a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Bảy, 13 tháng 12, 2014

Món ngon cuối tuần: Mỳ Ý với ngao xốt bơ tỏi

Vị béo ngậy của bơ, thơm của tỏi và mặn của những con ngao khiến món mỳ Ý với ngao xốt bơ tỏi trở nên thật cân bằng, béo mà không dễ ngán đâu nhé!

Tỏi và rau mùi tây bằm nhuyễn.


Trong một chảo hoặc nồi lớn, để lửa vừa cho bơ và dầu ô liu vào đun đến khi bơ tan chảy hoàn toàn thì thêm tỏi vào đảo khoảng 2 phút. Đổ rượu vang trắng vào đun tiếp 2 phút nữa.


Thêm ngao vào cùng 1/2 lượng rau mùi tây.


Đậy nắp và nấu đến khi ngao mở miệng, khoảng 5 phút. Nếu ngao chưa mở hết miệng thì tiếp tục đậy nắp và nấu thêm 1 phút nữa đến khi ngao mở hoàn toàn. Những con ngao chết thường mở miệng trước khi nấu, bạn cần nhặt bỏ những con ngao này nhé!


Nêm nếm với muối và tiêu, rắc nốt chỗ rau mùi tây còn lại lên chảo ngao.


Lấy mỳ Ý đã luộc chín lên đĩa, rưới nước xốt cùng ngao lên, dùng nóng.
Mỳ Ý với ngao xốt bơ tỏi là món ăn khá nổi tiếng bên cạnh món mỳ xốt bò bằm hay xốt kem và thịt nguội. Vị béo ngậy của bơ, thơm lừng của tỏi và những con ngao có vị mặn đậm đà khiến món mỳ trở nên thật cân bằng, béo mà không dễ ngán đâu nhé! 

Chúc các bạn thành công nhé!

Theo y học cổ truyền, cá chim tính bình, vị ngọt, ích khí dưỡng huyết, mềm gân lợi cốt, kiện tỳ dưỡng vị.

Cá chim ăn ngon và giàu dinh dưỡng, trong 100g thịt cá chim chứa 15,6g protein, 6,6g lipit, 19mg canxi, 240g phốt pho, 0,3g sắt. Cá chim dùng để trị liệu người tỳ vị suy, tiêu hóa kém, thiếu máu, tứ chi tê, loạn nhịp tim, mất ngủ, thần sắc mệt mỏi, dương liệt, xuất tinh sớm. 
Cá chim tưới nước xốt: Bổ thận, ích khí, dưỡng huyết 
Nguyên liệu: 1 con cá chim 500g, thịt nạc vai 50g, rau cải thìa 250g. Gia vị : Dầu, mỡ lợn, hành hoa thái khúc, hành củ thái chỉ, hạt tiêu, tỏi, rượu, nước mắm, đường, giấm, muối, mỳ chính, bột năng, nước dùng.
Ảnh minh họa.
Cá chim moi ruột đánh vẩy làm sạch, khía mấy đường dao hai bên, ướp nước mắm. Thịt nạc vai, rau cải thìa rửa sạch, thái sợi. Cho dầu vào chảo đun nóng, cho cá vào rán, khi thấy cá cứng lại có màu vàng thì vớt ra cho ráo dầu, đặt lên đĩa, phủ lên cá hành thái khúc, gừng thái lát, hạt tiêu, tỏi, rượu, mỳ chính, giấm rồi cho vào nồi hấp 10 phút. Khi lấy thịt cá chim ra, vớt bỏ hành, gừng, tỏi.
Bắc chảo khác, cho mỡ, phi thơm hành, gừng, đổ thịt vào xào, sau đó cho rau cải thìa vào, nêm rượu, nước mắm, đường, muối, nước dùng nấu sôi, mì chính, nước bột năng, rồi tưới lên con cá. Món ăn này thơm ngon bổ thận ích khí, dưỡng huyết bổ âm nhuận táo, dùng bồi bổ tỳ vị suy hàn, thể nhược tinh ít.
Cá chim rán, xào: Thanh nhiệt, giải độc, tiêu chướng
Nguyên liệu: Thịt cá chim 250g, dưa chuột 50g, lòng trắng trứng 1 quả, hạt đậu xanh non 10g.
Thịt cá chim bỏ da và xương thái miếng vuông 1,5cm. Lòng trắng trứng đánh nhuyễn hòa với nước bột năng, muối. Dưa chuột bổ đôi bỏ ruột thái miếng vuông nhỏ, đậu luộc chín vớt ra cho ráo nước. Cho dầu vào chảo đun nóng, nhúng cá vào bát lòng trắng trứng đã đánh nhuyễn rồi thả vào chảo rán vàng vớt ra. Lại đun nóng dầu, đổ cá vào rán giòn thì vớt ra. Để lại ít dầu trong chảo, đun nóng, phi thơm hành, gừng, tỏi. Cho nước mắm, muối và nước dùng đun sôi, sau đó đổ cá đã rán, dưa chuột, đậu xanh đã luộc vào xào đảo, chế nước bột năng tạo sánh. Món ăn này mùi vị đậm đà có tác dụng bổ vị ích khí thanh nhiệt, giải độc, tiêu chướng, dùng cho người tiêu hóa kém.
Lưu ý: Trong cá chim nhiều cholesterol nên người bị cao huyết áp, bệnh tim mạch không nên ăn. Theo kinh nghiệm dân gian, ăn nhiều cá chim sẽ gây ngứa ngáy, động phong, người hay dị ứng da thì kỵ ăn. Trứng cá chim có độc, ăn vào sẽ bị đi ngoài, vì thế khi làm cá chim phải cẩn thận bỏ hết nội tạng.
Lương y Hoài Vũ (Hội Đông y Việt Nam)