a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Hai, 27 tháng 12, 2021

Khác biệt giữa Stroke và Heart Attack...

 LGT:  Tôi từng là nhân chứng của một số trường hợp người thân trong gia đình và bạn hữu của tôi phải đối đầu với những cơn bị đột quỵ và nhồi máu cơ tim (Stroke and Heart Attack). Có người đã thoát chết, nhưng cũng có người đã vĩnh viễn lìa trần một cách đột ngột, để lại bao nhiêu tiếc thương cho người thân yêu của họ. Tôi thấy mạng sống con người rất mong manh nếu gặp phải những tên sát thủ thầm lặng này.


Vì tôi không phải là bác sĩ y khoa, nên không đủ thẩm quyền lạm bàn sâu sắc về hai căn bệnh quái ác này. Tuy nhiên, lần lượt tôi có thể kể lại những gì tôi chứng kiến, bằng "kinh nghiệm xương máu" của chính mình, hầu cho quý độc giả suy nghĩ thêm về nó.

Trong lúc chờ đợi, tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết "Khác biệt giữa Stroke và Heart Attack" của Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức để quý độc giả cùng tìm hiểu. (Huỳnh Quốc Bình)

Câu Chuyện Thầy Lang: Khác biệt giữa Stroke và Heart Attack
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Stroke tiếng Việt gọi là Đột Quỵ hoặcTai Biến Mạch Máu Não, còn Heart Attack là Cơn Đau Tim. Hai bệnh có một số điểm giống và khác nhau đôi khi cũng khó mà phân biệt.
- Cả hai đều gây ra do sự gián đoạn cung cấp máu cho mỗi bộ phận là não và tim
- Cả hai đều cần được cấp cứu tức thì vì hậu quả của bệnh tùy thuộc vào điều trị sớm hay muộn.
- Triệu chứng của hai bệnh đều khác nhau.
Nhận diện và nhớ được sự khác biệt về dấu hiệu báo động sự xuất hiện giữa hai bệnh đôi khi cũng gây bối rối cho nhiều người. Xin cùng tìm hiểu về hai bệnh này.
Trước hết, xin nhấn mạnh là các tế bào trong cơ thể hoạt động được đều nhờ chất dinh dưỡng và dưỡng khí do dòng máu cung cấp. Gián đoạn sự cung cấp này sẽ đưa tới rối loạn chức năng cho bộ phận đó rồi cho toàn cơ thể.
Não bộ và tim là hai bộ phận chủ chốt của cơ thể và rất nhậy cảm với sự thiếu cung cấp nguồn nhiên liệu để hoạt động, dù sự gián đoạn chỉ trong vài phút đồng hồ.

Stroke là gì?

Stroke là một cơn yếu ớt bất chợt ở một phía của cơ thể gây ra do sự gián đoạn lưu hành máu tới một phần nào đó của não. Ngưng cung cấp máu có thể là do ở trên não có một cục máu làm tắc nghẽn ( 85%)  hoặc do một mạch máu bị đứt rách. Không có máu, tế bào não chết liền nếu không được cấp cứu. Mỗi phút không điều trị đưa tới hủy hoại cho 1.9 triệu tế bào não, 7.5 miles sợi thần kinh và 14 tỷ điểm giao liên kết hợp thần kinh.

Báo cáo y học của American Heart diễn tả sự tổn thương tế bào não khi không được điều trị với sự hóa già của cơ quan này như sau:
Cứ một giây không điều trị não già đi gần 8 giờ, mỗi phút không điều trị, não già gần 3 tuần lễ, chậm điều trị 1 giờ, não già đi 3.6 năm và nếu không chữa, não già đi 36 năm. Mà não đã hóa già hết hoạt động thì hậu quả tai hại sẽ vô lường, vĩnh viễn.

Coi vậy thì cấp cứu điều trị Stroke quan hệ như thế nào.
Cho tới nay, đột quỵ được coi là đệ tam sát thủ đối với con người, sau bệnh tim và ung thư và là đệ nhất nguyên nhân gây ra tàn phế cơ thể, đệ nhị hung thủ gây tàn phế thần kinh, sau bệnh Alzheimer.
Bên Hoa Kỳ, hàng năm có tới trên dưới 700,000 người bị stroke với gần 200,000 tử vong.
Sống sót thì cứ một trong sáu người cần chăm sóc tại các cơ sở lâu dài; ba trong bốn người giảm khả năng làm việc. Kinh hoàng như vậy mà dường như nhiều người vẫn chưa biết rõ về bệnh cũng như chưa chịu áp dụng các phương thức phòng ngừa để bệnh không đến với mình.

Những dấu hiệu báo trước
Dấu hiệu tùy thuộc nguyên nhân gây tai biến, vùng não và số lượng tế bào bị tổn thương. Ðiểm đặc biệt của dấu hiệu báo động là một số những “Ðột Nhiên”.
- Ðột nhiên thấy yếu một bên cơ thể như mặt, tay hoặc chân là dấu hiệu sớm nhất và thông thường nhất; rồi:
- Ðột nhiên thấy tê dại trên mặt, cánh tay hoặc chân ở một nửa thân người;
- Ðột nhiên thấy bối rối, nói lơ lớ khó khăn hoặc không hiểu người khác nói gì;
- Ðột nhiên có khó khăn nhìn bằng một hoặc cả hai con mắt;
- Ðột nhiên chóng mặt, đi đứng không vững, mất thăng bằng;
- Ðột nhiên thấy nhức đầu như búa bổ mà không rõ nguyên nhân.
Không phải tất cả các dấu hiệu này đều xẩy ra trong mỗi tai biến. Nhưng nếu thấy một vài trong những dấu hiệu đó là phải kêu cấp cứu, tới nhà thương ngay. Ðây là trường hợp khẩn cấp, trễ phút nào nguy hiểm gia tăng với phút đó.

Y giới đưa ra trắc nghiệm gọi tắt là FAST để sớm phát hiện stroke:
F = Face: yêu cầu họ cười, coi xem một bên mặt có méo, môi xệ.
A =Arm: yêu cầu dơ 2 tay lên cao, coi xem một tay có yếu suội thõng xuống.
S =Speech: yêu cầu nhắc lại một câu nói, coi xem dọng nói có ngọng lớ, nhắc lại có đúng
T=Time có nghĩa thời gian điều trị là quan trọng, cần hành động kêu 911 cấp cứu ngay.
Nếu áp dụng trắc nghiệm này thì đôi khi người thường cũng dễ dàng thấy stroke đang xuất hiện.

Ngoài ra, tùy theo não trái hoặc phải bị tổn thương mà triệu chứng khác nhau đôi chút.

a- Ðột quỵ ở não trái hay phải đều đưa tới suy yếu hoặc tê liệt của phần cơ thể phía đối diện cộng thêm mắt mở rộng hoặc môi xệ xuống;

b- Ðột quỵ não trái gây ra rối loạn về ngôn ngữ ảnh hưởng tới việc phát ra và hiểu lời nói  kể cả đọc và viết. Lý do là trung tâm kiểm soát ngôn ngữ thường nằm bên não trái. Nạn nhân cũng có rối loạn về trí nhớ, một chút rối loạn hành vi, chậm chạp và dè dặt hơn.

c- Tổn thương não phải: Ngoài tê liệt nửa thân phía trái, bệnh nhân còn bị mất trí nhớ, hành vi hấp tấp, không suy nghĩ, kém nhận xét về không gian, hay bị xúc động, buồn rầu và chỉ để ý tới sự việc xẩy ra mé phải cơ thể. Chẳng hạn bệnh nhân không thấy có người tới ở phía trái hoặc bỏ quên thực phẩm trên phần đĩa bên trái.

Điều trị

Điều trị stroke tùy theo bị máu cục hoặc đứt động mạch.
Máu cục thì thuốc loãng máu như aspirin là ưu tiên rồi tới heparin… Aspirin cần được dùng trong vòng 3 giờ sau tai biến.
Còn stroke do đứt mạch máu thì cần giải phẫu để sửa chỗ đứt và giảm áp lực của máu tràn đè lên tế bào não. Aspirin không được dùng vì sẽ làm máu loãng, chẩy nhiều hơn.
Sau giai đoạn cấp cứu, bệnh nhân được tiếp tục điều trị tại Trung tâm Phục hồi Chức năng, để lấy lại các chức năng đã mất hoặc suy yếu gây ra do sự thiếu nuôi dưỡng tế bào não.
Tóm lại, Tai biến Động mạch não là một tai nạn trầm trọng, cần được cấp cứu tức thì để cứu vãn sự sinh tồn của tế bào thần kinh.  Nhiều nhà chuyên môn coi tai biến này nguy hiểm như Cơn Suy Tim heart attack, và gọi là Brain Attack.
Tai biến có thể viếng thăm bất cứ ai, không kể tuổi tác, nam nữ, giầu nghèo.

Heart Attack là gì?

Tim là bộ phận thiết yếu trong việc nuôi dưỡng toàn bộ tế bào trong cơ thể. Hằng ngày, tim liên tục làm việc suốt 24 giờ để bơm một khối lượng hơn 7000 lít máu. Ðể hoàn thành công việc này, tim cần oxy và chất dinh dưỡng do động mạch vành (Coronary Artery) cung cấp.

Vì nhiều lý do khác nhau, mặt trong của động mạch vành bị các mảng chất béo bám vào, làm cho động mạch trở nên cứng và hẹp, máu lưu thông giảm đi. Một máu cục có thể thành hình và gây tắc nghẽn hoàn toàn sự lưu hành của máu. Tế bào tim không nhận được chất dinh dưỡng và oxy, sẽ bị hủy hoại Ðó là sự nhồi máu cơ tim (myocardial infarction). Thời gian thiếu máu càng lâu thì sự hủy hoại của tế bào tim càng lan rộng và cơn đau tim càng trầm trọng hơn.

Ðôi khi, cơn đau tim cũng xảy ra khi động mạch vành co thắt tạm thời làm cho lưu lượng máu tới tim giảm đi. Các cơn co thắt tạm thời này có thể gây ra do căng thẳng tâm thần, tiếp xúc với thời tiết lạnh, khói thuốc lá hoặc khi sử dụng vài loại thuốc như bạch phiến…

Tại Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 1,5 triệu người bị Cơn Đau Tim  với hậu quả là gần 500,000 trường hợp tử vong. Hơn một nửa số tử vong này xảy ra 1 giờ sau cơn đau và trước khi bệnh nhân tới bệnh viện. Ngoài ra đã bị Heart attack cũng thường đưa tới Stroke.
Cơn đau tim là một trường hợp khẩn cấp, cần được điều trị tức thì. Mỗi giây phút trì hoãn là giây phút dẫn tới “thập tử nhất sinh” cho người bệnh. May mắn là cơn đau tim có thể điều trị được và các nguy cơ gây ra cơn đau tim có thể đối phó, thay đổi để phòng ngừa căn bệnh hiểm nghèo này.

Những dấu hiệu báo trước Cơn Ðau Tim
Có một số dấu hiệu báo trước sự xuất hiện của cơn đau tim:
a-Cảm giác khó chịu, đau đè như có vật nặng ép trên ngực, kéo dài tới mấy phút rồi mất đi, nhưng có thể tái xuất hiện. Cơn đau có thể nhè nhẹ vừa phải tới đau không chịu được.
b-Cảm giác đau từ ngực chạy lên vai, cổ hoặc lan ra cánh tay; đầu ngón tay cảm thấy tê tê..
c-Choáng váng, muốn xỉu, đổ mồ hôi, buồn nôn, khó thở.
d-Lo sợ, nóng nẩy, bồn chồn.
đ-Da xanh nhợt.
e-Nhịp tim nhanh, không đều.
Nếu cảm thấy một trong những dấu hiệu này thì phải kêu cấp cứu ngay.
Nên lưu ý là phụ nữ có thể có các dấu hiệu khác hoặc không rõ ràng như nam giới. Họ có thể cảm thấy đau ở bụng, cho là bị ợ chua với da ẩm ướt hoặc mệt mỏi bất thường. Mà không ngờ là có thể đang bị heart attack.

Ðiều trị
Ngay khi cảm thấy có dấu hiệu bị cơn đau tim, bệnh nhân cần phải kêu số điện thoại cấp cứu để được đưa đi khám bệnh và điều trị càng sớm càng tốt. Ðiều trị sớm có thề ngăn ngừa hoặc giới hạn sự hư hao của tế bào tim và giảm được tử vong cho người bệnh.

Trên đường chuyên trở bệnh nhân tới bệnh viện, nhân viên cấp cứu đã có thể bắt đầu sự chữa trị với phương tiện sẵn có trong xe cấp cứu. Họ thường xuyên liên lạc trực tiếp với bác sĩ tại bệnh viện để thông báo tình trạng người bệnh và tham khảo ý kiến về cách thức đối phó với cơn đau tim. Họ có thể cho bệnh nhân thở oxy, dùng thuốc giảm đau tim nitroglycerin, morphine. Họ cũng sử dụng máy cấp cứu tim khi nhịp tim rối loạn, tạm ngưng...

Tới nhà thương, bệnh nhân được đưa vào phòng cấp cứu tim trang bị đầy đủ dụng cụ, và dược phẩm. Các bác sĩ sẽ hành động ngay để phục hồi sự lưu hành máu tới tim, giảm thiểu tổn thương cho các tế bào và liên tục theo dõi tình trạng bệnh.

Thuốc gây tan cục huyết được dùng trong vòng 1 giờ kể từ khi bắt đầu có dấu hiệu của cơn đau tim.
Thuốc loại nitrate để giúp động mạch bớt co thắt và giảm cơn đau trước ngực.
Thuốc chống đông máu đề làm máu loãng, tránh đóng cục trong lòng động mạch.
Thuốc viên aspirin để ngăn ngừa tiều cầu kết tụ với nhau…

Ngoài ra còn các dược phẩm giúp hạ huyết áp, giảm sức căng của động mạch, nhờ đó tim làm việc nhẹ nhàng hơn; thuốc điều hòa nhịp tim; thuốc an thần giảm đau. Bệnh nhân liên tục được hít thở oxy…

Thời gian điều trị tại bệnh việc tùy thuộc tình trạng nặng hay nhẹ của bệnh, sự đáp ứng với các phương thức chữa trị,  thường thường là năm, sáu ngày nếu không có biến chứng.

Trước khi xuất viện, bệnh nhân được hướng dẫn về cách thức chăm sóc và dùng thuốc, về chế độ dinh dưỡng, về nếp sống, về sự vận động cơ thể với chương trình vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của tim. Bệnh nhân sẽ hiểu rõ nên vận động như thế nào để tăng cường sức mạnh của cơ thể mà không gây ra rủi ro cho trái tim, hiểu rõ về bệnh tim của mình và biết cách đối phó với các khó khăn trong đời sống hằng ngày để tránh cơn đau tim tái phát.

Kết luận

Dù là Cơn Đau Tim hoặc Đột Quỵ, cả hai bệnh đều là “thậm cấp chí nguy”, cần được điều trị tại bệnh viện tức thì. Nhận biết và nhập tâm các dấu hiệu báo động sự xuất hiện của Đột Quỵ và Cơn Đau Tim là việc cần thiết để cứu vớt sự sống.

Kính chúc mọi sự bình an.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Độ tuổi nào nguy hiểm nhất về bệnh tật?


Để có được trường thọ, trong 10 năm từ 70 đến 79 tuổi thật là quan trọng!


Học giả Israel đã phát hiện ra điều đó


70-79 tuổi là giai đoạn nguy hiểm. Trong giai đoạn này, nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể giảm nhanh chóng. Đây là một thời kỳ thường xuyên mắc các bệnh lão khoa khác nhau, và thông thường dễ bị tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và tiểu đường.


Sau khi bước vào độ tuổi 80, những căn bệnh trên sẽ giảm đi, sức khỏe tinh thần và thể chất có thể trở lại ở độ 60-69 tuổi.


Vì vậy, tuổi từ 70 đến 79 tuổi được gọi là ′′nhóm tuổi nguy hiểm”. Khi về già mọi người muốn có một cuộc sống khỏe mạnh. Họ nhận ra rằng ′′Sức khỏe là của cải”.


Việc chăm sóc sức khỏe 10 năm từ 70 đến 79 tuổi là rất quan trọng.

 

Dưới đây là một số bước đơn giản được gọi là ′′Làm mười điều mỗi ngày′′


Điều này sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn ′′nhóm tuổi nguy hiểm′′ của cuộc đời mình.

 

Nước



Nước là ′′thức uống tốt nhất và rẻ nhất cho sức khỏe”. 3 thời điểm quan trọng với mỗi lần 1 ly nước:


Cốc đầu tiên: Sau khi ra khỏi giường. Bạn có thể uống một ly nước trong một cái bụng rỗng. Ngay cả khi chúng ta không cảm thấy khát nước sau khi thức dậy, máu ở trạng thái bị đặc do thiếu nước. Do đó, sau khi ra khỏi giường, bạn phải từ từ bổ sung nước càng sớm càng tốt.


Cốc thứ hai: Sau khi tập thể dục. Một bài tập thể dục phù hợp là một trong những nền tảng của trường thọ. Tuy nhiên, sau khi tập thể dục, đặc biệt chú ý cần phải bổ sung và thay thế nước. Điều này đực biệt khuyến khích đối với người già.


Cốc thứ ba: Trước khi đi ngủ. Một cốc nước trước khi đi ngủ có thể làm giảm độ nhớt của máu một cách hiệu quả và làm chậm quá trình lão hóa. Giúp chống lại đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim và các bệnh khác.

 

Cháo



China Daily Online đã công bố một nghiên cứu 14 năm do Đại học Harvard thực hiện trên 100,000 người. Thấy rằng mỗi ngày một bát cháo ngũ cốc nguyên hạt khoảng 28 gram giảm 5% đến 9% tử vong và giảm cơ hội mắc bệnh tim mạch. Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, ngô và tam giác mạch dường như đã tránh được tất cả các bệnh, đặc biệt là bệnh tim.

 

Một cốc sữa



Sữa được gọi là ′′huyết trắng ′′ và có trong cơ thể con người. Giá trị dinh dưỡng của nó được biết đến với rất nhiều canxi, chất béo và protein. Sữa và các sản phẩm từ sữa được khuyến nghị dùng hàng ngày là 300 gam. Khuyên nghị uống một hoặc hai bình sữa 200 ml hoặc gói sữa mỗi ngày.

 

Một quả trứng


Trứng có thể nói là loại thực phẩm thông dụng nhất của con người. Tỷ lệ hấp thụ protein trứng của cơ thể có thể cao hơn 98 %.

 

Một quả táo


Nghiên cứu hiện đại tin rằng táo có tác dụng hạ mỡ máu, giảm cân, ngăn ngừa ung thư, ngăn ngừa lão hóa, tăng cường trí nhớ, và làm cho da mịn màng và mềm mại. Lợi ích sức khỏe của táo màu khác nhau:

 

·        Táo đỏ có tác dụng hạ lipid máu và làm mềm mạch máu

·        Táo xanh có tác dụng dưỡng gan và giải độc, chống trầm cảm nên thích hợp hơn cho người trẻ.

·        Táo vàng có tác dụng tốt trong việc bảo vệ thị giác.

 

Một củ hành



Hành có giá trị dinh dưỡng rất cao và có nhiều chức năng, bao gồm việc giúp hạ đường huyết, giảm mỡ máu, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ tim mạch và các bệnh về não, và chống vi khuẩn, ngăn ngừa cảm cúm, bổ sung canxi và xương. Ăn hành tây ít nhất ba hoặc bốn lần một tuần.

 

Một miếng cá


Các nhà dinh dưỡng Trung Quốc đã cảnh báo rằng ăn “bốn chân” còn tệ hơn ăn “hai chân”, ăn “hai chân” còn tồi tệ hơn ăn “không có chân”.


′′Không có chân′′ chủ yếu đề cập đến cá và nhiều loại rau khác nhau. Các protein chứa trong cá dễ dàng được tiêu hóa và hấp thụ. Lượng axit béo không bão hòa trong chất béo, đặc biệt là axit béo đa năng, tương đối tốt cho cơ thế.

 

Bước đi nhẹ nhàng


Đây có tác dụng chống lão hóa thần kỳ. Khi người cao tuổi đi bộ (khoảng 1 km hoặc ít hơn) đều đặn trong hơn 12 tuần, sẽ đạt được hiệu quả về dáng và vòng eo, và cơ thể trở nên dẻo dai và không dễ bị mệt mỏi. Ngoài ra, tập thể dục bằng cách đi bộ cũng có lợi cho việc chữa đau đầu, đau lưng, đau vai., và có thể thúc đẩy giấc ngủ.


Các chuyên gia tin rằng đi bộ 30 phút mỗi ngày có thể thoát khỏi nguy hiểm của ′′bệnh người cao tuổi”. Những người đi 10,000 bước một ngày sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

 

Một sở thích


Có một sở thích, dù là trông hoa, nuôi chim, sưu tầm tem, câu cá, hay vẽ tranh, hát, chơi cờ, và du lịch, đều có thể giúp người già duy trì sự tiếp xúc rộng rãi với xã hội và thiên nhiên. Điều này làm mở rộng những thú vị của người già. Họ sẽ yêu và trân trọng cuộc sống.

 

Tâm trạng vui vẻ



Người già nên duy trì cảm xúc tốt vì những điều này cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của họ. Các bệnh mãn tính thường gặp ảnh hưởng đến người già có liên quan chặt chẽ đến những cảm xúc tiêu cực của người già:

 

·        Nhiều bệnh nhân mắc bệnh tim, mạch vành, bị nhồi máu cơ tim do kích thích các cảm xúc bất lợi dẫn đến tử vong đột ngột;

 

·        Tính nóng là điều ′′xấu′′ dẫn đến huyết áp cao. Trong trường hợp kéo dài và nghiêm trọng sẽ có thể gây ra đột quỵ, suy tim, tử vong đột ngột,.

 

·        Các cảm xúc tiêu cực như tức giận, lo lắng và đau buồn có thể khiến lượng đường huyết tăng lên, gây rối loạn chuyển hóa trong cơ thế.


Điều này cho thấy tâm trạng tối quan trọng như thế nào!

 

 

 

Ban Tu Thư

15 thực phẩm vàng trị táo bón hiệu quả- “Ăn là khỏi”

Thông thường, để ngăn ngừa chứng táo bón, người bệnh đều chọn thuốc nhuận tràng. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu uống thuốc, bệnh nhân nên xem qua chế độ ăn của bản thân. Tốt nhất nên bổ sung các loại thực phẩm trị táo bón sau vào khẩu phần ăn để cải thiện triệu chứng khó chịu do bệnh gây nên.

Người bị táo bón nên bổ sung những loại thực phẩm nào để cải thiện bệnh tại nhà?

15 loại thực phẩm trị táo bón hiệu quả bạn nên ăn

Táo bón là một trong những vấn đề phổ biến thường gặp ở nhiều người. Bệnh xuất hiện với triệu chứng đầy bụng, phân khô cứng hoặc vón cục, chán ăn,… Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh nhưng chủ yếu là do các bệnh lý về hệ tiêu hóa và tác dụng phụ của thuốc gây ra. Bên cạnh đó, táo bón cũng có thể là do chế độ ăn ít chất xơ và giàu chất béo.

Để ngăn ngừa táo bón và tránh bệnh chuyển nặng, trước tiên người bệnh nên thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày. Việc lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, bao gồm nhiều chất xơ, ít chất béo sẽ giúp giảm táo bón. Dưới đây là 15 loại thực phẩm trị táo bón, bệnh nhân nên thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày để cải thiện triệu chứng bệnh.

1. Táo

Theo một số nghiên cứu về thành phần hóa học có trong táo cho biết, mỗi quả táo cỡ trung bình có chứa khoảng 4,4 gram chất xơ, chiếm 17% lượng chất xơ khuyến cáo sử dụng hàng ngày. Trong đó có khoảng 2,8 gram chất xơ không hòa tan và 1, 2 gram chất xơ hòa tan ở dạng chất xơ tên là pectin.

Khi vào trong ruột, pectin được vi khuẩn lên mên và nhanh chóng tạo thành acid béo chuỗi ngắn, giúp kéo nước vào ruột kết. Từ đó giúp làm mềm phân và giảm thời gian vận chuyển phân ở ruột, giúp đẩy chất thải ra ngoài dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nghiên cứu trên 80 người bị táo bón cho thấy, pectin có trong táo giúp tăng cường số lượng vi khuẩn có lợi trong hệ đường ruột. Do đó, chúng giúp cải thiện triệu chứng đầy hơi, khó chịu do táo bón. Vì vậy, để giảm bớt táo bón, người bệnh nên thường xuyên sử dụng thực phẩm này.


Mỗi ngày ăn 1 – 2 quả táo giúp cải thiện triệu chứng đầy hơi, khó chịu do táo bón gây ra

2. Các loại đậu

Mỗi cốc đậu có chứa hơn 10 gram chất xơ, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Cả hai loại chất xơ chứa trong thực phẩm này đều có tác dụng giúp làm mềm phân và tăng chuyển động của nhu động ruột, từ đó giúp làm giảm táo bón.

Một số loại đậu giàu chất xơ giúp làm giảm táo bón như:

  • Đậu lăng: Mỗi cốc đậu lăng chứa 16 gram chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa và người mắc bệnh táo bón. 
  • Đậu xanh: Giống như đậu lăng, đậu xanh cũng có tác dụng làm giảm và cải thiện triệu chứng táo bón vì chúng chứa lượng lớn chất xơ. Cụ thể, cứ mỗi cốc đậu xanh chứa khoảng 12,5 gram chất xơ. Người bệnh nên sử dụng loại thực phẩm trị táo bón này thường xuyên để có kết quả điều trị tốt.
  • Đậu đỏ, đậu đen,…: Các loại đậu này cũng chứa lượng lớn chất xơ, giúp cải thiện bệnh táo bón khá tốt

Người bệnh có thể thêm các loại đậu này vào các món ăn hàng ngày như làm thịt hầm, món salad trộn,…

3. Kiwi

Kiwi là loại thực phẩm trị táo bón được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh nên sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn. Bởi loại quả này có chữa khoảng 2,5 gram chất xơ và nhiều vitamin, khoáng chất khác, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ đường ruột.

Theo một nghiên cứu năm 2013 của Advances in Food and Nutrition Research cho biết, kiwi có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột hoạt động, giúp phân được tống xuất ra ngoài dễ dàng hơn. Một nghiên cứu của Đài Bắc cũng cho thấy, ăn hai quả kiwi mỗi ngày giúp làm tăng số lần đi tiêu ở người lớn bị táo bón. Vì vậy, để cải thiện vấn đề táo bón, người bệnh nên sử dụng 1 – 2 quả kiwi mỗi ngày.

Kiwi là một trong những thực phẩm vàng tốt cho bệnh nhân mắc bệnh táo bón

4. Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa lượng lớn hoạt chất hóa học sulforaphane. Chất này có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường ruột. Đồng thời giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giúp quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng hơn. Hơn nữa, sulforaphane cũng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển quá mức của một số vi sinh vật đường ruột gây cản trở quá trình tiêu hóa.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu vào năm 2017 ở những người khỏe mạnh cho thấy, những người thường xuyên sử dụng bông cải xanh thường có ít triệu chứng táo bón và nhu động ruột hoạt động nhanh hơn. Do đó, để ngăn ngừa và làm giảm chứng táo bón, bệnh nhân nên bổ sung loại thực phẩm này vào khẩu phần ăn.

5. Dầu ô liu và dầu hạt lanh

Dầu ô liu và dầu hạt lanh có tác dụng nhuận tràng. Vì vậy, chúng có thể giúp làm mềm phân và giảm chứng táo bón. Bên cạnh đó, hai loại đầu chứa lượng lớn các hợp chất có tác dụng giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Đồng thời có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm, giúp bảo vệ hệ đường ruột.

Vì thế, dầu ô liu và dầu hạt lanh được coi là thực phẩm trị táo bón và ngăn ngừa bệnh tái phát. Chưa kể đến, một nghiên cứu vào năm 2015 cũng chỉ ra, những loại dầu này có tác dụng giúp làm giảm táo bón ở những bệnh nhân trải qua chạy thận nhân tạo.

6. Khoai lang

Một củ khoai lang nướng vừa với da có chứa khoảng 3,8 gram chất xơ, có tác dụng giúp làm tăng chuyển động của nhu động ruột. Từ đó giúp phân di chuyển qua đường ruột dễ dàng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm chứng táo bón. Vì vậy, để chữa chứng táo bón và đại tiện khó khăn, người bệnh nên ăn khoai lang mỗi ngày. Có thể sử dụng nước ép khoai lang mỗi ngày để làm mềm phân và đại tiện trơn tru hơn.

7. Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, quả hồ đào,… cũng được coi là “thực phẩm vàng” giúp làm giảm nhanh triệu chứng táo bón chỉ sau vài ngày sử dụng. Những loại hạt này chứa nhiều chất xơ mang lại nhiều tác dụng hữu ích đối với hệ đường ruột, giúp kích thích tăng nhu động ruột. Sử dụng thường xuyên sẽ giúp cải thiện triệu chứng đầy hơi, khó đi cầu hoặc phân cứng,… do táo bón gây nên.

8. Bí đỏ

Ngoài giá trị lợi ích đối với sức khỏe của đôi mắt, bí ngô còn có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Nhờ những thành phần dưỡng chất có lợi chứa trong loại quả này như vitamin S, B và folate,… giúp làm giảm thời gian chuyển động của phân trong hệ đường ruột. Từ đó, giúp phân được đẩy ra ngoài dễ dàng và giảm triệu chứng táo bón.


Bí đỏ nấu cháo giúp cải thiện hệ tiêu hóa và bệnh táo bón

9. Bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt

Bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ là một trong những loại thực phẩm trị táo bón được nhiều người bệnh lựa chọn. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Phần Lan ở Helsinki cho biết, bánh mì được làm từ lúa mạch đen nguyên hạt thường tốt hơn các loại bánh mì thông thường khác. Chúng thường được sử dụng như loại thuốc nhuận tràng giúp giảm nhanh chứng táo bón. Bên cạnh đó, hoạt chất Arabinoxylan có trong lúa mạch đen có tác dụng giúp thức ăn di chuyển qua đường ruột nhanh, giúp giải quyết vấn đề đại tiện khó khăn.

10. Quả mọng

Quả mọng bao gồm quả dâu tây, việt quất và quả mâm xôi,… đều rất dễ ăn. Không những thế, những loại quả này còn chứa nhiều chất xơ, có tác dụng giúp giảm chứng táo bón. Người bệnh có thể ăn một mình hoặc thêm các loại quả này vào ăn chung với sữa chua hay xay nhuyễn và đông lạnh, làm món tráng miệng giải nhiệt cho mùa hè.

11. Mận Mỹ sấy khô

Mận khô được xem là phương thuốc trị táo bón hiệu quả của nhiều bệnh nhân. Bởi chúng chứa lượng chất xơ không hòa tan cao. Đặc biệt hoạt chất sorbitol chứa trong mận có tính nhuận tràng tự nhiên, giúp động ruột hoạt động tốt. Vì vậy, chúng giúp cải thiện chứng táo bón ở người trưởng thành và trẻ sơ sinh. 

Mận khô chứa nhiều chất xơ giúp giảm táo bón

12. Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô được coi là một lựa chọn thông minh của những người mắc bệnh táo bón. Bởi hàm lượng chất xơ của trái cây khô thường cao hơn trái cây tươi. Ngoài mận khô, nho khô hoặc mơ khô cũng được xem là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Do đó, bệnh nhân nên thêm những loại thức ăn trị táo bón này vào khẩu phần ăn hàng ngày.

13. Atiso

Atiso chứa nhiều prebiotic, có tác dụng cải thiện sức khỏe đường ruột. Bên cạnh đó, chúng giúp tăng số lượng vi khuẩn có lợi và giảm vi khuẩn gây hại trong đường ruột. Đồng thời giúp tăng tần số phân và cải thiện tính nhất quán của phân ở những người bị táo bón. Do đó, sử dụng nước uống hoặc ăn atiso mỗi ngày giúp làm giảm nhanh triệu chứng táo bón và làm đẹp da.

14. Trái cây có múi

Trái cây có múi thuộc họ cam quýt như bưởi, cam hoặc quýt là một trong những loại thức ăn có tính giải khát nhẹ. Bên cạnh đó, những loại quả này cũng được xem là thực phẩm giúp cải thiện chứng táo bón nhờ chứa hàm lượng chất xơ lớn.

Các chất xơ có trong trái cây có mùi đều là chất xơ hòa tan pectin, có tác dụng đẩy nhanh thời gian vận chuyển đại tràng. Từ đó giúp kiểm soát và khắc phục bệnh táo bón. Vì vậy, người bệnh nên tích cực sử dụng mỗi ngày để điều trị và ngăn ngừa bệnh tái phát.

15. Rau diếp xoăn

Rau diếp xoăn thuộc họ hoa hướng dương là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan (inulin) mang lại nhiều tác dụng có lợi trong việc điều trị táo bón. Inulin là một prebiotic có khả năng kích thích sự phát triển của vi khuẩn trong ruột, đồng thời thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Chưa kể đến, một đánh giá nghiên cứu về hoạt chất này cho thấy, inulin giúp làm tăng tần số phân và giảm thời gian vận chuyển của ruột, từ đó giúp cải thiện táo bón. Do đó, rau diếp xoăn thường được các chuyên gia khuyến khích sử dụng thường xuyên ở người bị táo bón để cải thiện bệnh.

Trên đây là danh sách 15 loại thực phẩm trị táo bón người bệnh nên ăn để giúp cải thiện tình trạng bệnh. Bên cạnh chế độ ăn uống, bệnh nhân cũng nên thay đổi lối sống bằng cách tập thể dục thường xuyên. Đồng thời nên nghỉ ngơi đúng giờ giấc nhằm hạn chế căng thẳng, stress khiến bệnh thêm nặng. Trong trường hợp bệnh kéo dài, người bệnh nên thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

SƯU TẦM

































 

Không có nhận xét nào: