Những miếng sứa dai giòn có vị chua cay mặn ngọt chắc hẳn sẽ chiều lòng khẩu vị của cả nhà trong bữa cơm chiều.
Theo Sức khỏe đời sống, sứa biển còn được gọi là hải triết, thạch kính, thủy mẫu... Bộ phận dùng làm thuốc là cả con sứa (hải triết) hoặc da, (hải triết bì). Trong sứa biển có nhiều protein, ít lipid, các chất khoáng P, Ca, Fe và các sinh tố B1, B2, Na; choline, chứa nhiều iod.
Theo Đông y, sứa vị mặn, tính bình, vào phế can thận. Lớp vỏ ngoài của hải triết gọi là hải triết bì vị mặn, tính bình có tác dụng thanh nhiệt hóa đàm tiêu tích, khu phong trừ thấp. Dùng cho các trường hợp ho suyễn nhiều đờm (hen suyễn, viêm khí phế quản, viêm họng) táo bón đầy bụng, phù nề, viêm sưng hạch.
Nguyên liệu làm món nộm sứa
- 300g sứa
- 50g lạc
- 20g vừng trắng
- 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây
- 100g giá đỗ
- 2 quả dưa chuột
- Lá chanh, sả, chanh, rau húng quế
- Đường, bột canh, ớt, dầu vừng
Cách làm món nộm sứa giòn dai tuyệt ngon
- Sứa vắt khô nước, cắt miếng vừa ăn, giữ lại nước sứa để trộn các nguyên liệu khác.
- Lạc, vừng rang chín xát sạch vỏ. Giã nhỏ lạc.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi.
- Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước, bổ đôi bỏ hạt và thái mỏng.
- Hành tây lột vỏ rửa sạch, thái lát mỏng rồi ngâm cùng nước pha giấm khoảng 15 phút để khử bớt mùi hăng.
- Có thể sử dụng luôn nước sứa để làm nước trộn hoặc pha theo công thức: 1 thìa canh đường + 1 thìa bột canh + 1 thìa dầu mè.
- Trộn đều các nguyên liệu gồm sứa + hành tây + giá đỗ + cà rốt + lá chanh + sả + rau húng quế + ớt cùng hỗn hợp chua ngọt vừa pha.
Cuối cùng rắc lạc và vừng lên là có thể thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
Chỉ mất 20 phút nấu chè vải hạt sen thanh mát, ngọt ngào
Đang vào mùa vải thiều chín đỏ cũng là lúc hạt sen tươi đã vừa đủ già để bở tơi mềm khi nấu, các mẹ cùng làm món chè vải hạt sen thật thơm ngon chiêu đãi cả nhà nhé. Cách nấu cực kỳ đơn giản, chỉ cần khoảng 20 phút là cả nhà sẽ có món chè vừa thanh vừa mát, tráng miệng ngon tuyệt vời,
Nguyên liệu nấu chè vải hạt sen:
+ Vải thiều chín
+ Hạt sen tươi: 200g
+ Đường: 50g
Cách làm chè vải hạt sen:
- Hạt sen các bạn chọn loại sen già mà ngon nhất là sen Huế, về thông bỏ tâm sen, rửa sạch cho vào nồi với nước trắng nấu chừng 10-12 phút là sen chín bở. Chỉ nấu cho sen chín bở chứ các bạn đừng nấu sen chín quá kỹ, nát sẽ không đẹp vì bị đục nước và khó nhồi vào quả vải sau này.
- Thêm đường vào phần hạt sen đã nấu chín, nấu thêm chừng 3-5 phút cho hạt sen ngấm vị ngọt của đường, sau đó tắt bếp để hạt sen nguội bớt.
- Vớt lấy 1 phần hạt sen đã nấu chín với nước đường, để riêng ra đĩa cho ráo bớt nước.
- Vải thiều các bạn bóc thật sạch vỏ, nhẹ nhàng dùng tay tách bỏ phần hạt bên trong quả vải. Các bạn tách hạt thật nhẹ tránh làm nát và rách phần thịt của vải.
- Dùng 1 hạt sen, nhẹ nhàng nhồi trở lại vào bên trong phần thịt quả vải đã được tách bỏ hạt, làm lần lượt cho đến khi đủ số lượng quả vải nhồi hạt sen cần dùng. Trung bình 1 bát chè cần khoảng 3-5 quả vải nhồi hạt sen là vừa đủ, các bạn có thể ước lượng số người trong gia đình để làm số vải nhồi hạt sen cho hợp lý và cũng tùy sở thích thưởng thức nhiều hay ít vải.
- Cho nồi chè hạt sen lên bếp nấu sôi lại, nhẹ nhàng thả các quả vải đã nhồi hạt sen vào nồi chè nấu sôi lăn tăn. Các bạn nhớ hớt bọt liên tục để chè hạt sen vải thiều được trong và các bạn có thể nêm nếm lại vị ngọt của món chè vải hạt sen cho vừa với khẩu vị gia đình. Vì quả vải khá ngọt, ta nên dùng rất ít đường thêm vào chè để chè vải hạt sen có vị ngọt nhẹ thanh mát dễ chịu khi dùng.
Cho chè vải hạt sen vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2h cho chè mát lạnh là có thể thưởng thức, có thể dùng thêm với đá bào cho thêm mát lạnh.
Nước chè trong veo nhìn rõ từng hạt sen trắng muốt, từng quả vải nhồi hạt sen mọng nước lại tỏa ra mùi thơm đặc trưng, mát nhẹ. Đây là món chè cực ngon bổ cho những ngày hè oi nóng, mà mùa vải thiều tươi khá ngắn các bạn hãy làm để cả nhà thưởng thức kẻo hết mùa vải thiều rất nhanh đấy nhé!
Chúc các bạn ngon miệng với món chè vải hạt sen thơm mát này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét