốc quế một chút bột quế, bột cacao hoặc vừng xay nhỏ cho ngon.
Bước 2:
- Dàn bột thành hình tròn vào khay nướng có lót sẵn giấy thấm dầu.
Mách nhỏ: Dùng một miếng bìa dày, cắt hình tròn ở giữa để làm khuôn sẽ dễ dàng hơn nhiều đấy!
- Cho vỏ ốc quế vào nướng ở 1800C trong khoảng 8’ – 10’ nha!
Bước 3:
- Khi vỏ vừa lấy ra khỏi lò, các bạn phải nhanh tay uốn thành hình ốc quế nghen. Sẽ hơi nóng đó! Cẩn thận nha!
Bước 4:
- Với kem thì các bạn chịu khó vào đây để chọn loại kem yêu thích cho mình nhé! Đâu có nhất thiết phải là kem dâu nhỉ?
Giờ thì hoàn thành nốt công đoạn cuối cùng thôi!
Cho kem vào ốc quế và trang trí thêm một chút rồi thưởng thức bạn nhé!
Và bạn còn có thể tạo ra đủ mùi vị cho ốc quế nữa...
Cho kem vào ốc quế và trang trí thêm một chút rồi thưởng thức bạn nhé!
Chúc các bạn thành công!
Mê tít với 3 món kem dừa siêu ngon tại nhà
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Kem dừa là món ăn vặt được nhiều người yêu thích với vị kem lạnh kết hợp với vị thơm, giòn và bùi bùi của dừa tạo nên hương vị khó tả ở đầu lưỡi.
Cách làm kem đậu xanh mát lạnh tại nhà

Nấu canh cua hoa thiên lý trong veo, nhiều gạch. Bốn món cà pháo.

Bữa cơm mùa hè có bát canh cua đồng nấu với hoa thiên lý, thêm vài quả cà pháo muối thì thật đúng vị.

Cua đồng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là đạm. Món canh cua đồng phù hợp với cả trẻ con và người già khi cung cấp một lượng chất đạm và canxi đáng kể.
Dưới đây là bí quyết để nấu được bát canh cua hoa thiên lý trong veo, nhiều gạch và chắc cái.
Bữa cơm mùa hè có bát canh cua đồng nấu với hoa thiên lý, thêm vài quả cà pháo muối thì thật đúng vị.
Cua đồng: 300gr
Hoa thiên ký: 150gr
Bột gia vị, hạt nêm, nước mắm vừa đủ
Cách nấu canh cua hoa thiên lý
- Cua đồng rửa sạch, gỡ mai, yếm để riêng, bỏ yếm, rửa sạch, để ráo, cho vào cối, giã nhuyễn với vài hạt muối.
- Dùng thìa lấy phần gạch ở mai cua, cho vào bát với 1/4 thìa cà-phê hạt nêm. Tráng qua nước cho hết mùi hôi.
- Cho cua đã giã vào tô, hòa với 1 lít nước, bóp nhẹ để thịt cua tan đều. Lọc cua bằng rổ lưới mắt nhỏ với 600ml nước, sau đó lọc lại cho hết cặn và xác cua.
- Bắc nồi nước cua lên bếp, nêm vừa ăn, đun lửa to và dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ đến lúc nồi nóng và nước cua chuyển sang màu đục thì thôi. Khi cua đã nổi kín mặt nồi và canh sôi thì hạ lửa thật nhỏ để chin cái cua,
- Hoa thiên lý nhặt bỏ phần sâu, giập, rửa sạch với nước muối, để ráo.
- Chờ canh sôi thì cho hoa thiên lý vào, vặn lửa to để canh sôi lại. Cho chỗ gạch cua đã làm sạch vào nồi canh đang sôi để gạch cua tan ra, tạo thành một màu vàng trên mặt nồi canh thì tắt bếp.
- Nêm bột gia vị, hạt nêm sao cho vừa ăn.
- Cho canh ra tô và chuẩn bị ăn.
Bí quyết để có nồi canh cua hoa thiên lý ngon
Khi bắc nồi lên bếp, phải dùng đũa khuấy lien tục để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi, đến khi nồi nóng lên thì thịt cua sẽ nổi váng, đóng thành cái cua rất chắc. Đây là bí quyết để nồi canh cua ngon không bị vỡ cái.
Khi nồi canh bắt đầu sôi thì phải vặn lửa nhỏ để cái cua kết thành mảng. Nếu bạn đun lửa to thì cái cua sẽ bị nát vữa, nhìn nồi canh không đẹp mắt.
Canh cua thiên lý là món ngon trong bữa ăn mùa hè của mỗi gia đình .
Đối với canh riêu thì ta nên chưng gạch cua với dầu ăn hoặc mỡ rồi mới dội vào nồi canh để tạo màu mỡ cho bát canh riêu. Nhưng đối với canh cua nấu rau thì lại cần độ ngọt và trong của nước. Vì vậy không nên chưng gạch mà chỉ đổ gạch cua vào khi nước đang sôi, lúc này gạch cua sẽ tan và bám vào rau.
Cho gạch sống vào còn giúp bát canh có độ trong veo, không váng mỡ, rất hấp dẫn và phù hợp ăn trong thời tiết nóng bức mùa hè.
LINH AN

Cách làm 4 món ngon lạ miệng với cà pháo

Cà pháo là món ăn dân dã quen thuộc trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Bên cạnh món cà muối, cà bung, quả cà pháo còn có thể chế biến thành nhiều món ăn lạ miệng mà chị em chưa biết.

Hãy thử đổi vị món cà pháo cho cả gia đình với những món ăn sau đây nhé!
Tôm khô với cà pháo
Nguyên liệu: 250g cà pháo đã muối chua, 100g tôm khô, 30g gừng, 1 muỗng cà-phê hành tím băm. Gia vị: hạt nêm, đường, tương ớt, dầu ăn.
Cách làm tôm khô cà pháo
Cách làm:
Tôm khô ngâm nước cho mềm, rửa sạch, để nguyên con. Cà pháo để nguyên quả, rửa sạch, để ráo. Gừng gọt vỏ, ớt bỏ hạt, thái sợi nhuyễn.
Cho 1/2 muỗng súp dầu ăn vào chảo nóng, cho hành tím băm vào xào thơm. Sau đó, bỏ tôm khô, cà pháo vào xào khoảng 5 phút.
Cho cà pháo và tôm khô đã xào vào tô, nêm 1 muỗng cà-phê hạt nêm, 3 muỗng súp đường, 3 muỗng súp tương ớt. Trộn đều, cho gừng và ớt thái sợi vào.
Để 10 phút cho thấm, dùng với cơm nóng.
Bồ câu xào cà pháo muối
Nguyên liệu: 1 con chim bồ câu, 15-20 quả cà pháo muối, nước cà pháo muối, tỏi, hành khô, hành lá, tiêu, dầu mè, mắm, muối, đường, dầu ăn.
Cách làm
Chim câu đã sơ chế chặt miếng nhỏ. Cà muối bổ đôi, bỏ phần ruột, chỉ lấy cùi, rửa sạch và bóp cho bớt chua.
Tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ 1 củ, 2 củ bóc vỏ để nguyên tép. Hành khô bằm nhỏ. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái khúc dài 5-7cm.
Hướng dẫn cách làm món bồ câu xào cà pháo. Ảnh: Emdep
Ướp thịt chim với 1 ít tỏi bằm, hành khô, mắm, đường, tiêu bột, dầu mè, nước cà pháo muối. Để 15-20 phút cho ngấm gia vị.
Cà pháo vắt ráo nước, ướp với 1 chút tỏi bằm, mắm, đường, trộn đều và để 15-20 phút cho ngấm.
Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho tỏi nguyên tép vào chiên vàng thơm, sau đó vớt ra đĩa, để riêng.
Cho thịt chim vào chảo chiên ở lửa vừa để thịt chim chín săn lại, có màu đẹp. Vớt thịt chim ra đĩa riêng, chắt bớt dầu trong chảo, chỉ bớt lại khoảng 1 thìa cà phê.
Cho cà muối vào chảo, đảo đều, tiếp tục cho thịt chim, tỏi chiên, hành lá vào, đảo đều tay. Nêm gia vị cho vừa miệng, sau đó tắt bếp và bày thức ăn ra đĩa.
Cá trắm kho cà pháo
Nguyên liệu: 600 g cá trắm, 200 g cà pháo muối chua, 2 quả chuối xanh, 3 muỗng nước mắm, 2 trái ớt hiểm, 1 củ nghệ vàng, hạt nêm, tiêu, nước màu.
Cách làm:
Cá trắm bỏ ruột, móc mang và đánh sạch vảy rồi rửa sạch và để ráo nước. Cho 1 thìa muối i-ốt và nửa muỗng bột hạt tiêu vào cá rồi ướp khoảng 15 phút.
Chuối tước bỏ vỏ xanh bên ngoài, cắt khúc dày khoảng 2-3 cm rồi ngâm trong nước giấm loãng. Cà pháo bổ đôi, bỏ hạt
Cho chuối, cà pháo, nghệ vào nồi rồi tiếp đến cho cá vào. Sau đó, nêm nước mắm nguyên chất + muối hạt nhỏ + hạt nêm + nước màu vào nồi cá kho rồi bắc nồi lên bếp đun khoảng 4-5 phút thì cho thêm 250 ml nước vào đun lửa to. Chú ý trong suốt quá trình kho cá thinh thoảng bạn nghiêng nhẹ nồi để gia vị thấm đều vào cá.
Sau khi cá sôi được khoảng 30 phút thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, vặn nhỏ lửa để cá sôi nhẹ. Đun đến khi nước trong nồi cạn gần hết là được.
Gỏi bò cà pháo
Nguyên liệu: 2 lạng thịt bò, cà pháo muối, quất, chanh, ớt tươi, rau sống các loại, vừng rang, gia vị, bánh tráng.
Cách làm gỏi bò cà pháo
Cách làm:
Thịt bò mua về rửa sạch, thái thành những lát mỏng. Cà pháo rửa sạch thái thành lát, Quất thái lát mỏng sau đó cho vào nước đá để ngâm cho giòn hơn. Rau thơm rửa sạch. Ớt tươi bỏ cuống rồi thái thành sợi.
Pha nước chấm theo công thức: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường vào một cái bát con. Cho tỏi xay, ớt xay vào bát rồi vắt thêm ½ quả chanh vào và dùng đũa đánh đều.
Cho thịt bò vào chảo xào nhanh tay cho thịt bò vừa chín tới thì tắt bếp. Chú ý để lửa to.
Cho thịt bò vừa xào vào bát rồi cho 1 nửa phần nước chấm đã pha ở bước 1, cà pháo thái lát, các loại rau sống và quất thái lát vào rồi trộn thật đều.
Bày món ăn ra đĩa rồi thưởng thức ăn kèm cùng với bánh tráng và chấm cùng với phần nước mắm còn lại.

CHE KHUẤT NGƯỜI THƯƠNG.







ĐỜI ANH BẠN GIÀ