Mứt là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Nguyên Đán. Hôm nay tôi xin giới thiệu đến các bạn cách chế biến các món mứt gừng, mứt nghệ và mứt củ sen. Đây đều là những món mứt được chế biến từ những loại củ có nhiều dược tính tốt đã được sử dụng từ ngàn xưa và nay cũng đã được khoa học hiện đại chứng minh.
Trong các món mứt được hướng dẫn lần này, các bạn sẽ thấy khá quen thuộc với mứt gừng hay mứt củ sen, tuy nhiên mứt nghệ có thể sẽ là một món mứt đặc biệt cho các thành viên gia đình bạn trong những ngày Tết Ất Mùi 2015 này. Mứt nghệ có hương thơm và vị nồng đặc trưng sẽ rất tuyệt vời khi nhâm nhi cùng với một tách trà nóng. Hơn nữa, cùng với những tác dụng tuyệt vời đối với hệ tiêu hóa, mứt nghệ sẽ là một món quà quý đối với mọi thành viên trong gia đình bạn, đặc biệt là những người lớn tuổi.
Hiện nay, mứt nghệ không được bày bán nhiều trên thị trường do công đoạn chế biến khá cầu kỳ. Củ nghệ thường bé nên quá trình chế biến từ làm sạch, cạo vỏ đến xắt lát sẽ tốn khá nhiều công sức, nhưng chính điều này sẽ giúp món quà của bạn càng thêm ý nghĩa.
Sau đây là hướng dẫn cụ thể cách chế biến các món mứt kể trên.
Mứt Gừng
Nguyên liệu:
- Củ gừng tươi (1,2 kg)
- Đường trắng (1 kg)
- Quả chanh (1 quả)
Chế biến:
- Củ gừng cạo vỏ, rửa sạch, xắt lát mỏng.
- Ngâm gừng (đã xắt lát) trong nước lạnh có pha nước cốt quả chanh và ít muối khoảng 4 đến 5 tiếng.
Sau đó, vớt gừng này ra để ráo. - Chuẩn bị nước sôi để luộc gừng (có pha ít nước cốt chanh), thời gian luộc khoảng 15 phút.
- Tiếp theo, vớt gừng ra xả lại bằng nước lạnh rồi để ráo.
- Sau khi gừng ráo, ướp gừng này với đường, thời gian khoảng 30 phút.
Lưu ý:
1) 1 kg gừng (đã qua tất cả các công đoạn chế biến kể trên) tương đương với 1 kg đường cát trắng.
2) Nếu bạn thích gừng ít cay hơn có thể luộc gừng 2 lần (nhớ xả nước lạnh sau mỗi lần luộc)
- Sau cùng, bắt chảo lên bếp để nóng rồi cho toàn bộ hỗn hợp gừng đã ướp đường lên sên. (Lúc đầu vẫn để lửa vừa cho đường sôi, đến khi thấy đường kẹo lại và bắt đầu kết tinh thì để lửa ở mức nhỏ nhất). Trong quá trình sên mứt, các bạn có thể cho thêm ít muối, điều này sẽ giúp vị ngọt của mứt thanh hơn.
Mứt Nghệ:
Nguyên liệu:
- Củ nghệ tươi (1,2 kg)
- Đường trắng (700 g)
- Quả chanh (1 quả)
Chế biến:
- Củ nghệ cạo vỏ, rửa sạch, xắt lát mỏng
- Ngâm nghệ đã xắt lát trong nước lạnh có pha nước cốt quả chanh và ít muối khoảng 3 đến 4 tiếng.
- Sau đó, vớt nghệ này ra để ráo.
- Chuẩn bị nước sôi để luộc nghệ (có pha ít nước cốt chanh), thời gian luộc khoảng 15 phút.
- Tiếp theo, vớt nghệ ra xả lại bằng nước lạnh rồi để ráo.
- Sau khi nghệ ráo, ướp nghệ này với đường, thời gian khoảng 3 tiếng.
Lưu ý: 1 kg củ nghệ (đã qua tất cả các công đoạn chế biến kể trên) tương đương với 700 gram đường cát trắng.
- Sau cùng, bắt chảo lên bếp để nóng rồi cho toàn bộ hỗn hợp nghệ đã ướp đường lên sên. (Lúc đầu vẫn để lửa vừa cho đường sôi, đến khi thấy đường kẹo lại và bắt đầu kết tinh thì để lửa ở mức nhỏ nhất)
Mứt Củ Sen:
Nguyên liệu:
- Củ sen (1,2 kg)
- Đường trắng (700 g)
- Quả chanh (1 quả)
Chế biến:
- Củ sen bào vỏ, rửa sạch, xắt khoanh
- Ngâm củ sen (đã xắt khoanh) trong nước lạnh có pha nước cốt quả chanh và ít muối khoảng 4 đến 5 tiếng (nước cốt chanh giúp giữ củ sen trắng và không bị thâm đen)
- Sau đó, vớt củ sen ra để ráo.
- Chuẩn bị nước sôi để luộc củ sen (có pha ít nước cốt chanh), thời gian luộc khoảng 30 phút đối với củ sen chín vừa và khoảng 1 tiếng đối với củ sen già.
- Tiếp theo, vớt củ sen ra xả lại bằng nước lạnh rồi để ráo.
- Sau khi củ sen ráo ước, ướp củ sen với đường, thời gian khoảng 30 phút.
Lưu ý: 1 kg củ sen (đã qua tất cả các công đoạn chế biến kể trên) tương đương với 700 gram đường cát trắng.
- Sau cùng, bắt chảo lên bếp để nóng rồi cho toàn bộ hỗn hợp củ sen đã ướp đường lên sên. (Lúc đầu vẫn để lửa vừa cho đường sôi, đến khi thấy đường kẹo lại và bắt đầu kết tinh thì để lửa ở mức nhỏ nhất)
3 công thức tự làm kem đánh răng tại nhà
Nếu bạn muốn mua một loại kem đánh răng hoàn toàn tự nhiên, danh sách các thành phần hóa học cần tránh bao gồm Diethanolamine, propylene glycol, florua, aspartame, saccharine, sodium lauryl sulfate, Triclosan, glycerin, sorbitol, và microbeads. Sau khi kiểm tra cẩn thận các thành phần, người mua sắm thông minh sẽ thấy những điểm tương đồng giữa sản phẩm thực phẩm và các sản phẩm khác chăm sóc cơ thể. Có rất nhiều các công ty sản xuất kem đánh răng chỉ giả vờ có lợi cho sức khỏe.
Để tìm một loại kem đánh răng thực sự tốt cho bạn, nói cách khác là thực sự giúp cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn, có thể là một điều thử thách. Vậy thì, tại sao không tự làm?
Tất cả những gì bạn cần là một hợp chất mà bạn có thể dùng để chải vào răng và nướu để chà rửa và diệt vi khuẩn và các vi sinh vật khác, trong khi nó đánh bóng răng nhẹ nhàng mà không gây axit hóa miệng với các chất độc làm tổn thương mô và bào mòn canxi từ răng. Thực ra việc từ bỏ các hóa chất không quá khó! Dưới đây là ba công thức cho sức khỏe răng miệng mà bạn có thể sử dụng để trộn và kết hợp, từ đó đưa ra chế độ chăm sóc phục hồi của riêng bạn. Bạn sẽ không chỉ tiết kiệm được một số tiền mà còn kéo dài tuổi thọ răng miệng.
Công thức kem đánh răng đơn giản
Bạn có thể tự chế kem đánh răng tại nhà, đó thực sự không phải là kem, với công thức sau:
Thành phần
- — 1 muỗng cà phê baking soda
- — 1/2 muỗng cà phê muối biển chưa tinh chế, nghiền mịn
Hướng dẫn
Chỉ cần pha trộn các thành phần trên. Bạn cũng có thể thêm một loại tinh dầu như bạc hà hoặc quế; để dễ dàng bạn có thể thêm một giọt trên bàn chải trước khi đánh răng.
Công thức kem đánh răng từ đất tự chế
Nếu bạn thích những loại dầu gội đầu và xà phòng từ đất, thì công thức kem đánh răng này là phù hợp với bạn:
Thành phần
- — 4 muỗng canh đất sét bentonite (một loại đất sét thấm được hình thành bởi sự phân hủy của tro núi lửa, đặc biệt là sử dụng như một chất độn.)
- — Nước cất
- — 5 giọt dầu cây trà xanh
- — 5 giọt cỏ ngọt Stevia
- — 10 giọt tinh dầu bạc hà
- — 2 muỗng cà phê muối biển chưa tinh chế
Hướng dẫn
- — Cho 2 thìa nước với đất sét bentonite trong một cái bát thủy tinh và trộn đều bằng một chiếc muỗng phi kim loại (đất sét không nên để tiếp xúc với kim loại)
- — Thêm dầu cây trà, stevia, tinh dầu bạc hà
- — Thêm muối, trộn đều
- — Thêm nước tùy vào sở thích của bạn về hương vị và độ đặc mịn
- — Tích trữ kem đánh răng trong một lọ thủy tinh có nắp đậy (kem đánh răng sẽ khô đi theo thời gian nếu quên không đậy)
Công thức kem đánh răng phục hồi và làm trắng răng
Làm kem đánh răng phục hồi của riêng bạn với canxi, magiê, stevia, dầu dừa, và các loại tinh dầu để giúp răng chắc và nướu khỏe.
Thành phần
- — 5 phần bột canxi/magiê (canxi tốt nhất có thể thu được bởi công thức canxi tự chế này)
- — 2 phần baking soda
- — 1 phần muối biển chưa tinh chế, nghiền mịn
- — 3-5 phần dầu dừa để thu được công thức mong muốn.
- — Tùy chọn các thành phần: Các loại Tinh dầu để tạo hương và/hoặc tiêu diệt vi trùng (bạc hà, quế, cây trà, bạc hà, cam), và stevia (lấy một ít)
Hướng dẫn
- — Trộn canxi, muối và baking soda trong một cái bát
- — Thêm dầu dừa, từng phần một cho đến khi bạn đạt được sự hòa quyện mong muốn
- — Bổ sung các thành phần tùy chọn
- — Tích trữ trong hộp thuỷ tinh nhỏ
Hydrogen peroxide được thêm vào nhiều loại kem đánh răng tự chế, đặc biệt là những công thức làm trắng. Nhưng hydrogen peroxide là một trong những thành phần bạn không được nuốt và nó có thể gây kích ứng cho nướu. Nó không phù hợp cho trẻ em hoặc cho bất cứ ai với nướu răng nhạy cảm, bị hư tổn, hoặc bị bệnh.
Chúng tôi cũng khuyên bạn nên giải quyết sức khỏe đường ruột, nhiễm trùng nướu cấp tính và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác nghiêm trọng hơn.