a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Hai, 2 tháng 6, 2014

BA MÓN CÁ KHÔ GIẢN DỊ DỄ TRÔI CƠM.

Những món cá khô này tuy giản dị nhưng ăn với cơm vừa đậm đà lại rất ngon miệng.

Món cá khô nào cũng hấp dẫn
Cá cơm sốt cay lạc rang
Cá cơm sốt cay ngọt thêm chút lạc rang bùi bùi ăn sẽ rất ngon cơm.
Nguyên liệu:
- 50g lạc
- 100g cá cơm khô
- Dầu ăn
- Ớt tươi, đường, muối, tỏi
- 1 chút bột me chua
Cách làm:
- Vì cá cơm nếu để nguyên chế biến sẽ hơi mặn, nên trước khi dùng bạn nên ngâm qua với nước gạo khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
- Lạc cho vào chảo thêm dầu ăn chiên đều cho chín giòn rồi vớt ra để cho ráo dầu ăn. Ớt tươi, tỏi, gia vị cho vào 1 cối nhỏ giã thật nhuyễn rồi để ra bát. Tiếp theo đó dùng một chiếc bát khác pha hỗn hợp me, nước lọc, đường rồi quấy đều cho tan chảy.
- Cho hỗn hợp ớt tỏi đã giã nhuyễn vào chảo đảo đều, khi đã thấy dậy mùi đổ hỗn hợp nước me vào đun cho đến khi sền sệt.
- Đổ lạc rang và cá cơm vào, cho nhỏ lửa và đảo đều tay. Đảo liên tục trong khoảng 3 đến 5 phút khi mọi thứ dính quyện vào nhau là được.
- Món cá cơm chiên cay với lạc rang ăn rất ngon và bùi, vừa có vị ngọt lại có vị cay, ăn kèm với cơm trắng là ngon nhất. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.
Khô cá lóc kho dứa
Khô cá lóc đồng là món ăn được làm từ cá lóc tẩm gia vị của vùng Miền Tây như: Muối, bột ngọt, tiêu, tẩm màu cá khô bằng ớt trái lớn (ớt bỏ hột giả lấy nước) ướp cá khoảng 30 phút. Sau đó đem phơi với nắng gắt 3 đến 4 ngày. Cá sau khi khô được phân chia bịch 1 kg và được bảo quản ngăn tủ mát. Do đó dù để lâu vẫn giữ được mùi vị thơm ngon của khô cá lóc.
Vị chua ngọt của dứa quyện cùng vị đậm đà của cá lóc khô và vị béo mềm của thịt ba chỉ, vị cay của ớt tạo cho món ăn có một hương vị tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- 2 con cá lóc khô
- 1 quả dứa
- 200gr thịt ba chỉ
- 1 thìa mật mía, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm ngon, chút muối, tiêu, ớt bột
Cách làm:
- Cá lóc ngâm nước muối nhạt trong 2 giờ cho mềm, cắt miếng vừa ăn. Dứa và thịt cắt miếng kích thước tương đương miếng cá.
- Hành tây thái nhỏ, cho vào chảo 1 chút dầu ăn rồi cho hành vào, xào nhỏ lửa cho hành chín trong. Với cách này đồ ăn sẽ thơm không bị khét và ngọt vị hành.
- Cho thịt vào xào săn
- Hòa nước mắm, mật, dầu hào với nhau.
- Cho hỗn hợp nước mắm vào thịt xào tiếp 3 phút
- Cho dứa vào. Men Bromeline trong dứa có tác dụng làm mềm cá lóc khô. Cho tiếp cá lóc vào , rắc ớt bột lên trên.
- Đảo đều, đậy vung đun nhỏ lửa để nước dứa chảy ra làm mềm cá và thit, vị ngọt của dứa thấm vào cá. Sau khoảng 30 phút nêm lại cho vừa mắm muối (thong thường cá đã mặn rồi ko cần thêm nhiều muối nữa) và tắt bếp, rắc hạt tiêu ăn nóng với cơm trắng. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.
Khô cá ó xào tỏi ớt
Cá ó khô xào tỏi ớt vừa thơm vừa giòn sần sật, ăn với cơm trắng rất ngon.
Cá ó sao có hình dạng giống con cá đuối nhưng nhỏ hơn rất nhiều nhưng thịt lại ngon hơn. Thân cá dẹp bằng dạng đĩa rộng, hình chim ó bay. Cá ó sao dạng khô có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 200g khô cá ó
- 10 tép tỏi
- 1 trái ớt
Cách làm:
- Đun sôi nước, cho cá ó vào nấu khoảng 7 phút thì cá mềm.
- Vớt cá ra rổ cho ráo.
- Sau đó xé sợi cá khi còn ấm.
- Tỏi rửa sạch, giã dập (giã luôn vỏ cho thơm) với ớt. Thêm ½ muỗng cafe bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước.
- Đun nóng 3 muỗng canh dầu, cho cá vào đảo, hạ lửa nhỏ đảo cho cá săn lại thì cho chén nước tỏi ớt vào.
- Đảo đều trên lửa nhỏ cho cá ngấm và ráo là được.
- Khô cá ó xào tỏi ớt ăn kèm cơm trắng rất ngon! Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

Món ngon từ đậu phụ non

Đậu phụ non mát, bổ và dễ ăn nên thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình, đặc biệt là trong mùa hè.


Đậu phụ non sốt cà
Nguyên liệu:
- 3 bìa đậu hũ trắng
- 2 quả cà chua
- 5 tai nấm đông cô
- 50g nấm rơm
- Hạt bắp (nửa trái), hạt nêm, muối, tiêu, đường, nước tương, dầu ăn, hành lá.
Đậu phụ non sốt cà
Cách làm:
- Đậu phụ non thái miếng vừa ăn, cho vào nồi hấp chín. Xếp đậu hũ ra đĩa, bạn có thể trình bày đẹp mắt để món ăn thêm hấp dẫn, kích thích vị giác.
- Cà chua bỏ hạt, băm nhuyễn. Đun nóng chảo với chút dầu ăn, cho cà chua vào đun đến khi chín nhừ. Bạn cũng có thể xay cà chua để làm sốt hoặc dùng cà chua đóng hộp nếu không có thời gian chế biến.
- Nêm gia vị để sốt vừa miệng.
- Nấm đông cô ngâm nở, bỏ chân, thái nhỏ. Nấm rơm ngâm nước muối cho sạch, chẻ đôi. Bắp tách hạt, chần qua nước sôi cho mềm.
- Xào nhanh tay nấm đông cô, nấm rơm và bắp, cho chút nước sốt cà chua vào, nêm chút nước tương và gia vị.
Rưới sốt lên đậu hũ, trang trí với hành lá cho đẹp mắt.
Đậu phụ non chiên giòn
Nguyên liệu:
- Đậu hũ non 1 cây
- Cà chua 1 trái, ớt Đà Lạt xanh vàng 30g mỗi loại,
- Bột chiên xù 50g, mè trắng rang 1 muỗng cà phê, dầu mè 1/4 muỗng càphê, trứng gà 1 quả
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, tỏi băm, giấm, dầu ăn.
Đậu phụ non chiên giòn
Cách làm:
- Đậu hũ cắt khoanh dày 1,5 cm.
- Trứng gà cho ra chén đánh tan.
- Bột mì, bột xù cho ra dĩa.
- Cà chua, ớt Đà Lạt bỏ hạt cắt hạt lựu.
- Phi dầu với tỏi băm cho ớt và cà chua vào xào nhanh, nêm hạt nêm, đường, giấm vị chua ngọt vừa ăn, tắt lửa thêm ít dầu mè trộn đều.
Đậu phụ non sốt thịt băm
Nguyên liệu:
- 1 hộp đậu phụ non
- 150g thịt lợn xay
- 1 củ cà rốt
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 150g nấm tươi, có thể dùng nấm sồi, hoặc nấm rơm
- Nước mắm, đường, dầu hào, muối và tiêu
- Hành lá thái nhỏ
- Tỏi.
Đậu phụ non sốt thịt băm
Cách làm:
- Xắt đậu thành từng miếng nhỏ vừa ăn, xếp đậu phụ vào đĩa.
- Để đĩa đậu vào nồi hấp, hấp khoảng 5 phút.
- Thịt lợn xay trộn lẫn nửa thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu.
- Cà rốt thái hạt lựu, gừng thái sợi.
- Ngâm nấm vào thố nước muối pha loãng. Vớt nấm ra để lên rổ cho ráo nước.
- Đun nóng ba thìa dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ thịt lợn vào xào chín, thêm cà rốt, gừng vào đảo cùng.
- Nêm vào nồi hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ dầu hào, đảo đều.
- Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, đổ nấm vào xào cùng, xào đến khi nấm chín.
- Tắt bếp, cho hành lá thái nhỏ vào.
- Sau cùng đổ hỗn hợp thịt xào lên bên trên bề mặt đậu phụ đã hấp chín. Rắc ít hạt tiêu lên bên trên bề mặt thịt, dùng làm món mặn ăn với cơm.
Các tin liên quan
Theo Đẹp và Khỏe

Không có nhận xét nào: