a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Bảy, 5 tháng 6, 2021

THỊT BA CHỈ MỘT NẮNG.

 Trong những ngày nắng nóng, các bà nội trợ có thể 'thừa cơ' làm thử ngay một mẻ thịt ba chỉ một nắng để cất ngăn đá dùng dần, khi thèm lại có ăn ngay.

Công thức làm món thịt ba chỉ một nắng vô cùng đơn giản, lại có thể chế biến được nhiều món như: áp chảo, chiên, nướng,... Thịt sau khi phơi nắng thành công lại có thể bảo quản trong ngăn đá và dùng được dần. Tranh thủ những ngày nắng "gắt", làm thử ngay thôi các bà nội trợ ơi!

Theo hướng dẫn của chị Vũ Thanh Hoan chia sẻ trên hội Yêu Bếp, món thịt ba chỉ phơi nắng của chị làm chỉ ướp vài gia vị dễ tìm mua, có sẵn trong gia đình mỗi ngày.

Nguyên liệu: 

3 miếng thịt ba chỉ khoảng 1,3kg

4 củ xả băm nhuyễn

4 củ tỏi băm nhuyễn

1 gói ngũ vị hương

3 quả ớt băm nhỏ

3 thìa nước mắm

2 thìa đường

2 thìa dầu hào

 Hạt tiêu

Chuẩn bị 3 miếng thịt ba chỉ tươi - Ảnh: FBNV

Các nguyên liệu cần có để làm món thịt ba chỉ phơi nắng - Ảnh: FBNV

Các nguyên liệu đã sẵn sàng bắt tay vào làm ngay thôi:

Đầu tiên, xẻ thịt ba chỉ thành các dải rộng, cho vào âu to. Trộn hỗn hợp các thứ trên vào thịt, đeo găng tay nhào bóp cho ngấm gia vị. Sau đó, ướp thịt trong tủ lạnh để qua đêm. (Bạn nào không có thời gian thì ướp khoảng 1 tiếng là ok rồi).

Hành, tỏi, ớt băm nhuyễn để sẵn trước khi trộn - Ảnh: FBNV

Cho thịt vào cái âu to, cho hết các nguyên liệu đã chuẩn bị vào, trộn đều hết với 3 miếng thịt - Ảnh: FBNV

Thịt qua một đêm đã ngấm gia vị, đem thịt móc vào dây thép hoặc xuyên lạt qua buộc và phơi giữa trời nắng to. Lưu ý, các mẹ không làm khi trời không có nắng to vì dễ thối thịt. Phơi trong 1 ngày là thịt héo. Nếu nắng ít hơn thì mọi người phơi 2 ngày. 

Phơi thịt dưới trời nắng to trong 1 hoặc 2 ngày - Ảnh: FBNV

Thịt sau khi héo có màu sậm, se và thơm, không bị hôi thế là các bạn đã thành công rồi!

Mẻ thịt ba chỉ một nắng đã đạt thành phẩm - Ảnh: FBNV 

Chế biến món thịt ba chỉ một nắng cũng dễ dàng như: Đem áp chảo, nướng than hoặc thái lát mỏng ăn thôi là đã có ngay món ngon cho gia đình. 

Thịt ba chỉ một nắng đã phơi thành công và đem áp chảo - Ảnh: FBNV

Nhìn thèm quá phải làm ngay thôi các mẹ nội trợ ơi! Công thức đơn giản, không mất thời gian lại được thành phẩm xuất sắc như vậy, ngại gì không thử theo hướng dẫn của chị Vũ Thanh Hoan phải không nào? Các mẹ nhớ chia sẻ thành phẩm mình làm xong cho các mẹ khác rút kinh nghiệm nha!

Cách làm món thịt ba chỉ kho dưa chua đậm đà cả nhà vét sạch nồi cơm

Món thịt ba chỉ kho dưa chua với vị chua chua của dưa quyện vào từng miếng thịt mềm béo khiến món ăn không hề ngán mà trái lại vô cùng hấp dẫn, đưa cơm.

Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ kho dưa chua

300g thịt ba chỉ

150g dưa cải muối chua

1 củ hành khô

vài nhánh tỏi

Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.

Cách làm món thịt ba chỉ kho dưa chua

Bước 1: Sơ chế thịt

Thịt rửa sạch, cho vào nồi với một mẩu gừng nhỏ và một củ hành tím nhỏ, đổ ngập nước rồi đun sôi với lửa to, sau đó vớt thịt ra rửa sạch lại lần nữa.

Thái thịt thành các miếng vuông vừa ăn, ướp với hành, tỏi, 1 thìa cafe hạt nêm và 1 thìa canh nước mắm khoảng 15 – 30 phút.

Hành khô và tỏi bằm nhỏ.

Bước 2: Sơ chế dưa chua 

Trong khi chờ thịt ngấm gia vị, các bạn lấy dưa chua rửa lại với nước sạch để giảm bớt vị chua, dùng tay bóp nhẹ để dưa bớt nước, vớt để ra rổ cho ráo. Hành lá chúng mình nhặt sạch, bỏ phần già úa và rễ, phần đầu trắng của hành chúng mình chẻ nhỏ, còn phần hành lá cái bạn thái nhỏ. Gừng cạo vỏ, thái vài lát.

Bước 3: Kho thịt với dưa chua

Đặt 1 chiếc nồi lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, bật lửa vừa, khi thấy dầu trong chảo sôi lăn tăn, các bạn đổ hết số hành khô, tỏi băm nhỏ còn lại, vài lát gừng và đầu hành trắng vào phi thơm, khi thấy hành tỏi chuyển màu vàng nhạt, dậy mùi thơm các bạn đổ thịt đã được ướp vào. Vặn lửa to, dùng đũa đảo nhanh và đều, khi thấy thịt săn lại, chuyển màu vàng, hơi cháy xém thì các bạn cho thêm một thìa ăn nước mắm ngon vào chảo cho dậy mùi rồi đun thêm khoảng 1 phút nữa cho thịt thấm gia vị.

Tiếp đến các bạn đổ tất cả dưa chua vào nồi, dùng đũa đảo đều, các bạn chế thêm nước lọc vào nồi sao cho lượng nước xâm xấp mặt thịt là được. Các bạn vẫn để lửa to đến khi nước trong nồi sôi thì giảm lửa ở mức nhỏ để om thịt. Nếu muốn thêm vị chua các bạn cho thêm 1/2 muỗng canh nước dưa chua, và để tạo màu cánh gián đẹp mắt, lúc này các bạn nhớ cho thêm 2 thìa cà phê nước hàng vào nhé. Đảo đều, rồi đóng vung nồi, om thịt trong khoảng 15 phút.

Sau 15 phút, nếu thấy nước trong nồi đã cạn gần hết (nhớ đừng để nồi thịt cạn hết nước nhé) thì các bạn nêm nếm lại gia vị cho thật vừa ăn, sau đó rắc hành lá và ớt thái nhỏ (nếu muốn ăn cay), đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cho món thịt kho dưa chua ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng sẽ vô cùng hấp dẫn.

Từng miếng thịt ba chỉ béo ngậy, được om mềm mại, đậm đà hương vị kết hợp với vị chua chua, giòn giòn của dưa chua, vừa chống ngán vừa bổ trợ, tăng mùi vị cho nhau cực kì đưa cơm.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Cách làm món canh mướp đắng nấu sườn đậu nành vừa giải nhiệt ngày nắng

Mướp đắng là loại rau có tính giải nhiệt cực tốt, khi kết hợp cùng sườn và đậu nành, bạn sẽ có món canh thơm mát, béo bùi tuyệt ngon, giải nhiệt cho mùa hè.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

300g sườn

500g mướp đắng

80g đậu nành

Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn...

Cách làm món canh mướp đắng nấu sườn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đậu nành cho vào bát nước lọc ngâm khoảng 1 tiếng trước khi nấu.

Sườn mua về chặt thành từng miếng nhỏ, trần qua sườn trong nước nóng, hớt bỏ bọt và rửa sạch sườn.

Mướp đắng cắt làm đôi, bỏ hạt, cạo sạch phần thịt trắng bên trong rồi thái mướp đắng thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Ninh sườn

Bỏ sườn, đậu nành và 1 lát gừng vào nồi.

Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, ninh nhừ.

Bước 3: Làm canh mướp đắng nấu sườn

Sau khi canh được ninh nhừ, thêm mướp đắng vào nồi và nấu cho đến khi chín. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

Múc canh mướp đắng nấu sườn, đậu nành ra bát và thưởng thức.

Trời mùa hè nóng nực, ăn món canh mướp đắng, đậu nành, bạn sẽ cảm thấy sảng khoái. Đây là món canh chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Ngay cả trẻ em cũng có thể ăn món canh này.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!



































Không có nhận xét nào: