MÓN GÀ:Hôm nay, để tiết kiệm thời gian nấu nướng mà thực đơn vẫn hấp dẫn, bạn sẽ làm món gà chiên nước mắm nhé! Công thức gà chiên nước mắm này sẽ làm cho miếng gà giòn ngon, ngấm đều đường và mắm, nhưng phần thịt bên trong vẫn mềm ẩm, không bị khô đấy!
MÓN RAU:
Đối với món rau, chúng ta sẽ ăn rau bí xào tỏi ớt nhé! Rau bí xào sần sật giòn giòn, rất dễ ăn mà cách làm lại đơn giản nữa.
Cách làm món rau bí xào tỏi:- Sơ chế nguyên liệu: nhặt sạch rau bí, chỉ lấy phần cuống còn non, ngâm rửa trong nước muối thật sạch; rửa kỹ ớt rồi xắt thành miếng nhỏ; bóc vỏ rồi xắt nhỏ tỏi.
- Trong chảo dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho rau bí vào xào qua. Xào đến khi rau vừa chín, vẫn giữ được màu xanh thì nêm nếm gia vị vừa miệng, cho nốt ớt vào đảo qua rồi tắt bếp.MÓN CANH:Cuối cùng, đối với món canh, ta sẽ mua khoảng 2 quả mướp đắng (khổ qua) để nấu canh nhé! Món canh này có cách làm đơn giản, mướp đắng lại là một nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt hợp với những gia đình có người già.
Cách làm món canh khổ qua sườn:- Ngâm rửa thật sạch khổ qua, sau đó cắt đôi, bỏ ruột rồi cắt thành miếng vừa ăn. Ngâm các miếng khổ qua với nước, thêm một muỗng cà phê muối vào. Đun một nồi nước sôi, cho khổ qua vào trụng sơ.
- Trong một nồi nước khác, bạn hầm sườn cho đến khi sườn chín và mềm. Bạn nhớ vớt bọt trong quá trình đun nhé!
- Xắt lát gừng và bóc vỏ tỏi ra, cho gừng và tỏi vào nồi sườn, sau đó cho khổ qua vào, ninh nhỏ lửa cho đến khi tất cả các nguyên liệu chín mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Bạn có thể cho thêm hạt kỳ tử để món ăn thêm đẹp mắt nhé!
Đi chợ cần mua những gì: (cho 3-4 người ăn)
Thịt: - 300g thịt gà (chọn phần cánh gà) - 100g sườn non
Rau củ:- 1 bó rau bí - 2 quả mướp đắng - Hành lá, tỏi, ớt, hành tím
Đậu phụ xốt cay đậm đà lạ miệng
Tận hưởng những ngày cuối cùng của mùa lạnh bằng món đậu phụ xốt cay thơm nồng nóng hổi thì còn gì bằng phải không bạn?
|
Hành lá, ớt trái băm nhỏ.
|
|
Tỏi bóc vỏ thái mỏng.
|
|
Nấm khô ngâm nước cho mềm rồi vắt ráo, cắt hạt lựu.
|
|
Đậu phụ non cắt khoanh tròn dày 0.5-1cm.
|
|
Phi thơm tỏi với một ít dầu ăn rồi cho 2 thìa cafe sa tế cùng 2 thìa cafe dầu hào vào trộn đều.
|
|
Tiếp theo cho thịt heo xay vào xào chín.
|
|
Cho nấm vào đảu đều. Thêm một ít nước, nêm nếm thêm nước tương cho vừa miệng.
|
|
Cho nhẹ nhàng đậu phụ non vào, không dùng đũa để đảo để tránh đậu bị vỡ. Lắc nhẹ chảo để xốt được áo đều đậu
|
|
Nấu nhỏ lửa trong 5 phút là được. Trước khi tắt bếp cho hành lá và ớt trái băm nhỏ vào.
|
Món ăn dùng nóng, vị cay nồng và nêm nếm vừa miệng. Miếng đậu phụ không bị vỡ nát. Tận hưởng những ngày cuối cùng của mùa lạnh bằng một món ăn cay nồng nóng hổi thì còn gì bằng! Đậu phụ xốt cay rất đáng để chúng ta thử nghiệm đấy!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
Nem mì Ý.
Nem mì Ý vừa giòn ngon lại khá lạ miệng, vô cùng hấp dẫn.
Nếu bạn là một người thích đồ ăn Tây thì món mỳ ý sốt kem nấm chắc không còn xa lạ gì với bạn. Nhưng dùng mỳ ý làm nhân nem thì bạn đã bao giờ thử chưa? Bạn làm theo cách sau để thấy món nem mỳ ý sẽ làm bạn thấy thú vị và ngon miệng như thế nào nhé!
Nguyên liệu:
- Mỳ spaghetty
- Dăm bông hun khói
- Nấm mỡ
- 1/2 củ hành tây nhỏ
- Kem tươi
- Pho mai parmesan
Thực hiện:
Bước 1: Nấm mỡ thái lát mỏng, hành tây thái hạt lựu, dăm bông thái lát mỏng.
Bước 2: Cho chảo lên bếp, chảo nóng cho xíu bơ nhạt hoặc dầu ăn vào chảo. Tiếp đến cho hành tây vào đảo qua và nấm mỡ vào xào cùng, nêm ít muối tiêu, hạt nêm cho vừa vị. Nấm chín sơ, rắc dăm bông đã thái lát, tắt bếp rồi đảo đều.
Bước 3: Luộc mỳ spaghetty chín tới rồi vớt ra xả nước lạnh, để ráo. Cho 100ml kem tươi vào chảo nóng, kem sôi cho mỳ ý vào đảo đều để mỳ với kem quyện vào nhau.
Bước 4: Cho hỗn hợp hành tây, nấm, dăm bông đã xào vào chảo mỳ.
Bước 5: Rắc thêm pho mai parmesan để món mỳ thêm thơm ngậy. Đảo đều các nguyên liệu và tắt bếp.
Bước 6: Cuốn các nguyên liệu đã nguội trong lớp vỏ bò bía, cuốn như cuốn nem.
Bước 7: Các nguyên liệu nhân đã chín nên chỉ cần rán vàng lớp vỏ bò bía để tạo độ giòn cho món nem và vớt ra để lên lớp thấm dầu cho hút bớt dầu thừa là được.
Bước 8: Nem rán xong ăn nóng, bạn chấm thêm với tương cà hoặc tương ớt nếu muốn.
Với chút biến tấu trong món ăn bạn sẽ tạo được những bất ngờ, thú vị cho người thưởng thức và Nem mỳ ý cũng sẽ là một món không chỉ lạ mà còn ngon mà bạn nên thử làm nhé!
Chúc các bạn thành công với cách làm nem mì Ý giòn ngon cho gia đình!
Cá kìm kho củ nén
Hàng năm cứ vào khoảng cuối năm âm lịch là vào mùa vụ cá kìm ở quê tôi. Cá kìm cũng là món đặc sản đầu mùa đông, được các bà nội trợ miệt vườn khéo tay chế biến thành nhiều món ăn khá hấp dẫn như: cá kìm kho tiêu, kho nghệ, kho củ nén, kho bở, kho rau răm, nấu canh lá giang, nấu canh mướp hương…
Quê tôi (Châu Đức – Bà Rịa Vũng Tàu), con cá kìm là một đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Cá kìm mùa này con nào cũng mang một bụng mỡ nên thịt béo ăn rất ngon. Trong các món được chế biến từ cá kìm, món được người dân quê tôi ưa thích phải kể đến là món cá kìm tươi kho rim với củ nén (hành tăm), khó có món gì sánh bằng.
Những con cá kìm còn tươi (Ảnh: Mỹ Nhân)
Người dân quê lựa mớ cá kìm còn tươi, sơ chế bỏ phần đầu, đuôi, ruột, rửa sạch để ráo; ướp với muối, tiêu, ớt, đường, bột ngọt, củ nén giã nhỏ để khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị. Lúc bắc bếp cho thêm một ít nước mắm ngon vào để thịt cá săn lại, đun với ngọn lửa liu riu. Khi những con cá bắt đầu cong thì thổi lửa lớn hơn kho cho cá keo lại, gần hết nước thì tắt bếp. Các gia vị và nước mắm thấm đẫm trong từng thớ cá rắn chắc, thịt cá săn mà vẫn có độ béo nhờ mỡ cá tiết ra... tạo thành một món cá kìm kho keo hoàn chỉnh, hài hòa.
Những ngày trời lành lạnh, món cá kìm kho keo rất thích hợp ăn với cơm nóng kèm dưa leo, chuối chát, rau thơm… Món ăn đặc sản đồng quê này sẽ đem tới cho cả nhà một bữa ăn vô cùng ngon miệng và “bắt cơm” hết chỗ nói.
Cá kìm làm sạch, để ráo (Ảnh: Mỹ Nhân)
Cá kìm ướp gia vị để khoảng 20 phút cho thấm rồi kho (Ảnh: Mỹ Nhân)
Hồ sông Ray quê tôi rộng khoảng 1.900 ha, trong hồ nguồn lợi thủy sản nước ngọt là vô cùng dồi dào phong phú như cá mè, cá trôi, cá trắm, cá rô, cá chạch, lươn, ếch, hến… Người ta có thể khai thác rải rác quanh năm các loại thủy sản này nhưng thường là vào ban ngày, còn những chú cá kìm bé tẹo lại phải soi đèn và dùng vợt bắt vào ban đêm. Thời điểm săn cá kìm tốt nhất vào lúc 18h00 ngày hôm trước cho tới 5h00 sáng ngày hôm sau.
Hàng năm, vào mùa cá kìm xuất hiện, khi màn đêm buông xuống, từng tốp người cầm đèn pin và vợt đi dọc theo ven hồ chứa nước sông Ray để "săn" cá kìm. Những người đánh bắt chuyên nghiệp thì bắt để bán, một số người nông dân ban ngày lo việc đồng áng, tối đến cũng “tranh thủ” đua nhau đi bắt cá kìm làm “quà” cho cả nhà mà chủ yếu ham vui là chính.
Do loại cá này khá hiếm, bắt khó, chỉ sinh trưởng và phát triển khi thời tiết nắng ấm nên cũng có giá khá cao so với các loại cá mè, cá rô … lại rất dễ bán. Thường dao động trong khoảng 35 - 40 nghìn đồng/kg.
Ngoài món cá kìm kho keo ăn bắt cơm như kể trên, còn có món cá kìm kho nhừ cũng ngon không thua kém. Cá kìm loại ngon là cá còn tươi cứng, bụng nhiều mỡ khi kho lên cá ăn ngậy, thơm, thịt chắc, xương mềm. Cá kho càng lâu, gia vị ngấm vào sẽ làm xương cá mềm nhừ. Cá kìm kho nhừ sẽ cho vị ngọt mặn đậm đà hơn và có mùi thơm khá đặc trưng. Món này ăn ngang được cả xương và đặc biệt thịt cá vẫn có độ dai ngọt không bị bở nát.
Cá kìm kho keo ăn với cơm nóng và dưa leo rất ngon miệng (Ảnh: Mỹ Nhân)
Vào những ngày mưa lũ, người dân quê tôi đi làm đồng về, vừa lạnh, vừa đói. Mâm cơm chiều được dọn ra, mùi thơm lừng của nồi cá kìm kho keo mặn ngọt tỏa ra từ gian bếp quê xen lẫn mùi rơm rạ lại là những bữa ăn vô cùng ngon miệng và nhớ đời.
Mặc dầu cá kìm chỉ là những món ăn bình dị, dân dã nhưng chất chứa đầy sự mát lành của dòng nước sông quê, là món quà mộc mạc của thiên nhiên ban tặng. Dẫu rằng bữa ăn có phần đạm bạc đi chăng nữa nhưng tôi vẫn cứ bâng khuâng, lưu luyến và nhớ mãi tình đất, tình người nơi xứ quê.
|
|
|
|
|