a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT MÙA GIÁNG SINH VÀ NĂM MỚI 2025 AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM MỚI 2025 VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Chủ Nhật, 22 tháng 11, 2015

Những lợi ích tuyệt vời khi uống nước nóng


De ce este bine să beţi apă caldă (Facebook)
Tại sao uống nước nóng lại tốt? (Facebook)
Uống nước nóng là một thói quen phổ biến ở các nước châu Á, nơi người dân địa phương biết rất rõ lợi ích đối với cơ thể của việc này.  Thậm chí, một số người còn không chịu uống nước lạnh với đá.
Chế độ uống nước nóng đề ra việc hàng ngày uống một ly nước ấm bằng nhiệt độ cơ thể, uống từng ngụm nhỏ, trong một tuần vào buổi sáng khi thức dậy, với dạ dày rỗng.
Để cho dễ uống, bạn có thể thêm một lát chanh. Bạn nên uống một ly nước ấm trước và sau khi ăn sáng. Không giống như việc uống nước lạnh vốn sẽ dẫn đến việc tích tụ các chất béo trong ruột, nước ấm kích thích tiêu hóa và giúp loại bỏ chất béo và độc tố trong cơ thể, phòng ngừa rối loạn tiêu hóa và đau bụng.

Uống nước nóng khi nào thì tốt

Buổi sáng: một cốc nước ấm khi dạ dày rỗng sẽ làm sạch ruột, kích thích  hệ tiêu hóa và các tuyến khác và giúp cơ thể chuẩn bị cho bữa ăn đầu tiên trong ngày là bữa ăn sáng. Nó có lợi cho người có vấn đề về tiết niệu, kích thích sự hoạt động của thận, giúp loại bỏ acid dạ dày dư thừa và độc tố.
Trong bữa ăn và sau khi ăn: Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên uống từng ngụm nhỏ nước nóng hoặc trà trong bữa ăn. Điều này giúp tiêu hóa tốt hơn và làm giảm cảm giác đói, như vậy, bạn sẽ  ăn ít hơn.
Một ly nước ấm sau bữa ăn sẽ làm tăng sự trao đổi chất và “rửa sạch” thức ăn tiêu hóa. Nó có lợi cho những người hay ăn thức ăn béo, vì chúng giúp rửa thực phẩm nặng và thúc đẩy tiêu hóa, kích thích các tuyến tiêu hóa.
Trước khi đi ngủ: nếu bạn uống một ly nước ấm trước khi đi ngủ, bạn sẽ giúp cơ thể bổ sung lượng nước bị mất khi hoạt động vào ban ngày; tăng tỷ lệ trao đổi chất và giúp tiêu hóa thức ăn của bữa tối; nó cũng cho phép cơ thể  lấy lại các chất điện giải bị mất và khoáng chất. Chất điện giải là những chất giúp cơ thể hoạt động được bình thường. Nước ấm làm thư giãn và giúp giải độc cho cơ thể trong khi ngủ. Bạn sẽ thức dậy với cơ thể được phục hồi tươi mới. Đối với những người thường có cảm giác đói vào ban đêm,  nước ấm sẽ giúp bạn từ bỏ thói quen ăn khuya.

Uống nước ấm giúp loại bỏ chứng táo bón và giúp giảm cân

Rối loạn tiêu hóa thường xảy ra do thiếu nước trong cơ thể. Nếu bạn uống nước ấm vào buổi sáng sẽ kích thích nhu động ruột, giúp loại bỏ dễ dàng thức ăn còn tồn tích lại.
Ngoài ra nước nóng kích thích sự trao đổi chất, như vậy sẽ đốt cháy nhiều calo, và nhờ đó bạn có thể giảm cân dễ dàng hơn. Ngoài ra, uống nước nóng giúp tăng cường chức năng thận và đường tiêu hóa. Để bổ sung chế độ ăn uống, lý tưởng là kết hợp uống nước ấm với chanh vắt; ngoài việc hòa tan chất béo, chất xơ trong chanh sẽ kiểm soát cơn đói.
Nếu bạn muốn giảm cân, hãy  thay thế soda và nước trái cây trong siêu thị bằng nước nguội với chanh. Lý do: nó không chứa calo!

Uống nước nóng giúp tiêu hóa tốt

Uống nước ấm trong khi dạ dày rỗng sẽ kích thích tiêu hóa và do đó giúp loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể. Ngược lại, uống nước lạnh hoặc nước đá sẽ dẫn đến tích tụ các chất béo trong ruột, và nó sẽ loại bỏ các khoáng chất trong nước, đặc biệt là nếu uống lạnh ngay trước hoặc sau bữa ăn.

Uống nước nóng giúp giải độc cơ thể

“Vào buổi sáng, uống một cốc nước nóng với chanh, nước sẽ đi trực tiếp vào ruột và làm sạch chất nhầy bám vào thành ruột từ ngày hôm trước”, theo lời tác giả của cuốn sách nổi tiếng You Are What You Eat, Tiến sĩ Gillian McKeith. Hơn nữa, nước chanh là một chất lợi tiểu và các chất độc được loại bỏ một cách hiệu quả hơn. Axit citric trong chanh giúp cho các enzym hoạt động tốt hơn, nó tăng cường giải độc cho gan và cơ thể.

Uống nước nóng giúp loại bỏ cơn lạnh

Nhiều bác sĩ cho rằng uống nước nóng có tác dụng tương tự như tắm hơi. Khi uống nước nóng sẽ làm ấm cơ thể, cùng với thuốc, sẽ giúp xua đi nhanh hơn bệnh cúm và cảm lạnh.

Uống nước nóng sẽ giúp giải nhiệt

Cư dân các nước Ả Rập chủ yếu  chỉ uống nước sôi, dù nhiệt độ bên ngoài thường xuyên vượt quá 40°C. Lời giải thích khá đơn giản: nước nóng, một khi vào trong cơ thể, sẽ làm nóng cơ thể, điều này giúp cảm nhận nhiệt độ bên ngoài dường như thấp hơn rất nhiều.
Tác giả: A. D - ET Romania | Dịch giả: Kim Xuân

8 cách để luôn có một buổi sáng tuyệt vời

(Shutterstock*)
(Shutterstock*)
Mặt trời đã ló dạng! Bạn khởi đầu ngày mới như thế nào? Dù có thế nào đi nữa thì những gì bạn thực hiện vào buổi sáng sẽ quyết định đến tâm trạng của bạn suốt phần thời gian còn lại trong ngày. Thế nên bạn hãy chuẩn bị kỹ càng cho một buổi sáng lành mạnh và hiệu quả nhất. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn những cách để luôn có một bữa sáng tuyệt vời.
Nếu bạn có bí quyết riêng cho một buổi sáng hiệu quả nhất, hãy chia sẻ với chúng tôi bằng những lời bình bên dưới nhé!
(Alliance/iStock/Thinkstock)
Kiềm chế đừng nhấn nút hoãn báo thức để ngủ nướng (Alliance/iStock/Thinkstock)

1. Chuẩn bị càng nhiều càng tốt vào đêm hôm trước

Hãy làm những gì có thể làm vào đêm hôm trước. Hãy liệt kê trước những việc cần làm. Chuẩn bị trước quần áo và những gì cần có để làm điểm tâm, hay bữa ăn trưa. Đặt những gì cần mang theo ở cửa ra vào hoặc ở trên xe. Cho những thứ cần thiết vào giỏ xách. Chỉ cần bỏ ra khoảng 5 phút vào đêm hôm trước là đã giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian và giảm bớt bao nhiêu căng thẳng ra khỏi bữa sáng thường nhật.
2. Hãy dậy ngay khi chuông đồng hồ reo
Đừng nhấn nút hoãn báo thức để tiếp tục ngủ nướng. Nghiên cứu cho thấy, khi bạn ngủ nướng thêm một chút, rất có khả năng bạn sẽ rơi trở lại vào giấc ngủ sâu – do đó bạn sẽ khó dậy hơn nữa nếu ngủ nướng sau khi hoãn báo thức. Hãy chọn một thời điểm thức giấc tối ưu nhất và cố gắng thực hiện thật đều đặn.

3. Đừng uống cà phê trước tiên

Phải chăng điều bạn làm đầu tiên vào buổi sáng là uống một ly cà phê? Nghiên cứu cho thấy cà phê thật ra sẽ không phát huy được hiệu quả quả tối đa nếu bạn uống lúc vừa mới thức dậy. Cơ thể bạn sản xuất ra cortisol – là một loại hoóc môn mà khi kết hợp với một số nhân tố khác sẽ khiến bạn có cảm giác có sức sống và tỉnh táo vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Uống một tách cà phê khi lượng cortisol đang ở mức cao nhất sẽ làm mất đi tác dụng của caffeine. Vậy nên bất kể bạn thức giấc vào lúc nào, bạn nên trì hoãn việc thưởng thức cà phê sau đó khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi.
(Fuse/Thinkstock)
Cho dù là bạn tập yoga, duỗi tay chân, viết nhật ký, hay chỉ thưởng thức một tách trà và đọc báo, bạn hãy dành cho mình một chút thời gian để thư giãn vào buổi sáng. (Fuse/Thinkstock)

4. Ăn sáng

Ăn sáng là hiển nhiên, một bữa ăn sáng lành mạnh tất nhiên sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Nhưng cũng có một số vấn đề cần lưu ý khi ăn sáng. Nếu bạn dự định làm việc nặng vào buổi sáng thì hãy ăn trước đó 1 hoặc 2 tiếng. Nếu bạn không phải làm gì vào buổi sáng thì hãy ăn chút gì trong vòng 1 tiếng sau khi thức dậy. Như thế sẽ giúp bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn vào buổi sáng cũng như trong suốt cả ngày, giúp bạn điều chỉnh cân nặng và còn có rất nhiều lợi ích khác nữa.

5. Dành một chút thời gian riêng

Cho dù là bạn tập yoga, duỗi tay chân, viết nhật ký, hay chỉ thưởng thức một tách trà và đọc báo, bạn hãy dành cho mình một chút thời gian để thư giãn vào buổi sáng.

6. Tạo ra một trình tự và cố gắng thực hiện

Hãy bỏ ra khoảng 2 tuần để ghi nhận lại cách bạn sử dụng thời gian vào mỗi sáng, việc nào bạn cảm thấy hiệu quả hoặc không hiệu quả hãy ghi chú lại một cách chi tiết. Từ đó xây dựng cho mình một lịch trình từ những buổi sáng hiệu quả nhất mà bạn có. Chẳng hạn như bạn cứ hay quên ăn sáng? Hãy xem lại những ngày mà bạn có thể ăn sáng được và nghĩ xem tại sao bạn đã làm được như thế. Cố gắng làm theo lịch trình sẽ tạo thành những thói quen lành mạnh và dần dần những việc khó khăn đó sẽ trở nên tự nhiên và không cần cố gắng để thực hiện theo.
ThinkstockPhotos-497951335
Tập thể dục trước tiên vào buổi sáng sẽ giúp bạn tuân thủ theo trước khi bị cuốn trôi vào công việc thường nhật. (Bel_Group/iStock/Thinkstock)

7. Tập thể dục

Mặc dù điều tốt nhất là bạn nên tập thể dục vào một thời điểm thích hợp nhất, tuy nhiên có nhiều lợi ích đáng kể khi ra mồ hôi vào buổi sáng. Đối với những người bận rộn, người phải cố gắng nỗ lực để tạo cho mình thói quen tập thể dục, thì tốt nhất là đến các phòng tập vào buổi sáng. Tại sao? Vâng, bởi vì tập thể dục trước tiên vào buổi sáng sẽ giúp bạn tuân thủ theo trước khi bị cuốn trôi vào công việc thường nhật.

8. Bắt đầu với những việc khó

Dù bạn đi làm hay ở nhà, hãy bắt đầu với những việc khó trước. Càng về cuối ngày, bạn sẽ trở nên mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần. Buổi sáng là thời điểm mà bạn dễ kiểm soát hơn cả, vì vậy hãy khởi đầu ngày mới bằng những việc đòi hỏi nhiều công sức và trí óc nhất.
Bài viết này được đăng nguyên gốc trên www.Care2.com
Tác giả: Katie Waldeck, www.care2.com 

Cà phê có thể gia tăng trao đổi chất và đốt cháy mỡ?


This might be another reason for you to enjoy a good brew. (Pexels/CC0)
(Pexels/CC0)
Cà phê có chứa caffein, một chất tác động đến thần kinh được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới.
Có lý do tốt để người ta sử dụng caffein trong hầu hết những loại thực phẩm bổ sung có tác dụng tiêu mỡ.
Nó là một trong số ít những chất giúp huy động chất béo trong các mô mỡ và làm gia tăng sự trao đổi chất.

Cà phê chứa chất kích thích

Cà phê không chỉ là thứ nước màu đen ấm áp. Các chất có trong hạt cà phê làm cho nó trở thành một loại thức uống.
Trên thực tế, cà phê có chứa nhiều hoạt chất sinh học có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất:
  • Caffein, một tác nhân kích thích hệ thống thần kinh trung ương.
  • Theobromine và theophylline, các chất có liên quan đến caffein cũng có thể có tác dụng kích thích.
  • Chlorogenic acid, một trong những hợp chất có hoạt tính sinh học trong cà phê, có thể giúp hấp thu chậm các carbohydrate.
Quan trọng nhất trong số này là caffein, một chất có tác dụng rất mạnh và cũng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng.
Caffeine stimulates the nervous system, which sends direct signals to the fat cells to tell them to break down fat. (Samira Bouaou/Epoch Times)
Caffein kích thích hệ thần kinh, gửi tín hiệu trực tiếp đến các tế bào chất béo để chúng làm ngưng hoạt động của chất béo. (Samira Bouaou/Epoch Times)
Caffein chặn lại hoạt động của một chất ức chế chất dẫn truyền thần kinh trong não có tên là adenosine.
Bằng cách ngăn chặn adenosine, caffein làm tăng việc đốt các tế bào thần kinh và giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine.

Cà phê có thể giúp huy động chất béo

Caffein kích thích hệ thần kinh, gửi tín hiệu trực tiếp đến các tế bào chất béo để chúng làm ngưng hoạt động của chất béo.
Một điều khác là caffein làm tăng nồng độ hormone epinephrine, còn được gọi là adrenaline, trong máu của chúng ta.
Epinephrine đi qua máu đến các mô mỡ và gửi đi các tín hiệu để phá vỡ các chất béo và đưa chúng vào máu.
Đây là cách caffein giúp huy động chất béo từ các mô mỡ, làm cho nó sẵn sàng để sử dụng như các axit béo tự do trong máu.
(EpochTimes)
Nghiên cứu cho thấy rằng caffein cải thiện hiệu quả của việc tập thể dục tới 11%-12% (Epoch Times)

Cà phê có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất

Chúng ta đốt cháy bao nhiêu năng lượng khi nghỉ ngơi được gọi là tỷ lệ trao đổi chất nghỉ ngơi (RMR – Resting Metabolic Rate). Tỷ lệ trao đổi chất càng cao càng làm chúng ta giảm cân dễ dàng hơn, và chúng ta có thể cho phép mình ăn thoải mái mà không tăng cân.
Các nghiên cứu cho thấy rằng caffein có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất từ 3%-11%, với liều dùng cao hơn tác động sẽ còn lớn hơn.
Điều thú vị là, hầu hết việc gia tăng sự trao đổi chất là do sự gia tăng việc đốt cháy chất béo. Thật không may, hiệu quả là ít rõ rệt hơn ở những người béo phì.
Trong một nghiên cứu, sự gia tăng đốt cháy chất béo ở người gầy lên tới 29%, trong khi ở những người béo phì chỉ tăng khoảng 10%. Hiệu quả cũng giảm dần theo độ tuổi và rõ rệt hơn ở những người trẻ tuổi.
Caffein có thể cải thiện hiệu suất khi tập thể thao thông qua một số cơ chế, một trong những cơ chế đó tăng cường huy động các axit béo từ các mô mỡ. Nghiên cứu cho thấy rằng trung bình thì caffein cải thiện hiệu quả của việc tập thể dục tới 11%-12%.
(Samira Bouaou/Epoch Times)
Việc cà phê hoặc caffein có thể giúp bạn giảm cân trong thời gian dài hay không thì còn phụ thuộc vào từng cá nhân (Samira Bouaou/Epoch Times)

Cà phê và sự giảm cân dài hạn

Tuy nhiên, thực tế là mọi người trở nên quá quen với những ảnh hưởng của caffein.
Trong ngắn hạn, caffein có thể tăng tốc độ trao đổi chất và tăng cường đốt cháy chất béo, nhưng sau một thời gian mọi người trở nên quen với với các hiệu ứng và nó không còn tác dụng nữa.
Nhưng ngay cả khi cà phê không làm cho bạn tiêu hao nhiều calo hơn trong dài hạn, vẫn còn một khả năng là nó làm giảm sự thèm ăn và bạn sẽ ăn ít hơn.
Trong một nghiên cứu, caffein có hiệu quả làm giảm sự thèm ăn ở nam giới, làm cho họ ăn ít hơn trong bữa ăn sau khi tiêu thụ một lượng caffein. Ở phụ nữ thì không có tác động đó. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác lại cho thấy nó không có tác dụng đối với nam giới.
Việc cà phê hoặc caffein có thể giúp bạn giảm cân trong thời gian dài hay không thì còn phụ thuộc vào từng cá nhân. Tại thời điểm này, không có bằng chứng cho thấy nó có thể giúp giảm cân trong thời gian dài.

Thông điệp gửi tới bạn đọc

Mặc dù chất caffein có thể tăng sự trao đổi chất của bạn trong ngắn hạn, ảnh hưởng này sẽ giảm đi với người uống cà phê một thời gian dài do dần quen với nó.
Nếu bạn quan tâm đến cà phê chủ yếu vì để giảm béo, thì điều tốt nhất có thể là bạn thực thi theo từng chu kỳ để ngăn ngừa việc cơ thể quen dần với caffein. Có lẽ nên tiến hành với chu kỳ hai tuần dùng, rồi hai tuần nghỉ.
Tất nhiên, có rất nhiều lý do tuyệt vời khác cho việc uống cà phê, trong đó có một thực tế rằng cà phê là nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống của người phương Tây, xếp trên cả trái cây và rau xanh, thậm chí xếp trên cả khi kết hợp cả hai lại.
Kris Gunnars là sinh viên y khoa và huấn luyện viên cá nhân có bằng cấp. Ông có niềm đam mê đối với nghiên cứu về dinh dưỡng dựa trên bằng chứng. Bài viết này đã được xuất bản lần đầu tại AuthorityNutrition.com
Tác giả: Kris Gunnars, authoritynutrition.com | Dịch giả: Xuân Dung

Giấc ngủ có liên quan gì đến sự giảm cân?

Man lying in bed turning off an alarm clock in the morning at 7am
Giấc ngủ rất quan trọng trong việc duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và hỗ trợ giảm cân một cách lành mạnh. (BrianAJackson / iStock)
Chúng ta cần giấc ngủ vì nhiều lý do khác nhau như sửa chữa cơ thể, giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, và tạo điều kiện cho tinh thần sảng khoái và tập trung. Nhưng giấc ngủ cũng rất quan trọng trong việc duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và hỗ trợ giảm cân một cách lành mạnh.
Chúng tôi đã nhìn thấy điều này ở nhiều khách hàng của mình. Với tình trạng thừa cân và mong muốn thiết lập những thói quen lành mạnh trong dài hạn để hỗ trợ các mục tiêu giảm cân của mình, họ bắt đầu tiến hành Clean Program (Chương trình Sạch).
Sau một vài tuần họ trở lại và nói rằng họ đang “làm đúng mọi thứ” nhưng cân nặng vẫn không thay đổi. Sau khi xem xét kỹ hơn tình huống của họ, chúng tôi khám phá ra rằng trong khi họ đang hỗ trợ cho cơ thể bằng các loại thực phẩm, các chất bổ sung tuyệt vời, đồng thời chăm chỉ tập thể dục, thì dường như họ lại đang hà tiện với những giấc ngủ có khả năng giúp cơ thể hồi phục và tự tu sửa, và cuối cùng giảm bớt cân nặng cơ thể.

Giấc ngủ ảnh hưởng đến việc giảm cân như thế nào?

Chúng ta hãy nhìn vào hai cách cụ thể mà giấc ngủ ảnh hưởng đến trọng lượng của cơ thể.
Sự bài tiết
Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết mọi người tự nhiên cảm thấy buồn đi cầu vào buổi sáng. Trong khi chúng ta ngủ, gan đang phá bỏ các độc tố, hoóc-môn dư thừa, và các chất chuyển hóa sẽ được loại bỏ. Đồng thời, đại tràng thì bận rộn tạo thành chất thải rắn, vì vậy tất cả các thứ cặn bã này có thể dễ dàng thải ra ngoài cơ thể. Khi bạn thức dậy vào buổi sáng (hoặc ngay sau khi ngủ dậy), cơ thể của bạn đã sẵn sàng để đào thải chất thải đó.
Nếu chúng ta không ngủ đủ giấc thường xuyên, quá trình này có thể dẫn đến tình trạng táo bón một cách nhanh chóng. Táo bón là một trong những cách thức chủ yếu ngăn cản quá trình giảm cân.
Nếu bạn không đi đại tiện hàng ngày, điều đó có thể làm cơ thể rất khó khăn để giảm bớt trọng lượng.
  1. Hoóc-môn

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng đối với hoóc-môn trong cơ thể. Khi chúng ta không ngủ đủ, các hoóc-môn kiểm soát cảm giác thèm ăn và sự hài lòng sau khi ăn sẽ bị phá vỡ. Rất có thể chúng ta sẽ thấy thèm ăn các loại thực phẩm không lành mạnh và ăn uống một cách vô độ.
Chúng ta hãy nhìn vào một vài hoóc-môn dễ bị ảnh hưởng nhất bởi sự thiếu ngủ và xem chúng đóng vai trò như thế nào trong việc giảm cân.

 Cortisol

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ một đêm thiếu ngủ cũng có thể làm tăng mức độ hoóc-môn căng thẳng của chúng ta, cortisol. Cortisol dư thừa có thể làm tăng cảm giác ngon miệng, thèm ăn đồ ngọt và tinh bột, và điều này sẽ dẫn đến tăng cân. Nếu tiếp tục, thiếu ngủ kinh niên và cortisol dư thừa có thể làm cho cơ thể giữ lại chất béo, và cuối cùng làm tăng nguy cơ béo phì.
(Choreograph/iStock)
Hạn chế giấc ngủ sẽ làm tăng nồng độ ghrelin và làm giảm nồng độ leptin. Điều này có nghĩa là, chỉ sau một đêm ngủ không đầy đủ, bạn sẽ cảm thấy đói hơn, có cảm giác thèm ăn nhiều hơn. (Choreograph / iStock)

Ghrelin và Leptin

Hai hoóc-môn này chịu trách nhiệm đối với cảm giác đói và no của chúng ta. Ghrelin được biết đến là “hoóc-môn thèm ăn”. Đây là hoóc-môn phát ra tín hiệu rằng bạn đang đói và đã đến lúc phải ăn. Trong khi đó, leptin là hoóc-môn cho bạn biết khi bạn đã ăn đủ và kìm hãm cảm giác thèm ăn của bạn lại.
Hạn chế giấc ngủ sẽ làm tăng nồng độ ghrelin và làm giảm nồng độ leptin. Điều này có nghĩa là, chỉ sau một đêm ngủ không đầy đủ, bạn sẽ cảm thấy đói hơn, có cảm giác thèm ăn nhiều hơn.

Insulin

Thiếu ngủ không chỉ làm tăng sự yêu thích của chúng ta đối với đồ ngọt và tinh bột tinh, mà nó còn làm suy yếu khả năng xử lý các thức ăn chứa nhiều tinh bột và đường một cách hợp lý. 
Insulin là một hoóc-môn giúp đưa glucose (đường) vào các tế bào của chúng ta để nuôi cơ bắp và sử dụng làm năng lượng. Thiếu ngủ làm suy yếu quá trình này và có thể gây ra tình trạng kháng insulin. Điều này có nghĩa là insulin không thể làm công việc của mình. Glucose còn lại trong máu được dự trữ thành chất béo thay vì được sử dụng để tạo ra năng lượng.
Cũng giống như với cortisol, ghrelin và leptin, chỉ cần qua một đêm thiếu ngủ cũng có thể gây ra tình trạng kháng insulin.

Kết luận

Giấc ngủ chất lượng không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến trọng lượng và sức khỏe của chúng ta, nhưng nó lại đóng một vai trò rất quan trọng đối với cả hai.
Nếu bạn đang bận tâm về trọng lượng của mình, chúng tôi khuyến khích bạn hãy chú ý tới chu kỳ giấc ngủ của mình, đồng thời thực hiện một số biện pháp như sử dụng ánh sáng để cải thiện giấc ngủ và tạo ra môi trường ngủ hoàn hảo.
Bài viết này được xuất bản lần đầu trên CleanProgram.com. Clean Program được thành lập bởi bác sĩ tim mạch và chuyên gia thải độc, Tiến sĩ Alejandro Junger. Công việc của ông là giúp mọi người giải độc hệ thống cơ thể để khôi phục và duy trì sức khỏe tối ưu.
Tác giả: Clean Team, www.CleanProgram.com | Dịch giả: Ngọc Yến

Những cảnh đêm đẹp nhất của Nhật Bản được giải trong một cuộc thi


Les plus belles vues nocturnes du Japon désignées lors d’un concours
Nagasaki. Thành phố này đã có những thay đổi lớn kể từ vụ đánh bom nguyên tử vào năm 1945. Hiện giờ nó là một thành phố cảng lớn và ngành công nghiệp đóng tàu đang rất hưng thịnh.
Cuộc thi The Night View Summit 2015, được tổ chức tại Kobe vào tháng 10, đã chọn được ba cảnh đêm đẹp nhất của quần đảo Nhật Bản.
4500 người Nhật Bản đã tham dự, để cuối cùng chọn ra những bức ảnh này.
Mẹo nhỏ để chụp một bức ảnh đẹp về những thành phố sáng đèn này: Nếu bạn đến Nhật Bản, và khi bạn đến Nagasaki, hẹn gặp bạn ở công viên Nabekanmuriyama hoặc ở công viên Inasayama.
Sapporo. La ville capitale de l’île nordique d’Hokaïdo accueille chaque année le Yuki Matsuri snow festival, qui attire 2 millions de visiteurs.
Sapporo – Thành phố thủ phủ của đảo Hokkaido tổ chức các lễ hội tuyết Yuki Matsuri hàng năm, thu hút 2.000.000 du khách.

Sapporo.
Thành phố Sapporo
Kobe. La ville choisie pour accueillir le concours est aussi un port maritime très actif. Beaucoup d’étrangers se pressent dans les restaurants de cette ville, bien connue pour sa cuisine du boeuf.
Kobe. Là thành phố được lựa chọn để đăng cai tổ chức cuộc thi, đây cũng là một cảng biển rất nhộn nhịp. Nhiều người nước ngoài tụ tập tại các nhà hàng của thành phố, vốn nổi tiếng với món thịt bò.
Kobe. Une vue des monts Rokkousan et Masayan, est appelée la  » vue à 1 million de dollars « , car c’est à peu près le coût de l’électricité consommée quotidiennement par la ville pour sa lumière.
Thành phố Kobe. Một điểm quan sát trên núi Rokkosan Masayan, còn được gọi là “địa điểm 1 triệu USD”, bởi vì đó là chi phí điện tiêu thụ hàng ngày của thành phố đối cho vấn đề chiếu sáng
Nagasaki. Photo ayant remporté le premier Prix du concours.
Thành phố Nagasaki
Nagasaki. Cette ville a parcouru un long chemin depuis le bombardement atomique qui la visa, en 1945. Elle est maintenant une des principales villes portuaires, et l’industrie navale y est florissante.
Thành phố Nagasaki
Tác giả: Loïc Gauvains - Epoch Times | Dịch giả: Kim Xuân

Video: Hành trình vào thế giới tuyệt vời của san hô

Mời các bạn tham gia một cuộc hành trình vào thế giới dưới nước của san hô, một thế giới hoàn toàn khác hẳn, tuyệt vời và bí ẩn!
Corali
San hô (Facebook.com/Epoch Times paris)
San hô là động vật biển không xương thuộc lớp Anthozoa, thường sống trong những quần thể đông đúc, bao gồm rất nhiều polyp, liên kết với nhau bởi các rãnh đá vôi. Sau khi chết, trên bộ xương cũ bị vôi hóa được thêm một lớp san hô khác, tạo thành các rặng san hô.
Bộ xương vôi hóa của san hô thường có màu đỏ hoặc màu trắng, chúng được người dân sử dụng để làm đồ nghệ thuật và đồ trang sức.
Theo thời gian, san hô đã được sử dụng làm trang trí trong các đồ trang sức, chính vì điều này đã đe dọa sự tồn tại của chúng.
Các rạn san hô
Các rạn san hô là những quần thể san hô, những sinh vật không cuống nhỏ, giống như cỏ chân ngỗng, qua hoạt động của chúng tiết ra một lớp phủ canxi cacbonat, khác nhau theo từng loài. Lớp phủ này tồn tại ngay cả khi san hô chết đi, và trên bề mặt của nó sẽ lại thiết lập một polyp khác, qua thời gian làm cho rạn san hô lớn rộng ra.
Là một hệ sinh thái rất nhạy cảm, các rạn san hô chỉ tìm thấy ở các vùng nhiệt đới, với nước ấm quanh năm (nhiệt độ từ 20 đến 28 ° C), trong khu vực nước trong, nơi ánh sáng dễ dàng chiếu đến. Do đó các loài san hô không thể ở độ sâu lớn hơn 30 mét.
San hô kiếm thức ăn theo hai cách: cách đầu tiên là sử dụng các xúc tu để chụp các hạt nhỏ chất hữu cơ trong nước (thực vật hoặc động vật); cách thứ hai là phương thức bù trừ, san hô thiết lập một liên kết cộng sinh với một loại tảo  fotosintetizatoare để có thể sống sót trong vùng nước ít chất dinh dưỡng.
Qua hoạt động, san hô đã làm thay đổi môi trường sống của chúng, tạo ra một hệ sinh thái với năng suất và đa dạng sinh học cao. Trong thực tế, các rạn san hô là một số trong các hệ sinh thái giàu có nhất trên thế giới về đa dạng loài.
Tăng nhiệt độ nước biển, axit hóa đại dương, đánh bắt quá mức và ô nhiễm từ các châu lục là những yếu tố góp phần vào sự tàn sát các rạn san hô
Các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới, các chuyên gia về sinh vật biển, đã cảnh báo các rạn san hô đang suy giảm nhanh, đe dọa cuộc sống của hàng triệu người. Các nhà nghiên cứu kêu gọi hành động toàn cầu ngay lập tức để cứu những gì có thể được.
Nên nhớ rằng các rạn san hô cung cấp thực phẩm và công ăn việc làm cho một lượng lớn người dân sống ở các vùng ven biển, tạo ra doanh thu đáng kể thông qua du lịch và đặc biệt chúng thật sự là những rào cản tự nhiên trước bão và sóng biển.
Ngoài ra, các nhà khoa học cảnh báo rằng các rạn san hô gần như bị phá hủy hoàn toàn trên toàn cầu: ví dụ, trong vùng biển Caribê, Biển san hô Bariere ở Australia và các ví dụ có thể còn tiếp nối.
Tiếp theo, mời bạn một chuyến đến thế giới của san hô qua video này. Một thế giới hoàn toàn khác, thế giới dưới nước tuyệt vời và bí ẩn!

8 loại thực phẩm lành mạnh có thể gây hại nếu bạn ăn quá nhiều


People with thyroid problems should not eat very large amounts of brussels sprouts, kale and cabbage. (DenizA/iStock)
Những người có vấn đề về tuyến giáp không nên ăn quá nhiều cải Brussels, cải xoăn và cải bắp. (DenizA/iStock)
Có rất nhiều thực phẩm siêu lành mạnh.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng “nhiều không phải lúc nào cũng tốt”.
Một số loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải, nhưng với một lượng lớn lại có thể gây tác hại nghiêm trọng.
Dưới đây là 8 loại thực phẩm siêu lành mạnh có thể mang đến tác hại khôn lường nếu bạn ăn quá nhiều.
1. Omega-3 và Dầu Cá
(stocksnapper/iStock)
Thừa omega-3 có thể gây loãng máu. (stocksnapper / iStock)
Axit béo Omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe của chúng ta.
Omega 3 được biết đến với công dụng giúp cơ thể chống lại viêm nhiễm, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Do hầu hết chế độ ăn uống đều có hàm lượng omega-3 thấp, nên thực phẩm bổ sung ngày càng trở nên phổ biến.
Thực phẩm bổ sung phổ biến nhất là viên nang omega-3 được sản xuất từ ​​cá, gan cá và tảo biển.
Tuy nhiên, quá nhiều omega-3 lại có thể dẫn đến các tác động tiêu cực. Liều thông thường dao động từ 1-6 gram mỗi ngày, nhưng nếu uống nhiều khoảng 13-14 gram mỗi ngày có thể gây ra tác dụng loãng máu ở người khỏe mạnh.
Đây có thể là nguy cơ, đặc biệt là đối với những người dễ bị chảy máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu.
Hơn nữa, tiêu thụ một lượng lớn dầu gan cá có thể dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều vitamin A, có thể gây ngộ độc vitamin A. Đây là vấn đề đặc biệt cần quan tâm đối với trẻ em và phụ nữ mang thai.
Tóm lại: các axit béo Omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, dư thừa omega-3 có thể gây ra hiện tượng loãng máu. Dầu cá cũng rất giàu vitamin A, có thể nguy hiểm khi dùng với số lượng lớn.

2. Cá ngừ (gồm cả cá tươi và cá đóng hộp)

(NLAURIA/iStock)
Cá ngừ có thể chứa rất nhiều một loại chất gây ô nhiễm môi trường, gọi là methyl thủy ngân. (NLAURIA / iStock)
Cá ngừ là loại cá béo vốn được xem là rất lành mạnh. Nó là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào và rất giàu protein.
Tuy nhiên, cá ngừ có thể chứa rất nhiều một loại chất gây ô nhiễm môi trường, gọi là methyl thủy ngân.
Ở nồng độ cao, methyl thủy ngân là độc tố đối với hệ thần kinh, có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Bao gồm các vấn đề chậm phát triển ở trẻ em, các vấn đề về thị lực, bệnh mất điều hòa vận động (ataxia) và thiếu phối hợp giữa nghe và nói.
Cá ngừ lớn chứa nhiều thủy ngân hơn, vì nó tích tụ dần trong các mô của chúng theo thời gian. Các loại cá ngừ lớn thường được sử dụng để chế biến các món cá nướng cao cấp hoặc chế biến sushi. Cá ngừ nhỏ có lượng thủy ngân thấp hơn và chúng thường được sử dụng để chế biến cá hộp.
Có hai loại cá ngừ đóng hộp chủ yếu với hàm lượng thuỷ ngân rất khác nhau:
  • – White tuna (cá ngừ thịt trắng): có thịt màu trắng và thường là loại cá albacore. white tuna chứa lượng thủy ngân cao gấp 4-5 lần light tuna.
  • – Light tuna (cá ngừ thịt sáng): light tuna chứa ít thủy ngân hơn white tuna. Màu của nó tối hơn white tuna và thường không phải là loại cá albacore.
Giới hạn an toàn của methyl thủy ngân đối với con người là nạp ít hơn 0,1 microgram trên mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Điều này có nghĩa là đứa trẻ nặng 25 kg (55 lb) chỉ có thể ăn một phần 75 g (2.6 oz) cá ngừ trắng đóng hộp 19 ngày/lần. Bất kỳ khẩu phần nào nhiều hơn thế đều vượt quá giới hạn được khuyến nghị.
Phụ nữ có thai và trẻ em nên hạn chế ăn hải sản có chứa thủy ngân, chỉ sử dụng tối đa hai lần mỗi tuần.
Có một số loại cá khác cũng rất giàu axit béo omega-3, nhưng ít có khả năng bị nhiễm thủy ngân hơn như cá hồi, cá thu, cá mòi và cá hồi trout.
Tóm lại: Cá ngừ có chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu. Tuy nhiên, nó có thể bị nhiễm methyl thủy ngân do tình trạng ô nhiễm của các đại dương.

3. Quế

Quế rất thơm ngon, là loại gia vị được sử dụng rộng rãi có tác dụng chữa bệnh.
(miszmasz/iStock)
Quế ceylon chứa hàm lượng coumarin thấp. (miszmasz / iStock)
Quế rất giàu chất chống oxy hóa và đã được chứng minh có khả năng kháng viêm và giảm đường huyết. Ăn quế cũng có tác dụng giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường, ung thư và thoái hóa thần kinh.
Tuy nhiên, quế chứa hàm lượng hợp chất coumarin cao, nên có thể sẽ gây hại khi sử dụng với liều lượng lớn.
Có hai loại quế chủ yếu với hàm lượng coumarin rất khác nhau:
  • – Cassia: là loại quế thường thấy, có chứa hàm lượng coumarin khá cao.
  • – Ceylon: Được biết đến như một loại quế đích thực, Ceylon ít phổ biến hơn. Nó có hàm lượng coumarin thấp hơn nhiều so với Cassia.
Lượng tiêu thụ coumarin cho phép mỗi ngày là 0,1 mg trên một kg trọng lượng cơ thể. Tiêu thụ nhiều hơn có thể gây nhiễm độc gan và ung thư.
Trên cơ sở lượng dung nạp hàng ngày cho phép, quế Cassia không được khuyến khích sử dụng nhiều hơn 0,5-2 gram mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn có thể ăn đến 5 gram (1 muỗng cà phê) quế Ceylon mỗi ngày.
Đôi khi bạn có thể ăn nhiều hơn giới hạn cho phép một chút, chẳng hạn như đối với một số món ăn mà công thức cần phải có. Nhưng bạn không nên ăn quá thường xuyên với một lượng lớn.
Quế Ceylon có bán trong nhiều cửa hàng thực phẩm lành mạnh, và đó cũng có rất nhiều sự lựa chọn trên Amazon.
Tóm lại: Quế giàu chất chống oxy hóa và có một số lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, do chứa coumarin nên nó có thể gây tác hại khi dùng với một lượng lớn. Trong hai loại quế, Ceylon chứa ít coumarin hơn.

4. Nhục đậu khấu

(gabrieldome/iStock)
Ở liều thấp, nhục đậu khấu mang đến hương vị cho món ăn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng với một lượng lớn, nhục đậu khấu có thể gây ngộ độc myristicin. (Gabrieldome / iStock)
Nhục đậu khấu là một loại gia vị có hương vị rất độc đáo. Nó thường được sử dụng trong các món Giáng sinh như cocktail trứng sữa (eggnog), bánh ngọt và bánh pudding.
Nhục đậu khấu có chứa một hợp chất gọi là myristicin, có tác dụng an thần.
Ở liều thấp, nhục đậu khấu mang đến hương vị cho món ăn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng với một lượng lớn, nhục đậu khấu có thể gây ngộ độc myristicin.
Ngộ độc myristicin thường thấy các biểu hiện như co giật, rối loạn nhịp tim, buồn nôn, chóng mặt, đau và ảo giác.
Theo khuyến cáo, mỗi lần không nên ăn quá 10 gram nhục đậu khấu. Liều cao hơn có thể gây ra hiện tượng ngộ độc.
Tóm lại: Nhục đậu khấu mang đến hương vị cho nhiều món ăn. Với một lượng nhỏ, nó không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nhục đậu khấu chứa myristicin, có thể gây ngộ độc với một lượng lớn.

5. Cà phê

Cà phê là một thức uống tuyệt vời vốn chứa các chất chống oxy hóa và các hoạt chất khác.
(Shutterstock)
Tiêu thụ nhiều hơn 500-600 mg mỗi ngày dường như là quá nhiều. (Shutterstock)
Cà phê mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, có tác dụng giảm nguy cơ bệnh gan, tiểu đường type 2 và các bệnh thoái hóa thần kinh.
Hoạt chất có trong cà phê thông thường là caffeine, mỗi cup chứa trung bình 80-120 mg. Mỗi ngày uống khoảng 400 mg được cho là an toàn.
Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều hơn 500-600 mg mỗi ngày là quá mức cho phép. Nó có thể tác động lên hệ thống thần kinh, gây mất ngủ, bồn chồn, khó chịu, đau bụng, tim đập nhanh và run cơ bắp.
Lượng caffeine có thể gây nên những tác dụng phụ kể trên ở mỗi cá nhân là hoàn toàn khác nhau.
Một số người có thể uống rất nhiều cà phê với liều lượng họ mong muốn, trong khi những người khác lại thấy phản ứng chỉ với một lượng nhỏ caffeine.
Tóm lại: Cà phê mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, quá nhiều caffeine có thể gây ra các tác dụng phụ ở một số người.

6. Gan

Even though liver is incredibly healthy and nutritious, it should not be consumed daily. (Nordroden/iStock)
Mặc dù gan vô cùng lành mạnh và bổ dưỡng, nhưng không nên ăn hàng ngày. (Nordroden/iStock)
Nội tạng là những phần bổ dưỡng nhất của động vật, và gan là phần bổ dưỡng nhất trong số đó.
Gan rất giàu các dưỡng chất thiết yếu như sắt, B12, vitamin A và đồng.
Tuy nhiên, 100 gram gan bò chứa lượng vitamin A gấp 6 lần, lượng đồng gấp 7 lần so với liều lượng được khuyến cáo trong chế độ ăn uống (RDI).
Vitamin A là loại vitamin tan trong chất béo, nghĩa là nó được lưu trữ trong cơ thể chúng ta. Do vậy, việc dư thừa có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc vitamin A.
Những triệu chứng có thể thấy bao gồm các vấn đề về thị lực, đau xương, tăng nguy cơ gãy xương, buồn nôn và ói mửa.
Ăn quá nhiều chất đồng cũng có thể gây ngộ độc đồng. Điều này có thể dẫn đến mất cân bằng oxy hóa hay các thay đổi thoái hóa thần kinh và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Mặc dù gan vô cùng lành mạnh và bổ dưỡng, nhưng không nên ăn hàng ngày. Chỉ nên dùng mỗi tuần một lần là vừa đủ.
Tóm lại: gan chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu. Nhưng nó rất giàu vitamin A và đồng, do đó có thể gây ra nhiều vấn đề khi tiêu thụ một lượng lớn.

7. Các loại rau họ cải

Các loại rau họ cải gồm bông cải xanh, cải bruxen, cải xoăn, cải bắp và cải rổ.
C( DenizA/iStock).
Rau họ cải rất lành mạnh và bổ dưỡng. Tuy nhiên, chúng chứa thioxyanat, có thể ngăn chặn sự hấp thu i-ốt. Những người có vấn đề về tuyến giáp không nên ăn quá nhiều các loại rau này. (DenizA / iStock).
Các loại rau này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể thấy như giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.
Chúng thường được sử dụng phần lớn trong khẩu phần rau hàng ngày của người dân. Chúng cũng trở nên rất phổ biến trong chế biến các loại sinh tố và nước ép rau quả tươi.
Tuy nhiên, các hợp chất trong loại rau này gọi là thiocyanate có thể cản trở khả năng hấp thu i-ốt của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến tình trạng suy giáp.
Đặc trưng của suy giáp là tuyến giáp hoạt động kém. Có các biểu hiện như phì đại tuyến giáp, tăng cân, táo bón, da khô và giảm mức năng lượng.
Mặc dù rau họ cải như bông cải xanh rất lành mạnh, nhưng uống quá nhiều nước ép hay sinh tố rau xanh có thể tích tụ một lượng lớn hợp chất này.
Những người nhạy cảm với các vấn đề về tuyến giáp không nên tiêu thụ quá nhiều rau.
Tóm lại: Rau họ cải rất lành mạnh và bổ dưỡng. Tuy nhiên, chúng chứa thioxyanat, có thể ngăn chặn sự hấp thu i-ốt. Những người có vấn đề về tuyến giáp không nên ăn quá nhiều loại rau này.

8. Quả hạch Brazil

(Diana Taliun/iStock)
(Diana Taliun/iStock)
Quả hạch Brazil là một trong những nguồn cung cấp selen tốt nhất.
Selen là một nguyên tố vi lượng thiết yếu, nhưng có thể gây độc ở hàm lượng cao.
Liều selen khuyến nghị đối với người lớn từ 50-70 microgram mỗi ngày và ngưỡng an toàn tối đa là 300 microgram mỗi ngày.
Một quả hạch Brazil lớn có thể chứa đến 95 microgram selen. Nhiều hơn lượng đề nghị hàng ngày đối với người lớn, và gấp ba lần lượng khuyến nghị đối với trẻ em.
Chỉ cần ăn 4-5 quả hạch Brazil thì lượng selen cũng có thể vượt giới hạn trên của mức an toàn ở người lớn, bởi vậy không nên tiêu thụ ở mức cao hơn.
Ngộ độc selen thường thấy các triệu chứng như rụng tóc và gãy móng, các vấn đề về tiêu hóa và giảm trí nhớ.
Tóm lại: quả hạch Brazil chứa nhiều selen, là một nguyên tố vi lượng thiết yếu. Tuy nhiên, ở liều cao, selen là độc tố. Do vậy, chỉ nên ăn một vài quả hạch Brazil mỗi ngày.

Thông điệp dành cho bạn:

Các loại thực phẩm trong danh sách nêu trên đều đặc biệt lành mạnh.
Tuy nhiên, một số loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe chỉ với một lượng nhỏ, điều đó không có nghĩa là chúng sẽ trở nên tốt hơn khi được tiêu thụ với một lượng lớn hơn.
Liên quan đến vấn đề dinh dưỡng, nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn.
Bài viết này được xuất bản lần đầu trên trang www.authoritynutrition.com
Tác giả: Adda Bjarnadottir | Dịch giả: Tottochan

Tỏi – Thảo dược tuyệt vời nhất hành tinh

(V_ace/iStock)
(V_ace/iStock)
Nếu chỉ được phép chọn một phương thuốc thảo dược để điều trị bệnh, chắc chắn tôi sẽ chọn tỏi.
Tỏi là chất kháng sinh tự nhiên và còn nhiều công dụng khác nữa. Tỏi giết chết (lấy đi, vô hiệu hóa, làm giảm) các vi khuẩn, có tác dụng trong điều trị cảm lạnh, cảm cúm, sốt virus, ký sinh trùng, viêm, mụn cóc, nấm, và các bệnh dịch khác.
garlic-infographic
Sức mạnh kỳ diệu của tỏi.

Sức mạnh diệu kỳ của tỏi

– Giết chết vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu.
– Giết chết vi khuẩn gây viêm thận.
– Giết chết tế bào ung thư.
– Trị trứng cá.
– Trị đau họng cấp tính.
– Chữa mụn rộp môi.
– Làm giảm cholesterol.
– Tăng cường hệ miễn dịch.
– Lấy các kim loại nặng ra khỏi cơ thể.
– Giúp kiểm soát cân nặng và làm giảm cân.
– Làm giảm và điều hòa đường trong máu.
– Gia tăng sản sinh insulin.
– Diệt giun và tống khứ ấu trùng.
– Ức chế bệnh bạch hầu.
– Diệt nấm chân.
– Làm đau do bệnh vẩy nến.
– Hạ huyết áp.
– Chữa bệnh nhiễm nấm âm đạo.

Những điều cần biết khi dùng tỏi

Hơi thở có mùi hôi

Nếu hơi thở của bạn có mùi khó chịu khi dùng tỏi, điều này có nghĩa là cơ thể bạn đang loại bỏ các độc tố: tỏi + độc = mùi hôi.
Khi tất cả độc tố không còn nữa, mùi hôi sẽ mất đi. Điều này rất có lợi khi bạn chảy nước mắt lúc nấu ăn với tỏi hoặc hành tây. Những đặc tính của tỏi làm cho bạn chảy nước mắt có khả năng làm sạch và diệt trùng cho mắt. Tỏi thực sự rất tốt cho mọi điều kiện.

Băm tỏi trước khi ăn

Tỏi chứa hai thành phần tồn tại tách biệt với nhau là: Alliin – một trong những hợp chất lưu huỳnh có giá trị cao nhất và enzym Alliinase. Nhưng khi các tế bào tỏi bị đứt vỡ, những thành phần này sẽ được giải phóng ra, cho phép chúng tiếp xúc và tạo thành một hợp chất mới mạnh mẽ được gọi Alliicin. Hợp chất này được biết đến là có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, tuy nhiên đi kèm với nó là mùi hăng và vị đắng. Càng bằm nhỏ tỏi hơn (thái nhỏ, ép…), thì càng nhiều các Allicin hơn được sinh ra. Sau khi cắt tỏi, bạn nên để yên trong một vài phút để các quá trình hóa học được diễn ra.
Cá nhân tôi có một cách tiếp cận khác để nhận được kết quả tương tự. Để tối đa hóa hiệu quả của tỏi, hãy thử nhai nó ít nhất một phút, trong khi hít vào và thở ra khỏi miệng của bạn. Nhai càng lâu càng tốt miễn là bạn có thể, đồng thời liên  tục để cho không khí ra vào qua hơi thở của bạn.

Nấu ăn ảnh  hưởng đến các chất dinh dưỡng của tỏi

Làm nóng tỏi mà không để thời gian cho các phản ứng hóa học xảy ra sẽ làm mất hoạt tính các enzym chịu trách nhiệm cho sự hình thành của Alliicin. Tuy nhiên, nếu bạn để tỏi đã bằm nát trong vòng 5-10 phút trước khi nấu, thì bạn có thể nấu trên lửa nhỏ hoặc trung bình trong một khoảng thời gian ngắn (khoảng 15 phút) mà không phá hủy Alliicin. Điều này không chỉ đảm bảo tổng hợp tối đa các Alliicin, mà còn làm cho nó ổn định hơn và có khả năng chịu nhiệt khi nấu ăn tốt hơn. – Theo The Worlds Healthiest Foods.
Nấu trong :
  • 5-15 phút: các chất dinh dưỡng mất ít nhất.
  • 15-30 phút: các chất dinh dưỡng mất vừa phải.
  • 45 phút trở lên: chất dinh dưỡng bị mất đi đáng kể.

Tỏi gây bỏng rát

Đúng vậy, tỏi có thể, nó thực sự có thể làm bạn bị bỏng. Khi sử dụng tỏi đắp lên trực tiếp lên da, bạn phải nhớ rõ điều này và loại bỏ tỏi khi kết thúc điều trị. Đừng để những miếng tỏi sống trên da quá lâu. Khi sử dụng tỏi để loại bỏ một cái dằm dưới da chẳng hạn, bạn nên kiểm tra mỗi 15 đến 20 phút để đảm bảo da không bị bỏng.
Tỏi còn lại trên vết thương hở có thể làm bạn bị bỏng da trong vòng một vài phút.
( ratmaner/iStock)
Tỏi là chất kháng sinh tự nhiên và còn nhiều công dụng khác. (ratmaner/iStock)
Tác giả: Epoch Times Staff | Dịch giả: Ngọc Yến

Ở MỘT GÓC TRỜI MÙA THU VẪN NHỚ










Ở MỘT GÓC TRỜI MÙA THU VẪN NHỚ