Củ đậu là một loại củ có tinh bột tương tự như khoai tây hoặc củ cải. Rễ củ có vị hơi ngọt, ít đường, là một lựa chọn carbohydrate tốt cho người mắc bệnh tiểu đường và những người đang dùng chế độ ăn kiêng.
Loại củ này có nguồn gốc từ Mexico, đôi khi còn được gọi là ‘củ cải’ Mexico. Ở Việt Nam, củ đậu được ưa chuộng như một món tráng miệng phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ thảo luận về một số lợi ích sức khỏe tiềm năng của việc ăn củ đậu.
1. Nguồn chất xơ lành mạnh
Củ đậu là một nguồn cung cấp chất xơ tốt. Một ly (130g) của đậu chứa 6,4g chất xơ. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), lượng chất xơ ăn vào hàng ngày được khuyến nghị là 25g mỗi ngày đối với nữ và 38g đối với nam. Với những người trên 50 tuổi, khuyến nghị ăn hàng ngày là 21g cho nữ và 30g cho nam.
Chất xơ có thể ngăn ngừa, thậm chí là điều trị táo bón. Nó cũng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu rất có lợi cho người bị đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường. Chế độ ăn giàu chất xơ cũng thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, theo FDA.
Hơn nữa, nhận được nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống có thể góp phần cho những người sống lâu hơn. Một nghiên cứu năm 2016 đã theo dõi 1.609 người lớn, từ 49 tuổi trở lên, trong 10 năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia tiêu thụ nhiều chất xơ nhất có khả năng lão hóa thành công cao hơn. Trong số các yếu tố dinh dưỡng mà nghiên cứu đánh giá, lượng chất xơ là yếu tố dự báo quan trọng nhất về sức khỏe và tuổi thọ.
2. Chứa chất xơ Prebiotic
Probiotic là vi khuẩn và nấm men có lợi cho sức khỏe con người. Sống trong ruột của mỗi người là một cộng đồng lớn vi khuẩn. Tiêu thụ thực phẩm hoặc chất bổ sung có chứa men vi sinh có thể giúp khôi phục sự cân bằng tự nhiên của cộng đồng này. Các nghiên cứu liên kết men vi sinh với một loạt các lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ nhiễm trùng nhất định.
Prebiotic là một loại chất xơ mà cơ thể không thể tiêu hóa. Prebiotic hỗ trợ sự phát triển của men vi sinh bằng cách cung cấp cho chúng thực phẩm. Củ đậu rất giàu inulin, một loại chất xơ prebiotic.
3. Nguồn chất chống oxy hóa
Củ đậu chứa một lượng vitamin C dồi dào. Chỉ cần 130g phần ăn của cây củ đậu thô chứa 26,3mg vitamin C. Theo Văn phòng bổ sung chế độ ăn uống Hoa Kỳ, lượng vitamin C được khuyến nghị liều hàng ngày cho người lớn là 90mg với nam và 75mg với nữ.
Vitamin C là một chất chống oxy hóa, có nghĩa là nó có thể chống lại tác dụng của quá trình stress oxy hóa trong cơ thể. Theo Trung tâm Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp Quốc gia, quá trình stress oxy hóa có thể đóng một vai trò ngăn ngừa lão hóa và một số bệnh, bao gồm ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường. Ngoài ra vitamin C còn tăng cường hệ thống miễn dịch.
4. Điều hòa đường huyết
Củ đậu có chỉ số đường huyết thấp và nhiều chất xơ. Điều này có nghĩa là củ đậu thuộc chế độ ăn lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng đường trong máu, điều này trở thành một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy, những con chuột ăn chiết xuất từ củ đậu có mức đường huyết thấp hơn sau khi ăn một bữa ăn so với chuột chỉ được ăn chế độ kiểm soát. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác nhận hiệu ứng này ở người.
5. Chất dinh dưỡng trong củ đậu đa dạng
Củ đậu ít calo (trong 100g của đậu chứa 38 calo), đường thấp và rất ít chất béo nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho những người muốn giảm cân trong khi vẫn có được sự cân bằng lành mạnh của vitamin và khoáng chất.
Một số lưu ý khi ăn củ đậu
- Chỉ có phần củ đậu là an toàn để ăn, bởi vì các bộ phận còn lại (gồm cả hoa và hạt củ đậu) chứa chất độc rotenone. Chất này được xem là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên gây độc cho con người. Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ rotenone có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Parkinson.
- Cũng nên loại bỏ vỏ da nâu trước khi ăn củ đậu. Bất cứ ai gặp phản ứng dị ứng hoặc các triệu chứng tiêu hóa sau khi ăn thì nên tránh ăn lại trong tương lai.
Như vậy, củ đậu là một loại củ có tinh bột được mô tả là có vị giống như một phiên bản ngọt hơn và ngon hơn của khoai tây. Nó ít calo, đường và chất béo, nhưng giàu chất xơ và chứa một số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể người.
Củ đậu có thể là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có chế độ ăn ít đường. Các loại rau củ an toàn để ăn chín hoặc sống và có thể thêm kết cấu cho nhiều bữa ăn. Tuy nhiên, phần còn lại của cây, bao gồm cả hoa và hạt củ đậu, là độc hại.
An Chi
Giải độc, làm đẹp và chữa bệnh từ đậu xanh
Là thực phẩm quen thuộc đối với người dân Việt Nam, đậu xanh ngoài mang lại những giá trị dinh dưỡng nó còn có những công dụng rất tốt đối với việc làm đẹp, giải độc và chữa bệnh cho cơ thể.
1. Thanh nhiệt, giải độc
Trong cuốn sách “Nam dược thần hiệu” được danh y Tuệ Tĩnh ghi nhận, đậu xanh không độc, thanh nhiệt, có thể làm sạch, làm mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, trị được nhiều bệnh. Chưa hết, trong “Bản thảo cương mục” (đời Minh ) của Lý Thời Trân cũng ghi nhận nếu bị buồn bực trong người hoặc ngộ độc thực phẩm đều có thể sử dụng đậu xanh để giải độc rất tốt.
2. Giảm cân
Với phần chính là protid, tinh bột, chất béo và chất xơ, đậu xanh chứa rất nhiều vitamin E, B1, B2, B3, B6, vitamin C, tiền vitamin K, acid folic và các khoáng chất gồm Ca, Magie, K, Na, Zn, sắt.., khoáng chất dồi dào trong đậu xanh giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, nhờ vậy mà lượng chất béo tồn đọng trong cơ thể được đẩy ra ngoài, từ đó giúp cơ thể trở nên săn chắc và thon gọn hơn. Lượng chất xơ hòa tan có trong đậu xanh giúp làm giảm sự hấp thu các chất béo thừa, nhất là cholesterol.
3. Da trắng mịn nhờ uống nước đậu xanh
Nguồn dưỡng chất dồi dào từ đậu xanh còn góp phần cải thiện sắc tố giúp da bật tông trắng mịn nhanh chóng. Nhờ hàm lượng vitamin cùng khoáng chất giúp ức chế sản sinh hắc sắc tố trên da, giúp ngăn ngừa nám, tàn nhang và đốm nâu hiệu nghiệm.
Mỗi buổi sáng, pha 1 muỗng canh bột đậu xanh với 1 ly nước nóng và mật ong để uống trước bữa ăn khoảng 20 phút.
4. Chữa bệnh gút hiệu quả với đậu xanh
Theo Đông y, đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng, nấu ăn bổ mát và trừ được các bệnh thuộc nhiệt. Vỏ đậu xanh không độc, có tác dụng giải nhiệt độc, dùng chữa mụn, ung nhọt…
Cách làm: Đậu xanh để nguyên vỏ, ninh nhừ (không cho thêm gia vị). Người bị bệnh ăn một bát thay cơm vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy; ăn một bát vào buổi tối trước khi đi ngủ. Người bệnh nên duy trì chế độ ăn như vậy liên tục trong 30 ngày.
5. Đậu xanh giúp ngừa ung thư dạ dày
Đậu xanh chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa coumestrol – một loại polyphenol giúp bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, các hợp chất phytonutrient chứa trong đậu xanh còn có tác dụng phòng tránh ung thư dạ dày.
6. Tăng cường hệ miễn dịch
Nếu bạn ăn một chén cháo đậu xanh nấu chín mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, hạ thấp 20% lượng cholesterol trong 3 tuần, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp giảm 40%.
Chất xơ trong đậu xanh còn có khả năng loại bỏ các độc tố trong cơ thể, do đó giúp ngăn ngừa chứng ung thư ruột kết.
Lưu ý:
Đậu xanh rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp để ăn đậu xanh, không những không có hiệu quả về sức khoẻ mà còn mang bệnh vào người.
– Những người có tính hàn (biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực; lưng, chân đau nhức và đi ngoài phân lỏng) khi ăn đỗ xanh càng làm bệnh tình nặng thêm, thậm chí còn làm đau bụng đi ngoài dẫn đến mất nước, làm cho cơ bắp và khớp đau nhức, từ dạ dày yếu dẫn đến hệ thống tiêu hoá.
– Khi đang đói bụng bạn không nên ăn đậu xanh vì đậu xanh có tính hàn nên không tốt cho dạ dày.
– Không nên ăn quá nhiều đậu xanh, nó có thể gây ra bệnh dạ dày, đường ruột. Nữ giới ăn đỗ xanh quá lượng sẽ bị các bệnh phụ khoa như: Bạch đới, bị trướng bụng, đau bụng kinh…
– Tránh ăn đỗ xanh khi đang uống thuốc đông y, vì đỗ xanh khí vị ngọt hàn, không độc hoá giải toàn bộ thảo mộc.
Minh Nguyên
Cách dùng đậu đen của người Nhật: Vừa giảm được cân lại đẹp da
Nhiều người có thể đã từng dùng đậu đen để giảm cân, tuy nhiên hiệu quả thu về không đáng kể, thậm chí là ngược lại chỉ vì làm sai cách.
Chúng ta thường biết đến đậu đen như món chè đậu, hay xôi đậu… nhưng có thể bạn chưa biết đến tác dụng tuyệt vời của nó trong việc giảm cân. Đậu đen chứa albumin, vitamin A, B, C, và các chất như protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng acid amin cần thiết trong đậu đen rất cao gồm: lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin.
Trong đậu đen còn chứa một chất là anthocyanin nên có khả năng loại bỏ các chất béo trong cơ thể, vừa giảm cân lại vừa ngăn ngừa quá trình oxy hóa.
Tuy nó không phải mỹ phẩm đắt tiền nhưng công dụng làm đẹp thật tuyệt vời. Nhiều người chỉ đun đậu đen uống giải khát ngày hè hoặc đơn thuần vì thích, thực ra bạn đã bỏ qua hàng loạt lợi làm đẹp da, giữ dáng, tốt cho sức khỏe…
Còn nếu theo Đông y, đậu đen có tác dụng bổ thận, thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, bổ huyết, điều trị thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp, lở loét, giúp sáng mắt, điều hòa hệ thống tim mạch, chữa đau đầu, mất ngủ… Ngoài ra chúng còn giúp làm đẹp da, cực kỳ tốt cho phụ nữ. Người uống nước đậu đen thường xuyên sẽ có sắc tố da trắng mịn, hồng hào, sáng khỏe và ít khi nổi mụn, vóc dáng cũng luôn ở mức cân đối.
Đậu đen chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin và đủ cả 10 loại axit amin cần thiết (Lysine, methionine, tryptophane, phenylalanine, threonine, valine, leucine, isoleucine, arginine và histidine). Do đó, giá trị dinh dưỡng của chúng rất cao, ‘lợi đơn lợi kép’.
Cách làm như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu: 100 gam đậu đen (loại xanh lòng), 1 lít nước
Cách thực hiện:
Bước 1: Đầu tiên, bạn chọn các hạt đậu chắc, mẩy, không sâu bệnh rồi đem rửa sạch với nước chứ không ngâm. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Bạn đổ đậu đen vào chảo, rang nóng đến khi chúng dậy mùi thơm, chú ý đảo đều tay tránh bị cháy. Lúc đầu rang lửa lớn rồi từ từ hạ nhỏ lại, được khoảng 10 phút là đậu chín (không nên rang chín già) thì bạn tắt bếp. Nếu bạn muốn làm 1 mẻ to thì tăng số lượng đậu đen lên, bảo quản trong hộp kín rồi dùng dần.
Bước 3: Tiếp đến, bạn cho 1 lít nước sôi vào nồi cùng 100 gam đậu đen, đun khoảng 10 phút đến khi sôi thì tắt bếp, đợi nguội.
Cách sử dụng: Với số lượng nước đậu đen như trên, bạn chia làm 4 lần, mỗi ngày uống 2 ly trước các bữa ăn. Số còn lại cất trong tủ lạnh dùng cho ngày hôm sau, đối với những bạn nào thấy khó uống có thể thêm 1 chút muối vào. Bạn lưu ý là phải dùng đều đặn ít nhất 2 tuần mới thấy được tác dụng hiệu quả.
Nước uống này dùng được cho mọi lứa tuổi, không chỉ giúp các chị em duy trì vóc dáng cân đối, thon thả nhờ khả năng loại bỏ mỡ thừa, thanh lọc cơ thể mà còn chống rụng tóc rất hữu hiệu. Làn da cũng dần trở nên láng mịn, hồng hào đầy sức sống, đặc biệt chúng còn chống lão hóa xuất sắc, giúp phụ nữ trẻ lâu.
Tiểu Mai