Vào những ngày nắng nóng, món dứa dưa chuột trộn dầu giấm là món ăn lý tưởng, vị giòn giòn, ngọt thơm của dứa.
Nguyên liệu:
- 1/4 quả dứa chín
- 1 quả dưa chuột
- 1/2 củ hành tây
- 3 cây rau mùi
- 45 ml giấm (hoặc nước cốt chanh)
- 15 ml mật ong
- 8 ml dầu oliu
- Một ít muối, bột tiêu
Cách làm:
Thành phẩm:
Một đĩa dứa dưa chuột trộn dầu giấm mát lành, có vị giòn giòn của dưa chuột kèm với vị ngọt thơm của dứa tạo nên một món ăn ngon miệng cho bữa cơm ngày hè.
Liên Phạm
Thực đơn món ngon cả tuần
Mùa hè nóng nực, bạn có thể lên thực đơn gồm những món thanh mát dễ ăn như canh cua, cà pháo, đậu hũ, chân gà trộn...
Thứ 2: Chả hải sản ngô nấm
Nguyên liệu:
- Nấm hương: 2 cái
- Mực nang: 350 gr
- Ngô: 50 gr
- Mayonnaise
- Bánh mì vụn: 50 gr
- 1/4 củ hành tây
- Hành lá thái nhỏ
- Ớt bột: 1 muỗng cà phê
- Muối
- Hạt tiêu đen
Cách làm:
Bước 1:
Thái nhỏ hành tây và nấm hương
Bước 2:
Trộn hành tây, bột mực, nấm, ngô, sốt mayonnaise, vụn bánh mì, hành lá, ớt, muối, tiêu vào trong tô. Vo tròn thành từng viên chả vừa ăn.
Bước 3:
Cho một ít dầu ăn vào chảo, mở lửa vừa. Chiên chả mực cho đến khi chín vàng. Bên ngoài chả giòn, bên trong chín mềm, chấm kèm tương ớt.
Nguyên Chi (Theo Daydaycook)
Thịt lợn sốt chua ngọt
Thịt lợn giòn bên ngoài, bên trong vẫn giữ độ ẩm mềm, hoà cùng sốt chua ngọt, rau củ giòn mát.
Nguyên liệu:
- 400 gr thịt lợn ba chỉ
- 1/4 trái ớt chuông xanh
- 1/4 trái ớt chuông đỏ
- Hành tây
- Bột chiên giòn
- Bột năng
- Giấm
- Tương ớt
- Tỏi băm
Cách làm:
Bước 1:
Thái thịt thành miếng vừa ăn. Ướp vào thịt 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Cho thịt vào bột để áo đều.
Bước 2:
Ớt chuông, hành tây thái hạt lựu.
Bước 3:
Cho thịt vào dầu chiên với lửa nhỏ vừa, đến khi thịt vàng giòn đều thì vớt ra rây cho ráo dầu.
Bước 4:
Phi thơm tỏi cho ớt chuông, hành tây vào xào thơm.
Bước 5: Làm sốt chua ngọt Cho vào chén 2 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào và nửa chén nước. Khuấy đều. tiếp đó là chén sốt đã pha. Nếm có vị chua ngọt vừa miệng thì thêm bột năng pha loãng vào để làm sệt. Đổ sốt vào ớt chuông, hành tây vừa xào. Sốt sôi lại có độ sệt vừa phải thì tắt bếp. Khi ăn, chan sốt lên thịt hoặc chấm cùng. |
Thành phẩm:
Thịt giòn bên ngoài, bên trong vẫn giữ độ ẩm mềm, hoà cùng sốt chua ngọt, rau củ giòn mát kích thích vị giác.
Chang Chép
Cá nục nướng sả
Cá nục nướng sả mềm béo được ướp đậm đà, ăn cùng cơm nóng hoặc làm món nhậu đều hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 2 con cá nục tươi: 300 gr
- 2 cây sả tươi
- Tỏi, ớt băm
- Dầu màu điều
- Dầu hào
- Giấy bạc
Cách làm:
Bước 1:
Cá nục mua về cắt bỏ mang và ruột, làm sạch, để ráo. Cho vào chén 2 muỗng sả băm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng ớt băm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu màu điều, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, ít tiêu xay. Khuấy đều.
Bước 2:
Cho phần sốt ướp lên mình cá, nhớ cho cả vào phần bụng. Ướp 15 phút.
Bước 3:
Cho cá vào giấy bạc thêm vài khúc sả tươi, gói 2 đầu lại. Cho vào lò nướng ở 200 độ trong 20 phút. Cá sau khi nướng chín thì lấy ra. Khi ăn chấm cùng muối ớt chanh.
Đậu hũ chiên sả nghệ
Đậu hũ chiên sả nghệ giản dị thân quen nhưng rất bắt cơm, phần bột khiến món ăn có độ giòn xốp hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 2 miếng đậu hũ
- 4 cây sả tươi
- 1 ít nghệ tươi hoặc bột nghệ
- 2 trái ớt hiểm
- 1/2 chén bột chiên xù
Cách làm:
Bước 1:
Sả ớt nghệ băm nhuyễn. Cho phần bột xù vào phần sả ớt nghệ băm, thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng canh bột canh. Trộn đều. Phần bột xù sẽ giúp phần sả khi chiên sẽ giòn xốp không bị ỉu.
Bước 2:
Đậu hũ thái miếng dài vừa ăn, chiên trong dầu với lửa vừa. Đậu vàng giòn đều thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 3:
Khi vớt đậu ra trong lúc dầu đang nóng, bạn cho phần sả vào, hạ lửa nhỏ đảo đều. Sả chuyển màu vàng thì dùng rây vớt ra cho ráo dầu. Rắc sả chiên lên phần đậu hũ vừa hoàn thành ở trên.
Thành phẩm:
Đậu hũ chiên sả nghệ giản dị thân quen nhưng rất bắt cơm, cho bột xù vào khiến phần sả và món ăn có độ giòn xốp hấp dẫn.
Chang Chép
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét