a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Năm, 9 tháng 6, 2016

9 loại thực phẩm bạn không bao giờ nên ăn


(Igor Dutina/iStock)
Nhiều loại thực phẩm được quảng bá rầm rộ là lành mạnh trong khi chúng không hơn gì thực phẩm rác nguy hại. Trong bài viết đặc biệt của mình, người sáng lập tạp chí Clean Plates, Jared Koch đã chia sẻ danh sách chín loại thực phẩm chủ yếu thường ngày được quảng cáo là “tốt cho bạn” nhưng thực tế lại tệ hơn rất nhiều.
Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích các lựa chọn được đề cập trong bài viết của Jared Koch.

1. Cà chua đóng hộp

Rất nhiều thương hiệu thực phẩm đóng hộp hàng đầu có chứa BPA – một hóa chất độc hại có liên quan đến những bất thường trong khả năng sinh sản, các tác động thần kinh, tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt, tiểu đường, bệnh tim và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Theo thử nghiệm của tổ chức Consumer Reports, chỉ một phần nhỏ thực phẩm đóng hộp có thể đã chứa lượng BPA vượt quá mức giới hạn an toàn hàng ngày cho trẻ em.





(Justin Sullivan/Getty Images)
Độ axit cao – một đặc điểm nổi bật của cà chua – sẽ làm BPA thẩm thấu vào thức ăn của bạn. Để tránh loại hoá chất độc hại này, hãy hoàn toàn tránh ăn các thực phẩm đóng hộp và chỉ sử dụng các loại trái cây và rau quả tươi, hoặc chuyển sang dùng loại đồ hộp sử dụng hộp đựng bằng kính– đặc biệt là đối với thực phẩm có tính axit cao như cà chua.

2. Các loại thịt chế biến sẵn

Như Koch đã cảnh báo, các loại thịt đã qua chế biến tại các quầy bán thức ăn nhanh như xúc xích, thịt nguội và thịt bò nướng thường được làm từ thịt của các loài động vật được nuôi nhốt công nghiệp (CAFOs).



(Joe Raedle/Getty Images)
Điều này có nghĩa là chúng được nuôi với kích thích tố (hoóc – môn) tăng trưởng, các chất kháng sinh và các loại thuốc thú y khác, và lớn lên trong điều kiện tồi tệ khiến chúng dễ mắc bệnh tật. Các loại thịt này còn chứa đầy natri nitrit (một chất bảo quản và tác nhân kháng khuẩn thường được sử dụng, có bổ sung thêm màu sắc và hương vị) và các hóa chất hương liệu và màu nhuộm khác.
Trong cơ thể, Nitrit có thể chuyển hóa thành nitrosamine, là một hóa chất rất dễ gây ung thư.Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa nitrit và tỷ lệ gia tăng ung thư đại trực tràng, dạ dày và tuyến tụy. Nhưng đây chưa phải là tất cả. Hầu hết các loại thịt đã qua chế biến tại các quầy bán thức ăn nhanh cũng chứa các chất thúc đẩy nguy cơ gây ung thư khác được tạo ra trong quá trình chế biến. Chúng bao gồm:
  • Amin dị vòng (HCAs) là các hợp chất độc hại sinh ra từ thịt và các loại thực phẩm khác khi được chế biến ở nhiệt độ cao. Theo nghiên cứu, các loại thịt chế biến sẵn rõ ràng có liên quan đến sự tăng cao nguy cơ mắc các bệnh ung dạ dày, đại tràng, vú.
  • Các loại hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs): Rất nhiều loại thịt chế biến sẵn thường được hun khói trong quá trình xử lý, làm hình thành PAHs. PAHs cũng có thể hình thành khi nướng. Khi chất béo nhỏ giọt vào nguồn nhiệt sẽ sinh ra rất nhiều khói bao quanh thực phẩm đang được nướng, chúng có thể đưa chất gây ung thư PAHs vào miếng thịt.
  • Các sản phẩm cuối cùng của quá trình glycat hóa (AGEs): Khi thực phẩm được nấu ở nhiệt độ cao — kể cả khi chúng được thanh trùng hoặc tiệt trùng —  chúng vẫn làm tăng sự hình thành AGEs trong thức ăn. AGEs tích tụ trong cơ thể qua thời gian sẽ dẫn đến mất cân bằng oxy hóa, các dạng viêm và tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và bệnh thận.
Sự thật là, các loại thịt đã qua chế biến không phải là sự lựa chọn lành mạnh cho bất cứ ai và nên bị tránh hoàn toàn, theo một đánh giá năm 2011 của hơn 7.000 nghiên cứu lâm sàng nhằm kiểm tra mối liên quan giữa chế độ ăn và bệnh ung thư. Bản báo cáo được ủy quyền bởi Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) sử dụng tiền gây quỹ từ công chúng. Do đó, phát hiện này không bị ảnh hưởng bởi lợi ích của bất kỳ bên nào, điều này làm cho nó đáng tin cậy hơn.
Đây là khảo sát bằng chứng lớn nhất từng thực hiện, và nó khẳng định những phát hiện trước đó: thịt đã qua chế biến làm tăng nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư ruột, và KHÔNG loại thịt đã qua chế biến nào là “an toàn”.  Bạn tốt hơn nên bỏ các loại thịt được bầy bán ở các quầy bán thức ăn nhanh này và thay vào đó nên lựa chọn các loại thịt tươi từ động vật ăn cỏ được nuôi theo phương pháp hữu cơ, hoặc cá hồi hoang dã.

3. Margarine – Bơ thực vật





(Scott Olson/Getty Images)
Hệ quả bất hạnh từ cơn sốt chế độ ăn ít béo là sự xa lánh các chất béo lành mạnh như bơ sữa, và sức khỏe cộng đồng đã suy giảm như là kết quả của sự dại dột này. Có vô số các thành phần không lành mạnh trong bơ thực vật và những kẻ mạo danh bơ khác, bao gồm:
  • Chất béo chuyển hóa: Những chất béo không tự nhiên này trong bơ thực vật, cùng với chất béo dạng rắn và thực phẩm dạng nhũ tương được hình thành trong quá trình hydro hóa, biến các loại dầu thực vật dạng lỏng thành chất béo rắn. Chất béo chuyển hóa góp phần gây bệnhtim, ung thư, các vấn đề về xương, mất cân bằng nội tiết tố và bệnh ngoài da; vô sinhkhó khăn trong việc mang thai và những vấn đề cho con bú; và sinh nhẹ cân, vấn đề tăng trưởngvà khả năng học tập ở trẻ em. Một ban hội thẩm khoa học của chính phủ Mỹ đã xác định rằngchất béo chuyển hóa nhân tạo không an toàn ở bất kỳ cấp độ nào.
  • Các gốc tự do: Các gốc tự do và các chất phân hủy độc hại khác là kết quả của sự chế biến dầu thực vật ở nhiệt độ cao theo quy trình công nghiệp. Chúng góp phần tạo nên nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả ung thư và bệnh tim.
  • Chất nhũ hóa và chất bảo quản: Nhiều chất phụ gia mà tính an toàn vẫn đang còn nghi vấn nhưng lại được thêm vào bơ thực vật và các loại thực phẩm dạng nhũ tương. Hầu hết chất béo dạng rắn từ thực vật được làm rắn bằng các chất bảo quản như BHT.
  • Hexane  các dung môi khác: Được sử dụng trong quá trình chiết xuất, các hóa chất công nghiệp này có thể gây tác động độc hại.
Loại bơ truyền thống tốt, được làm từ sữa bò ăn cỏ, rất giàu một chất gọi là liên hợp axit linoleic (CLA). Phần lớn lý do tại sao bơ bị nói xấu là bởi vì nó có chứa chất béo bão hòa.
CLA không chỉ được biết đến là chất giúp chống lại bệnh ung thư và tiểu đường, thậm chí nó còn có thể giúp bạn giảm cân, là một điều mà chất béo chuyển hóa – sự thay thế của nó – lại không hề làm được.

4. Dầu thực vật

Trong tất cả các món ăn nguy hại sẵn có, những món ăn được chế biến với các loại dầu thực vật được đun nóng là tồi tệ nhất. Đừng mắc sai lầm – dầu thực vật không phải là thực phẩm lành mạnh mà bạn đã từng bị dẫn dắt để tin tưởng như vậy. Điều này phần lớn là do thực tế rằng chúng được xử lý rất kỹ, và khi được tiêu thụ với số lượng lớn, như đa số người Mỹ, chúng bóp méo tỷ trọng omega-6 và omega-3. Lý tưởng nhất, tỷ lệ này nên là 1: 1



(eaniton/iStock)
Bất cứ khi nào nấu một món ăn, bạn đang tạo ra nguy cơ bị tổn thương từ nhiệt. Các loại dầu mà bạn chọn để nấu nướng phải đủ ổn định để không bị biến đổi hóa học khi được đun nóng ở nhiệt độ cao, nếu không bạn sẽ có nguy cơ gây tổn hại sức khỏe của mình. Một trong những phương diện mà dầu thực vật có thể gây tổn hại cho sức khỏe là chúng chuyển đổi cholesterol tốt của bạn thành cholesterol xấu qua sự ôxi hóa. Khi bạn nấu ăn với dầu thực vật không bão hòa đa (như dầu canola, ngô, và dầu đậu nành), cholesterol bị oxy hóa được đưa vào cơ thể của bạn.
Khi dầu bị đun nóng và hòa lẫn với oxy, nó sẽ trở mùi. Dầu trở mùi nghĩa là đã bị oxy hóa và KHÔNG nên ăn loại dầu này –  nó sẽ trực tiếp dẫn đến bệnh tim mạch. Chất béo chuyển hóa được tạo thành khi loại dầu này được hydro hóa, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư vú và bệnh tim.
Vậy thì loại dầu tốt nhất để nấu nướng là gì?
Trong tất cả các loại dầu sẵn có, dầu dừa là sự lựa chọn cho việc nấu nướng vì nó gần như là chất béo bão hòa hoàn toàn, có nghĩa là nó rất ít bị tác động bởi sự phá hủy của nhiệt. Và dầu dừa là một trong những chất béo độc đáo và có lợi nhất cho cơ thể của bạn. Dầu ô liu, dù chắc chắn là loại dầu ăn tốt cho sức khỏe, nhưng có thể dễ dàng bị hư hỏng do nhiệt và tốt nhất được dùng rưới lạnh lên salad.

5. Bỏng ngô nướng bằng lò vi sóng

Perfluoroalkylstrong đó bao gồm perfluorooctanoic acid (PFOA) và perfluorooctane sulfonate (PFOS), là hóa chất được sử dụng để giữ cho dầu mỡ không bị ngấm qua giấy gói thức ăn nhanh, nhưng những chất này đang được đưa vào dạ dày của con người thông qua thực phẩm và trở thành chất gây ô nhiễm trong máu. Những túi bỏng ngô được lót bằng PFOA, và khi chúng được đun nóng các hợp chất sẽ thấm vào bỏng ngô.



(Justin Sullivan/Getty Images)
Những hóa chất này nằm trong một danh sách ngày càng nhiều các loại hóa chất thường được gọi là những hóa chất “đổi giới tính”, vì chúng có thể gây rối loạn hệ nội tiết và ảnh hưởng đến hormone giới tính của bạn. EPA đã quy định PFCs là “chất có khả năng gây ung thư” và đã tuyên bố rằng PFOA “đặt ra những rủi ro cho sự phát triển và sinh sản của loài người”. Các nhà nghiên cứu cũng đã liên hệ các PFCs khác nhau đến một loạt các nguy cơ sức khỏe khác, chẳng hạn như:
  • Vô sinh — Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Human Reproduction khám phá ra rằng cả PFOA và PFOS  làm tăng đáng kể tỷ lệ vô sinh. PFOA có liên quan đến sự gia tăng 60-154 phần trăm khả năng vô sinh.
  • Bệnh tuyến giáp — Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy PFOA có thể làm hỏng chức năng tuyến giáp của bạn. Trong số những người cho biết hiện đang có bệnh về tuyến giáp, những người có nồng độ PFOA cao nhất là gấp đôi so với những người có nồng độ PFOA thấp nhất. Tuyến giáp có chứa protein thyroglobulin, protein này liên kết với i-ốt để tạo thành những hormone có ảnh hưởng quan trọng đến tất cả các cơ quan, mô và tế bào trong cơ thể của bạn. Hormone tuyến giáp cũng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ em. Bệnh tuyến giáp nếu không được điều trị có thể dẫn đến bệnh tim, vô sinh, yếu cơ và loãng xương.
  • Ung thư — PFOA có liên quan đến các khối u trong ít nhất bốn cơ quan nội tạng khác nhautrong các thử nghiệm trên động vật (gan, tụy, tinh hoàn và tuyến vú ở chuột), và có liên quanvới sự gia tăng bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở các công nhân nhà máy có sử dụng PFOA.
  • Các vấn đề về hệ miễn dịch — Một số nghiên cứu của các nhà khoa học ở Thụy Điển chỉ ra rằng PFCs có ảnh hưởng bất lợi đến hệ miễn dịch của bạn. Như được mô tả trong một báo cáo về PFCs của Nhóm công tác môi trường (EWG), PFOA được phát hiện làm giảm tất cả các nhóm quần thể tế bào miễn dịch được nghiên cứu, trong tuyến ức, lách, và gây ức chế hệ miễn dịch.
  • Tăng mức độ cholesterol LDL – Một nghiên cứu năm 2010 trên tạp chí Archives of Pediatric & Adolescent Medicine cho thấy trẻ em và thanh thiếu niên với mức PFOA cao sẽ có mức cholesterol toàn phần và LDL hay cholesterol “xấu” cao hơn, trong khi PFOS có liên quan đến sự tăng cholesterol toàn phần, bao gồm cả LDL cholesterol và HDL hay cholesteroltốt.
Tôi kiên quyết đề nghị bạn nên tránh xa bất kỳ sản phẩm nào có chứa các hợp chất độc hại này, đặc biệt là nồi chảo chống dính, thực phẩm được đựng trong bao bì không thấm dầu mỡ, chẳng hạn như thức ăn nhanh và bỏng ngô. Rõ ràng, nếu bạn đang ăn thức ăn nhanh hoặc đồ ăn đóng hộp, PFCs từ bao bọc có thể là vấn đề nhỏ nhất của bạn, nhưng tôi nghĩ rằng việc này vẫn rất quan trọng đối với bạn: bạn không những không nhận được dinh dưỡng thích hợp từ những thực phẩm này, mà những miếng gói còn có thể tăng thêm chất độc hại cho cơ thể bạn.





(Francois Nascimbeni/AFP/Getty Images)

6. Khoai tây phi hữu cơ và Các thực phẩm tươi khác có sự nhiễm bẩn thuốc trừ sâu cao

An toàn nhất là chỉ mua loại trái cây và rau hữu cơ, vì các hóa chất tổng hợp sử dụng trong nông nghiệp là không được cho phép theo các quy tắc hữu cơ của USDA. Điều đó nói rằng, không phải tất cả trái cây và rau quả được trồng theo cách thông thường phải chịu cùng một lượng thuốc trừ sâu. Trong khi Koch tập trung vào khoai tây, bởi chúng có xu hướng hấp thu rất nhiều thuốc trừ sâu và hóa chất nông nghiệp khác có ở trong đất, tôi sẽ khuyên bạn nên xem lại “Hướng dẫn mua sắm các sản phẩm có chứa thuốc trừ sâu ” (Shopper’s Guide to Pesticides in Produce) được soạn bởi Nhóm Công tác Môi trường (EWG).

7. Muối tinh

Muối rất quan trọng trong cuộc sống – bạn không thể sống mà không có nó. Tuy nhiên, “muối tinh” thông thường và muối được tìm thấy trong thực phẩm đã qua chế biến KHÔNG phải là loại muối mà cơ thể của bạn thực sự cần. Trong thực tế, muối tinh không có điểm gì giống với muối tự nhiên. Một loại phá hủy sức khỏe, còn loại kia là để chữa bệnh.




(Jupiterimages/photos.com)
  • * Muối đã qua xử lý có 98% natri clorua, và 2% còn lại bao gồm các hóa chất nhân tạo, chẳng hạn như chất hút ẩm, và một ít iốt chế biến công nghiệp. Đây là những hóa chất nguy hiểm như ferrocyanide và aluminosilicate. Một số nước châu Âu không thêm fluor vào trong nước nhưng thêm fluor vào muối ăn.
  • * Muối tự nhiên có khoảng 84 phần trăm natri clorua. 16 phần trăm còn lại của muối tự nhiênbao gồm các khoáng chất tự nhiên khác, kể cả các chất khoáng vi lượng như silic, phốt pho và vanadi.
Vì muối là hoàn toàn cần thiết cho sức khỏe lành mạnh, tôi khuyên bạn nên chuyển sang sử dụng một loại muối thô, tinh khiết. Loại muối yêu thích của tôi là loại muối biển cổ đại, hoàn toàn tự nhiên trên dãy núi Himalaya. Muối Himalaya hoàn toàn tinh khiết, bởi nó mất hàng ngàn năm để hình thành dưới áp lực kiến tạo khắc nghiệt, ở xa khỏi các tạp chất, vì vậy nó không bị ô nhiễm bởi các kim loại nặng và các chất độc công nghiệp ngày nay.  nó được khai thác thủ công, rửa thủ công, và được xử lý tối thiểu. Muối Himalaya chỉ có 85 phần trăm natri clorua, 15 phần trăm còn lại chứa 84 chất khoáng vi lượng từ biển từ thời tiền sử. Muối tự nhiên chưa tinh chế rất quan trọng đối với nhiều quá trình sinh học, bao gồm:
  • * Là một thành phần chính của huyết tương, dịch bạch huyết, dịch ngoại bào, và thậm chí cảnước ối
  • * Vận chuyển chất dinh dưỡng vào và ra khỏi tế bào
  • * Duy trí và điều hóa huyết áp
  • * Tăng các tế bào thần kinh đệm trong bộ não của bạn, có vai trò về tư duy sáng tạo và lập kế hoạch dài hạn
  • * Giúp não bộ giao tiếp với cơ bắp, do đó bạn có thể di chuyển theo nhu cầu thông qua sự trao đổi ion natrikali
Trong khi muối tự nhiên chưa qua xử lý có nhiều lợi ích sức khỏe, điều đó không có nghĩa là bạn nên sử dụng nó vô thưởng vô phạt. Một yếu tố quan trọng là tỷ lệ kali/natri trong chế độ ăn của bạn. Sự mất cân bằng trong tỷ lệ này có thể không chỉ dẫn đến tăng huyết áp (huyết áp cao) và các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm cả bệnh tim, suy giảm trí nhớ, rối loạn chức năng sinh dục nam và nhiều hơn nữa. Cách dễ dàng nhất để tránh sự mất cân bằng này là tránh các loại thực phẩm đã qua chế biến, chúng rõ ràng có rất ít kali trong khi lượng natri khá caoThay vào đó, hãy ăn một chế độ ăn với các loại thực phẩm nguyên cám, hữu cơ, rất lý tưởng để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng tối ưu. Khẩu phần ăn dạng này tự nhiên sẽ có tỷ lệ kali lớn hơn natri rất nhiều.

8. Đậu nành phân lập protein và các sản phẩmđậu nành lên men khác

Đáng buồn thay, hầu hết những gì mà các phương tiện truyền thông đã dẫn dắt để bạn tin vào lợi ích của đậu nành (đậu tương) chỉ đơn giản là không đúng sự thật. Một trong những điều tồi tệ nhất về đậu nành xuất phát từ thực tế rằng 90 đến 95 phần trăm đậu nành trồng ở Hoa Kỳ là giống biến đổi gen (GE), và chúng được sử dụng để tạo ra phân lập protein đậu nành. Đậu tương biến đổi gen được thiết kế để “sẵn sàng chống chịu với Roundup”, có nghĩa là chúng được thiết kế để chịu được những lần phun thuốc diệt cỏ gây chết người.
Ảnh Pixabay
Ảnh Pixabay
Thành phần hoạt chất trong thuốc diệt cỏ Roundup được gọi là glyphosate, chịu trách nhiệm cho sự rối loạn cân bằng nội tiết của chu kỳ sinh sản ở nữ giới. Hơn nữa, glyphosate là chất độc đối với nhau thai, có vai trò cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng từ mẹ sang con và loại bỏ chất thải. Một khi nhau thai đã bị thương tổn hoặc bị phá hủy, kết quả có thể là bị sẩy thai. Trong những đứa trẻ được sinh ra từ các bà mẹ đã được tiếp xúc với một lượng glyphosate thậm chí là rất nhỏ, dị tật bẩm sinh nghiêm trọng có thể xảy ra.
Cơ chế gây hại của Glyphosate chỉ mới được xác định gần đây, qua đó chứng minh hóa chất này phá vỡ chức năng tế bào và gây ra nhiều căn bệnh hiện đại của chúng ta, bao gồm cả bệnh tự kỷ. Phân lập protein đậu nành có thể được tìm thấy trong các bánh protein, các sản phẩm bột thay thế bữa ăn, nước trái cây đóng hộp, súp và nước sốt, các sản phẩm giả thịt, bánh nướng, ngũ cốc ăn sáng và một số chất bổ sung cho chế độ ăn uống.
Thậm chí nếu bạn không phải là một người ăn chay và không sử dụng sữa đậu nành hoặc đậu phụ, việc nghiêm túc đọc các nhãn mác là rất quan trọng. Có rất nhiều tên khác nhau cho các loại phụ gia đậu nành, bạn có thể đã mang về nhà một sản phẩm từ đậu nành biến đổi gen mà không hề nhận ra. Chuyên gia về đậu nành, Tiến sĩ Kaayla Daniel cung cấp một Báo cáo Đặc biệt miễn phí trên trang web của mình, “Đậu nành ở đâu (Where the Soys Are)” . Bản báo cáo liệt kê các “bí danh” của đậu nành có thể được ẩn trong các danh sách thành phần – những từ như “nước dùng”, “hương vị tự nhiên” và “kết cấu protein thực vật”
Ngoài đậu nành phân lập protein, tốt nhất nên tránh xa TẤT CẢ các sản phẩm đậu nành chưa lên men nếu bạn quý trọng sức khỏe của mình. Hàng ngàn nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ của đậu nành chưa lên men đến suy dinh dưỡng, suy tiêu hóa, sự cố hệ thống miễn dịch, rối loạn chức năng tuyến giáp, suy giảm nhận thức, rối loạn sinh sản và vô sinh, thậm chí ung thư và bệnh tim.
Loại đậu nành duy nhất có lợi cho sức khỏe là đậu nành hữu cơ được lên men đúng cách, và đây là những sản phẩm đậu nành duy nhất tôi khuyên bạn nên sử dụng. Sau một quá trình lên men dài, mức phytate và “chống  dinh dưỡng” của hạt đậu nành giảm, và đặc tính có lợi của chúng trở nên sẵn sàng cho hệ thống tiêu hóa của bạn.

9. Chất làm ngọt nhân tạo

Trái ngược với niềm tin phổ biến, các nghiên cứu đã phát hiện rằng các chất làm ngọt nhân tạo như aspartame có thể kích thích sự thèm ăn của bạn, làm tăng cảm giác thèm carbohydrate, và kích thích lưu trữ chất béo và tăng cân. Trong một nghiên cứu gần đây nhất, saccharin và aspartame được phát hiện là nguyên nhân gây tăng cân hơn so với đường.



(v/iStock)
Aspartame có lẽ là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất. Chất này chủ yếu được tạo thành bởi axit aspartic và phenylalanine. Các phenylalanine đã được biến đổi bằng phương pháp tổng hợp để chứa một nhóm methyl, vốn cung cấp phần lớn các vị ngọt. Liên kết hóa học phenylalanin metyl này còn gọi là methyl este, liên kết này rất yếu, cho phép các nhóm methyl trên phenylalanine dễ dàng tách ra và tạo thành methanol.
Bạn có thể đã nghe lời khẳng định rằng aspartame là vô hại vì methanol cũng được tìm thấy trong trái cây và rau quả. Tuy nhiên, trong các loại trái cây và rau quả, methanol được liên kết vững chắc với pectin, cho phép nó đi qua tuyến tiêu hóa của bạn một cách an toàn. Methanol tạo ra bởi aspartame thì không như vậy; nó không liên kết với bất cứ chất nào để có thể giúp cơ thể bạn loại bỏ nó ra ngoài.
Methanol hoạt động như một phần mềm máy tính độc hại Trojan horse; nó tiến vào các mô nhạy cảm trong cơ thể bạn, như não bộ và tủy xương, tại đây enzyme alcohol dehydrogenase (ADH) sẽ chuyển đổi thành formaldehyde, là chất gây tàn phá các protein nhạy cảm và DNA. Tất cả các loài động vật TRỪ CON NGƯỜI có một cơ chế bảo vệ cho phép methanol được chia nhỏ thành các axit formic vô hại. Đây là lý do tại sao thử nghiệm chất độc trên động vật là một mô hình sai lầm. Nó không hoàn toàn áp dụng được cho con người.

Lời khuyên về những Thực phẩm lành mạnh

Bất cứ thực phẩm nào bạn đang xem xét để ăn, dù là hữu cơ hay được trồng tại địa phương, từ siêu thị địa phương hay từ chợ nông sản, sau đây là những dấu hiệu của thực phẩm chất lượng cao, lành mạnh. Thông thường, nơi tốt nhất để tìm ra những thực phẩm này là từ một nhóm làm nông nghiệp thân thiện với môi trường trong khu vực bạn sống:
  • * Chúng được trồng không dùng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học (nhiều thực phẩm hữu cơ phù hợp với mô tả này, nhưng một số loại thực phẩm không hữu cơ cũng vậy)
  • * Chúng không biến đổi gen
  • * Chúng không chứa các kích thích tố tăng trưởng, kháng sinh, hay các loại thuốc khác
  • * Chúng không chứa bất cứ chất nhân tạo, hay chất bảo quản nào
  • * Chúng tươi mới (nếu bạn phải lựa chọn giữa sản phẩm hữu cơ héo hoặc sản phẩm tươi thông thường, vế sau vẫn có thể là lựa chọn tốt hơn bởi sự tươi mới là quan trọng để có hàm lượng dinh dưỡng tối ưu)
  • * Chúng không được trồng trong một nhà máy trang trại
  • * Chúng được trồng theo quy luật tự nhiên (có nghĩa là động vật được cho ăn thức ăn bẩm sinh của nó, không hòa lẫn các loại ngũ cốc và các sản phẩm phụ khác, và có khoảng không tiếp xúc ngoài trời)
  • * Chúng được trồng một cách thân thiện với môi trường (sử dụng nước ở mức tối thiểu, bảo vệ đất khỏi bị suy thoái, và biến chất thải động vật thành phân bón tự nhiên thay vì gây ô nhiễm môi trường)

45% số thuốc chống trầm cảm không được dùng chữa trầm cảm

Một lọ thuốc chữa trầm cảm mang tên Effexor, ảnh chụp tại Miami, bang Florida, ngày 23 tháng 3 năm 2004. (Joe Raedle/Getty Images)
Một lọ thuốc chữa trầm cảm mang tên Effexor, ảnh chụp tại Miami, bang Florida, ngày 23 tháng 3 năm 2004. (Joe Raedle/Getty Images)
Trong hai thập kỷ qua việc sử dụng thuốc chống trầm cảm ở Bắc Mỹ đã tăng vọt, có lẽ vì các bác sĩ ngày càng kê đơn loại thuốc này cho nhiều tình trạng khác như lo lắng, đau nhức và mất ngủ, thay vì [chỉ nên cho đúng mục đích là] chữa trầm cảm.
Để tiến hành một nghiên cứu mới, Jenna Wong, một nghiên cứu sinh tiến sĩ khoa dịch tễ học, thống kê sinh học, và sức khỏe nghề nghiệp Đại học McGill, đã sử dụng dữ liệu từ một hồ sơ y tế điện tử và hệ thống kê đơn được các bác sĩ nội khoa sử dụng trong các cơ sở dịch vụ trả tiền dựa vào cộng đồng tại hai trung tâm đô thị lớn ở Quebec, Canada.
Nghiên cứu này bao gồm các đơn thuốc kê cho người trưởng thành từ giữa tháng 1 năm 2006 đến tháng 9 năm 2015 với tất cả các loại thuốc chống trầm cảm, ngoại trừ các chất ức chế monoamine oxidase. Các bác sĩ tham gia nghiên cứu phải ghi ít nhất một chỉ định điều trị cho mỗi toa thuốc bằng cách sử dụng một bảng liệt kê danh sách các chỉ định hoặc bằng cách đánh máy các chỉ định.
Trong giai đoạn nghiên cứu, 101.759 đơn thuốc chống trầm cảm (6 phần trăm trong số tất cả đơn thuốc) được 158 bác sĩ kê cho 19.734 bệnh nhân. Nhưng, chỉ có 55 phần trăm trong số này được kê cho bệnh trầm cảm.
Chúng còn được kê cho các rối loạn lo âu (18,5 phần trăm), mất ngủ (10 phần trăm), đau đớn (6 phần trăm), và rối loạn hoảng sợ (4 phần trăm). Ngoài ra, 29 phần trăm tất cả các loại đơn thuốc cho bệnh trầm cảm (66 phần trăm đơn thuốc không dành cho triệu chứng trầm cảm), các bác sĩ đã kê một loại thuốc cho một chỉ định không có trong hồ sơ, đặc biệt là chứng mất ngủ và đau đớn.

Các bác sĩ cũng kê thuốc chống trầm cảm cho vô số chỉ định ngoài đơn với tất cả các thuốc chống trầm cảm, bao gồm đau nửa đầu, thời kỳ mãn kinh, thiếu tập trung/ rối loạn tăng động, và rối loạn hệ tiêu hóa.
“Những phát hiện này cho thấy rằng phần hiện diện của một đơn thuốc chống trầm cảm giữ một vai trò thiếu thuyết phục đối với việc điều trị chứng trầm cảm, và họ nhấn mạnh sự cần thiết phải đánh giá bằng chứng hỗ trợ việc sử dụng thuốc chống trầm cảm ngoài hướng dẫn,” tác giả viết trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ.
Quỹ học bổng Vanier của Canada (Viện Nghiên cứu sức khoẻ Canada) và quỹ học bổng Max E. Binz (Khoa Y, Đại học McGill) tài trợ công việc này. Bài viết này ban đầu được Đại học McGill công bố.

Không có nhận xét nào: