Hãy thử chế biến các món canh chua sau để tìm lại cảm giác ngon miệng, đưa cơm:
1. Canh ngao nấu dứa chua
Vị canh ngao ngon ngọt, chua chua của dứa sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn.
Chuẩn bị: ngao tươi (1kg), dứa (1 quả), cà chua (2 quả), hành lá, hành khô (1 củ).
Món canh ngao dứa chua chắc chắn sẽ giúp bữa cơm nhà bạn hấp dẫn hơn. Ảnh minh họa.
|
Chế biến:
- Ngao rửa sạch đem luộc qua nước sôi. Gạn phần bọt và cho nước ngao vào một bát riêng, thịt ngao bóc ra rửa sạch.
- Hành khô, hành lá rửa sạch thái nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, bổ quả múi cau. Dứa gọt rửa sạch rồi thái mỏng vừa ăn.
- Phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho ngao vào xào qua. Nêm ít hạt nêm vào vừa ăn (tránh cho nhiều muối vì nước ngao đã mặn)
- Cho nước ngao vào nấu sôi.
- Sau đó cho cà chua bổ cau và dứa vào nấu sôi thêm lần nữa.
- Cho hành lá, mì chính vào đảo đều và tắt bếp, nhắc nồi canh ra.
Như vậy là bạn đã có nồi canh ngao nấu dứa chua thơm ngon đãi cả nhà.
2. Canh đầu cá nấu dưa chua
Bát canh đầu cá nấu dưa chua đầu năm có vị ngọt của cá, chua chua của dưa và thơm mùi thì là chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm trong bữa ăn đầu năm của gia đình.
Chuẩn bị: Đầu cá mè: 1 cái, dưa chua: Nửa bát ô tô , cà chua: 1 quả, thì là: 1 mớ nhỏ, hành hoa: 3 cây, hành tím: 1 củ, gia vị: Muối, bột nêm.
Thực hiện:
- Đầu cá bỏ mang, rửa sạch, bổ đôi. (Cá mè thường tanh nên bạn có thể cho vào 1 tí rượu trắng để ướp cùng để tẩy mùi tanh)
- Dưa chua không vắt nước (Nếu dưa đã quá chua nên rửa và vắt qua nước)
- Cà chua bổ miếng cau
- Thì là, hành rửa sạch thái khúc 3cm
- Hành tím thái nhỏ.
Chế biến:
- Cho dầu vào chảo đun nóng, cho đầu cá vào rán qua. Gắp ra để riêng.
- Cho tiếp hành tím đã thái nhỏ vào phi thơm, cho cà chua vào đảo đều, nêm một ít bột canh cho cà chua nhanh nhừ.
- Cho dưa vào đảo cùng cho ngấm, đổ vào 1 bát ô tô nước lã, đun sôi.
- Khi nước sôi bạn cho đầu cá đã rán vàng vào đun tiếp, khoảng 10 phút sau bạn cho một thìa cà phê bột nêm (lưu ý: Cho ít hạt nêm vì dưa chua đã mặn).
- Nhắc xuống, khi vừa nhắc xuống cho thì là và hành lá đã thái khúc vào.
3. Canh chua sườn và dưa
Nguyên liệu:
- 1 bát dưa chua lấy cả nước
- 0,5kg sườn
- 2 quả cà chua
- 1 quả ớt, 2 củ hành khô, bột canh, mỳ chính.
Chế biến:
Canh sườn dưa chua với vị chua chua, ngọt ngọt chắc chắn sẽ đưa cơm hơn. Ảnh minh họa.
|
- Sườn chần qua nước sôi rồi ninh chín, trong quá trình ninh sườn bạn cho thêm ít gia vị để sườn được đậm đà.
- Hành khô bóc sạch. Làm nóng chút dầu ăn trong nồi, cho hành vào phi thơm. Thêm dưa vào đảo cùng chút gia vị cho ngấm đều.
- Cà chua bổ múi cau rồi cho vào nồi dưa đảo đều. Nếu muốn ăn canh dưa có nhiều vị chua thì bạn cho nước dưa vào đun cùng ở bước này.
- Trút phần sườn đã ninh vào nồi dưa, tiếp tục ninh trong khoảng 20 phút nữa.
- Nếu bạn muốn ăn cay thì cho thêm ớt vào nồi canh dưa đun 5 phút nữa rồi tắt bếp. Múc ra bát và ăn nóng.
Cách nấu bún thang tại nhà thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội
Với hướng dẫn cách nấu bún thang sau đây, bạn sẽ chuẩn bị cho gia đình những tô bún thật ngon và chuẩn vị Hà Nội theo cách đơn giản nhất.
Cách chế biến bún thang không khó nhưng gồm nhiều công đoạn thường gây khó khăn cho các bà nội trợ .
Sau đây là cách nấu bún thang tại nhà thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội
Nguyên liệu
Để nấu bún thang, cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây
½ con gà ta
2 quả trứng vịt
100g giò lụa
500g xương ống lợn
1,5 kg bún sợi nhỏ
100g tôm khô
2-3 cái râu mực khô
200g tôm sú
Hành lá, rau răm, hành khô và gừng nướng, nấm hương, củ cải khô
Mắm tôm, gia vị, nước mắm, 1 chút đường phèn, giấm, đường cát trắng
Cách nấu bún thang
Gà làm sạch, luộc với nước, khi nước sôi cho một chút gia vị và hành khô, gừng đã nướng thơm vào, hạ nhỏ lửa để gà chín bên trong. Gà chín vớt ra bát nước lạnh rửa sạch, xé hoặc thái miếng nhỏ.
Xương lợn chần sơ với nước sôi rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh. Sau đó đem xương rang với gia vị đến khi thơm thì đổ nước vào ninh để xương mềm, chắt lấy nước.
Tôm khô rửa sạch cho vào chảo rang thơm, râu mực đem nướng chín.
Sau khi vớt gà ra thì cho tôm khô, râu mực, nấm hương rửa sạch, 1 chút đường phèn vào ninh 2-3 tiếng, khi nào chuẩn bị ăn thì trụng lẫn nước hầm xương vào đun thêm 30 phút nữa.
Trứng vịt đánh tan, cho một lớp dầu chỉ đủ láng chảo rồi đổ trứng vào tráng mỏng. Để trứng thật nguội rồi mới đem thái chỉ.
Tôm sú luộc với chút nước đem bóc vỏ, giã nhỏ rồi sao vàng với dầu ăn và nước mắm cho thơm làm ruốc tôm.
Giò lụa thái chỉ.
Củ cải ngâm nước ấm cho nở, rửa lại bằng nước đun sôi để nguội rồi trộn với giấm và đường để 30 phút.
Rau răm và hành lá thái nhỏ.
Khi ăn chần bún, xếp các loại nhân lên trên rồi chan nước dùng vào là xong.
Nếu gia đình có thể ăn được mắm tôm thì bạn cho ½ thìa café lên trên. Lưu ý, khi ăn bún thang, nên cắt thêm chanh, ớt, bày thêm mắm tôm và nhân thang mỗi loại một chút để lên bàn, và đặc biệt món này phải ăn thật nóng.
Bích Châu (tổng hợp)
|