Tỏi mang đến rất nhiều lợi ích trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm huyết áp cao và cholesterol và còn có đặc tính kháng sinh. Tuy nhiên, một số người nên tránh tỏi do tính chất của nó mang lại.
Nếu bạn bị dị ứng thực phẩm khác, hãy thận trọng: Ngoài việc gây viêm da tiếp xúc dị ứng, tỏi còn là một chất gây dị ứng loại I. Những biểu hiện dị ứng tỏi bao gồm các triệu chứng về đường tiêu hóa, viêm da tiếp xúc, mề đay, hen suyễn hoặc thậm chí là sốc phản vệ. Vì thế nếu bạn là người bị dị ứng với một số nhóm thực phẩm nhất định, hãy thận trọng khi ăn tỏi.
Theo các chuyên gia, những tác dụng phụ này có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi ăn tỏi sống./.
N.Hà/VOV.VN (Biên dịch) Theo boldsky
Loại rau 'trường thọ' thế giới săn lùng nhưng mọc đầy ở Việt Nam, ai cũng nên ăn một lần
Rất nhiều người Việt hẳn đã từng nhìn thấy loại rau này nhưng lại không mặn mà với việc chế biến.
Nhiều người chẳng mặn mà với loại rau dại này mà không biết rằng đây là siêu thực phẩm.
Viện Đại học Wollongong (Úc) và Trung tâm Di truyền - Dinh dưỡng - Sức khỏe Washington (Hoa Kỳ) đã công bố, rau sam là một trong những loại thực vật hiếm hoi bảo tồn được sức sống của con người theo thời gian do chứa những thành phần oxy hóa cực mạnh, có thể tăng cường tối đa sức đề kháng, đặc biệt khi cơ thể bị bệnh tật tấn công.
Còn theo y học Trung Quốc, rau sam lại được đặt cho những mỹ danh là “rau trường thọ” hay “rau ngũ hành” vì có hám lượng protein, chết béo, chất xơ thô, kali, magie, sắt, mangan, đồng, canxi…dồi dào. Thậm chí lượng axxit béo omega-3 trong rau sam còn cao hơn dầu cá.
Theo y học Trung Quốc, rau sam được đặt cho những mỹ danh là “rau trường thọ” hay “rau ngũ hành”.
Nếu bạn đang có ý định ăn thử loạirau trường thọ này, đừng quên tham khảo những món ngon từ rau sam dưới đây:
Rau sam xào tỏi tôm
Đun sôi nước, cho rau vào luộc gần chín, vớt ra tráng qua nước lã (sẽ giúp rau giữ màu xanh, khử bớt vị đắng). Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, cho tôm vào đảo qua rồi trút ra đĩa. Tiếp tục cho rau đã ráo nước vào xào vài phút. Nêm gia vị, rắc một ít tiêu, cho tôm vào lại chảo, đảo đều. Món này ăn ngon không kém món rau muống xào tỏi.
Canh rau sam thịt bằm
Rau sam nhặt rửa sạch, để ráo. Phi thơm chút hành khô băm nhỏ, cho thịt băm vào xào săn với chút mắm cho thơm. Sau đó đổ nước vào đun sôi rồi thả rau sam vào. Nấu cho rau sam chín tới, nêm chút hạt nêm,gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Canh rau sam nấu cá rô đồng
Chọn vài con cá rô to, mập thịt sẽ mềm và thơm. Làm sạch cá, ướp thấm gia vị rồi cho vào nồi nước đang sôi. Đợi đến khi cá chín thì cho tiếp rau vào. Khi dọn cơm, rắc hành hương xắt nhỏ và tiêu xay nhuyễn lên canh, vớt cá ra đĩa để ăn riêng, chấm với nước mắm ớt tỏi. Vị thanh thanh, ngòn ngọt, chua chua của từng cọng sam cùng mùi thơm hăng hắc của tiêu rừng khiến con người ta dường như quên hẳn cái oi nồng của đất trời.
Rau sam luộc chấm mắm tỏi ớt
Rau đem về nhặt lấy phần ngọn, rửa nhẹ tay tránh khỏi dập lá, để ráo nước cho vào nồi nước đang sôi, trong vài phút là vớt ra. Rau sam luộc ngoài việc chấm mắm cái thì chấm nước cá đồng (cá rô, cá diếc...) kho gừng nghệ cũng rất mặn mà. Thịt béo bùi, thơm ngậy, hòa lẫn vị xanh non của rau, ăn một lần là nhớ mãi.
Theo Khám phá
Luộc gà bằng nước lạnh và muối là sai: Bí quyết luộc gà giòn da, thịt thơm ngon, săn chắc
Cách khử mùi hôi đặc trưng của gà
Để khử mùi hôi đặc trưng của thịt gà, đặc biệt là khi sơ chế, bạn cần làm sạch lông gà thật kỹ. Việc nhổ bỏ toàn bộ lông, kể cả lông tơ, không chỉ giúp thịt gà trông sạch sẽ hơn mà còn giảm mùi hôi từ tuyến nhờn tiết ra.
Bạn có thể sử dụng nước cốt chanh để thoa đều lên toàn bộ con gà, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Thực hiện quá trình này 2-3 lần sẽ đảm bảo thịt gà hết sạch mùi hôi và trở nên thơm ngon hơn.
Ảnh minh họa.
Cách luộc gà bằng muối không cần dùng nước
Chuẩn bị:
- 1 con gà mổ sạch sẽ
- Muối hạt
- Lá chanh, sả
Công thức luộc gà ngon với muối
Cách luộc gà này rất đơn giản và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần phủ đầy đáy nồi một lớp muối dày khoảng 2cm, lót sả lên trên muối, đặt gà lên và rắc lá chanh lên thịt. Sau đó, đậy kín và đun khoảng 50 phút với lửa nhỏ.
Bằng cách này, hơi nóng từ muối sẽ làm chín gà một cách tự nhiên, giữ cho thịt ngọt và thơm, không lo bị mặn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không được mở nắp nồi khi đun vì điều này sẽ làm mất hơi nước và gà sẽ không chín được.
Cách luộc gà ngon với tỏi
Để luộc gà ngon bằng tỏi, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
0.5kg tỏi (hoặc nhiều hơn)
Gà nguyên con được mổ sạch
Sau đó, bạn thực hiện các bước sau:
Bóc sạch vỏ tỏi và lót chúng lên đáy nồi.
Nhét tỏi vào bụng con gà cho đến khi đầy.
Đặt gà lên tỏi sao cho gà không chạm đáy nồi.
Đun nhỏ lửa khoảng 30 phút cho gà chín.
Sau khi gà chín, bạn sẽ có một món gà luộc vàng ươm, thịt thơm ngon, không bị nồng mùi tỏi.
Lưu ý, khi áp dụng cách luộc gà này, bạn không được mở nắp vung suốt thời gian luộc để tránh mất hơi nước và gà không chín đều.
Cách chọn gà mổ sẵn ngon
Khi đi chợ mua gà mổ sẵn, ngoài việc kiểm tra hình dáng bên ngoài của con gà, bạn còn nên chú ý đến màu sắc. Nếu gà có màu vàng nhạt thì đó là loại gà ngon, nên lựa chọn. Tuy nhiên, nếu trên thân gà xuất hiện những vết đốm nhỏ li ti màu đỏ hoặc vết tụ màu tím, bạn không nên chọn. Những vết này cho thấy gà chết vì bệnh hoặc cắt tiết không đúng cách, làm món ăn kém tươi ngon.
Ngoài ra, để kiểm tra xem gà có bị tiêm nước hay chất tăng trọng, bạn nên kiểm tra độ đàn hồi của gà. Bạn có thể ấn tay vào phần lườn của gà để xem thịt có săn chắc không. Nếu thịt gà mềm nhũn thì đó là loại gà không nên mua.
Theo Xe và Thể thao
3 loại thực phẩm ăn 1 miếng cũng độc khủng khiếp, người bán chẳng bao giờ dám đụng đũa
Những loại thực phẩm dưới đây khiến cho cơ thể bạn nhiễm nhiều vi khuẩn, hóa chất cực kỳ nguy hiểm.
Thịt cá sắp chết được tẩm hóa chất
Những loại cá chết ươn bạn không nên ăn bởi nó đã bị vi khuẩn xâm nhập. Khi ăn vào có thể gây ngộ độc ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Nhưng nhiều tiểu thương thường tiếc của nên tìm cách tẩm hóa chất biến cá ươn thành cá tươi để bán cho mọi người cực kỳ nguy hiểm.
Khi đi chợ bạn muốn biết cách nhận biết cá có chứa hóa chất, bạn có thể ngửi, sẽ phát hiện có mùi dầu khác lạ, chớ dại lựa chọn kẻo rước bệnh vào người.
Cá rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn không nên ăn nhiều phân da và nội tạng cá, bởi những phần này thường tích tụ các kim loại nặng cực kỳ nguy hiểm.
Không ăn thịt gà đông lạnh quá lâu.
Chân và cánh gà đông lạnh quá lâu
Món chân gà chiên rán thơm giòn được nhiều người vô cùng yêu thích. Nhưng để có thể tích được số lượng chân và cánh gà nhiều người ta phải tích trữ rất lâu ngày. Việc này bắt buộc họ phải giữ đông cho sản phẩm, có những bao chân gà, cánh gà được lưu trữ đông lạnh tới vài năm, thậm chí vài chục năm.
Những thực phẩm này đã mất hết chất không còn tươi ngon nữa và dễ gây bệnh cho bạn. Tuy nhiên với công nghệ phù phép của những người bán hàng thì những món chân gà, cánh gà này trông lúc nào cũng tươi.
Không ăn cá chết ươn.
Thịt heo với những miếng đỏ sẫm
Thịt lợn ngon thường có chứa cả nạc và mỡ khi bạn ấn tay vào sẽ thấy phần thịt dính chắt với nhau không lỏng lẻo. Nếu bạn thấy thịt lợn có màu đỏ sẫm như thịt bò nhiều nạc thì đó chính là một loại thịt được chứa nhiều chất tạo nạc, và lợn đang nhiễm bệnh hạch bạch huyết. Khi con người ăn phải loại thịt lợn này thường vi khuẩn, virus, mầm bệnh có thể truyền trực tiếp bệnh vào cơ thể.
Ngoài ra, những loại thịt lợn tăng trọng chức nhiều hormone thyroxine. Nếu cơ thể của con người hấp thu quá nhiều hormone thyroxine sẽ gây ảnh hưởng tới nội tiết con người và tới việc chuyển hóa trong cơ thể, gây nên các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa cực kỳ nguy hiểm cho bạn.
Theo Khỏe & Đẹp