( PHUNUTODAY ) - Để xào mướp thơm ngon và không bị thâm đen hãy học ngay mẹo nấu ăn của đầu bếp được chia sẻ sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
2 quả mướp
- Muối
- Giấm trắng
Cách làm
- Bước 1: Mướp gọt vỏ, rửa sạch dưới vòi nước rồi thái thành các miếng vừa ăn.
Bước 3: Làm nóng chảo, thêm hành khô thái nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho mướp vào đảo nhanh tay, nêm thêm gia vị cho vừa miệng cùng một chút giấm trắng.
- Bước 4: Thêm 1 ít giấm để giữ cho mướp có màu xanh đẹp. Đảo một lát là mướp chín, thêm ít hành lá cho thơm.
Cách xào mướp với giá đỗ
Mùa hè đến rồi, cái nắng nóng khiến cho con người ta cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng. Những món ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm bạn cảm thấy chán ngán, đó là lúc những món ăn đơn giản, những món ăn chay được lên ngôi. Nguyên liệu là mướp và giá đỗ sẽ giúp bạn có được một món ăn chay ngon miệng mà không quá cầu kỳ. Dưới đây là cách chế biến mà bạn và mọi người có thể tham khảo:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1 quả mướp nhỏ
300g giá đỗ
Dầu ăn, bột canh, hạt nêm chay, hành củ
Hướng dẫn cách chế biến
Mướp nạo vỏ rửa sạch thái lát dày chừng 2cm, giá đỗ rửa sạch để ráo nước, hành bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ.
Làm nóng chảo sau đó cho dầu ăn vào, chờ dầu nóng cho hành vào phi thơm, tiếp đến trút giá vào xào sơ trong 1 phút sau đó tiếp tục trút mướp vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn xào tiế trong khoảng 2-3 phút để mướp và giá ngấm gia vị thì tắt bếp.
Lưu ý, khi xào mướp với giá đỗ, bạn cần xào ở lửa to để cho nguyên liệu chín nhanh, không ra nước và tạo độ giòn hơn.
Sau khi chế biến xong, bạn cho ra đĩa. Như vậy là bạn đã hoàn tất xong món mướp xào giá đỗ rồi. Đây thực sự là một món ăn ngon và đơn giản trong cách chế biến. Vì thế, đừng ngần ngại chế biến cho gia đình mình nhé!
Món ăn có màu đỏ cam sặc sỡ, vị béo, ngọt và bùi lạ miệng được làm ra nhờ sự kết hợp của nhiều nguyên liệu. Trong đó, bắp Mỹ làm tăng vị ngọt, khoai tây giúp tạo độ bùi và nước ép cam điểm chút chua nhẹ. Tỏi băm, phô mai... được thêm vào để tăng hương vị.
Cajun - loại sốt có nguồn gốc từ miền Nam nước Mỹ, thường sử dụng ướp thịt cừu, gà, heo, hải sản, rau củ... cũng góp mặt để tạo nên hương vị cay thơm đặc trưng của món ăn.
Để làm sốt này, người ta cùng lúc kết hợp khoảng 15 thực phẩm địa phương từ rau mùi tây, củ hành, cần tây, lá nguyệt quế, hành tươi, lá hồng, cây dẻ vàng đến các loại ớt, tiêu. Song, độ cay nồng này lại không gây tê đầu lưỡi như các món phong cách Ấn.
Nguyên liệu chính của món ăn là crawfish, sống trong vùng nước ngọt nguồn gốc từ Bắc Mỹ, có 2 càng lớn, toàn thân màu đỏ hoặc đỏ sẫm. Về kích thước, loài vật lớn hơn ngón tay một chút, các nhà hàng thường sử dụng loại 30-40 con/kg để chế biến món ăn.
Tôm hùm đất chắc thịt, dai, có vị béo, ngọt và độ đạm cao. Phần đầu nhiều gạch. Chúng cung cấp lượng lớn protein ít béo, vitamin B12, B6 và khoáng chất.
Vì không được phép nuôi ở Việt Nam, loại hải sản đạt chuẩn phải "đi máy bay nửa vòng Trái Đất" từ Mỹ. Trước đó, tôm hùm đất đã được xông nhiệt (chín khoảng 70%) và cấp đông để giữ độ tươi, ngon nguyên vẹn.
"Ngoài công thức có sẵn, người làm bếp cần linh hoạt, tinh tế nhận biết lúc nào món ăn vừa đủ chín hay cần điều chỉnh nhiệt độ. Chẳng hạn, việc luộc sơ tôm chỉ cần khoảng 2-3 phút rồi vớt ra. Để quá lâu, tôm bị bở và không giữ được hương vị như ban đầu", đầu bếp Thạch vừa nói vừa nhanh tay cho tôm vào nồi nước sôi. Thời gian chế biến món ăn kéo dài chừng 20 phút, tính từ lúc sơ chế nguyên liệu đến khâu ra thành phẩm và trình bày.
Trong 5 phút để ráo tôm, anh Thạch quay sang khu vực sơ chế nguyên liệu ăn kèm. Anh rửa khoai tây, cắt bắp thành khúc 5-6 cm, cùng với tỏi băm, bơ sốt cajun, cam tươi đặt trong các tô riêng tươm tất.
Bơ được cho vào chảo đầu tiên. Người nấu ăn bật bếp, đợi bơ tan 70-80% thì thêm tỏi, đảo đều trong 5 phút. Khi hỗn hợp tỏa mùi thơm, đầu bếp cho bột cajun, cam tươi là hoàn thành khâu làm sốt. Phần sốt nên được nêm nếm đậm đà, tránh trường hợp món ăn nhạt khi kết hợp cùng tôm hùm và các nguyên liệu khác.
"Nấu món crawfish chia làm 2 giai đoạn. Đầu tiên, bạn vặn lửa lớn để bơ mau tan, hỗn hợp chóng sôi. Ở bước kế tiếp, khi cho tôm, bắp và khoai tây vào, cần chú ý điều chỉnh lửa nhỏ để các nguyên liệu có thời gian chín và thấm gia vị", đầu bếp của Lobster Bay dặn dò.
Khi tắt bếp, món ăn về cơ bản đã hoàn thành, đầu bếp đổ tất cả ra khay lớn, phía dưới lót giấy bạc giữ nhiệt ổn định. Phía bên trên rắc một ít mùi tây khô dậy mùi và điểm chút màu xanh nổi bật trên nền đỏ.
Khi dọn ra bàn, hình thức món ăn hoàn toàn gây ấn tượng vì kích thước "khổng lồ" cộng với màu đỏ cam của tôm, vàng của bắp, khoai.
Nhà hàng chuẩn bị yếm, bao tay nhựa để tránh dính sốt vào quần áo, ảnh hưởng đến trải nghiệm ẩm thực của người dùng. Ăn crawfish đúng cách, thực khách dùng tay chứ không hề cầu kỳ với dao, nĩa.
Nhiều người nghĩ ăn crawfish cũng giống các loại tôm khác, chỉ tập trung vào thịt và bỏ đi phần đầu. Tuy vậy, đầu tôm hùm đất lại được nhiều người coi là phần ngon nhất với độ béo và giàu dinh dưỡng.
Dùng một tay giữ đầu tôm, tay còn lại cố định thân, sau đó xoay đầu đến khi tách rời hai phần. Thử ngậm và hút gạch ở đầu. Cuối cùng, dùng ngón tay xoay nhẹ phần đuôi, kéo thịt ra khỏi lớp vỏ.
Thực khách lần đầu ăn crawfish, khi mất nhiều thời gian tách thịt ra khỏi vỏ, có thể hơi thất vọng vì kích thước nhỏ hơn mong đợi, kích thước vỏ lớn, dày. Song, ăn vào thấy giống vị tôm sú, dai dai, thấm sốt cajun cay cay, đậm đà.
Cái ngon của ăn crawfish nhiều lúc nằm ở việc tỉ mẫn bóc vỏ sao cho thịt không bị đứt rời, hút đầu tôm hay chấm thịt trong sốt cay sè.
Món crawfish nhiều bơ, vị cay nồng nên khá ngấy nếu ăn nhiều. Khay thực phẩm tinh tế bổ sung thêm bắp, khoai tây để thực khách dùng xen kẽ, cân bằng hương vị. Bạn có thể bóc tôm ăn trực tiếp hoặc chấm trong muối ớt xanh và cảm nhận vị béo hòa quyện với độ mằn mặn, chua cay...
Món ăn phù hợp để thưởng thức trong các cuộc họp mặt gia đình, bạn bè, là gợi ý bạn có thể thử dịp Tết Tân Sửu 2021.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét