a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Năm, 25 tháng 6, 2015

TẾT ĐOAN NGỌ VÀ BẾN TRE TOUR

                                                                        

Tết Đoan Ngọ hàng năm nhằm mùng 5 tháng 5 âm lịch, tại cồn Mỹ Phước đều có tổ chức ngày lễ hội trái cây. Chúng tôi đã từng tới, trải nghiệm và nhận thấy lễ hội diễn ra nhiều năm không có những khác biệt lớn. Năm nay, chúng tôi sẽ tìm hiểu lễ hội trái cây nhân tết Đoan Ngọ tại trung tâm cây giống nổi tiếng của đồng bằng. Đó là huyện Chợ Lách, tỉnh Bên Tre.
            Tour du lịch Bến Tre của chúng tôi, nhóm cựu học sinh Hoàng Diệu 68-75, hình thành trên cơ sở điều gì chưa biết thì tra google! Lịch trình hoàn tất, tìm bạn tham dự. Thời điểm này nghỉ hè, một số bạn đã và đang có dự tính chuyện riêng. Cho nên cuối cùng chỉ có 12 bạn cùng thời gật đầu chung cuộc chơi. Bốn giờ rưỡi sáng là có đủ mặt trên xe. Tới phà Đại Ngãi mới mấy phút có chuyến phà đầu tiên trong ngày cập bến. Qua cù lao Dung cũng may mắn tương tự. Xe tới lúc phà vừa cập bến. Thuận lợi ban đầu nên xe tới thành phố Trà Vinh mới sáu giờ rưỡi sáng. Ghé quán bánh canh Bến Có tại ngay Bến Có thưởng thức đặc sản nổi tiếng nơi này. Bánh canh cọng bánh tầm, không rau, thịt khá nhiều, giá mềm. Cà phê quán cũng khá ngon. Mọi người hài lòng chắc bụng. Trước quán có sạp bán bánh tết Trà Cuôn, cũng là đặc sản của xứ này. Đặc sản đầu tiên cất trong bụng, đặc sản thứ hai cất trong xe vậy! Lát sau xe lên cầu Cổ Chiên bắc qua nhánh sông Cửu Long cùng tên. Cầu này khánh thành chưa tròn tháng và lần đầu chúng tôi tới đây. Xuống chân cầu là qua địa phận Bến Tre. Chúng tôi về phía Chợ Lách. Xe đi qua nhà thờ rất đẹp sát một doi sông. Nơi này là quê hương của danh nhân Thượng thư Bộ Lại triều Nguyễn Trương Vĩnh Ký. Ông là giáo sư ngôn ngữ Á Đông, thông hiểu 27 thứ tiếng. Có thể nói là người Việt biết nhiều ngôn ngữ nhất. Phần mộ ông trên khu Chợ Quán, đường Trần Hưng Đạo, Sài Gòn. Cho nên qua đây, chúng tôi chỉ nhắc nhở về ông mà chưa có dịp viếng mộ phần. Xe vào khu lễ hội trái cây Chợ Lách nhân tết Đoan Ngọ. Đang đầu mùa trái cây, còn chính vụ phải hai tháng tới. Trái cây bày bán nhiều là sầu riêng đủ hiệu danh tiếng, măng cụt, dâu, ổi, chôm chôm… Năm nay, trái cây thu hoạch khá tốt, dội chợ, giá rớt là phổ biến. Nhất là mít, ổi, thanh long giá rất rẻ. Khu triển lãm quá đơn điệu. Đặc sắc nhất là bức tranh long phụng bằng nhiều loại trái cây địa phương ghép thành. Tiếc là tranh đẹp nhưng bố trí chỗ chật nên việc ghi hình khó khăn, không được như ý. Bù lại, bên ngoài có khu trưng bày sinh vật cảnh. Bày trí đơn sơ nhưng có sự đặc sắc riêng. Tôi ghi lại hình một cây cảnh trồng trong bình nhỏ đang bị một nhân vật giống Lỗ Trí Thâm giơ cao, sắp bị đánh vỡ, rất sinh động. Cây cảnh này bày trí trên ghế nhựa, sát lối đi, không có gì che chắn, dễ bị va chạm, rớt là bể…thiệt. Liền đó có khu bày bán cây giống và một số vật, chủ yếu là gà chọi và chồn! Nhìn chung, lễ hội này không phong phú như chúng tôi mong đợi! Rời Chợ Lách, xe qua cầu Hàm Luông, cầu dài cũng bắc qua một nhánh sông Cửu Long cùng tên. Xe hướng phía đông, ra biển, tới huyện Ba Tri. Nơi có nhiều mộ phần danh nhân nhiều người biết đến. Trước tiên ghé khu mộnhà yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Khuôn viên khá lớn, được mở rộng ngay trên phần đất xưa cụ Đồ ngồi bốc thuốc, dạy học. Quày và kệ thuốc xưa cụ hàng ngày giúp dân còn khá tốt, dẫu đã 130 năm trôi qua. Phần mộ cụ và cụ bà cùng con gái, nữ sĩ nổi tiếng Sương Nguyệt Anh kề nhau, đơn sơ, nhưng chắc anh linh cụ ở trên cao ấm lòng vì các thế hệ sau biết và giữ gìn chu đáo. Cách đó khoảng chục cây số là mộ phần Thượng thư Phan Thanh Giản, người từng nhiều lần làm chánh sứ, thay mặt triều đình Huế thương thảo với thực dân Pháp chuộc ba tỉnh miền Đông không thành. Người đã tuyệt thực và uống thuốc tự tử khi chấp nhận mất luôn ba tỉnh miền Tây nhằm tránh đổ máu vô ích. Người hai lần bị trãm quyết (1868-1986 và 1963-2008). Đến nay tuy đã được phục hồi công lao, được tônvinh…nhưng việc tôn tạo di tích nơi này chưa thỏa đáng. Cũng nói thêm, danh nhân cùng thời là cụ đồ Nguyễn Đình Chiểu cũng đã tỏ thái độ thương tiếc, trân trọng ông qua những câu thơ trong bài thơ điếu:
Minh tinh chín chữ lòng son tạc,
Trời đất từ rày mặc gió thu.
        Cách khu mộ phần cụ Phan trên ba trăm mét là khu mộ Lương sư Võ Trường Toản. Cụ Phan quê nơi này, nhưng cụ Võ sinh sống vùng miền Đông. Cụ Võ mất khi cụ Phan chưa chào đời. Cụ Võ chuyên nghề dạy học, có khá nhiều học trò thành đạt. Ông Ngô Tùng Châu là môn sinh cao đệ nhất. Thứ đến là các ông Trịnh Hoài Đức, Phạm Ngọc Uẩn, Lê Quang Định, Lê Bá Phẩm, Ngô Nhơn Tịnh.Hài cốt cụ Võ được chôn tại làng Hòa Hưng, là nơi ông từng ngồi dạy học. Sau khi quân Pháp chiếm ba tỉnh miền Đông Nam Kỳ, cụ Phan hiệp cùng nhiều sĩ phu khác đã cải táng di cốt của Võ Trường Toản (cùng vợ và con) về Ba Tri, Bến Tre, với ý nghĩa là không để mộ thầy nằm trong vùng cai quản của quân xâm lược. Cải táng xong, là lúc mất ba tỉnh miền Tây, cụ Phan tự vận. Tất cả diễn ra trong năm 1867. Khu phần mộ cụ Võ được nhiều nhà trường mang tên ông đến tiếp sức tôn tạo, nên có vẻ khang trang hơn khu phần mộ cụ Phan. Nhưng với những dòng nhà biên khảo Sơn Nam ghi lại về cụ Phan Tuy làm quan to nhưng ông tự xem mình như người dân thường ở nông thôn, đối xử như người bình dân, không bao giờ phô trương quyền lực,anh linh người ở trên cao chắc sẽ không chút gì trách cứ thế hệ hậu bối. Xe quay về trung tâm tỉnh, mỗi chúng tôi đầy những ưu tư lẫn lộn. Lần đầu, chúng tôi tới đây. Lần đầu đứng trước phần mộ tiền nhân dâng nén hương thành kính tưởng nhớ người xưa. Hoàn cảnh không ai như ai, nhưng điều cốt lõi toát lên đậm nét ở những tiền nhân vừa viếng, đó là lòng yêu nước thương đồng bào vô bờ bến. Chúng tôi, ai cũng thấy mình quá nhỏ nhoi khi tới thăm người.
          Chương trình chúng tôi vạch ra kết hợp lộ trình đi và về. Chúng tôi lên cầu Rạch Miễu, cầu bắc qua sông Mỹ Tho, còn gọi là sông Cửa Tiểu, nhánh phía bắc, trên nhất sông Cửu Long. Lên cầu một đoạn, xe rẽ bên phải xuống cù lao Thới Sơn. Ranh hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang ngay khu vực này có bốn cù lao, tên là Long, Lân,Quy, Phụng. Cù lao Thới Sơn là Long. Nơi đây nổi tiếng miền Tây không chỉ là vườn trái cây phong phú mà còn là điểm có tour du lịch miệt vườn hình thành mấy chục năm qua, hàng ngày thu hút hàng ngàn khách trong và ngoài nước. Chúng tôi mua tour trọn gói, diễn ra trong vòng hai tiếng đồng hồ. Trước tiên xe điện đưa chúng tôi len lỏi trong vườn để ra mặt bắc của cồn trên đoạn đường khoảng cây số. Sau đó thăm nơi bán mật ong, thăm lò kẹo dừa, rồi ngồi nghe đờn ca tài tử. Xong đi bộ khoảng năm trăm mét băng qua khu vườn để tới mé con rạch nhỏ rộng khoảng bốn mét. Chúng tôi xuống xuồng. Những tay bơi điêu luyện nam nữ đưa xuồng đi khá nhanh trong con rạch uốn khúc, hai bên là dừa nước, tàu lá dài đan kín bên trên. Trên rạch nườm nượp các xuồng ngược chiều. Có xuồng đầy khách du lịch, có xuồng trống. Có khách nước ngoài hiếu kỳ xin cho bơi mũi thử. Cử chỉ vụng về nhưng thấy vui vui…Xuồng đầy khách là khách chỉ mua tour ngồi xuồng từ rạch ra sông lớn dài hai km, rồi quay vô. Xuồng trống khách là xuồng đưa khách mua tour trọn gói như chúng tôi. Một tàu lớn đợi chúng tôi ngoài sông lớn. Chúng tôi chuyển từ xuồng lên tàu. Mười phút nhấp nhô theo sóng cũng khá lớn, tàu ghé cồn Phụng, một điểm du lịch nổi tiếng bởi trước đây là nơi tịnh tu của ông đạo dừa Nguyễn Thành Nam, từng tốt nghiệp kỹ sư tại Pháp. Bước lên đuôi cồn là sát cơ ngơi ông đạo dừa. Cơ sở ông xây dựng còn khá tốt, chưa xuống cấp đáng kể. Sân Cửu Long, tháp Hòa Bình vẫn còn đủ. Đạo của ông không cần tụng kinh, gõ mõ mà chỉ cần ngồi tham thiền và ăn chay, tưởng niệm... và ông khuyến khích người đời sống tôn trọng lễ nghĩa và yêu thương nhau, cư xử hòa mục với nhau. Về thực phẩm, ông khuyên nên ăn dừa và uống nước dừa, nên mới có tên Đạo Dừa. Về cuối đời, ông có những truyền bá trái với thuần phong mỹ tục, khiến những người không thiện cảm có cớ bêu rêu. Dẫu sao, có ông đạo dừa, bây giờ có một điểm tham quan du lịch khá lý thú, lắm khách.
          Tàu đưa chúng tôi trở lại bờ bắc cồn Tân Long. Chúng tôi lên lại xe điện về nơi xuất phát. Chúng tôi qua cầu Rạch Miễu khi trời về chiều, chạy dọc theo dòng bắc sông Cửu Long ngược về phía Cai Lậy. Hơn chục cây số sau là đoạn sông Rạch Gầm – Soài Mút, nơi diễn ra trận đánh lẫy lừng của quân Tây Sơn 230 năm trước, phá tan hai vạn liên quân Xiêm, Chân Lạp, Nguyễn. Xe ghé vào khu tưởng niệm khi đã qua giờ đóng cửa. Cũng may, cửa nhỏ còn mở. Chúng tôi có dịp đứng trước đài tưởng niệm khá uy nghi, ghi hình kỷ niệm. Tiếc là nhà trưng bày đã đóng cửa. Nhưng lịch sử chúng tôi đã từng học, chiến công anh dũng của tiền nhân chúng tôi còn nằm lòng. Khi Nguyễn Ánh thế yếu, đã nhờ người qua Xiêm cầu viện. Quân Xiêm đang thời thịnh, kết hợp quân Chân Lạp và một số nhỏ quân Nguyễn đã hùng hổ theo nhiều hướng tiến vào . Quân Tây Sơn với lực lượng không thua kém, lừa quân Xiêm tới đoạn sông trên, chỉ trong một đêm đánh tan rã toàn bộ liên quân. Cũng may các tướng Xiêm đã chạy bộ thoát thân theo hướng Chân Lạp. Chiến công hiển hách chống ngoại xâm này ngàn đời lưu dấu.
          Chúng tôi kết thúc tour tại Rạch Gầm khi trời đã chạng vạng. Xe qua thêm hai cây cầu Mỹ Thuận và Cần Thơ để về lại Sóc Trăng. Đi một ngày đàng học một thêm một sàn hiểu biết. Chúng tôi biết rõ hơn bốn danh nhân, trong đó có cụ Trương, cụ Phan là người sinh sống ở Bến Tre. Cụ Đồ là người gốc Huế, tị địa và lập nghiệp ở Ba Tri. Cụ Võ hoàn toàn xa lạ xứ này, nhưng nhờ cụ Phan cải táng tại quê cụ Phan, cũng tại Ba Tri. Nên giờ Bến Tre có nhiều điểm để khách tới tham quan, có sự thuận lợi để học sinh học sử sinh động, dễ nhớ. Chúng tôi đã đi qua đủ năm cầy cầu lớn bắc qua bốn nhánh sông lớn của dòng Cửu Long. Chúng tôi cũng qua cầu nhỏ bắc qua nhánh còn lại, Ba Lai.Cũng nói rõ hệ thống sông Cửu Long phần trong đất liền chỉ có năm dòng nhưng có chín cửa chảy ra biển, nay đã không còn cửa Ba Thắc (Bassac) và Ba Lai.Chỉ một ngày, chúng tôi có quá nhiều trải nghiệm, rất đáng cho thời gian đã bỏ ra. Những tiếng cười rôm rảtrên xe đã át đi phần nào sự mệt mỏi do tuổi cao hay nhờ xe mau tới. Xuống xe, lỉnh kỉnh quà đặc sản như bánh tét, kẹo dừa và trái cây. Chúng tôi đã có ngày tết Đoan Ngọ khá vui vẻ, bổ ích.
(Mùng 5 tháng 5 năm Ất Mùi)

Thơ ký Lực

                                                               

HỌP MẶT THƯỜNG NIÊN CHS HD K66

                                                             

Buổi đợi chờ rồi cũng tới. Sáng đẹp trời ngày 7 tháng 6 nhóm cựu học sinh Hoàng Diệu khóa 66-73 có mặt tại quán Hưng để cùng nhau họp mặt hàng năm, chia sẻ nhau những câu chuyện đời và những lời hỏi thăm rộn rả.
Có bạn từ Sài Gòn về, trên Cần Thơ xuống và những bạn từ vùng quê trong tỉnh nhà góp mặt. Còn một ít bạn làm việc trong khối công quyền, đa phần là sinh sống đủ nghề trong xã hội. Cũng có bạn đã gác bỏ chuyện mưu sinh, chỉ yên chăm lo con cháu. Họp mặt những người vừa qua khỏi lục tuần nhưng không thiếu không khí vui tươi, phấn chấn. Cùng nhau hát Nối vòng tay lớn, nghe bạn hát Hoàng thị…ngày xưa. Nhạc tân chen nhạc cổ kèm những tiếng vô vô… Không gian không lắng đọng nhưng cái tình xưa chắc ít nhiều chợt bay về, lắng lại trong những cái bắt tay, câu chào hỏi. Bên tôi là anh Thuần từ trong Xuân Hòa, Kế Sách. Có chút men bia đưa lối, anh quay qua hỏi tôi học trước anh ta mấy lớp? Hỏng lẻ tôi “già” lắm sao? Ảnh giới thiệu ảnh và hai anh kế bên là Si Phol và Liêm là ba người bạn thân thiết lớp B ngày xưa. Ảnh khoe từng là độc cô cầu bại thời tiểu học xứ Xuân Hòa nhưng vào trung học chung lớp với Trần Văn On thì chỉ biết bất khả bất bại. Ảnh tuyên bố hôm nay cả ba sẽ chơi cả ngày! Trần Văn On, một thời lừng lẫy về thành tích học trung học, sau này làm việc trong hãng Đài Loan ở Cần Thơ. Hóa chất trong môi trường làm việc đã cướp đi gần hết thị lực, chẳng khác gì cướp đi gần hết ánh sáng cuộc đời anh. Dương Minh Hoàng đưa anh đi giới thiệu tên từng bạn vì anh ta nhìn không rõ.
Họp mặt các cựu học sinh, không thề thiếu cô thầy cũ. Hôm nay có thầy Phái và thầy Khắc Thạnh từ Sài Gòn xuống. Có thầy Hưởng và thầy Tấn Lộc sinh sống trong nội thị cùng dự. Đống môn, “già” nhất là anh Công K61, tới anh Hào K64, anh Bình, chị Dung K65, anh Thạch K67, Đức K69. Riêng K68 ăn theo đông đảo, tới 5 người!. Thầy Hưởng, thầy Thạnh có dịp tâm tình với học trò cũ. Cùng nhau ghi hình làm kỷ niệm. Anh Thắng, trưởng ban CHSK66 tặng ngay mỗi người dự họp mặt một tấm hình chung vừa ghi lại trước đó nữa tiếng. Như vậy, ai cũng có quà đầy ý nghĩa cầm về.
So năm rồi, họp mặt năm nay có đông hơn, nhưng vẫn chưa đủ theo mong đợi của những bạn sốt sắng bắt tay nhau đứng ra tổ chức. Năm sau là năm kỷ niệm 50 năm ngày vào trường của khóa học này. Họp mặt sẽ diễn ta từ sáng ngày mùng 7 tết Bính Thân trong khuôn viên nhà anh La Văn Hào. Hy vọng các bạn cùng thời trong và ngoài nước về dự thật đông vui. Cũng nói thêm,để chuẩn bị họp mặt này, các thầy từ Sài Gòn đã về Sóc Trăng hôm trước. Các bạn K66 đã mượn nhà tôi, gần nơi các thầy nghỉ, để quây quần buổi ăn tối thầy trò rất vui vẻ và khá ồn ào!

Thư ký Lực



Giòn giòn gỏi đậu cô ve tai heo

Vị giòn ngọt thanh mát của món ăn này thực sự thích hợp trong bữa cơm mùa hè.

Gỏi tôm thịt dễ ăn cho ngày nắng
Gỏi mướp đắng tai heo giòn ngon
Nộm gà rán giản dị mà ngon
Nộm đu đủ bò khô cho cuối tuần
Nói đến đậu côve bạn thường nghĩ ngay đến món luộc hay xào nhưng hôm nay hãy cùng mình vào bếp làm món gỏi đậu côve tai heo nhé!
Nguyên liệu:
- Đậu cô ve: 300g
- Tai heo: 1/2 cái tai heo nhỏ
- 1/2 củ cà rốt, vài nhánh rau mùi, 10g vừng, chanh, ớt, tỏi.
- Gia vị: nước mắm, đường, muối.
Thực hiện:
Bước 1: Đậu cô ve cắt 2 đầu, tước xơ ngâm bào nước lạnh có thêm chút muối để khoảng 30 phút. Để đậu giòn hơn bạn có thể cho thêm ít đá vào nước ngâm đậu.
Bước 2: Tai heo làm sạch, luộc chín, vớt ra để nguội, thái mỏng.
Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, để ráo. Vừng rang chín. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, bằm nhỏ.
Bước 4: Đậu cô ve sau khi ngâm vớt ra, dùng dao thái lát mỏng.
Bước 5: Đun một nồi nước sôi, thêm chút muối. Khi nước sôi tắt bếp, cho đậu vào chần sơ, đảo đều sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.
Bước 6: Pha nước chấm trộn gỏi từ nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi ớt đã bằm nhỏ ở trên, nêm nếm cho vừa miệng.
Bước 7: Cho các nguyên liệu đậu cô ve, cà rốt, tai heo vào một cái tô lớn, dưới từ từ nước trộn ở trên vào, đảo đều, nêm nếm vừa miệng.
Sau đó cho vừng đã rang chín cà rau mùi xắt lát vào, bày ra đĩa là được.
Chúc bạn thành công với cách chế biến gỏi đậu cove tai heo giòn ngon, lạ miệng cho gia đình!

"Chết mê" bánh flan vị chocolate hảo hạng

Với một lớp flan mát lạnh ở trên cùng lớp bánh chocolate ngọt ngào mềm ẩm ở dưới, hẳn bạn sẽ khó có thể cưỡng lại sự hấp dẫn tuyệt vời của chiếc bánh này!

Làm bánh flan có khó không? Câu trả lời là không khó. Bạn chỉ cần chú ý tới định lượng và một chút khéo léo khi làm, chắc chắn sẽ có món bánh flan ngon. Dưới đây là công thức làm bánh flan chocolate hấp dẫn được nàng chủ bếp Thu Phạm chia sẻ. Cùng xem và học theo nhé.
Nguyên liệu:
1. Phần Flan
- 45g đường
- 10g nước lạnh
- 3 quả trứng gà
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 70g đường
- 350ml sữa không đường
- 200ml kem tươi (whipping cream)
- 1 tsp tinh chất vani
- Một chút muối
2. Phần bánh Chocolate
- 55g bột mì
- 15g bột cacao
- 2g bột cafe (tùy ý)
- 30g dầu ăn
- 1/2 tsp tinh chất vani
- 3 quả trứng gà
- 50g đường
Cách làm:
- Cho đường vào nồi hoặc chảo, đổ nước vào và lắc nhẹ để nước ngấm hết. Đun hỗn hợp ở lửa vừa, sau khoảng 5-7 phút nước đường sẽ bắt đầu sôi, sủi bong bóng. Khoảng 10-15 phút phần nước đường sẽ chuyển sang màu vàng nhạt và đậm dần thành màu cánh gián.
Tắt bếp và đổ phần nước đường vào khuôn bánh, lắc đều cho đường dàn toàn bộ khuôn. Cẩn thận vì lúc này nước đường khá nóng.
- Cho sữa, kem tươi và đường vào nồi, đun ở lửa vừa và khuấy đều cho đường tan hết.
– Cho 3 trứng + 2 lòng đỏ vào âu. Dùng phới lồng cầm tay nhẹ nhàng đánh trứng cho trứng tan bớt. Chỉ đánh tan trứng, không đánh bông.
– Từ từ đổ kem sữa vào âu trứng đường, vừa đổ vừa nhẹ nhàng khuấy đều.
– Lọc hỗn hợp kem sữa qua rây để loại hết các lợn cợn trứng nếu có. Cho muối và vani. Quấy đều, để sang một bên.
- Trong lúc đun sữa, cho 3 quả trứng và 2 lòng đỏ vào âu, dùng phới quấy nhẹ tay để trứng tan hết. Tránh quấy mạnh sẽ tạo bọt khí.
- Từ từ đổ phần sữa vừa đun vào âu trứng, quấy đều tay.
2. Phần bánh Chocolate
- Vặn lò 160 độ C. Chuẩn bị khay lớn lót khăn ở dưới.
- Cho trứng và đường vào âu, đánh đến khi bông đặc và mịn. Thêm dầu ăn và tinh chất vani, đánh thêm khoảng 2-3 phút thì dừng.
- Trong một bát khác, trộn đều bột mì và bột cacao. Rây hỗn hợp bột vào âu trứng. Trộn nhẹ nhàng từ dưới lên trên cho đến khi được một hỗn hợp đồng nhất.
- Quấy đều phần Flan ban đầu, lọc qua rây và đổ vào khuôn. Có thể dùng dĩa nhỏ để loại bỏ bọt khí nếu có.
- Tiếp đến là đổ hỗn hợp bánh Chocolate lên trên. Vì hỗn hợp này nhẹ hơn nên sẽ tự động nổi lên trên bề mặt Flan.
- Đặt khuôn bánh vào khay đã chuẩn bị trước, đổ nước sôi vào ngập chừng nửa khuôn. Cho toàn bộ khay và khuôn đựng bánh vào lò nướng. Nướng 50-60 phút ở 160 độ C.
- Bánh sau khi nướng xong, nhẹ nhàng lấy ra để nguội rồi cho vào tủ lạnh ít nhất là 4-5 tiếng.
- Sau khi để lạnh, lấy khuôn bánh ra, dùng một con dao mỏng lách quanh thành khuôn và nhẹ nhàng úp ngược bánh ra một chiếc đĩa phẳng.
Chúc bạn thành công với món bánh flan chocolate siêu hấp dẫn này!
Thu Phạm