Việc ăn mướp đắng hàng ngày rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề dạ dày, cũng có thể sẽ dẫn đến huyết áp thấp gây đau đầu, chóng mặt,... Sau đây là những lưu ý quan trọng khi ăn mướp đắng.
Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không được ăn mướp đắng, bởi nó có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai.
Ngoài ra mướp đắng còn gây kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non.
Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.
Mướp đắng có thể độc hại cho tế bào gan ở thú vật, enzym gan tăng cao sau khi dùng mướp đắng.
Các chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan.
Người bị bệnh huyết áp thấp cũng nên kiêng ăn mướp đắng.
Mướp đắng là thực phẩm có tác dụng giảm huyết áp chính vì thế bạn không nên ăn quá nhiều sẽ dẫn đến huyết áp thấp gây đau đầu, chóng mặt đặc biệt đối với những bệnh nhân có huyết áp thấp thì nên hạn chế sử dụng sẽ tốt hơn.
Hạt mướp đắng chứa một chất tên vicine, là một độc tố có khả năng gây ngộ độc tầm đậu (favism), một hội chứng cấp tính gồm nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.
Không chỉ gây khó tiêu, phần ruột và hạt bên trong trái mướp đắng còn chứa nhiều thành phần độc tố gây hại cho sức khỏe của trẻ em.
Chính vì vậy, bạn không nên cho trẻ ăn những món được chế biến từ khổ qua.
Ngay cả khi cây mướp đắng trồng ở những vùng thổ nhưỡng khác nhau thì thành phần trong quả cũng có tỷ lệ và sự có mặt các vi chất khác nhau.
Do đó nếu cây trồng trên vùng đất có nhiễm kim loại nặng rất có thể trong quả mướp đắng trồng tại vùng này bị nhiễm kim loại nặng mà gây độc cho cơ thể khi chúng ta ăn nó.
Khi dùng mướp đắng (ở mọi dạng chế biến), không được dùng huyền sâm hoặc các chế phẩm có huyền sâm.
Mướp đắng tính mát, không nên dùng cho người tỳ vị hư hàn (rối loạn chức năng tiêu hóa do lạnh).
|
Ai dễ mắc bệnh ung thư máu
Bạch cầu vốn được sinh ra để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân từ bên ngoài. Tuy nhiên khi lượng bạch cầu sản sinh quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng bạch cầu ăn hồng cầu. Hồng cầu sẽ bị phá hủy dần và người bệnh có dấu hiệu thiếu máu. Đây là căn bệnh ung thư ác tính không hình thành nên khối u.
Bệnh này thường gặp ở những người bị nhiễm chất phóng xạ, hoặc ở trong môi trường quá ô nhiễm. Bệnh cũng có thể phát do di truyền. Những người tiếp xúc với tia phóng xạ liều cao sẽ có nguy cơ cao hơn bị bệnh bạch cầu tủy cấp tính, bạch cầu tủy mạn tính, bạch cầu lympho cấp tính.
Người hút thuốc nhiều cũng có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu tủy cấp tính cao hơn người thường nhiều lần
Đặc biệt một số bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác đã được điều trị hóa chất như các chất alkyl hóa, các chất ức chế topoisomerase về sau có thể bị mắc bệnh bạch cầu tủy cấp tính hoặc bệnh bạch cầu lympho cấp tính...
Với những người mắc căn bệnh ung thư máu thì việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong trong thời gian ngắn
Người bị ung thư máu thường có những biểu hiện ban đầu như xuất hiện đốm đỏ trên da, lượng tiểu cầu giảm. Đau các khớp, xương do bạch cầu sản sinh quá nhiều.
Người mắc bệnh thường xuyên bị sốt, nhức đầu do bạch cầu không kháng lại được vi khuẩn có hại. Người mắc ung thư máu cũng thường xuyên sưng hạch, bạch huyết và chảy máu cam và một số triệu chứng khác.
Phương pháp điều trị triệt để nhất là ghép tủy, nhưng không phải bệnh nhân ung thư máu nào cũng áp dụng được. Tỷ lệ thành công sau ghép tủy cũng chỉ 50%. Người mẫu Duy Nhân nằm trong số 50% không may mắn còn lại, gặp phải biến chứng và đã không qua khỏi.
Theo Nga Quỳnh - Kiến thức
6 món đồ không nên sử dụng chungĐể bảo vệ sức khỏe bản thân và tránh lây bệnh cho người khác, bạn cần chú ý không sử dụng chung những đồ vật sau với người khác.>> |