Nem cá rô có vỏ vàng ruộm, giòn tan, nhân nem với cá mềm ngọt quyện chút béo ngậy của thịt và tôm, nhân không bị khô, dậy mùi thơm của thì là.
Nem rán (chả giò) là món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình mỗi dịp sum vầy, lễ tết từ Bắc vào Nam. Từ phiên bản gốc là nem thịt, tùy theo khẩu vị và mùa nào thức ấy, có biến tấu nhiều loại nem khác nhau như: Nem gà nấm, nem ốc, nem hải sản... Bài viết giới thiệu các làm nem cá rô tươi ngon, đổi vị cho những ngày hè nóng nực.
- Tổng thời gian: 1 giờ 10 phút (chuẩn bị 40 phút, chiên 30 phút)
- Khẩu phần: 4-5 người
- Tổng hàm lượng calories: 2227 kcal.
Cách làm nem cá rô đổi vị ngày hè
Nem cá rô có vỏ vàng ruộm, giòn tan, nhân nem với cá mềm ngọt quyện chút béo ngậy của thịt và tôm, nhân không bị khô, dậy mùi thơm của thì là.
Nem rán (chả giò) là món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình mỗi dịp sum vầy, lễ tết từ Bắc vào Nam. Từ phiên bản gốc là nem thịt, tùy theo khẩu vị và mùa nào thức ấy, có biến tấu nhiều loại nem khác nhau như: Nem gà nấm, nem ốc, nem hải sản... Bài viết giới thiệu các làm nem cá rô tươi ngon, đổi vị cho những ngày hè nóng nực.
- Tổng thời gian: 1 giờ 10 phút (chuẩn bị 40 phút, chiên 30 phút)
- Khẩu phần: 4-5 người
- Tổng hàm lượng calories: 2227 kcal.
1. Nguyên liệu
- 800 gr cá rô đồng.
- 200 gr thịt nạc vai (có chút mỡ) xay.
- 200 gr tôm bóc vỏ.
- Mộc nhĩ, nấm hương, miến.
- Cà rốt, hành lá, thì là, giá đỗ, hành khô.
- Bánh đa nem.
2. Cách làm
- Cá rô đánh vảy, mổ bụng bỏ ruột (giữ lại trứng nếu có), rắc muối hạt, chanh chà xát rồi rửa sạch.
- Luộc chín cá cùng vài lát gừng, hành khô đập dập, muối. Vớt cá ra, ngâm vào nước đá lạnh, gỡ lấy thịt và trứng (nếu có) để riêng.
- Nấm hương, mộc nhĩ, miến ngâm mềm, rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ.
- Các loại rau củ (cà rốt, hành lá, thìa là, giá đỗ) rửa sạch, cắt nhỏ.
- Tôm tươi bóc vỏ, rút chỉ đen ở lưng, cắt hạt lựu.
- Làm nhân nem: Trong một tô trộn lớn, cho thịt cá rô, thịt nạc vai xay, tôm cắt hạt lựu vào. Thêm các loại rau, mộc nhĩ, nấm hương đã cắt nhỏ. Thêm trứng, hạt nêm, hạt tiêu, chút bột bắp (để tạo độ kết dính cũng như giúp nhân nem khô ráo). Thêm 1 thìa canh mỡ hành để giúp nem ngon hơn. Trộn đều.
- Làm nước phết vỏ bánh đa nem: Trong bát nhỏ, cho vào 1/2 bát nước, 1/2 quả chanh, 2 thìa canh đường rồi khuấy tan hẳn. Hỗn hợp nước phết này giúp vỏ bánh đa nem giòn và lên màu đẹp khi chiên.
- Trải bánh đa nem lên mặt phẳng. Dùng khăn sạch nhúng hỗn hợp nước chanh, đường, vắt bớt nước cho ẩm rồi lau bề mặt bánh đa nem cho mềm.
- Dùng thìa múc lượng nhân vừa phải cho vào, rồi gấp các mép và gói đều tay. Gói tới khi hết lượng nhân.
- Chiên sơ lần 1: Cho dầu vào chảo, đun nóng, chia từng mẻ nem cho vào chiên sơ. Khi bề mặt nem hơi săn lại thì vớt ra để nguội.
- Chiên lần 2 giúp nem giòn và thoát dầu: Đun nóng dầu ăn, cho nem vào rán. Khi nem vàng giòn thì vớt ra đặt lên giấy thấm dầu.
- Cách pha nước chấm: Trong một bát nhỏ, cho 1 thìa canh đường + 1 thìa canh nước cốt chanh + 3 thìa canh nước lọc. Khuấy tan đường hoàn toàn rồi mới cho 2 thìa canh nước mắm và tỏi, ớt bằm nhuyễn, thì là cắt nhỏ vào (chú ý đường tan hẳn sẽ giúp tỏi ớt, thì là nổi lên bề mặt). Có thể điều chỉnh vị mặn ngọt theo khẩu vị.
- Trình bày và thưởng thức:
+ Cắt nem cá rô thành các miếng vừa ăn, bên cạnh là rau sống yêu thích và bát nước chấm chua ngọt mắm tỏi thì là.
+ Yêu cầu thành phẩm: Vỏ nem vàng giòn, nhân nem với cá mềm ngọt quyện chút béo ngậy của thịt và tôm, nhân không bị khô, dậy mùi thơm của thì là. Nem cá ăn cùng cơm nóng, bún đều ngon!
Bùi Thủy
Cách làm canh ngao nấu dứa
Một bát canh thanh mát với thịt ngao mềm, đan xen vị ngọt thanh từ dứa và vị chua từ sấu nhanh chóng giải nhiệt mùa hè.
- Tổng thời gian: 30 phút, không tính thời gian ngâm ngao (sơ chế: 15 phút, thực hiện 15 phút).
- Khẩu phần: 4-5 người.
- Hàm lượng calories: 1514 kcal
1. Nguyên liệu:
- 1 kg ngao
- 1/2 quả dứa
- 2 - 3 quả cà chua
- 3 quả sấu
- 1 bát (chén) giá đỗ
- Hành khô, rau răm, hành lá
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, đường, ớt
2. Cách làm
+ Ngao mua về ngâm vào nước vo gạo hoặc nước muối loãng, cắt thêm vài lát ớt để hết bùn đất. Sau đó, chà xát vỏ, rửa sạch ngao.
+ Cho ngao và lượng nước lạnh vừa đủ vào nồi, đun sôi. Khi ngao vừa há miệng, đảo đều, vớt bỏ bọt, tắt bếp, vớt ra.
+ Lọc lấy phần nước luộc ngao để làm nước dùng nấu canh.
+ Tách bỏ vỏ, lấy phần thịt ngao, rửa sạch. Ướp thịt ngao với chút nước mắm, hạt nêm.
+ Dứa gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.
+ Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
+ Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.
+ Rau răm, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ hoặc thái rối.
+ Phi thơm hành khô với 1 thìa canh mỡ lợn hoặc dầu ăn. Cho cà chua và nêm chút nước mắm vào xào chín mềm. Sau đó thêm dứa, sấu vào xào sơ.
+ Đổ nước luộc ngao vào, đun sôi, hớt bọt.
+ Nêm nếm gia vị mắm, muối, đường, hạt nêm theo khẩu vị gia đình.
+ Khi sấu chín, lấy ra dằm nát cho vào nồi, bỏ phần vỏ ra ngoài.
+ Cuối cùng cho thịt ngao vào nồi, đun sôi. Rắc thêm hành lá, rau răm và tắt bếp.
- Chú ý:
+ Không nên xào ngao vì xào thịt bị dai, khô.
+ Lấy 1/2 nước luộc ngao cho vào nước canh, và thêm nước lạnh vì nếu cho nhiều nước ngao quá sẽ có vị chát.
+ Để tạo vị chua, nếu không có quả sấu thì bạn có thể thay bằng quả dọc, quả thanh trà, khế hoặc dấm bỗng.
Bùi Thủy
Cá chép hấp lá sấu non - món đổi vị cho mùa hè
Quả sấu khá quen thuộc với nhiều món ăn mùa hè thì lá sấu non với vị chua thanh, được dùng chế biến món ăn lạ miệng mà hấp dẫn: Cá chép hấp lá sấu non.
- Tổng thời gian: 45 phút (sơ chế 20 phút, hấp 25 phút)
- Khẩu phần: 4-5 người
- Tổng hàm lượng calories: 806 kcal
Cá chép hấp lá sấu non - món đổi vị cho mùa hè
Quả sấu khá quen thuộc với nhiều món ăn mùa hè thì lá sấu non với vị chua thanh, được dùng chế biến món ăn lạ miệng mà hấp dẫn: Cá chép hấp lá sấu non.
- Tổng thời gian: 45 phút (sơ chế 20 phút, hấp 25 phút)
- Khẩu phần: 4-5 người
- Tổng hàm lượng calories: 806 kcal
1. Nguyên liệu
- 1 con cá chép khoảng 600-700 gram.
- 1 bó lá sấu non
- Gia vị: muối, hạt nêm, hạt dổi, mắc khén, ớt, hạt tiêu, chanh
- Rau ăn kèm: lá sấu non, dưa chuột, cà rốt, thì là...
- Chút mỡ lợn (để cá hấp không bị khô)
2. Cách làm
+ Cá chép đánh vẩy, mổ bụng và làm sạch. Dùng muối hạt và chanh chà xát để khử mùi, rửa sạch, thấm khô.
+ Khứa lên mình cá vài lát chéo để khi ướp thấm gia vị nhanh cũng như khi hấp nhanh chín và chín đều hơn.
+ Chọn những cành sấu non, nhặt lấy phần lá, ngâm nước muối loãng, rửa lại sạch, để ráo nước. Chú ý không lấy lá già vì có vị chát.
+ Cho lá sấu non vào cối, thêm 1 thìa canh muối hạt, chút hạt mắc khén, hạt dổi, 1-2 quả ớt, 1-2 thìa cà phê hạt nêm và giã nát.
+ Đeo găng tay, lấy hỗn hợp lá sấu non đã giã, thoa đều khắp mình cá. Thêm cả vào trong bụng cá. Rưới thêm 1 thìa canh mỡ lợn (hoặc dầu ăn) để giúp cá khi hấp không bị khô thịt.
+ Trải một lớp giấy bạc, lót một ít lá sấu non bên dưới, đặt cá lên. Tiếp tục lấy ít lá sấu non phủ lên mình cá. Sau đó, gói kín giấy bạc lại.
+ Uớp tối thiểu 15-20 phút hoặc lâu hơn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để cá thấm đều gia vị.
- Hấp cá:
+ Cho lượng nước vừa đủ vào nồi hấp.
+ Lấy cá cho vào nồi hấp khoảng 25 - 30 phút là chín, tùy vào khối lượng, kích thước cá lớn hay bé.
- Nước chấm: Có 2 kiểu nước chấm, tùy theo khẩu vị gia đình mà bạn điều chỉnh cho hợp lý:
+ Nếu chấm trực tiếp thì chấm với hỗn hợp muối hạt + hạt mắc khén + ớt + chút hạt nêm giã nát. Vắt thêm chút nước cốt chanh vào trộn đều.
+ Nếu cuốn bánh tráng cùng rau củ thì bạn chấm với nước mắm tỏi ớt, thì là: 1 thìa canh đường + 1 thìa canh nước cốt chanh + 3 thìa canh nước lọc. Khuấy tan đường hoàn toàn rồi mới cho nước mắm và tỏi, ớt bằm nhuyễn, thì là cắt nhỏ vào cuối (đường tan hẳn sẽ giúp tỏi ớt, thì là nổi lên bề mặt).
- Trình bày và thưởng thức:
+ Bày cá hấp ra mẹt, bên cạnh là các rau củ quả yêu thích kèm bún, bánh tráng và bát nước chấm.
+ Yêu cầu thành phẩm: Cá có chút dai dai, vị chua thanh của lá sấu non, vị thơm của mắc khén, hạt dổi, cay cay của ớt...Trong thời tiết nóng nực của mùa hè, món ăn tươi mát này chắc chắn sẽ thu hút các thành viên trong gia đình.
Bùi Thủy