Nếu như các bạn cảm thấy không yên tâm khi mua dưa cải bán sẵn ngoài chợ về ăn thì các bạn có thể tự tay mình muối dưa cải chua ngon, giòn ngay tại nhà mình để thưởng thức.
Chỉ với nguyên liệu chính là rau cải xanh, bạn cũng có thể chế biến món dưa chua quen thuộc trong mâm cơm của mọi gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng rộm, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.
Dưa cải muối là một món ăn dân dã, quen thuộc ở Việt Nam được chế biến bằng nguyên liệu chính là rau cải. Đây là món ăn kèm, giải ngấy cho những món quá nhiều dầu mỡ. Dưa cải muối chua thường kích thích vị giác (do có vị chua), nên tạo sự ngon miệng và thèm ăn. Dưới đây là hướng dẫn các bước muối dưa chua cực ngon cho bạn.
Nguyên liệu
- Cải bẹ: 1kg. Các bạn chọn những bẹ cải xanh, không bị vàng và nát nhé. Cải tươi xanh bao giờ muối cũng ngon hơn rất nhiều- Muối hạt, Đường: 1 – 1,5 thìaGiấm gạo: 1 thìa- Hành lá: Các bạn cắt bỏ phần rễ, rửa sạch, thái khúc tầm 5cm nhé.- Ớt tươi: 1 quả (nếu các bạn thích ăn cay nhé)- Nước đun sôi: 1,5l- Dưa cải xanh tươi, hành lá. Tẽ ra từng bẹ cải và rửa sạch
Cách muối dưa cải không bị váng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cải sau khi rửa sạch, cắt khúc và để ráo nước ở nơi có ánh mặt trời
Đối với dưa cải, các bạn cắt bỏ phần rễ, tẽ ra từng bẹ, cho muối hạt vào ngâm rửa sạch, cắt khúc khoảng 3-5cm, xong để ráo nước.
Để có món dưa chua vàng và giòn tan khi ăn, các bạn nên phơi ít nhất ra ngoài có ánh sáng mặt trời khoảng nửa ngày đến 1 ngày.
Ánh mặt trời và gió sẽ làm dưa se lại, và gieo vào, khi muối ăn sẽ ngon hơn và không bị úng nhé.
Hòa hỗn hợp đường, muối vào nước đun sôi để nguội
Tiếp đến, đối với 1,5 l nước đã đun sôi để nguội, các bạn hòa đường và muối hạt vào, nêm nếm thấy vừa ăn là được. Tránh cho muối quá nhiều, mặn quá dưa sẽ không ngon, chua chua nhạt nhạt để sau khi ăn ta còn có thể chấm cùng nước mắm ớt hoặc nước sốt của các món ăn mặn khác.
Nếu muốn ăn được nhanh (người ta hay gọi là muối dưa xổi), các bạn cũng có thể cho thêm 1 thìa dấm để thúc đẩy món dưa cải chua nhanh hơn.
Lưu ý: đừng cho quá nhiều, giấm, đường và muối sẽ nhanh tạo ra chất men khiến món dưa của bạn có chất nhờn dính cũng như nhanh bi úng.
Bước 2: Muối dưa cải chua ngon
Xếp dưa vào lọ thủy tinh, để cất nơi thoáng mát
Sau khi đã hòa hỗn hợp muối, đường vào nước đun sôi, các bạn xếp dưa cải đã phơi, hành lá (hoặc thêm ớt) vào lọ.
Thêm một chú ý nữa là các bạn nên muối dưa vào lọ thủy tinh nhé, món dưa cải sẽ ngon và thơm hơn so với muối trong lọ nhựa đấy. Sau đó các bạn chuẩn bị một túi nước để chèn lên trên để nén dưa nhé. Các bạn đậy nắp lọ, xóc nhẹ cho gia vị ngấm đều vào dưa.
Xong để lọ dưa muối cải vào nơi thoáng mát, chỉ sau 1 -2 ngày nếu thấy dưa chuyển sang màu vàng, có vị thanh chua là có thể ăn được rồi.
Với các bước làm như trên, bạn sẽ có được món dưa chua vàng rộm, giòn cay cay, chua ngọt dễ chịu. Dưa cải muối không những được thưởng thức như một món ăn riêng mà còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác. Đặc biệt trong tiết trời nắng nóng, ăn canh dưa nấu sườn, nấu thịt bò hay dùng dưa kho cá ngừ, cá đối hoặc om cùng cá chép đều dễ ăn.
theo Khoevadep
Gà sốt coca lạ miệng
Uống coca khi ăn gà rán thì thật tuyệt. Nhưng nếu cho coca vào nấu với thịt gà thì sao nhỉ? Cùng khám phá sự kết hợp độc đáo này trong công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- 1kg thịt gà
- 1 lon coca
- 30ml dầu
- 3 lát gừng
- 15ml rượu gia vị
- 15ml xì dầu đặc
- 30ml nước tương
- Muối vừa ăn
Cách làm:
- Thịt gà rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn.
- Làm nóng chảo tới khi bắt đầu có khói bốc lên thì cho dầu vào, láng đều khắp mặt chảo.
- Cho gừng và thịt gà vào chảo, cho to lửa và chiên sơ để thịt gà vàng đều cả 2 mặt.
- Đổ coca vào chảo, thêm rượu gia vị, nước tương, xì dầu đặc và nêm muối vừa ăn.
- Đun tới khi sôi lên thì hạ lửa và đậy vung lại, om trong 12-15 phút tới khi sốt sánh lại, đảo đều để sốt bám quanh thịt gà.
Bày ra đĩa và thưởng thức.
Chúc các bạn thực hiện thành công!
Bánh khoai tây kiểu Pháp
Được làm từ khoai tây, kem sữa và pho mát Gruyères, món bánh khoai tây kiểu Pháp sẽ mang lại cho bạn những hương vị độc đáo đất nước có nền ẩm thực nổi tiếng này.
Nước Pháp nổi tiếng với những món ăn và món bánh chế biến từ kem sữa cùng pho mát độc đáo. Món bánh khoai tây kiểu Pháp dưới đây là một ví dụ tốt để bạn có thể tự trổ tài nấu nướng tại nhà cho bạn bè và người thân thưởng thức. Nguyên liệu và cách làm đơn giản, dễ kiếm mà thành phẩm lại vừa ngon vừa bắt mắt.
Món này sẽ mất khoảng 1 giờ để hoàn thành.
Nguyên liệu làm bánh khoai tây kiểu Pháp
600g khoai tây
300ml sữa tươi
200ml kem tươi
100g phô mai Gruyères xay nhỏ
10g bơ
Một ít hạt đậu khấu
Muối, hạt tiêu
Cách làm bánh khoai tây kiểu Pháp
Làm nóng lò nướng ở 180 độ C. Khoai tây luộc chín, lột vỏ và nghiền nát. Bơ đun chảy.
Cho sữa lên bếp đun nóng rồi thêm kem tươi đảo đều. Dùng lửa nhỏ vừa đun sôi lên rồi cho khoai tây vào trộn đều, thêm muối, hạt tiêu xay, hạt nhục đậu khấu vào đảo cho gia vị trộn đều lên.
Giảm nhiệt bếp đun và để nguyên liệu sôi liu riu trong khoảng 20-25 phút. Sau đó tắt bếp, thêm 2/3 số pho mát Gruyères và bơ vào và trộn đều lên.
Trải nguyên liệu dàn đều trong khay nướng bánh sau đó rắc nốt số pho mai Gruyères còn lại lên trên.
Cho bánh vào lò nướng khoảng 35-40 phút cho đến khi bánh khoai tây chín, lớp pho mát bên trên tan chảy ra và có màu vàng hơi sẫm.
Cắt bánh thành từng miếng vừa ăn bày ra đĩa. Món này dùng nóng là ngon nhất.
Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Theo Daydaycook
Minh Minh