Chân gà thường là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, đặc biệt nếu đem làm mồi nhậu sẽ khiến đàn ông thích mê.
1. Chân gà ngâm chanh
Chân gà, hành tây, chanh dây, chanh, cần tây, rau mùi, tỏi, giấm, nước tương, đường, tiêu, gừng, ớt.
Dùng kéo cắt bỏ móng chân gà, cắt làm đôi, rửa sạch rồi để ráo. Cho chân gà vào nồi nước lạnh, thêm hoa hồi, lá nguyệt quế, gừng thái sợi, rượu nấu ăn, đun sôi vớt bỏ bọt rồi cho vào thau nước đá.
Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại, cắt nhỏ, đổ vào một cái bát lớn, trộn đều, nêm nếm gia vị vừa miệng. Tiếp tục cho chân gà vào một cái bình sạch, đổ nước gia vị vào, đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng trước khi lấy ra ăn.
2. Chân gà kho
Chân gà, nước tương, rượu nấu ăn, hoa hồi, muối, hạt nêm, tỏi, gừng, ớt.
Chân gà làm sạch, cho vào nồi luộc rồi vớt ra để ráo nước. Làm nóng chảo dầu, cho chân gà vào xào 1 phút, sau đó cho rượu nấu ăn vào đun 2 phút. Tiếp tục đun nhỏ lửa cho tới khi chân gà mềm thì thêm các loại gia vị, đậy nắp, đun liu riu trong 30 phút. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị rồi rắc thêm ít hành lá, dọn ra đĩa.
3. Chân gà rút xương chua cay
Chân gà, hành lá, gừng, ớt, chanh, rau mùi, giấm, muối, đường, nước tương, rượu nấu ăn, dầu mè.
Chân gà rửa sạch, luộc chín cùng với một ít gừng và rượu nấu ăn. Vớt chân gà ra cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút để dễ rút xương hơn. Lấy chân gà ra, dùng dao cắt theo chiều dọc rồi rút xương ra.
Chuẩn bị rau mùi, chanh, hạt tiêu, tỏi, cho tất cả vào bát chân gà rút xương. Tiếp tục thêm các gia vị còn lại, nêm nếm vừa miệng rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để trong tủ lạnh vài tiếng trước khi ăn.
4. Chân gà ngâm chua ngọt
Chân gà, ớt, đường, muối, giấm, hành lá, gừng.
Chân gà làm sạch, cắt bỏ móng, cho vào nồi cùng với gừng thái sợi và hành lá, đun sôi khoảng 5 phút. Vớt chân gà ra ngâm trong nước đá 5 phút rồi để ráo.
Pha các nguyên liệu còn lại vào bát, nêm nếm vừa vị chua ngọt vừa miệng, trộn vào chân gà rồi để qua đêm trong tủ lạnh, ngâm càng lâu thì chân gà càng ngon.
5. Chân gà hầm nước tương
Chân gà, hành lá, gừng, tỏi, rượu nấu ăn, lá nguyệt quế, hoa hồi, nước tương, dầu hào, tiêu, đường, bột bắp.
Chân gà làm sạch, cắt bỏ mỏng, cho vào nồi nước lạnh với hành lá, gừng, rượu nấu ăn, đun sôi 3-5 phút rồi vớt ra để ráo.
Cho nước tương và dầu hào vào chân gà ướp trong 10 phút. Làm nóng dầu trong chảo, cho chân gà vào chiên giòn, sau đó để nguội một chút rồi cho vào thau nước đá ngâm 2 phút, vớt ra để ráo.
Phi thơm tỏi, cho hỗn hợp nước tương, đường, dầu hào, bột bắp, một chút nước, trộn đều thấy sền sệt là được.
Tiếp tục cho hỗn hợp này vào chân gà, trộn đều, cho vào xửng hấp 20 phút thì da đã nở bung ra, rất mềm, ăn được cả xương.
Theo Phan Hằng (Theo Kknews) (Dân Việt)
Ngâm thịt vào thứ nước "nhà nào cũng có" trước khi nướng hay rán, thành phẩm căng mọng, mềm thơm.
Thứ nước nhà nào cũng có thể thay đổi cấu trúc protein bên trong thịt, giúp thịt mềm hơn, nướng không bị khô.
Ngâm thịt vào dung dịch nước muối được pha với tỉ lệ thích hợp sẽ giúp thịt nướng hay rán đều mềm thơm
Với cách này dù là thịt lợn, sườn heo, bò, gà, vịt… đều có thể dùng được, thịt sau khi chế biến rất mềm thơm, đậm đà, giòn khô bên ngoài nhưng cắn vào miếng thịt lại rất mượt và ẩm.
Bởi muối sẽ làm thay đổi cấu trúc protein bên trong thịt, giúp thịt mềm hơn. Nước muối cũng phá vỡ các sợi cơ dai của thịt, ngăn không cho chúng thắt lại khi nấu. Do đó khi nướng hay chiên thịt đều mềm, ngon ngọt.
Tỉ lệ pha dung dịch nước muối là 270 gram muối tinh với khoảng 3,5 lít nước. Dùng một chiếc nồi nhỏ, nấu một ít nước cho sôi lên để hòa tan hết lượng muối cần thiết vào. Nếu muốn vị thịt dịu hơn thì thêm một chút đường.
Dung dịch nước muối đặc sẽ làm cho gia vị thấm sâu hơn và giữ độ ẩm trong từng thớ thịt
Ngoài ra cũng có thể thêm các loại gia vị khác để tăng thêm hương vị cho món ăn, tùy theo khẩu vị của gia đình như hành, tỏi, xả, hồi, quế, tiêu hoặc nước hoa quả, trái cây xắt nhỏ… Nhưng khi muốn thêm giấm hay các loại trái cây có tính axit vào dung dịch này, bạn cần tiết chế lại vì nó có thể khiến cho thịt nát nhừ luôn đấy.
Chị em cũng cần nhớ phải đợi sau khi dung dịch nước ngâm nguội hoàn toàn mới cho thịt vào ướp nhé. Tùy vào lượng thịt ít hay nhiều mà chị em hãy cân đối lượng nước muối sao cho vừa đủ đổ ngập miếng thịt hoàn toàn trong nước là được. Chị em cũng nên chuẩn bị thêm một vật nặng để chèn thịt xuống, tránh bị nổi lên mặt thì ướp nước muối mới thấm đều.
Thành phẩm mềm thơm nhờ bí quyết từ nhà hàng
Vì nước muối cần thời gian để ngấm đủ vào thịt thì thịt mới đạt được độ mềm mượt như ý, chính vì thế lúc nào chị em cũng phải chuẩn bị ngâm thịt sẵn từ hôm trước. Với cả nguyên con gà, vịt hoặc những tảng thịt to, cần ngâm trước ít nhất 12-24 tiếng. Nếu như miếng thịt mỏng, số lượng ít, chỉ cần ngâm khoảng 3-5 tiếng trước khi chế biến là được. Ngoài ra muốn gà, vịt sau khi lấy ra khỏi nước muối, hãy bọc lại và bỏ vào tủ lạnh vài tiếng cho da khô và se lại, thì sau khi chế biến phần da này sẽ vàng ươm và giòn rụm.
Thịt sau khi lấy ra khỏi dung dịch chỉ cần cho vào rổ cho ráo nước một chút là có thể chiên, nướng được rồi, không cần rửa lại. Bảo đảm sau khi chế biến, miếng thịt nào cũng ngon, đậm đà gia vị, không sợ bị teo tóp và khô mà vẫn giữ được độ mềm ẩm rất tuyệt vời.
Theo K.N (Gia đình & Xã hội)
Không phải nướng, thịt ba chỉ làm theo cách này hết veo nồi cơm.
Thịt ba chỉ rim tiêu không chỉ thơm ngon mà còn rất đưa cơm được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Chỉ với các bước sau bạn đã có món thịt rim tiêu ngon tuyệt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Thịt ba chỉ: 500g; Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ; Hành lá: 50g; Ớt: 3 quả; Gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu bột, ớt bột, rượu trắng.
Các bước thực hiện thịt rim tiêu:
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái nhỏ ướp với 2 thìa bột canh, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa tiêu xay khoảng 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.
Thịt ba chỉ rửa sạch ướp muối (Ảnh minh họa)
- Cho chảo lên bếp phi thơm hành tỏi băm rồi cho thịt vào xào săn lại, nêm thêm chút nước mắm cho dậy mùi.
- Tiếp đến cho thêm nước vào xâm xấp thịt, thêm chút ớt tươi và rim nhỏ lửa chừng 10 phút thì tắt bếp rắc chút hành lá vào là xong.
Thịt rim tiêu là món ăn được nhiều người yêu thích (Ảnh minh họa)
Cách chọn thịt ba chỉ thơm ngon:
Chú ý đến mùi của thịt: Đây là một cách quan trọng giúp bạn lựa được thịt heo ngon. Không nên lựa những miếng thịt có mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ khác. Thay vào đó bạn nên lựa thịt có mùi thơm đặc trưng.
Quan sát tỷ lệ thịt và mỡ: Để lựa được miếng thịt ngon, khi ăn không cảm thấy quá ngán vì lớp mỡ quá nhiều hay quá khô vì phần lớn là thịt nạc, bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau.
Cảm nhận độ đàn hồi: Thịt ba rọi ngon không để lâu ngày, không có chất tạo nạc thường có độ đàn hồi cao. Khi dùng tay nhấn vào rồi buông ra, thịt không để lại vết lõm. Nếu bề mặt thịt còn để lại dấu vết khi dùng tay nhấn vào chứng tỏ miếng thịt đó đã bị ôi thiu.
Quan sát màu sắc miếng thịt: Thịt ba chỉ tươi ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi dùng dao cắt ra sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc.
Quan sát kết cấu miếng thịt: Thịt ba rọi ngon, sạch, không nuôi bằng chất tạo nạc thường có kết cấu chắc chắn, phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo. Lớp da và mỡ ngoài cùng dày vừa phải khoảng từ 1,5 - 2cm
Theo Tiêu Chiến (Người đưa tin)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét