a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT MÙA GIÁNG SINH VÀ NĂM MỚI 2025 AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM MỚI 2025 VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Ba, 15 tháng 9, 2015

Những thành phố đẹp nhất thế giới

Nổi tiếng là trung tâm học thuật với các trường đại học danh tiếng hay thiên đường có cảnh quan tráng lệ… Paris, Luang Prabang, Florence là những thành phố đáng sống nhất thế giới.
1. Florence, Italia
Florence là thành phố chính ở Tuscany, nằm ngay trung tâm của Italia: 300km về phía Nam từ Milan và 280 km về phía Bắc từ Rome.
Đây là một trong những địa điểm có nhiều khách du lịch đến thăm quan nhất trên thế giới như: tượng David của Michelangelo, Pitti Palace, khu vườn Boboli Gardens,…
2. Luang Prabang, Lào
Luang Prabang được công nhận là Di sản văn hóa thế giới cách đây 20 năm. Thành phố nằm cách Viêng Chăn 425km về phía Bắc, bên dòng sông Mê Kông. Luang Prabang hút hồn du khách bởi nét rêu phong, cổ kính của những dãy phố nhuốm màu thời gian. Tiêu biểu là một chuỗi các đền đài có sự thoa giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại: Wat mai Suwannaphumaham, Wat Sene Souk Haram, Wat Nong Sikhounmuang,…
3. Paris, Pháp
Mặc dù các ổ khóa tình yêu đã bị dỡ bỏ nhưng Paris vẫn là một trong những thành phố hấp dẫn nhất Trái Đất với trạm tàu điện ngầm, cảnh quan tự nhiên, di tích, công trình kiến trúc độc đáo và các viện bảo tàng cổ kính.
4. Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ
Istanbul là thành phố duy nhất trên thế giới nằm giữa hai lục địa Á –Âu, được chia đôi bởi chiếc cầu treo Bosphorus độc nhất vô nhị qua dòng nước xanh huyền ảo. Không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên mà mỗi góc phố, từng con đường đều là nhân chứng của những chặng đường lịch sử đầy huy hoàng khi 3 đế chế hùng mạnh La Mã, Byzantine và Ottoman ngự trị nơi đây. Kinh đô cổ xưa một thời vẫn còn để lại dấu tích đến ngày nay trong những công trình kiến trúc với màu sắc kết hợp hài hòa không đâu sánh được.
5. Siena, Italy
Siena là thủ phủ của tỉnh Siena, vùng Toscano. Nhà cửa ở Siena được xây theo hình vòng cung như những bức tường thành vững chắc, tất cả ôm lấy quảng trường trung tâm Piazza del Campo.
Khác hẳn những nơi khác, quảng trưởng thường hình vuông và lát đá. Quảng trường tại Siena xây bằng gạch và có hình bán nguyệt. Đây là một trong những quảng trường Trung cổ đẹp nhất nước Ý, là nơi tổ chức cuộc đua ngựa Palio. Tọa lạc trên quảng trường là Palaxo Publico và Torre del Mangia.
6. Jerusalem
Jerusalem là một thành phố cổ ở Trung Đông nằm trên lưu vực sông giữa Địa Trung Hải và Biển Chết. Đây là thánh địa chung của ba tôn giáo: đạo Do Thái, đạo Cơ đốc và đạo Hồi. Theo những di vật khảo cổ học được tìm thấy thì sự sống ở Jerusalem bắt đầu cách đây khoảng 3000 năm.
7. Oxford, Vương quốc Anh
Giành vị trí hàng đầu trong các lĩnh vực như: học tập, câu lạc bộ xã hội,… Oxford từ lâu đại diện cho học thuật, là thiên đường của truyền thống và nỗ lực. Nơi đây còn nổi tiếng với những nhà thờ trung cổ có kiến trúc đẹp như tranh vẽ và cuộc sống hiện đại, sôi động.
8. Cambridge, Vương quốc Anh
Cambridge nổi tiếng là trung tâm giáo dục, học thuật của cả châu Âu và thế giới. Đây là thành phố trung tâm hành chính của Cambridgeshire, miền Đông nước Anh, bên sông Cam. Nơi đây vẫn giữ được vẻ cổ kính thời trung cổ với những công trình đặc sắc như: Nhà thờ Saint Benet, Nhà thờ Holy Sepulchre,…
9. NewYork, Mỹ
NewYork là thành phố lớn nhất nước Mỹ. Với vai trò là một thành phố toàn cầu tiên phong, New York có một tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đối với thương mại, tài chính, văn hóa, thời trang và giải trí toàn cầu. Đây là thành phố có nhiều tòa nhà chọc trời nhất thế giới với kiến trúc đẹp thanh tao, hài hòa, cổ kính không có tính cách lòe loẹt, phô trương. Tiêu biểu là: Ngôi nhà Empire State Building cao 102 tầng theo kiểu kiến trúc Art Deco tọa lạc ở ngã tư Fifth Avenue và Wesr 34 th Street trong khu trung tâm Manhattan hay hai cao ốc của Trung tâm Mậu Dịch Thế Giới (World Trade Center) nay không còn nữa vì vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001,…
10. Rome, Italia
Rome được mệnh danh là “Thành phố của vẻ đẹp vĩnh hằng”. “Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome”- đó là câu nói quen thuộc của bất cứ ai khi đến thành Rome tráng lệ. Nơi đây được xây dựng vào năm 80 trước công nguyên, nổi tiếng với vẻ đẹp cổ kính , hào hùng của đấu trường La Mã cổ xưa huyền thoại hay điện Patheon lộng lẫy.
Hoàng Hà (theo Telegraph)

Những kỳ quan cổ đại đẹp tuyệt mỹ có thể bạn chưa biết

Những kỳ quan tuyệt vời này chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, nhưng lại rất ít người biết đến.
Thành phố ngầm Derinkuyu, Thổ Nhĩ Kỳ
Thành phố ngầm trong lòng đất nằm ẩn mình ở phía dưới thị trấn nhỏ Derinkuyu của Thổ Nhĩ Kỳ, cách Istanbul 750km về phía đông nam. Kỳ quan này là một trong những hang động nhân tạo dưới đất lớn nhất thế giới, có niên đại khoảng 5.000 năm, sức chứa hơn 20.000 người
Thành phố dưới lòng đất này được xây dựng giữa thế kỉ thứ 7 và 8, có 11 tầng, cách mặt đất 60 đến 85 m, diện tích hơn 6,5 km2, có đầy đủ nhà ở, trường học và nhà thờ.
Bên trong hệ thống ngầm, còn có các hệ thống xưởng rượu, giếng nước ngầm, hệ thống an ninh gồm cửa đá lăn khổng lồ được dùng để khóa kín thành phố bên trong.
"Thành phố đủ lớn để cho khoảng 20.000 người cùng với vật nuôi của họ trú ngụ và có các cửa hàng thực phẩm”, một nhà nghiên cứu cho biết.
Thành phố Derinkuyu, thành phố dưới lòng đất của Thổ Nhĩ Kỳ đủ lớn để che chở khoảng 20.000 người.
Thành phố đá cổ Nan Madol, Liên bang Micronesia
Thành phố đá cổ tại Micronesia được xây dựng khoảng năm 1200, bao gồm khoảng 90 hòn đảo đá bazan nhân tạo, xây dựng hoàn toàn bằng các bức tường bazan, một loại đá hình thành từ dung nham núi lửa, ngăn cách bởi một mạng lưới kênh rạch.
Thành phố bí ẩn có tên Nan Madol này nằm tại Pohnpeu, cách Philippines hơn 3.600 km về phía đông, nó giống như một kỳ quan cổ bị cô lập giữa Thái Bình Dương rộng lớn, thường được gọi là "Venice của Thái Bình Dương".
"Nan Madol hình như là khu dân cư của tầng lớp đứng đầu đảo và mỗi cù lao phục vụ một mục đích cụ thể, chẳng hạn như xây dựng xuồng, nấu ăn, chăm sóc cho người bệnh…”, một du khách chia sẻ.
Thành phố Nan Madol của Micronesian nằm ở giữa Thái Bình Dương.
Đền thờ Baalbek, Lebanon
Khu di tích cổ Baalbek nằm trong thung lũng Beqaa thuộc Lebanon, có niên đại cách đây 9000 năm. Tuy giờ chỉ còn là một di tích khảo cổ, nhưng trước kia khu vực này gồm 3 đền thờ La Mã, trong đó đền thờ lớn nhất trong quần thể 3 đền là đền thờ thần Dzeus (Dớt) có 54 cột đá granite lớn cao tới 21 m.
Cấu trúc của đền Baalbek mang dấu ấn kiến trúc của nền văn minh cổ Phoenicia, Hy Lạp, La Mã. Ngôi đền được sử dụng cho mục đích thờ phụng thần linh.
Trong khu di tích, ngôi đền Bacchus được đánh giá là to hơn đền Parthenon thờ nữ thần Athena tại Hy Lạp.
Ngôi đền Bacchus trong khu di tích cổ Baalbek có dấu ấn kiến trúc đậm nét.
Ngôi đền Newgrange, hạt Meath, Ireland
Ngôi đền Newgrange nằm tại hạt Meath thuộc Ireland, có vẻ đẹp được ví như một kỳ quan đến từ ngoài trái đất. Di tích thời tiền sử này được xây dựng từ hơn 5.000 năm trước, vào khoảng 3.200 năm trước Công nguyên, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của thế giới.
Newgrange là một địa điểm chứa đựng văn hóa dân gian Ireland, trông giống ngôi mộ cổ đại được xây dựng như một gò đất khổng lồ, gồm một lớp mái vòm cỏ phủ trên kiến trúc đá cự thạch quan trọng nhất ở châu Âu, được dùng để xác định thời gian trong ngày.
Được tìm thấy ở Ireland, mái vòm khổng lồ Newgrange có niên đại hơn 5.000 năm tuổi.
Quần thể hang Ajanta và Ellora, Maharashtra, Ấn Độ
Nằm cách thành phố Auranqabad, tiểu bang Maharashtra của Ấn Độ khoảng 30 km, quần thể hang động Ellora được xem công trình đỉnh cao của kiến trúc đá cắt Ấn Độ. Các chạm khắc trên đá nguyên khối rất độc đáo trong 34 động đền thờ và động tu viện của đạo Phật, đạo Hindu... nằm bên trong khuôn viên quần thể hang động Ellora đều có niên đại từ giữa 6 và thế kỷ thứ 9.
Các ngôi chùa cổ được tìm thấy ở quần thể hang động Ellora ở Ấn Độ được tạc từ một tảng đá duy nhất. Các bức tranh và tác phẩm điêu khắc cổ xưa trong hang động đều những kiệt tác của nghệ thuật Phật giáo, được coi như là sự khởi đầu của nghệ thuật cổ điển Ấn Độ.
Còn ở 100 km về phía đông bắc là khu hang động Ajanta, một trong những kỳ quan của thế giới cổ đại. Các hang động được cắt và chạm khắc ngay vách đá và trở thành chùa Phật giáo, đền thờ và nơi cầu nguyện. Quần thể hang động Ajanta được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 2 và 7.
Trong những năm qua, do sự ảnh hưởng của thời gian và sơ suất trong bảo tồn, hầu hết các bức tranh tường đã bị bong tróc, nhưng người ta vẫn có thể nhìn thấy ánh hào quang từ những tác phẩm. Một nhà nghiên cứu chia sẻ: “Nó vẫn đẹp ngay cả sau 1.500 năm”.
Các ngôi chùa cổ được tìm thấy trong quần thể hang động Ellora ở Ấn Độ được tạc từ một tảng đá duy nhất.
Nhà sử học người Anh William Dalrymple đã đặt tên quần thể hang Ajanta là "một trong những kỳ quan của thế giới cổ đại".
Một bảo tháp bên trong quần thể hang động Ajanta, ở tỉnh Maharashtra, Ấn Độ.

Cá kho cay ấm bụng

Đều là những món ăn dân dã, quen thuộc nhưng chỉ cần nghe đến tên thôi là đã thấy thèm lắm rồi.
MÓN CHÍNH:
Trong tiết trời se se lạnh như thế này mà có nồi cá kho nóng hổi, đậm đà, béo ngậy mà không hề ngấy ngán để ăn cùng với cơm nóng thì còn gì bằng bạn nhỉ? Chúng mình chỉ cần “biến tấu” một chút xíu từ món cá kho truyền thống để hương vị thêm cay nồng, hấp dẫn là đã có món cá kho cay ngon tuyệt vời khiến cả nhà mình gắp không dừng đũa được rồi.
Cách làm món cá kho cay:
- Sơ chế: Cắt cá thành miếng, rửa qua với rượu trắng để giảm mùi tanh.
- Cho cá vào nồi cùng xì dầu, đường, nước màu rồi đổ thêm nước cho hơi ngập mặt miếng cá. Đun cá liu riu ở lửa nhỏ, thêm gừng xắt lát, các gốc hành lá, ớt tươi rồi kho cho đến khi gần cạn hết nước.
- Khi chuẩn bị ăn, ta múc cá ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu và hành lá xắt nhỏ lên trên.
MÓN RAU:
Đậu que luộc xanh mát, giòn ngọt ăn cùng với cá kho đậm đà thì quá hợp luôn. Các bạn lưu ý nên canh thời gian, không luộc đậu trên bếp quá lâu, đồng thời sau khi đậu chín hãy nhanh tay vớt đậu ra rồi ngâm vào nước lạnh trong khoảng 3 – 5 phút để đậu giữ được màu xanh và vị giòn ngọt tự nhiên nhé!
MÓN CANH:
Canh khoai mỡ beo béo, nóng hổi lại đậm đà là món ăn đơn giản nhưng lại rất giàu dinh dưỡng. Khi nấu, bạn có thể cắt nhỏ miếng khoai hoặc giã nhuyễn như trong hướng dẫn đều ngon cả nhé! Khoai mỡ có thể kết hợp để chế biến với rất nhiều nguyên liệu khác nhau: thịt heo, tôm… Bạn tuyệt đối đừng quên ngò gai và hành lá khi nấu món canh này nhé, bởi 2 nguyên liệu này chính là bí quyết quan trọng giúp món ăn của chúng mình thật dậy mùi thơm và hấp dẫn đấy.
Cách làm món canh khoai mỡ:
- Cho thịt nạc ra bát, thêm một ít gia vị vào ướp trong khoảng 10 phút. Gọt vỏ khoai mỡ, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ, sau đó cho vào cối giã nhuyễn ra.
- Phi thơm hành tím trong nồi, sau đó cho thịt vào đảo đều. Đổ 1 tô nước vào nồi rồi đậy nắp chờ sôi. Đến khi nước sôi, bạn cho khoai mỡ vào nấu cùng.
- Đun đến khi khoai chín, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, bạn tắt bếp, thêm hành lá, ngò gai vào nồi rồi múc ra tô.
Đi chợ cần mua những gì:
(Cho khoảng 3 – 4 người ăn)
Thịt, cá:
- 400g cá tươi (cá quả, cá trắm…)
- 100g thịt heo xay
Rau củ quả:
- 1 bó đậu que (đậu cove)
- 1 củ khoai mỡ
- Hành lá, ngò gai...
Khác:
- Một ít rượu trắng
Theo
Khánh Linh

Cách làm bánh Trung thu rau câu vị bí đỏ và vị bơ ngon ngẩn ngơ

 Cùng làm món bánh Trung thu rau câu vị bí đỏ nhân thạch dừa và vị bơ thơm ngon để đãi cả nhà dịp Tết Trung thu nhé!
Cách làm bánh Trung thu rau câu bí đỏ thạch dừa
Nguyên liệu:
Bánh Trung thu rau câu bí đỏ thạch dừa vừa ngon vừa dễ làm.
- Bí đỏ: 200g
- Sữa tươi: 200ml
- Cốt dừa: 120ml
- Bột rau câu: 10g
- Đường: 100g
- Khuôn bánh Trung thu
Cách làm:
Bước 1: Lấy 1 chiếc nồi sạch, cho sữa tươi cùng 3g bột thạch rau câu, 30g đường vào đồng thời khuấy tan để bột rau câu nở. Thêm nước cốt dừa vào, nấu cho sôi thì đổ ra khuôn (mình dùng bát con đựng), để thật nguội cho thạch đông cứng.
Bước 2: Sau khi thạch trong bát đông cứng thì đổ ra đĩa để riêng lát sẽ làm nhân bên trong. Bạn cắt viền ngoài của thạch dừa lui vào 1cm để cho vào khuôn không bị chật.
Bước 3: Tiếp theo, cắt bí đỏ thành từng miếng vuông cho lên bếp hấp chín rồi xay nhuyễn cùng 200ml sữa tươi không đường và phần đường còn lại. Thêm 100ml nước vào nồi và 7g bột thạch vào nấu sôi. Sau đó, cho toàn bộ phần bí đỏ vừa xay vào nồi thạch khuấy đều lên rồi tắt bếp.
Bước 4: Đổ thạch bí đỏ vào đầy 1/3 khuôn, đợi thạch se mặt thì bạn cho nhân cốt dừa vào chính giữa rồi tiếp tục đổ thạch bí đỏ cho đầy khuôn. Đợi cho thạch nguội bớt thì đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ để thạch đông cứng và mát lạnh lại.
Bước 5: Khi ăn, nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn và dùng dao cắt miếng thưởng thức.
Cách làm bánh trung thu rau câu vị bơ
Nguyên liệu:
Những chiếc bánh trung thu rau câu vị bơ với màu xanh nhẹ dịu cực hấp dẫn.
- Bơ sáp chín: 2 quả chừng 500g
- Sữa tươi có đường: 200ml
- Cốt dừa: 120ml
- Bột rau câu: 10g
- Đường: 100g
- 4 khuôn bánh trung thu, 4 khuôn tròn đổ nhân cốt dừa
Cách làm:
Đầu tiên, bạn lấy 1 chiếc nồi sạch cho sữa tươi cùng 3g bột thạch rau câu vào đồng thời khuấy tan để bột rau câu nở. Bạn cho thêm nước cốt dừa vào nấu cho sôi thì đổ ra khuôn, để thật nguội cho thạch đông cứng nha.
Bạn bóc nhân thạch cốt dừa ra đĩa rồi để riêng.
Tiếp theo, bạn bóc vỏ bơ để lấy phần thịt cho vào máy sinh tố, xay cùng 100ml nước lọc cho nhuyễn. Bạn thêm 300ml vào nồi, rồi cho thêm 100g đường và 7g bột thạch vào nấu sôi. Sau đó, bạn cho toàn bộ phần bơ vừa xay vào nồi thạch khuấy đều lên rồi tắt bếp nha.
Bạn chuẩn bị sẵn sàng khuôn bánh, đổ thạch bơ vào đầy 1/3 khuôn, đợi thạch se mặt thì bạn cho nhân cốt dừa vào chính giữa rồi tiếp tục đổ thạch bơ cho đầy khuôn nha. Bạn đợi cho thạch nguội bớt thì đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ để thạch đông cứng và mát lạnh lại.
Cuối cùng, bạn nhẹ nhàng bóc bánh ra khỏi khuôn và dùng dao cắt miếng thưởng thức.
Những chiếc bánh trung thu rau câu vị bơ với màu xanh nhẹ dịu cực hấp dẫn. Bánh mềm ngọt, thơm ngậy vị bơ nên chắc chắn ai ai cũng thích.
Chúc các bạn thành công!

6 mẹo đơn giản cho nhà nội trợ khử mùi hôi hộp nhựa

Mùi cá, mùi hành tây, thậm chí là các loại thực phẩm thông thường cũng sẽ để lại mùi khó chịu trong hộp nhựa mà rất khó để khiến chúng biến mất.
Khử mùi hôi, chống đường chảy...nhờ tận dụng vỏ cam chanh
Cách khử mùi hôi tanh trong tủ lạnh do đựng cá
5 phút làm đá chanh khử mùi hôi thùng rác
Mẹo tẩy trắng, khử mùi khăn tắm ngày mưa
Dễ dàng lưu trữ đồ, giá rẻ, có sẵn hàng loạt các kích cỡ và hình dạng khác nhau, hộp nhựa là một phần không thể thiếu trong mỗi căn bếp thời hiện đại. Các hộp đựng bằng kính cũng thân thiện với môi trường nhưng không phổ biến bằng vì khá đắt tiền.
Những chiếc hộp nhựa được dùng để lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh và mang đựng đồ ăn trưa; vẫn thường hay còn mùi khó chịu dù bạn đã rửa sạch sẽ bằng xà phòng. Vì vậy, để những chiếc hộp nhựa sạch sẽ, không mùi và sẵn sàng cho lần sử dụng tiếp theo, các bà nội trợ cần nắm vững chút mẹo đơn giản.
- Rửa hộp đựng càng sớm càng tốt.
Ngay sau khi xử lý hết thực phẩm trong hộp, bạn nên rửa sạch bằng nước xà phòng ấm sớm nhất có thể. Tuy nhiên, nếu không có thời gian thì cũng nên tráng qua bằng nước sạch.
- Cho chút muối vào hộp
Mặc dù các món có mùi nặng sử dụng mắm hay cà ri Thái ăn rất ngon nhưng chúng thường để lạ mùi lâu dài trong hộp, kể cả ngay sau khi rửa. Thêm một nhúm muối lớn vào hộp và xóc đều để loại bỏ các mùi khó chịu đã bám chặt vào bề mặt nhựa.
- Rửa sạch với giấm
Sau khi rửa hộp nhựa bằng nước xà phòng ấm, đổ một chén giấm trắng và ngâm trong ba phút. Giấm sẽ loại bỏ nốt các chất nhầy và mùi hôi kéo dài. Cuối cùng, rửa sạch lại với nước.
- Cất qua đêm với báo
Chúng tôi cũng không biết như thế nào và tại sao nó hoạt động, nhưng mùi dai dẳng trong hộp đựng thức ăn bằng nhựa thường được loại bỏ bằng cách báo. Vo những tờ báo nhàu nát và đặt bêp trong, bọc ở ngoài rồi để yên qua đêm. Sáng hôm sau, bạn nhớ rửa lại bằng nước xà phòng vì báo không phải là đồ vật siêu sạch sẽ
- Vệ sinh bằng baking soda
Tính chất làm sạch baking soda thì rất nhiều người đã biết. Chúng sẽ loại bỏ các vết bẩn và mùi cho hộp đựng bằng nhựa. Chỉ cần cho nước và baking soda vào bên trong tạo thành một hỗn hợp sệt rồi dùng bọt biển chà xát.
- Phơi ráo nước dưới ánh sáng mặt trời
Ánh sáng mặt trời mang lại mùi tự nhiên cho hộp nhựa. Vào những hôm trời nắng, phơi tất cả các hộp nhựa trong nhà ra ngoài trời để chống mùi.

Cách chế biến món ếch xào lá lốt thơm ngon đúng vị

Cách chế biến món ếch xào lá lốt thơm ngon đúng vị không hề khó. Ngoài khâu chuẩn bị nguyên liệu các bà nội trợ chỉ cần thực hiện theo 5 bước dưới đây chắc chắn sau 20 phút sẽ có được món ếch xào lá lốt thơm ngào ngạt cho bữa cơm tối.
Xem video hướng dẫn cách chế biến ếch xào lá lốt:
Nguyên liệu chế biến ếch xào lá lốt
Thịt ếch : 600g
Lá lốt : 25g
Hành tây: 1 củ
Nghệ cắt lát, hành tím băm vừa đủ
Củ nén: 20g
Đường, ớt khô, nước mắm, dầu ăn
Hạt nêm
Bột ngọt
Giấm gạo lên men
Phóng to
Cách chế biến món ếch xào lá lốt
1. Sơ chế:
– Thịt ếch rửa sạch với muỗi loãng, cắt miếng vừa ăn (chặt rời tứ chi, thân chặt làm tư), ướp vào 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm , 2 muỗng bột ngọt trộn đều, để thấm 20 phút.
– Hành tây cắt múi cau, lá lốt cắt sợi, củ nén đập dập.
– Hòa tan hỗn hợp: 1/2 muỗng đường,1 muỗng ớt khô, 1/2 chén nước lọc, 3 muỗng giấm gạo lên men.
Phóng to
2. Thực hiện:
Bước 1: Làm nóng dầu cho củ nén, hành tím băm, nghệ vào phi thơm
Bước 2: Cho ếch vào xào đến khi thịt ếch săn lại cho hết phần xốt vào đảo nhanh tay
Bước 3: Đến khi ếch chín cho hành tây vào đảo đều
Phóng to
Bước 4: Cuối cùng cho lá lốt vào đảo đều, tắt lửa
Bước 5: Cho món ăn ra đĩa, ăn cùng với cơm nóng, chấm thêm nước tương và ớt cắt lát tùy khẩu vị.
Phóng to
Lưu ý:
Dùng nghệ cắt lát để cảm nhận được hương vị của nghệ và giúp món ăn có màu đẹp.
Chọn lá lốt bánh tẻ (không già không non) để món ăn ngon hơn.
Chúc bạn và gia đình có bữa cơm tối ngon miệng với món ngon ếch xào lá lốt!
MỸ AN (Tổng hợp)

Là Con Gái, Hãy Nhớ 8 Điều Này Con Nhé!






Con gái, mẹ đã học được rất nhiều điều từ những trải nghiệm về cuộc sống, từ quá trình tự vấn bản thân và trong cả những sai lầm, vấp váp. Có 8 điều tâm huyết nhất mẹ rút ra được từ đó để dành cho con. Hãy nhớ này con yêu, để trở thành một cô gái duyên dáng, nhiệt huyết và chân thành, hãy nghe mẹ nhé:


1. Nếu ai đó làm con tổn thương, đừng để bụng!

Tất cả hành động và lời nói của con có thể xuất phát từ tình yêu, nhưng không phải ai cũng đáp lại điều đó. Nhưng chẳng sao đâu con, bởi khi nói ra những điều khiến con không vui, chính họ cũng bị tổn thương rồi.

Vì thế, đừng bao giờ để những lời khen ngợi có cánh chi phối đầu óc con, và cũng đừng bao giờ để những sự chê bai, chỉ trích “dìm” con xuống. Chỉ có con mới có quyền quyết định cuộc sống của mình vui buồn hay đau khổ mà không ai có thể thay đổi được.



2. Sử dụng tiền bạc hợp lý

Hãy học cách xem tiền bạc như một công cụ giúp con có thể đạt được những ước mơ lớn trong đời. Nhưng đừng để nó chi phối mọi điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống của con. Nếu may mắn kiếm được nhiều tiền, hãy đừng tiêu xài nó một cách lãng phí. Nên dùng nó để giúp ích cho xã hội, cộng đồng hoặc giúp đỡ những người khác. Một ai đó đã có lời khuyên rất hữu ích về cách sử dụng tiền thế này: “Với một một khoản tiền kiếm được, hãy chia nó làm 3 phần: 1 phần để chi tiêu, phần khác để tiết kiệm và phần còn lại, hãy “trả” nó cho xã hội”. Rất đáng để suy ngẫm đúng không con?



3. Hãy sống như thể mỗi ngày đều là thứ sáu

Tiền bạc không phải thứ quan trọng nhất trong cuộc đời con, nên không cần phải cố gắng có được nó bằng mọi giá. Hãy tìm lấy một công việc, 1 sự nghiệp có thể mang lại cho con niềm đam mê trước, để rồi con sẽ kiếm được số tiền mình cần sau. Cách duy nhất để con tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống, đó là mỗi ngày hãy sống như thể đó đang là ngày thứ 6 vậy.

Bởi con không thể sống mà lúc nào cũng chỉ mong đợi đến cuối tuần. Vì thế, hãy làm mọi điều có thể khiến con thấy hứng thú. Như tiến sĩ Wayne Dyer - “bậc thầy về khích lệ tinh thần”, diễn giả lừng danh thế giới trong lĩnh vực phát triển bản thân, xây dựng sự giàu có, thành công trong cuộc sống - đã nói: “Đừng bao giờ chết khi ta đang còn sống”.


Hãy nhớ, nhiệm vụ của con là tìm nguồn cảm hứng và đi thẳng tới thành công, sau đó chia sẻ nó với mọi người. Còn nếu con chưa tìm được điều đó thì hãy…tiếp tục tìm kiếm! Hãy làm mọi điều mà con cảm thấy vui, hạnh phúc. Hãy “biến” tất cả mọi ngày thành thứ 6, thay vì phải chờ đợi đến cuối tuần. Con nhé!



4. Đừng để chìa khóa hạnh phúc của con vào túi…người khác

Con không nhất thiết phải chấp thuận mọi thứ người khác yêu cầu. Nếu không, con sẽ phải hy sinh hạnh phúc của mình. Cần phải học cách nói “không” để tự chủ cuộc sống. Đó cũng là cách con nâng cao giá trị cho bản thân. Vì thế đừng bao giờ để chìa khóa hạnh phúc vào tay người khác, con nhé! Cuộc sống của mỗi người không phải là quá dài, vì thế con cần đầu tư thời gian của mình giống như đầu tư tiền bạc vậy. Có một câu nói rất hay rằng: “Những gì bạn làm ngày hôm nay là vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ làm thay đổi cuộc sống trong tương lai của bạn”.



5. Trong những tình huống tồi tệ nhất, hãy cố gắng tỏ ra rộng lượng

Khi ai đó có những nhận xét ác ý, khi một anh chàng lái xe “xẹt” nước làm bẩn chiếc váy mới của con, hay một cậu bé lỡ tay gạt đổ bữa tối ngon lành trên bàn,… Có rất nhiều những tình huống như vậy và nó xảy ra hàng ngày. Vậy con sẽ xử lý nó như thế nào?

Thông thường, phản ứng của con (hay rất nhiều người khác) sẽ là… nổi giận (hiển nhiên). Nhưng sao con không thử làm khác đi nhỉ? Sự tức giận chẳng mấy khi giải quyết được vấn đề cả. Có rất nhiều người chọn cách đối phó với những chuyện đó bằng cách tích cực hơn, và con hoàn toàn có thể nằm trong số họ.



Hãy thử mỉm cười và nói “cảm ơn” với những điều không hay người khác nhận xét về mình. Rất có thể đó là một góp ý tốt để con thay đổi bản thân. Hoặc chí ít, người ta cũng tự nhận ra họ đã sai khi nói như vậy và biết đối xử tốt với con hơn. Con cũng nên cười xòa với anh lái xe hoặc cậu bé “hậu đậu” kia và tự an ủi bản thân rằng: “Chỉ là chẳng may thôi mà”. Sau đó thì chịu khó lau sạch chiếc váy, và gọi một món ăn khác. Chẳng mấy khó khăn đúng không con? Nhưng chắc chắn con sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Nên nhớ rằng, khi con đối xử tử tế với người khác, con sẽ nhận lại được điều đó. Ngược lại, nếu con tỏ ra gắt gỏng, bực bội thì bản thân con cũng chẳng vui vẻ gì.



6. Đừng bao giờ phàn nàn

Chẳng ai thích một người cứ luôn miệng kêu ca không ngớt. Vì thế, nếu con thấy không hài lòng với điều gì đó, hãy cố gắng tìm giải pháp để thay đổi nó, thay vì ngồi một chỗ và phàn nàn như vậy. Bởi con sẽ chẳng thay đổi được điều gì, lại khiến người khác chỉ muốn tránh xa con mà thôi.


Nhớ nhé, con sẽ chẳng bao giờ đạt được mục đích của mình nếu cứ ngồi đó phàn nàn. Chỉ đứng lên và suy nghĩ, làm việc thì mới đưa con đến gần với mục tiêu hơn được.



7. Học cách đối diện với cuộc sống

Trong khi công nghệ có thể thay đổi cuộc sống bằng những cách rất tuyệt vời, thì vẫn có một điều mà nó không thể can thiệp được, đó là tình cảm, là những mối quan hệ giữa mọi người. Vì thế, đừng quá say mê với màn hình máy tính, TV, điện thoại… mà bỏ lỡ sự tận hưởng cuộc sống thực sự đang ở phía trước con.


Hãy học cách sống chậm lại, quan tâm và chia sẻ với người khác nhiều hơn. Đừng bao giờ tìm kiếm sự hứng thú trên màn hình, mà hãy học cách giao tiếp với những con người thực sự con nhé.



8. Đừng để cuộc đời khiến con gục ngã

Cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn và có cả cay đắng nữa. Đôi khi con có thể gặp nhiều nỗi đau, sự mất mát và thậm chí đánh mất người con yêu thương. Tất cả những điều đó có thể khiến con suy sụp, nhưng hãy nhớ đừng bao giờ đánh mất hi vọng.


Triết học phương Đông nói rằng: “Cuộc sống luôn có quy luật bù trừ”. Những sự đối lập thường đi cùng với nhau. Vì thế, khi đau khổ nhất là lúc con có thể tìm thấy sức mạnh lớn để vượt qua và thay đổi nó. Đừng sợ con nhé, vì mỗi lần gặp khó khăn, là một cơ hội để con trải nghiệm. Nếu con trở nên chán chường, hằn học với đời thì có nghĩa là con đã thất bại đấy.


Con yêu, hãy dừng lại và nhìn xem những loài hoa, những cây cỏ dại đã phá vỡ những bức tường bê tông để đón Mặt Trời như thế nào. Và mỗi chú bướm xinh đẹp đã kiên cường ra sao để có được đôi cánh đó. Hãy hít sâu và cảm nhận những điều tốt đẹp xung quanh mình, con sẽ đủ sức để vượt qua tất cả.




Theo Huyền Đặng/Theo Huffington Post (Khampha.vn)

CHÚA NHẬT.

                                                        



Chúa nhựt, cô Hai dậy trễ hơn ngày thường. Mang cái bịnh thời đại, bịnh ghiền internet, tối nào cô cũng thức tới 1- 2 giờ sáng đọc mails,  chuyển bài, trả lời email cho bạn bè tứ xứ. Vì vậy sáng chúa nhựt dù có muốn thức sớm cũng thức không nổi, sớm lắm là cũng phải 8 giờ ngoài.   

Ông xã cô đã đi chợ trời từ sáng sớm. Lúc trước cô cũng hay đi theo nhưng đi riết hết biết mua cái gì nên ở nhà ngủ nướng thêm một chút để lấy sức làm việc một ngày cho dù hôm nay là ngày chúa nhựt đáng lẽ phải ngưng nghỉ mọi việc để đầu óc thư thả hướng lòng về Chúa, riêng cho Chúa mà thôi.

Trong lúc chờ ông xã về ăn sáng, cô lôi thịt trong tủ lạnh đã mua sẵn hôm qua ra làm. Hôm qua đi chợ về phải lo làm đồ ăn chiều cho con cháu về ăn nên chưa có giờ rớ tới mớ thịt này. Nhà có hai vợ chồng nhưng nấu ăn thì cho tám mạng, có khi tới mười bốn người tính luôn bên nhà ba má và em gái cô. Vì vậy khi nấu món gì cô cũng phải làm nhiều, nội cái chuyện chuẩn bị nguyên liệu không cũng mất giờ lâu lắc. Bây giờ thì cô phải xắt 3 ký thịt nạc dăm để kho tiêu cho hai nhà, nhà mình và nhà cô em gái.  Dao không đủ bén, vừa xắt vừa lóc mỡ mất hơn nửa giờ nhức cả cánh vai bên phải. Sau khi ướp muối, tiêu, đường, nước mắm, nước màu để đó, cô lại xắt tiếp mấy miếng ức gà.

Cô tính xào mì rồi lát nữa đi thăm ba má, đem cho ba má ăn. Ngoài thịt gà còn có rau cải như giá, cà rốt, cải bông xanh, bao nhiêu thứ phải chuẩn bị. Muốn cho đủ ăn cả hai nhà, cô mua hai ký lô mì, phải xào hai lần mới hết. Mấy người quen thấy tội nghiệp cho cô cứ phải nấu ăn vất vả hằng ngày thường nói với cô hơi sức đâu mà nấu nhiều vậy, ra ngoài quán mua cho khỏe thân nhưng khổ nổi gia đình cô không ai chịu ăn đồ nấu sẵn bên ngòai vì sợ nhiều dầu mỡ và bột ngọt, nhứt là ba của cô. Thương ba má, cô muốn ba má được ăn những món mà hai ông bà ưa thích nhưng nếu chỉ cho ba má, còn mấy đứa cháu không có phần thì ba má cô ăn không ngon miệng. Gia đình cô xưa nay đã quen thương yêu đùm bọc chia xẻ với nhau, có ít chia ít, có nhiều chia nhiều thành ra cô phải rán chịu cực nấu đủ cho cả nhà để ba má được vui trọn vẹn.



Nghe ba cô kể lại tuổi thơ nghèo khổ của ba mà xót lòng rớt nước mắt, thương ba làm sao! Ông bà nội cô từ bên Tàu qua VN lập nghiệp với hai bàn tay trắng nhưng không được vận may ăn nên làm ra như những người bạn cùng thời.  Ông nội tìm được một chân làm tổng khậu trong một nhà máy xay lúa, nấu ăn cho nhân công mấy chục người, lương tháng không đủ nuôi vợ và bốn con trai, lại thêm bệnh hút. Do đó, anh em của ba sớm  nghỉ học đi bán cà rem kiếm tiền phụ giúp gia đình. Chỉ có ba là người có chí, dù cực khổ cũng rán theo đuổi việc học. May phước có người thương tình xin hiệu trưởng cho ba được miễn học phí nên ba mới có thể học lên tới trung học. 

Mỗi ngày trước khi đi học, ba chạy lại kẹt tủ nơi ông nội để tiền xem thử coi ông nội có để tiền chợ cho bà nội ngày đó không. Nếu không có đồng xu nào thì khi tan học, ba chạy lẹ về, chạy u lại lò bánh tằm xin lãnh cục bột se mướn cho người ta kiếm được vài cắc mua hai ba cái trứng vịt dập để bà nội chiên ăn chiều.

Tội nghiệp cho ba, nhà ông bà nội nhìn qua bên kia sông là thấy truờng học trước mắt nhưng ba không có tiền đi đò qua sông, sáng chiều nào ba cũng phải đi một vòng lớn xuống tới đầu chợ mới có chiếc cầu bắc ngang sông để tới trường. Ngay cả ăn sáng mấy củ khoai lang chỉ có 1 cắc ba cũng không có tiền đành phải nhịn đói cả ngày. Thấy thằng con nhà giàu đi học ăn mặc bảnh bao, ăn cục bonbon của tây, ba thèm thuồng ứa nước mắt tủi thân, rán nuốt cục thèm vào bụng và tự nhủ lòng sẽ cố gắng vươn lên cho thóat khỏi kiếp nghèo. Hôm nào bà nội có đủ tiền mua lạp xưởng cho cả nhà ăn, ba bưng chén cơm đi khoe cả xóm “bữa nay nhà tao được ăn lạp xưởng nè tụi bay”

Khi lớn lên lập gia đình, ba là một người chồng người cha tốt, luôn chu tòan trách nhiệm của mình. Má cô suốt cả đời không làm ra một xu teng nào, chỉ ở nhà nuôi con và lo việc nội trợ. Chỉ mình ba đi làm nuôi hết cả nhà sáu người. Đã có kinh nghiệm thiếu thốn nghèo đói, ba tâm nguyện không để cho con cái ba phải khổ cực như ba lúc nhỏ. Ba hết lòng thương con, lo cái ăn cái học chu đáo dù ba không dư ăn dư để. Gia đình cô ngọai đạo, nhưng ba cho các con học trường dòng bà phước, mỗi ngày có xe trường đưa rước tới nơi. Ngày xưa một củ khoai ăn sáng ba không có mà ăn, bây giờ các con ba được ăn sáng bánh mì trứng chiên hay lạp xưởng hoặc fromage đầu bò "La vache qui rit" và ăn goûter thì bánh biscuit hộp petit beurre của Pháp như con nhà khá giả.   

Cô còn nhớ rất rõ những gì ba đã làm cho cô thời thơ ấu khi mấy đứa em chưa chào đời. Lúc cô học lớp năm, bắt đầu học toán đố cộng trừ nhơn chia, vì cô tối dạ chậm hiểu, ba phải cưa mấy miếng gỗ nhỏ hình vuông, mỗi miếng khỏang hai phân rồi đánh giấy nhám cho láng và sơn màu khác nhau để dạy cho cô dễ hiểu. Nếu cộng là gom vào, trừ là lấy bớt ra. Nhờ thích mấy miếng gỗ đủ màu xinh xắn mà cô chịu học và dần dần mới biết làm tóan. Biết con gái thích chơi nấu ăn, ba mua cho cô một bộ nồi niêu soong chảo đồ chơi bằng nhôm có thể nấu thiệt để cô chơi nhà chòi nấu nướng với những đứa bạn xóm giềng. 

Muốn tập cho cô  đi xe đạp, ba sắm cho cô một chiếc xe đạp mini vừa tầm cở cô rồi chiều chiều sau khi ăn cơm xong hai cha con ra đường tập đạp. Sợ cô ngã, ba phải vừa vói tay vịn yên xe,  vừa chạy lúp xúp theo sau lưng tới lui mấy chục vòng đến hụt hơi thở hào hễn. Qua vài ngày, khi thấy cô chạy khá vững ba  mới buông cho cô chạy một mình, còn ba thì đạp chiếc xe của ba chạy song song theo canh chừng.

Còn nhớ một buổi chiều, khi nhận thấy cô đã “pass”, ba nói với cô bữa nay hai cha con mình đạp xe qua Mỹ Xuyên (một quận lỵ cách tỉnh nhà 5 km) coi cô đạp nổi không. Khi tới Mỹ Xuyên, ba dẫn cô vào chợ nhà lồng mua hai ly xá xị cho hai cha con giải khát để lấy sức đạp trở về.

Và mặc dù ba là người ngọai đạo không biết gì về Chúa nhưng tới Noel ba cũng sắm cho cô một bộ hình tượng Chúa hài đồng nằm trong máng cỏ giữa Thánh Giuse, Đức Mẹ và các mục đồng lồng trong hộp kiếng trang trọng như mấy đứa con nhà có đạo.

Khi cô tới tuổi có bồ, ba tế nhị nghĩ đến chuyện phải cho cô có phòng riêng nên đã xây một căn gác nhỏ để cô tha hồ mơ mộng. Ba có khiếu làm thợ, chuyện gì trong nhà ba cũng làm được hết, từ thợ điện, thợ mộc, thợ hồ, thợ sửa chữa linh tinh. Bàn ủi hư, quạt máy không chạy, radio tịt ngòi, nhứt nhứt, lối xóm đều nhờ cậy ba. Vì vậy chuyện xây căn gác đối với ba rất dễ dàng. Ba đo kích thước căn phòng rồi đặt mua khung sắt và mấy tấm ván dầu. Khi người ta giao hàng, ba bắt tay làm ngay. Làm tới đâu ba giải thích cho cô tới đó, nói tại sao phải làm thế này thế nọ, mấy miếng ván lót không được quá khít vì phải chừa chỗ cho mai mốt nó còn “nở” ra. Cô làm thợ vịn phụ với ba, chỉ hai ngày sau là cô có cái “khuê phòng” xinh xắn riêng biệt tầng trên. Thiệt cám ơn ba vô cùng.

Mỗi dịp bãi trường, hễ cô mở miệng nói muốn đi theo bà dì đi Saigon chơi là ba mở tủ lấy vài ngàn đưa cho cô nói muốn mua sắm gì thì mua. Ba rất hiền từ cưng yêu con cái, từ nhỏ tới lớn chị em cô chưa hề nghe ba lớn tiếng la rầy đừng nói chi tới đánh một bạt tai.

Ba chẳng những thương con mà đối với má cũng hết tình hết nghĩa và với bà nội cũng tròn chữ hiếu. Mỗi lần ra quán uống cà phê xã giao với khách hàng, ba đều mua một bọc cà phê đá (hồi thời đó không có những cái ly giấy sốp như bây giờ) và bánh quay chèo hoặc một gói cốm mì về làm quà cho má. Muốn ăn mì hủ tiếu gì ba cũng đều dẫn cả nhà đi chung chớ không bao giờ ra quán ngồi ăn một mình. Mấy bà bán trái cây ngoài chợ biết tánh ba thương gia đình nên thường kêu réo mời ba mua  mỗi khi có trái cây tươi mới về. Những lúc vậy thì thế nào ba cũng xiêu lòng ghé lại nói với họ kêu mấy đứa nhỏ xách vô nhà cho ba hai ký nhãn, vài trái sầu riêng hay mãng cầu hoặc măng cụt gì đó tùy theo mùa. Lần nào mua trái cây cho vợ con, ba cũng không quên phần bà nội đang sống với gia đình chú thiếm. 

Khi gả chồng cho cô, ba bắt rể về ở chung nhà, ba nuôi luôn vừa con vừa rể mặc dù ông con rể đi làm lương khá, nhưng ba bảo cất lên để dành làm vốn. Nhờ vậy khi vượt biên hai vợ chồng cô mới có đủ số vàng đóng cho chủ ghe đổi lấy vé đi tìm tự do. 

Trước ngày đi, ba dặn dò cô rằng "Từ nay không có ba má bên cạnh, con hãy rán lo liệu một mình. Cuộc đời bên ngoài không hiền lành dễ dàng như ở trong gia đình đâu. Không ai thương chìu, giúp đỡ mình như chị em trong nhà. Vì vậy muốn được yên thân thì trước nhứt con phải học chữ nhẫn. Chuyện gì cũng nên nhẫn nhịn, đừng háo thắng hơn thua với ai hết, một câu nhịn chín câu lành, nhịn không có lỗ lã đâu mà trái lại với thời gian con sẽ thấy mình tránh được nhiều việc rắc rối vào thân, lui một bước để tiến lên hai bước là vậy. Và chữ tín cũng rất quan trọng trong việc đối nhân xử thế. Làm việc gì cũng phải có uy tín. Hứa với ai điều gì thì phải giữ lời, cố gắng thực hiện cho được đừng để người ta khinh khi, cho mình là kẻ ba hoa khoác lác không đáng tin cậy. Một con người hòa nhã biết nhẫn nhịn và có uy tín thì đi tới đâu cũng sẽ được người thương mến giúp đỡ". Ở đời người thương mình thì ít, mà người ghét mình thì rất nhiều, rán sống sao cho đắc nhân tâm, đó là chìa khóa mở ra mọi cánh cửa đời".
Sau vài năm an cư lạc nghiệp, hai vợ chồng cô bảo lãnh ba má và em gái qua đòan tựu để một  nhà lại sum họp như xưa, để ba má tuổi già có con cháu kề bên chăm sóc phụng dưỡng. Ở xứ này tiện nghi vật  chất đầy đủ, cái ăn cái mặc dư thừa, muốn gì cũng có nhưng khổ nổi ba đã quen lối sống kham khổ, ăn uống đạm bạc xưa kia, mấy chị em muốn bù đắp tuổi thơ thiếu thốn cho ba nhưng ba chẳng màng. Bữa ăn nào ba cũng điều độ hai chén cơm trắng với một chút thức ăn thanh đạm rồi thôi, ngoài ra không rượu không trà, không bánh trái nước ngọt, nhung sâm yến sào gì cả làm mấy chị em xót xa thương ba đứt ruột.
Năm nay ba đã 89 tuổi, mọi bộ phận trong người đều đã bị lão hóa, mắt chỉ còn thấy mờ mờ một bên, tai thì điếc nặng, chân cẳng cứng đơ làm ba đi đứng khó khăn, ngày tối ba chỉ xích qua xích lại trong nhà với má hoặc xa nhứt là bước vài bước ra ngoài lấy thơ. Hoặc những khi cô qua thăm ba má ra về, ba lần bước đưa cô ra tới cửa rào rồi đứng đó chờ cô lên xe. Nhìn chiếc lưng còng, mái đầu bạc phơ trắng xóa và bàn tay run run đưa lên vẫy vẫy, cô rưng rưng khóc thầm, không biết hình ảnh thân thương này cô sẽ còn được thấy bao lâu nữa.


Ba ơi! đã đến lúc mình sắp phải chia tay ở cuộc đời này. Ba đã quá già, con cũng không còn trẻ, cha con mình không còn bao nhiêu ngày nữa bên nhau. Ba là một người cha tốt hiếm có trên đời mà con may mắn có được. Xin cám ơn ba hết lòng tình thương như núi cao vời vợi, như biển rộng mênh mông, như sông dài thăm thẳm mà ba đã cho con trong kiếp này. Nếu có kiếp sau, con vẫn muốn được tiếp tục làm con của ba nữa nhe ba...

SƯU TẦM

MÙA HẠ ĐÃ XA.









" MÙA HẠ ĐÃ XA " CẢM TÁC THƠ HUY CẬN






CHÚT TỰ TÌNH VỚI THU.




Cảm tác Trên Cánh Đồng Xanh của Tương Giang




Thứ Ba, 8 tháng 9, 2015

Không biết đủ thì bao nhiêu cho đủ

Nhiều người nuôi tham vọng rất lớn, mong muốn điều này lại mong muốn điều kia. Ai sinh ra cũng muốn cuộc sống êm đẹp, dòng đời mang đến cho nhiều may mắn và lựa chọn, nhưng cuộc sống là muôn mầu muôn lối, có người này người kia, nếu so sánh sẽ luôn là khập khiễng và luôn có người trội hơn người khác, và người khác nữa lại thua kém người này người kia. Biết bao nhiêu cho đủ, chỉ khi tâm chúng ta an hòa, hài lòng với những gì mình có và biết ơn những thứ, những điều ta đang có, đó mới là mang lại cho tâm hồn chúng ta sự an tịnh.

Thời gian cứ trôi qua mỗi giây phút rồi mỗi ngày mỗi tuần mỗi năm, thấm thoát một cái đã hết một cuộc đời một thế hệ, dòng đời là sự nối tiếp. Mọi sự mọi việc bình bình là đáng quý, song có người lại cho rằng đó là nhàm chán, là tầm thường. Một số người có tham vọng trong cuộc đời, họ có suy nghĩ rằng phải làm nên gì đó ví như công danh phải thành đạt hay danh vọng tiền tài địa vị, cứ ngỡ thành đạt là mục đích mục tiêu then chốt, nhưng đến khi đạt được mục tiêu đó thì mục tiêu khác lại hiện ra giống như chiếc bóng vô hình cứ treo lơ lửng đằng trước mặt chúng ta. Khi ta đang lái con đường đời của ta đi, nếu cứ giang tay mà với chiếc bóng đó thì cũng không với được bởi chúng là luôn ở đó và luôn đứng đằng trước chúng ta cách chúng ta một khoảng không gian nhất định như miếng mồi ngon mà ta muốn có nhưng chưa có được. Một số người thành đạt lại cảm thấy tâm hồn trống trải và cô đơn như không có gì có thể bù đắp đủ, họ cố gắng tiêu phí thật nhiều tiền của để chi tiêu và trang trải cho những an ủi tiện nghi cuộc sống nhưng một góc khuất nào đó họ vẫn thấy lạnh lẽo và cô đơn trong tâm hồn, hay vì họ đã hy sinh đánh đổi thật nhiều những trải nghiệm, những thú vui khác để chạy đua theo thời gian, hay vì một lẽ nào đó…v.v.
Khi trái tim chưa biết đủ cứ truy cầu điều này thứ kia chúng ta sẽ vội vàng thiếu đi sự điềm tĩnh, sự an nhiên để hưởng thụ từng ngụm thời gian, từng hơi thở và sự tồn tại của thời không xung quanh ta, của nhân sinh cảm ngộ, của những lẽ rất giản dị đời thường nhưng có ý nghĩa vô giá, của những thảnh thơi biết hài lòng với những gì mình đang có. Sống chậm lại và bằng thiện tâm mỗi ngày bạn sẽ thấy cuộc sống này thật ý nghĩa, thật nhân sinh và rất nhiều điều bao hàm ẩn chứa trong đó mà chúng ta sẽ cần học hỏi được chứ không phải chỉ những so bì tranh đấu hơn thua.
Một người khi bệnh tật mới thấy lúc khỏe mạnh là hạnh phúc ước ao.
Một người khi sinh ra trong cảnh tàn tật hay không may rơi vào cảnh tàn tật mới thấy được bình thường nguyên lành tạo hóa ban cho là ý nghĩa và đáng ước ao biết bao. Nếu người đó có giàu tỉ phú đi chăng nữa cũng không thể mua được hai chữ tự do mà tạo hóa mang lại.
Một người dẫu có sinh ra trong một gia đình mà mỗi bước chân đều đi trên thảm vàng nhưng không may bị thiểu năng, thiểu não thì cũng không thể biết cách xài những đồng tiền vàng và của cải mà anh ta có một cách bình thường như bao người bình thường khác.
Có mất đi tự do mới biết trân quý những gì có lúc tự do, có mất đi những gì tạo hóa ban cho mới biết trân quý chúng, vậy chúng ta hãy biết ơn và trân quý những gì chúng ta đang có đừng để như ai đến lúc mất đi rồi mới nuối tiếc sao khi xưa không cảm nhận là đang may mắn nhường nào.
Một người sống trên một đất nước nhiều thiên tai và động đất mới trân quý sự bình yên của đất trời, còn chúng ta đang sống trên một đất nước yên bình không động đất, ít thiên tai hơn thì cũng cần trân quý những gì ta đang được hưởng và càng cần phải gìn giữ những gì mà tự nhiên và tạo hóa ban tặng, để con cháu chúng ta mãi cũng sẽ được hưởng sự bình yên như vậy.
Tất cả dường như để phục vụ cho chúng ta, một khi con người sống hài hòa thuận với đất trời, người người đều mang những thiện tâm đồng hóa với vũ trụ thì vũ trụ sẽ mang đến những thuận lợi cho con người. Người xưa có câu “Thiên thời địa lợi nhân hòa”, ngẫm kể cũng không sai. Khi con người sống bon chen ganh ghét nhau, so đo và đấu tranh quyền lợi, tham lam chỉ mong muốn có lợi cho cá nhân và ích kỷ vị tư chỉ lo nghĩ cho bản thân, mưu sinh giết hại lẫn nhau thì đất trời cũng như muốn gầm rú thét gào với nhân loại chúng sinh. Cuộc sống sẽ đơn giản hóa hơn nhiều nếu bạn biết ơn, hài hòa và hài lòng với những gì bạn đang có, và bạn sẽ học được cách buông bỏ những phiền muộn không đáng có để điều hướng, lái con thuyền đời bạn rẽ sóng nhẹ lướt trên dòng đời.
Bạn nhìn đời bằng những yêu thương đời dành cho bạn những yêu thương, bạn nhìn đời bằng những hờn ghen giận dỗi đời trả lại bạn những hờn ghen nặng trĩu tâm tư, tất cả là do bạn chọn và nuôi dưỡng, bạn nuôi dưỡng thiện tâm thì trái tim bạn và tâm hồn bạn sẽ đầy ắp thiện tâm, cao hơn của thiện là lòng từ bi, từ bi sẽ lan tỏa dịu ngọt sang những người thân yêu của bạn cũng như những người xung quanh bạn và cuộc sống này càng thêm yêu thương, càng thêm đáng sống. Ngược lại bạn nuôi dưỡng hậm hực hận thù và hờn ghen, trong tâm bạn sẽ chứa chất toàn ghen ghét và thù hận, khi đó cuộc sống của bạn và những người xung quanh bạn càng thêm mệt mỏi, thuyền đời bạn và cả họ cũng nặng trĩu phiền muộn ưu tư.
Vậy thì bạn sẽ chọn nuôi dưỡng thiện tâm hay giận dữ, hãy bất đầu từ hôm nay, nếu bạn chưa cho đi những tình cảm yêu thương trong lòng mình bạn hãy mở tấm lòng nhân ái cho đi những thiện tâm. “Vạn sự khởi đầu nan”, có thể bạn sẽ gặp những dội ngược từ chính trái tim bị tổn thương của bạn, từ chính những thói quen giằng co kéo buộc bạn, nhưng một khi quyết tâm và cố gắng chúng sẽ không cách nào níu kéo giữ chân được bạn, và bạn sẽ học được cách cho đi, bạn sẽ thấu hiểu rằng cho đi chính là nhận lại.
Có những quy luật nghe thì tưởng đơn giản nhưng để hiểu và thực hiện được có khi là cả một quá trình, có khi có người cả cuộc đời đến tuổi xế chiều muộn mới nhận ra.
Thuyền đời nặng trĩu sao nhẹ lướt,
Quẳng gánh lo đi khỏi ưu phiền.
Tác giả: Tâm Nguyễn

Alexandre Dumas, cực giỏi viết văn, tuyệt đỉnh nấu ăn

Tuấn Thảo RFI

Mỗi lần nhắc đến Alexandre Dumas (1802-1870), mọi người đều nghĩ tới sự nghiệp văn chương đồ sộ của văn hào người Pháp. Những quyển tiểu thuyết nổi tiếng như
Ba chàng ngự lâm pháo thủ hay là Bá tước Monte Cristo từng làm say mê nhiều thế hệ độc giả. Nhưng giới ghiền đọc truyện Dumas, ít khi nào được biết là ngoài viết văn, ông còn có tài nấu ăn.

                                     

    Quyển Tự điển ẩm thực được xuất bản sau ngày nhà văn Alexandre Dumas qua đời (DR)

Trong ngành ẩm thực của Pháp, ông Alexandre Dumas được liệt vào hàng sành điệu. Nhưng để hiểu vì sao Alexandre Dumas lại thích nấu ăn. Để hiểu vì sao trước khi mất, ông đã nỗ lực hoàn tất quyển Tự điển Ẩm thực thì trước hết ta phải nhìn vào thân thế của nhà văn. Alexandre Dumas sinh trưởng trong một gia đình thuộc dòng dõi quý tộc ở vùng Normandie. Nhờ công lao chiến trường mà ông nội của nhà văn là Alexandre Antoine Davy de la Pailleterie được vua Louis XIV phong làm hầu tước. Ông Davy được cử sang đảo Haiti (thời bấy giờ còn được gọi là Saint Domingue) để cai quản các đồn điền nông trại. Tại vùng đất thuộc địa, ông có con với một nàng hầu da đen. Nói như vậy có nghĩa là thân phụ của nhà văn Alexandre Dumas là người có hai dòng máu.

Ông Thomas Davy de la Pailleterie (1762-1806) sinh ra trên đảo Haiti, ba thập niên trước khi chế độ nô lệ được bãi bỏ (1794) sau thời Cách mạng Pháp. Nối nghiệp tổ tiên, ông Thomas Davy chọn nghề nhà binh, trở thành nhân vật da màu đầu tiên được nâng lên hàng tướng lãnh, quân hàm cao nhất sau chức Thống Soái trong giới chỉ huy quân đội Pháp thời bấy giờ. Do bất đồng quan điểm với tướng Bonaparte nhân cuộc viễn chinh Ai Cập, ông Davy bị bãi chức vào năm 1802, tức là đúng vào năm nhà văn Alexandre Dumas ra đời.

Đến khi tướng Bonaparte lên ngôi trở thành hoàng đế Napoléon Đệ Nhất và trị vì trong hơn 10 năm, từ năm 1804 đến 1815, tướng Davy bị thất sủng, chết trong cảnh nghèo khổ do đã dám đối đầu với Napoléon. Ông Davy sẽ không bao giờ nhận được trợ cấp xứng đáng dành cho một viên chỉ huy có công lao với đất nước. Buồn tình sinh bệnh, tướng Thomas Alexandre Davy qua đời khi nhà văn Alexandre Dumas mới lên ba tuổi rưỡi. Mồ côi cha rất sớm, ông Alexandre Dumas được mẹ đưa về gia đình bên ngọai nuôi nấng dạy dỗ. Ông ngọai của nhà văn Dumas là Charles Labouret, chủ của một quán trọ nằm gần thị trấn Soissons, nhờ có tài nấu ăn nên ông trở thành nhà đầu bếp chính thức của gia đình công tước Orléans.

https://www.youtube.com/watch?v=b6milIB6vsk: Bienvenue au château de Monte-Cristo

Theo sử gia Jean Tulard, nhà văn Alexandre Dumas thời còn nhỏ thích làm bếp với mẹ và ông ngọai. Chính ông Charles Labouret đã sáng chế và dạy cho đứa cháu ngọai cách nướng gà gọi là ‘‘công thức ba tầng’’. Bất kể là gà, vịt hay ngỗng, ông Charles Labouret không xiên que để nướng ngang mà là cột dây để nướng dọc. Thịt gia cầm ở đây được ướp sẵn rồi dùng dây để treo lên ở ba độ cao khác nhau : tầng cao nhất thường là một con ngỗng, tầng thứ nhì là vài con gà, tầng thứ ba là một chục con chim cút. Thịt g
 ​i​
a
​​
 cầm càng béo thì càng treo trên cao, khi bắt đầu nướng, mỡ ngỗng và các gia vị ướp thịt sẽ chảy xuống giúp cho các tầng ở phía bên dưới được nướng dòn mà thịt vẫn không khô.

Thời niên thiếu, ông Alexandre Dumas thiếu chăm chỉ siêng năng trong công việc học hành, nên ông không đỗ đạt cao. Thật ra, ông nuôi mộng văn chương. Đối với ông bằng cấp không quan trọng cho lắm vì ông nghĩ rằng nếu không sống nhờ nghề văn chương, thì cùng lắm thì ông sẽ mở quán trọ nấu ăn kiếm sống qua ngày. Thời gian đầu, ông kiếm sống nhờ làm việc cho một văn phòng công chứng. Nhờ văn hay chữ đẹp, và một phần là nhờ vào sự gửi gấm của ông ngọai, nên ông được công tước Orléans tuyển về làm thư ký, ngoài công vịệc ghi chép biên thư, ông còn phải lo sổ sách giao nhận gửi hàng cho gia đình này. Chính trong giai đọan này mà ông bắt đầu sáng tác viết lách. Ông sáng tác theo nhiều thể lọai khác nhau nhưng các tác phẩm ăn khách của ông vẫn là kịch nói và tiểu thuyết.

Alexandre Dumas cho ra mắt tác phẩm đầu tay năm ông 23 tuổi, nhưng mãi đến 5 năm sauông mới bắt đầu gặt hái thành công. Báo chí thời bấy giờ có trào lưu đăng truyện thành nhiều tập nhiều kỳ. Alexandre Dumas biến cái mốt thời thượng thành một sở trường. Ông không làm việc một mình mà làm việc với một nhóm tác giả trong đó người có công nhất vẫn là Auguste Maquet. Cả nhóm sọan cốt truyện, rồi phân chia công việc để có thể sáng tác một cách liên tục, đều đặn. Tiểu thuyết phiêu lưu với nhiều pha gay cấn hành động, cưỡi ngựa đấu kiếm, tất cả được lồng vào một bối cảnh lịch sử đầy dẫy những nhân vật hào hiệp, chi tiết ly kỳ biến các tác phẩm của nhóm sáng tác Alexandre Dumas thành những kịch bản lý tưởng cho kỹ nghệ điện ảnh Hollywood sau này.

Nhờ vào sự hỗ trợ của nhóm, sức sáng tác của Alexandre Dumas trở nên mạnh mẽ dồi dào. Trong số khoảng 250 tác phẩm mà ông đã để lại, chắc chắn có nhièu tác phẩm không phải hoàn toàn là do ông viết. Nhưng bù lại một số tác phẩm của Dumas trở thành kiệt tác khi ông đưa nhiều chi tiết đời tư vào trong truyện : sự báo thù của Bá tước Monte Cristo là một cách để cho Alexandre Dumas phục hồi danh dự của người thân phụ. Bốn chàng ngự lâm pháo thủ D'Artagnan, Athos Porthos và Aramis tuy dựa vào những nhân vật có thật nhưng cá tính của mỗi nhân vật cũng như quan hệ của họ lại mô phỏng theo tình bạn của tướng Thomas Alexandre Davy với ba bằng hữu cùng lứa tuổi với ông là Jean-Louis Espagne, Louis-Chrétien Carrière de Beaumont và Joseph Piston.

Vào độ tuổi tứ tuần, Alexandre Dumas đã đạt tới đỉnh cao sự nghiệp. Thời ông cho xuất bản Bốn chàng ngự lâm pháo thủ (1844), các toà sọan trả tiền nhuận bút cho ông cao gấp 10 lần so với mức trung bình. Mỗi dòng chữ của ông đăng trên báo được trả 3 quan Pháp, trong khi người khác chỉ nhận có 30 xu mà thôi. Lúc sinh tiền, Alexandre Dumas nổi tiếng là mê gái, ham vui và háu ăn. Điều này chỉ đúng có một phần. Về đời tư, nhà văn chỉ có một đời vợ, nhưng sau khi ly hôn, ông lại có quan hệ với khá nhiều phụ nữ. Một trong những đứa con mà ông công nhận sau đó nối nghiệp viết văn cũng mang tên Alexandre Dumas, để phân biệt người ta thường gọi là Alexandre Dumas con, ông đã viết quyển Trà hoa nữ (La Dame aux camélias) và Công chúa thành Bagdad (La princesse de Bagdad). Alexandre Dumas cũng ham vui tiệc tùng, ông không ngại bỏ tiền mua vui, thết đãi bằng hữu, người thân cho nên dù kiếm được tiền nhưng vẫn không đủ để trang trải cho nếp sống xa hoa, yến tiệc vương giả.

https://www.youtube.com/watch?v=NhVoneq-86M: Alexandre Dumas - Top 10 Quotes

Thế nhưng Alexandre Dumas hoàn toàn không háu ăn mà lại ăn uống rất sành điệu. Một chai rượu thượng hạng dù có đắt cách mấy, ông vẫn không tiếc tiền mua. Trong quyển nhật ký của mình, nhà sọan nhạc cổ điển Rossini có kể lại những bữa tiệc rượu thịnh sọan mà Alexandre Dumas tổ chức để đãi bạn hiền, trong đó có văn hào Victor Hugo vì cả hai nhà văn sinh cùng một năm (1802).

Cả hai người bạn Rossini và Hugo đều biết rằng Alexandre Dumas từ lâu đã nuôi mộng viết một bộ sách chuyên về nghệ thụât ẩm thực gợi hứng từ bậc tiền bối như Taillevent và các bậc đàn anh là Brillat Savarin và Marie-Antoine Carême. Thật ra, ý định viết một quyển sách ẩm thực đã manh nha từ lâu, thấp thoáng ló dạng trong các quyển sổ tay hành trình nhân các chuyến đi thưởng ngọan ở miền nam nước Pháp, Đức, Ý hay Tây Ban Nha. Alexandre Dumas thường gắn liền hình ảnh của những nơi ông đi qua với hương vị của các món ăn, với cách mô tả thấu đáo, chi tiết tỉ mỉ.

Theo nhà sử học André Castelot trong quyển L'histoire à table (tạm dịch là Lịch sử bên bàn ăn), nghệ thụât ẩm thực đối với Alexandre Dumas không đơn thuần là một cái thú ‘‘hưởng thụ’’ mà là một niềm đam mê mà nhà văn đã có từ thuở thiếu thời. Ông thường hay nói đùa rằng chữ nghĩa buộc ông phải vắt óc tìm tòi, trong khi nấu nướng đem lại cho ông một niềm vui khó tả như ngẫu hứng trời ban.

Sử gia Jean Vitaux trong quyển "Histoire et Gastronomie" (Lịch sử và Ẩm thực) đi xa hơn nữa khi cho rằng Alexandre Dumas không phải là một người cưỡi ngựa xem hoa, ngồi trên yên ngựa để mô tả vẻ đẹp của một loài hoa. Ông mô tả chi tiết từ màu sắc đến mùi hương với tâm hồn của một người trồng hoa. Nói cách khác Alexandre Dumas không giống như một nhà phê bình ẩm thực mà lại không biết làm bếp, ông nói về chuyện ăn uống qua lăng kính trải nghiệm, những gì ông đã làm thử, những mùi ông đã từng nếm.

Dù gì đi nữa, thì một khi ông giải nghệ văn chương, ‘‘rửa tay gác bút’’, thì ông lao vào việc sọan quyển Tự điển về ẩm thực "Grand Dictionnaire de Cuisine". Alexandre Dumas mất khoảng hai năm trời để viết xong bộ sách này. Để tránh bị chi phối, ông về ở ẩn tại vùng Finistère. Bản thảo hoàn tất được đưa cho nhà xuất bản Alphonse Lemerre, nhưng rốt cuộc Alexandre Dumas đột ngột từ trần vài tháng sau. Bộ sách này chỉ được trình làng đầu năm 1872, một năm sau ngày ông mất

Quyển Tự điển Ẩm thực của Alexandre Dumas không đơn thuần là một bộ sách hướng dẫn nấu ăn, nó tựa như một vựng tập biên khảo kết hợp nhiều nguồn tài liệu, dễ đọc nhờ văn phong dí dõm, hấp dẫn nhờ các giai thọai thú vị bất ngờ, qua lời kể của một số nhà đầu bếp trứ danh, như ông Vuillermot, một trong những tên tuổi của làng ẩm thực thời bấy giờ.

https://www.youtube.com/watch?v=_s6UKqY2xsE: CHATEAU DE MONTE CRISTO - DEMEURE ET PARC D'ALEXANDRE DUMAS - YVELINES

Tính tổng cộng, bộ Tự điển Ẩm thực của Alexandre Dumas có đến ba phiên bản khác nhau. Phiên bản đầu tiên đồ sộ nhất dày cả ngàn trang với hơn 3.000 công thức nấu ăn khác nhau. Mãi đến năm 1960, một phiên bản ngắn gọn hơn được trích từ bộ tự điển này, chủ yếu bao gồm công thức nấu ăn và những chú thích về nguồn gốc của các món. Phiên bản thứ ba hoàn chỉnh hơn (dày 670 trang) với từ vựng sắp đặt theo hệ thống, và đi kèm với các chú thích tiểu sử, tài liệu tham khảo lịch sử, trích dẫn bổ sung về những cuốn hồi ký, ghi chép ẩm thực mà Alexandre Dumas đã từng làm trong các quyển sổ tay hành trình.

Bộ sách này cho thấy niềm đam mê cũng như sự thích thú của một người sành điệu. Cuốn sách mở đầu bằng một bài giới thiệu về sự hình thành của nghệ thụât ẩm thực từ nguồn gốc ban đầu cho tới thế kỷ XIX. Nếu chỉ là một bộ sách về công thức nấu ăn, thì người đọc dễ bị nhàm chán. Nhưng Alexandre Dumas viết bộ sách này như thể ông viết tùy bút hay sọan kịch bản tiểu thuyết. Ông đưa vào bài viết của mình những giai thoại cá nhân, những mẫu chuyện khôi hài nhưng không lạc đề, ông trích dẫn một số tác phẩm văn học thi ca khi tác phẩm đó có nhắc đến ẩm thực. Thậm chí, ông sáng tác một bài thơ có vần có điệu, để mô tả công thức chế biến món ăn.

Theo ông André Castelot, khi lướt qua bộ sách này, người đọc nhanh chóng nhận ra ngay nhà văn Dumas dù không có chức danh ‘‘chuyên gia ẩm thực’’ nhưng ông lại nắm vững các đề tài ông đang đề cập đến. Quyển sách là một cách để cho nhà văn chia sẻ niềm đam mê của ông với độc giả, nhưng đồng thời nó cho thấy là nấu ăn là một nghề tay trái, nếu không thành công trong sự nghiệp văn chương, thì có lẽ Alexandre Dumas sẽ trở thành một nhà đầu bếp trứ danh. Niềm đam mê đầu đời rốt cuộc trở thành tác phẩm cuối đời. Alexandre Dumas là một người không biết che giấu tài năng: cực giỏi nấu ăn, tuyệt đỉnh viết văn.

TÌNH NGƯỜI EM GÁI THU VỀ.