a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Năm, 2 tháng 10, 2014

Giảm cân nhanh ngay trong một tuần với cải xoong

 Cải xoong rất dễ ăn, nên hợp với tất cả mọi người, lại thêm tác dụng giảm cân bất ngờ từ cải xoong quả là một thực phẩm rất hữu dụng.

Đã quá quen thuộc với các bữa ăn gia đình, cải xoong là loại rau được khá nhiều người yêu thích bởi nó bổ dưỡng, lại thanh mát, tốt cho sức khỏe. Cải xoong rất dễ ăn, nên hợp với tất cả mọi người, lại thêm tác dụng giảm cân bất ngờ từ cải xoong quả là một thực phẩm rất hữu dụng. Nếu bạn yêu thích cải xoong thì không nên bỏ qua món ăn với cải xoong để giảm cân, giữ gìn vóc dáng.
Giảm cân nhanh ngay trong một tuần với cải xoong.
Đây là loại rau giúp vóc dáng thon gọn nhanh nhất, và rât tốt cho phụ nữ sau sinh. Cải xoong chứa nhiều thành phần dinh dưỡng dồi dào, giàu chất xơ, các vitamin A,B1,B2,B3,C, chất béo, sắt, canxi, chất chống oxy hóa. Với 2 thành phần tác dụng giảm cân chính : chất xơ và vitamin C.
Chất xơ có vai trò tạo cảm giác mau no hạn chế được nạp nhiều thức ăn tránh tăng cân, đồng thời có khả năng hấp thụ chất béo, thải chất béo ra ngoài.
Vitamin C tăng khả năng trao đổi chất, giúp tiêu đốt mỡ thừa, giải phóng năng lượng hiệu quả. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất thành năng lượng, vì vậy khi giảm cân bạn không thể thiếu vitamin C.
Cải xoong có thể kết hợp với các thực đơn giảm cân khác, các món ăn giảm cân để giảm cân được hiệu quả. Đừng quên vận động 30 phút mỗi ngày để giảm mỡ thừa nhanh chóng.
Cải xoong là loại rau được khá nhiều người biết vì nó rất ngon, chế biến được nhiều món ăn và cực tốt cho sức khỏe.
Cải xoong xào
Cải xoong có thể xào không vói tỏi, hoặc thịt bò. Nếu xào với tỏi chỉ cần phi thơm tỏi cho vàng và cho cải vào xào chín rồi thêm gia vị. Nếu xào với thịt bò bạn có thể xào riêng từng thứ với tỏi và trộn đều với nhau. Nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể xào thêm với hành tây, thịt bò để thêm phần thơm ngon.
Nấu canh
Đây là món cực kỳ mát, dễ thưởng thức. Bạn chỉ cần cho thịt băm vào nồi nước nấu sôi, nêm gia vị, sau cùng cho cải xoong vào nấu chín.Như vậy là có thể thưởng thức món canh thanh mát, giải nhiệt.
Công dụng chữa bệnh tuyệt vời và bất ngờ của rau cải xoong
Ăn khoảng 100 g cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú và giảm nguy cơ ung thư nói chung.

Thứ Tư, 1 tháng 10, 2014

"LÀO PẾ"

                                                                               


Trước năm 75, dân Sóc Trăng có một câu nói cửa miệng mỗi khi chê một món đồ nào đó, ai có biết một chút tiềng “tiều” thì nói : “đồ lào Pế” ; còn dân bình dân thì nói là : “đồ lầu bế”.
Trước cửa trường “Hoàng Diệu còn lại trong tôi” thì có 2 vựa mua “ve chai lông vịt”, hai chủ khác nhau. Một vựa nằm trên đường Mạc Đĩnh Chi, cạnh bàn bi-da chị Tám, một trên đường Nguyễn Du (con đường chạy ngay vào cổng Hoàng Diệu hồi xưa, vị trí của vựa nầy nay là trụ sở ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam).
Cả hai vựa ve chai lông vịt nầy, chắc có lẽ gần như không ai còn nhớ “tên thật” của nó là gì, lúc xưa khi có đồ củ thì mọi người bảo đem ra “lào Pế” là mang lại hai tiệm nầy bán. Nhưng vựa ve chai “chính hiệu con nai vàng” mang “thương hiệu lào Pế” là vựa ve chai lông vịt nằm trên đường Nguyễn Du (ngoài việc mua bán ve chai, ông còn bán sắt xây dựng), ông chủ là một người đàn ông lùn, mập, bụng phệ, trên mặt lúc nào cũng mang một cập kiếng lão chánh gốc “lào Pế”. Có lẽ ông ta tên là “Pế” nên người ta gọi là lào Pế (“lào” tiếng tiều có nghĩa là ông). Hồi năm nẩm, khi nước mắm còn đựng trong “tỉn”, tôi cũng có lần xách “tỉn” đến đây để bán cho “lào Pế” lấy “năm cắc” về mua kẹo kéo ăn.
Ngoài chuyện mua bán đồ “lạc son” ông Pế còn có thêm nghề tay trái là “chữa trặc tay, trặc chưn” không ăn tiền của bịnh nhân !. Lối chửa bệnh của ông cũng rất “lạ đời”, do vậy mà ông thường bị “con bịnh” “chửi bới” trước khi giả lả “cám ơn ông thầy”, sau mỗi lần trị bịnh, bị chửi, ông đều cười hè hè theo cách cố hửu của người Hoa, kèm theo câu nói “hổng có “xao lâu”, nghiệp tổ mà !”
Có một lần, thằng bạn của tôi bị trặc lưng, không thể nhúc nhít được, nghe mọi người chỉ, nó năn nỉ tôi chở nó đến “lào Pế” để “sửa lưng”. Bọn tôi “canh me” vào giờ trưa vắng khách, đến nhờ “lào Pế” sửa lưng. Sau khi hỏi han bịnh tình, “lào Pế” nhờ thằng bạn tôi ra trước cửa tiệm, nhìn qua hai bên cửa coi có xe chạy qua chạy lại không, nếu khi nào vắng xe thì la to lên cho ông hay. Nể lời thầy, nó nhăn mặt nhíu mày đi đến bên cửa tiệm, nhìn dáo dác hai bên rồi la lớn “hết xe rồi !”, vừa dứt tiếng thì nó bị “lào Pế” “ĐẠP” cho một đạp, chạy tuốt qua lề lộ bên kia !!!!, “đan mạch mầy lầu bế ! tao đang nhức lưng, sao mầy đạp tao !”, rồi “hùm hổ” đi vô tiệm tính “ăn thua đủ”. Tuy bị “thằng nhỏ” “đan mạch” um sùm, nhưng “lào Pế” vẫn vui vẽ hỏi “ “xao” ! hết “lau” cái lưng chưa ?”, tới chừng đó thằng bạn tôi mới sực nhớ lại, cái lưng đã hết “lau dzồi”, nên mới “làm hùm làm hổ” được như nãy giờ !!!!!!. Lúc đó nó mới “ca bài ca con cá” xin lỗi và cám ơn ông thầy “sửa lưng”. Hỏi tiền công bao nhiêu thì ông chỉ cười rồi bảo “úa chửa “pịn” làm phước mà, không ăn tiền”.
Hai thằng tui còn đang “xớ rớ” chưa biết tính sao ! thì có một bà lão người Hoa được con gái dẫn đến để nhờ “ông thầy” sửa dùm cái tay không nhúc nhít “lược”, hai thằng tui cũng tò mò nán lại xem “lào Pế” sửa tay.
Sau khi mời con bịnh ngồi, ông phải đi tiếp một “khách hàng” đến mua ống tuýp về sử dụng cho việc bơm nước giếng trong nhà.
Khi việc mua bán xong xuôi, ông trở lại hỏi bà lão “tay lứ lau mần xao ?” bà lão nói cho ông nghe về chứng bịnh của mình, thì bổng nhiên ông nạt lớn rồi vung tay “tán” vào mặt con bịnh, theo phản xạ, bà lão vội vã đưa tay ra chống đỡ, cô con gái thì la làng “sao ông đánh má úa ?”, ông chỉ cười rồi bảo “hết pịn dzồi ! hết pịn dzồi !”. Quả nhiên tay của bà lão đã chống trả “quyết liệt” khi bị ông thầy đánh !
Sau 30/4/75, ông đăng ký vượt biển bằng tàu, trong những ngày chờ đợi đi xuất cảnh, trong gia đình ông lại xuất hiện một người phụ nữ độ chừng 30 tuổi, đến phụ với vợ chồng ông trong công việc mua bán. “Thiên hạ đồn rằng” cô nầy là con rơi của ông trong một cuộc tình vụn trộm bên ngoài ! cũng có tin của “thông tấn xã vĩa hè” cho là “lào Pế” có “ghệ nhí” !
Thực hư thế nào ? người phụ nữ nầy là ai ?

Bí mật về nguồn gốc của người phụ nữ bí ẩn nầy được giải mã như sau :
Vào năm 1969 hay 1970 gì đó, có một chiếc xe lam chở một cô gái trạc chừng 23-24 tuổi, rất đẹp, người gốc Mỹ Xuyên (Bãi Xàu) hay Mỹ Tú gì đó, được cha mẹ dìu đến tiệm của “Lào Pế” để nhờ điều trị, cô gái đó bị liệt phần thân thể phia trên, không thể tự mình đi đứng được, sau khi đi cấy bị mắc mưa.
Sau khi hỏi rỏ bệnh tình, “Lào Pế” ấn ấn, xoa xoa vào thắt lưng của cô gái, rồi ngồi suy nghĩ rất lâu, cha mẹ của cô gái tưởng con mình không thể trị khỏi, lo sợ hỏi “có trị được không ông thầy ?”.
Trầm ngâm hồi lâu, ông hỏi về gia cảnh của cô gái : nhà nghèo, 24 tuổi, chưa có chồng, người Việt, không phải “từng náng” (người tiều). Ông ngập ngừng nói “trị được, nhưng phải theo điều kiện của ông đưa ra” gia đình cô gái nghe không quen giọng của người Hoa nói tiếng Việt "đả đớt" của Ông nên phải nghe lập đi, lập lại nhiều lần mới hiểu, hỏi điều kiện như thế nào, “làm con nuôi của úa !” (Hú vía ! tưởng đâu là phải làm vợ bé của ông già tiều !).
Vậy là một buổi lể trang nghiêm, diễn ra trước bàn thờ tổ tiên của “Lào Pế” trước sự chứng kiến của nhiều người, cô gái phải quỳ lạy “Lào Pế” 3 lạy và kêu ông bằng “a Pá !”. Sau khi lể nhận con nuôi hoàn tất, “Lào Pế” bảo cha mẹ ruột của cô gái thoa một ít thuốc rượu vào chỗ đau, rồi dìu cô gái lên lầu “lể liều chị !”.
Mọi người luc tục lên lầu, “Lào Pế” đi ngay sau lưng cô gái và cha mẹ ruột của cô gái. Khi cô gái vừa bước chân lên đến sàn lầu. Bổng nghe cô gái la “oái oái” rồi bỏ chạy, nhìn lại thì cái quần dài của cô gái đã “TUỘT” xuống quá đầu gối, phần “nhạy cảm” của cô gái chỉ còn được che bởi một cái quần lót “bé tí”. Đến đây chắc quý vị biết thế nào “Lào Pế” cũng bị “chửi” bằng những lời lẽ nặng nề rồi ! “Lào Pế” vẫn tươi cười, nói “dzồi ! dzồi ! “liệt dzồi” con gái của úa nó hết pịn dzồi !”. Lúc đó mọi người mới sực tỉnh lại, thì ra cô gái không còn liệt nữa, đã tự mình chạy một quãng dài, hai tay biết che chỗ không thể để lộ ra của người con gái, và đang giẫy giụa trong vòng tay của bà mẹ !!!!
Đến đây mọi người mới hiểu ý của “Lào Pế” khi ra điều kiện phải làm con nuôi của ông !! “Con của úa mà ! úa “lâu” có “pậy pạ liệt” !”.
Khi gia đình “Lào Pế” xuất cảnh thì cô con gái nuôi cũng được ông mang theo.
Có tin đồn là tàu của ông bị chìm ngoài biển ! cũng có người nói là ông đã định cư ở Mỹ !! Không biết sao nữa !
Quã là người có cách trị bịnh lỳ lạ !!! Làm ơn cho người mà lại bị chửi rủa trước khi “cám ơn” !

LÝ VĂN HÀO HD 64 - 71

Lòng người ta là giấy, chứ không phải vàng đá

                                      
"Là giấy nhưng sao người ta cứ nghĩ là vàng để đem đi thử lửa? Đến lúc cháy mất rồi lại thất vọng lòng dạ bạc đen? Sao ta không hiểu rằng, bởi là giấy, nên cái cần và nên làm là chúng ta phải nâng niu, giữ gìn cho nhau để tránh khỏi nắng mưa của cuộc đời?"
Tôi muốn được kể một câu chuyện:
Chuyện xưa kể rằng, có một đạo sĩ nổi tiếng thần thông, trong một lần ngao du sơn thuỷ, thấy một phụ nữ đang quỳ bên một ngôi mộ mới, vừa khóc vừa quạt. Lấy làm lạ, đạo sĩ đến hỏi sự tình. Mới hay rằng, người dưới mộ là người chồng vừa khuất của thiếu phụ.

Ngán thay, trước khi chết có trăn trối lại rằng đến khi mộ khô thì người vợ trẻ hãy tái giá. Người thiếu phụ vì thế mới ở đây, quạt cho mộ nhanh khô. Người đạo sĩ động lòng, mới hoá phép giúp cho thiếu phụ, ngôi mộ thoắt cái đã khô như những ngôi mộ cũ. Người thiếu phụ vui vẻ cảm ơn đạo sĩ để về nhà, nơi người tình mới của mình mong đợi.

Người đạo sĩ về nhà, đem chuyện kể với vợ của mình. Vợ của đạo sĩ chê cười người đàn bà kia thật bạc tình. Được một thời gian, bỗng dưng người đạo sĩ mắc phải bạo bệnh, liệt giường và tạ thế. Trước khi nhắm mắt mới trăn trối lại rằng hãy giữ quan tài đủ bảy bảy bốn chín ngày rồi hãy an táng. Người vợ khóc vâng lời.

Một ngày kia, có một người xưng là học trò đến xin ở lại chịu tang người đạo sĩ. Dung mạo người học trò thật khôi ngô tuấn tú. Thế rồi, chỉ ba ngày sau, người vợ đạo sĩ đã ăn nằm với người học trò.
Được bảy ngày sau, người học trò lăn ra ốm. Bệnh ngày một nặng. Mới nói với người vợ đạo sĩ rằng, ta mắc phải bạo bệnh, chỉ có ăn óc người mới khỏi được. Người vợ liền lấy vồ, bật nắp quan tài định đập vỡ đầu xác chết để lấy óc cho nhân tình ăn.

Nào ngờ, vừa bật nắp quan tài thì vị đạo sĩ tỉnh lại. Người thiếu phụ quay lại thì chàng trai trẻ đã biến mất tự khi nào. Mới hay, đó là do phép thuật phân thân của người đạo sĩ cao tay. Người vợ xấu hổ quá, mới tự tử mà chết.

Người đạo sĩ đó là Trang Chu (còn gọi là Trang Tử), cũng là một hiền triết của phương Đông chúng ta. Câu chuyện đó, câu chuyện “vợ thầy Trang Chu” lưu truyền gần hai nghìn năm để chê cười cái gọi là “lòng dạ đàn bà”.

Ngày nay, lại có chuyện anh nọ sau khi “hoàn thành kế hoạch” (hai con), mới giấu vợ đi tìm bác sĩ để ''đình chiến'' . Người vợ thì lại muốn sinh thêm con cho vui cửa vui nhà nên “tích cực cố gắng” mà mãi không thấy “kết quả”. Người chồng vẫn giấu vợ, thậm chí bởi vì cái khoản đình sản kia không ảnh hưởng đến khả năng đàn ông của anh, nên anh lại còn làm ra vẻ hăng hái “phụ giúp” vợ mình.

Thế rồi, một hôm người vợ vui vẻ thông báo những “nỗ lực cố gắng” của hai vợ chồng đã có “kết quả tốt đẹp”, cô đã có thai ba tháng. Choáng váng, nhưng người chồng giấu đi để đi “kiểm định lại”. Kết quả biểu đồ của anh là 0%. Cuộc tiểu phẫu đình sản đã thành công tốt đẹp.

Ấy, cái câu chuyện thời nay cũng đang nói đến cái lòng dạ con người…

Lại có người lấy email giả, để chính mình chat và “thử lòng” người chồng mà mình hết mực thương yêu. Để đến khi anh ta trở nên lạnh nhạt tình cảm vì cho rằng người vợ thiếu tin tưởng tình yêu của mình. Rồi lấy bạn gái của mình để thử chồng, và rước đau khổ vào mình khi người chồng chẳng “trước sau như một”.

Còn bao nhiêu câu chuyện trớ trêu nữa mới đủ để chúng ta hiểu rằng, lòng người ta là giấy, chứ nào đâu phải vàng đá… Vì là giấy, nên sao ta cứ nghĩ là vàng để đem đi thử lửa? Đến lúc cháy mất rồi lại thất vọng lòng dạ bạc đen?

Sao ta không hiểu rằng, bởi là giấy, nên cái cần và nên làm là chúng ta phải nâng niu, giữ gìn cho nhau để tránh khỏi nắng mưa của cuộc đời?

Sao ta không hiểu rằng, bởi là giấy nên đẹp xấu là do ta vẽ nên, tốt lành là do ta viết nên, mà thù hận cũng là ta đặt bút. Sao ta không viết lời hay, vẽ lấy bức tranh yên bình để xây dựng, gìn giữ cái hạnh phúc mong manh của gia đình?

Tôi chẳng cho cách làm của thầy Trang Chu là hay, tôi chẳng cho người đảng viên kia là không có lỗi. Tôi cũng chẳng ủng hộ việc thử lòng của các chị thời nay với email và các phương tiện khác. Thời gian thì trôi đi, nhưng lòng người thì vẫn vậy thôi, vẫn là giấy. Mà đá cũng mòn, vàng cũng phai, huống hồ là giấy…

Người ta, cùng là một người, sao có lúc nhân từ đáng yêu, lại có lúc cay nghiệt thế? Ấy bởi ai cũng có hai mặt tốt xấu trắng đen lẫn lộn.

Là những người thề non hẹn biển với nhau, cam kết gắn bó với nhau để xây dựng tổ ấm của mình, tôi thiết nghĩ việc nên làm là mang cái mặt tốt ra để đối đãi với nhau. Lấy mặt trắng mà đối đãi với nhau (phu phụ tương kính như tân – vợ chồng kính nhau như khi còn mới). Đó mới là cái kế vạn toàn. Chứ nếu cứ mang cái mặt trái để đối đãi với nhau, mang cái xấu để dành cho nhau, như thế thì đồng sàng mà dị mộng, người hiền lành mà đối xử với nhau như trộm cướp. Cái đó gần với sự tan vỡ lắm.

Ai ơi, nếu còn thương nhau, chớ có thử lòng nhau. Và hãy hiểu, lòng con người là giấy. Ai không động lòng trước một cử chỉ ân cần? Ai vô cảm bởi một lời khen? Ai vắng nhau lâu ngày mà không hề ham muốn? Chẳng phải lòng mình cũng vậy ư?

Vậy nên, nâng niu bao nhiêu vẫn chưa đủMột chút nghi kỵ đã là thừa.

Sưu Tầm.

TẤT CẢ BÀI ĐĂNG.


XUÂN ÚA ?









CHÚC MỪNG HỌP MẶT HOÀNG DIỆU BA XUYÊN AUSTRALIA.NGÀY 5/10/2014.








CHÚC MỪNG NGÀY HỌP MẶT.

HOÀNG DIỆU BA XUYÊN AUSTRALIA


ĐÔNG VUI.ĐOÀN KẾT. THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP


THẮM TÌNH ĐỒNG MÔN, ĐỒNG HƯƠNG.




NHÓM CỰU HỌC SINH

 TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG
 TẠI SÀI GÒN.




Thứ Ba, 30 tháng 9, 2014

Món ngon với chanh muối

 Chanh muối là thực phẩm nhiều công dụng, vừa được dùng làm thức uống giải khát, vừa có thể chế biến nhiều món ăn ngon, như sườn nướng, lẩu bắp bò, gà nướng mật ong...

Sườn heo nướng
Nửa ký sườn heo rửa sạch, chặt miếng dài, ướp với chút muối và hạt nêm. Bằm nhuyễn hai trái chanh muối, trộn với tương ớt, đường, tỏi băm, tiêu. Ướp sườn với hỗn hợp này trong 15-20 phút, nướng vàng trên lửa than cho thơm. Dùng nóng với muối ớt chanh.
Lẩu bắp bò
Phi thơm hành tím, cho vào một tô nước, cho thêm hai quả chanh muối (chỉ gọt lấy phần vỏ, thái nhuyễn), gừng và một ít chao đỏ đã tán nhuyễn vào nấu chung. Nước sôi, nêm 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước tương và hạt nêm, vài lát ớt sừng. Nêm nếm lại vừa ăn. Dọn sẵn thịt bò, rau cải xanh, hành tây cắt mỏng và bún, ăn đến đâu trụng thịt và rau đến đó mới ngon.
Gà nướng mật ong
Rửa sạch bốn đùi gà, lau ráo, xăm lỗ đều trên da và thịt để thấm gia vị (gồm tiêu, tỏi băm nhuyễn, hai muỗng cà phê mật ong, một muỗng nước mắm, hai trái chanh muối giằm nhỏ, bỏ hột). Ướp đùi gà trong một giờ rồi nướng trên lửa than, ăn cùng nước chấm (gồm một muỗng chanh muối, một muỗng nước mắm, một muỗng mật ong, chút nước lọc, tỏi băm, ớt).
Cách làm chanh muối đơn giản
Rửa chanh sạch, để ráo. Cho chanh vào lọ, cứ mỗi lớp chanh rắc một lớp muối cho đều, mỗi ngày đem phơi nắng, độ khoảng một tháng là có thể sử dụng. Bạn cũng có thể nấu nước muối, rồi đổ dung dịch nước muối đã nguội vào cho ngập số chanh đã cho vào lọ, sau đó đem phơi nắng.
PHƯƠNG THANH

Cá thu một nắng sốt cà chua: "tốn cơm" quá!

Cá thu một nắng thấm đượm mùi nắng Hè, mặn mùi gió biển bỗng chốc biến thành món ngon thơm nức trên mâm.

Nguyên liệu

+ 1 khúc cá thu 1 nắng (khoảng 200 - 300gr)
+ 2 quả cà chua
+ 1 nắm hành lá
+ 1 nửa củ tỏi
+ Ớt (tùy ý)
+ Dầu mè
+ Gia vị: Tiêu đen, nước mắm

Cách làm

- Cá thu đông lạnh để ra khỏi ngăn đá trước 30 phút - 1 tiếng cho rã đông. Rửa qua cá dưới vòi nước chảy rồi thấm khô cá. Cắt cá thành 2 hoặc 3 phần để dễ rán và cá được nhanh ngấm.

- Cho 1 muỗng dầu mè vào chảo. Áp chảo mỗi mặt cá khoảng 2-3 phút cho vàng. Không cần chiên cá chín vì còn sốt cá. Nếu chín kĩ quá thì sau khi om cá dễ bị khô cứng, bớt ngọt thịt.

- Sau khi 1 mặt miếng cá vàng, ta lật mặt cá, cho đầu hành và tỏi đập dập vào chảo phi thơm. Đậy vung 2 phút cho cá chín dần.

Hành tỏi vàng thơm, thêm cà chua cắt múi cau vào. Tiếp tục đậy vung om cho cà chua mềm.

- Thêm mắm, tiêu và vài lát ớt (tùy ý) vào om cá thêm khoảng 5 phút là cá chín. Lật mặt miếng cá và om thêm 5 phút. Rắc đầu hành, thêm tiêu vào.

- Dọn cá ra đĩa dùng nóng với cơm nóng rất ngon.

Mách bạn

Cá một nắng đơn giản là cá tươi chỉ được phơi trong một buổi (thường là từ trưa đến xế chiều). Có nhiều loại cá có thể đem làm cá một nắng như cá hồng, cá dứa, cá nục, cá mối… nhưng ngon nhất vẫn là cá thu. Cá thu tươi roi rói vừa mang lên từ dưới thuyền, thân tròn lẳn, bóng nhẫy, bấm tay thấy chắc nịch.

Làm sạch cá, bỏ ruột, cắt thành từng khoanh dẹt, phủ một lớp muối hạt mỏng lên trên, xếp cá trên các mẹt tre rồi mang hong dưới nắng. Gặp ngày nắng to, chỉ cần phơi khoảng 4 giờ dưới nắng là miếng cá hơi se lại, cầm vẫn mềm nhưng lát cá đã khô nước, phần da cá còn in dấu chiếc mẹt tre là có thể đem chế biến. Cá thu một nắng chỉ cần chiên vàng đều 2 mặt, khi rán nấu không quá kĩ làm mất hết vị ngọt của cá tươi.

Jun Canty Lee

Thực đơn thịt heo và rau cải ngon cơm cho cả nhà

Một thực đơn ít sử dụng dầu mỡ vẫn sẽ ngon mà lại không gây cảm giác ngấy ngán và nóng cho cơ thể nữa!

MÓN MẶN:

Thịt luộc thái miếng mỏng rồi chấm với nước mắm chanh tỏi hoặc mắm tép chưng sẽ rất ngon. Về cách làm thì vô dùng đơn giản rồi: chỉ cần cho thịt vào nồi và luộc thôi. Điều quan trọng là bạn cần mua được miếng thịt tươi, có đầy đủ nạc và mỡ.


Cách làm thịt luộc:

- Rửa thịt sạch sẽ. Không nên để miếng thịt quá to, kích thước ổn nhất là dài khoảng 1 gang tay và rộng chừng 6 - 7cm.

- Cho thịt vào nồi, đổ ngập nước để luộc. Các bạn có thể cho vào nước luộc một bó hành nhỏ cùng một ít hạt tiêu để thịt được thơm hơn.

- Khi nước sôi, các bạn hạ nhỏ lửa rồi đun thêm khoảng 15. Dùng chiếc đũa, ấn nhẹ vào giữa miếng thịt, khi rút lên, không thấy nước đỏ chảy ra là thịt đã chín.

MÓN ĐẬU:

Đậu phụ dồn thịt cũng là một món ăn nhanh gọn, dễ làm, lại đậm đà đưa cơm. Thay vì rán đậu phụ như thường lệ, bạn có thể thử hấp cách thủy để giữ được vị thanh của đậu nhé!


Cách làm món đậu phụ dồn thịt:
- Trộn thịt xay với xì dầu, đường, bột ngô, thêm một ít dầu ăn và 1/2 thìa canh nước vào. Trộn đều trong khoảng 2', đến khi thịt hơi dính lại.

- Đặt đậu vào tô rồi hấp cách thủy miếng đậu, bạn chú ý đổ nước xâm xấp tô, không để nước tràn vào miếng đậu. Sau khi hấp, bạn lấy đậu ra, để nguội rồi cắt thành khối to. Dùng dao cắt 1 đường nhỏ ở giữa miếng đậu, sau đó lấy thìa xúc đậu tạo thành lỗ.

- Cho thịt xay vào từng miếng đậu rồi hấp cách thủy trong 8', giữ lại phần nước hấp.

- Cho xì dầu và dầu hào vào chảo đun lửa nhỏ, nêm nếm rồi thêm bột ngô vào. Đun đến khi sốt hơi quánh lại.

- Xếp đậu vào đĩa, trang trí với cải thìa luộc rồi rưới sốt lên trên.

MÓN CANH:

Canh rau cải thịt viên cũng là một món canh cực dễ nấu cho những bạn không quen vào bếp. Bạn có thể thay đổi một chút công thức ướp thịt hoặc kết hợp nước hầm xương để món canh thêm ngon nhé!


Cách làm món canh cải thịt viên:
- Ngâm rửa sạch rau cải trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó cắt rau thành từng khúc 5-7cm.

- Trộn thịt xay với một ít hành tím, gia vị. Viên lại thành từng viên. 

- Đun một nồi nước với một chút gia vị và vài lát gừng, khi nước sôi bạn thả thịt vào đun cho đến khi nước sôi lại.

- Thả rau cải vào. Đun một lúc để rau vừa chín thì tắt bếp.

Đi chợ cần mua những gì:
(cho 3-4 người ăn)

Thịt:
- 200g thịt xay
- 300g thịt ba chỉ

Rau củ:
- 1 bó rau cải thìa
- 1 bó rau cải đắng
- Hành lá, gừng, tỏi, ớt, tiêu hạt

Chủ Nhật, 28 tháng 9, 2014

Cách làm phở chiên phồng hấp dẫn

Cách làm phở chiên phồng đơn giản lắm nhé!
Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 3 khẩu phần)
- 200g thịt bò mềm
- 600g bánh phở nguyên chưa cắt sợi
- 3 búp cải thìa; 2 tép tỏi; 1 củ hành tím; 3g muối; 6g bột nêm
- 18g đường; 10ml mật ong; 15ml dầu mè; 10g tương ớt; 10g tương cà; dầu ăn
Cách làm phở chiên phồng hấp dẫn - 1
Thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch và thái nhỏ thịt bò. Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi, 1 củ hành tím. Ướp thịt bò cùng hành tỏi băm, 3g muối, 6g bột nêm, 3g đường, 10ml mật ong trong khoảng 15 phút. Chia thịt bò thành 2 phần.
Cách làm phở chiên phồng hấp dẫn - 2
Bước 2: Trải 2 lớp bánh phở ra dĩa lớn/bàn. Lấy một ít thịt bò từ một phần thịt, xếp lên bánh phở thành hình bàn cờ.
Cách làm phở chiên phồng hấp dẫn - 3
Bước 3: Lấy 2 lớp bánh phở khác phủ lên trên, ép chặt. Dùng dao/kéo cắt tảng bánh phở thành những phần ô vuông với thịt bò nằm giữa.
Cách làm phở chiên phồng hấp dẫn - 4
Bước 4: Đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào với chiều cao mực dầu khoảng 2cm, mở lửa lớn. Khi sôi già, nhẹ nhàng thả các phần bánh phở vào chiên trong 20 phút đến khi bánh chuyển sang màu vàng. Trong quá trình chiên, trở đều các mặt.
Cách làm phở chiên phồng hấp dẫn - 5
Bước 5: Tách cải thìa thành từng cọng rồi đem rửa sạch, để ráo. Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu vào, mở lửa vừa. Khi dầu nóng, thả phần thịt bò còn lại vào xào. Đảo liên tục để thịt ra nước. Tiếp tục cho cải vào, xào thêm 2 phút rồi tắt bếp, vớt thịt cùng cải ra.
Cách làm phở chiên phồng hấp dẫn - 6
Bước 6: Vẫn chiếc chảo vừa sử dụng cùng nước thịt, nêm thêm 10g tương ớt, 10g tương cà và 15g đường, đun lửa vừa khoảng 1 phút để nước sốt quyện và sánh lại.
Cách làm phở chiên phồng hấp dẫn - 7
Xếp bánh phở chiên phồng ra đĩa, ăn cùng thịt bò, cải xào và nước chấm.
Cách làm phở chiên phồng hấp dẫn - 8
Lưu ý:
- Bánh phở chiên cần có màu vàng đẹp, không bị cháy xém với lớp vỏ ngoài giòn, bên trong mềm thơm mùi thịt bò.
- Cải thìa xào cần có màu xanh, không bị thâm đen.
Cách làm phở chiên phồng hấp dẫn - 9
Cách làm phở chiên phồng hấp dẫn - 10
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món phở chiên phồng!
Võ Mạnh Lân

Bánh mì sandwich kẹp thịt ngon khó cưỡng

Nguyên liệu:
- 450g thịt thăn
- 1 củ hành tây lớn
- 2 lát pho mát Harvati
- ½ chén pho mát parmesan
- ½ bơ, làm mềm
- 3 tép tỏi, bóc vỏ và nghiền nát
- 1 muỗng canh thì là, thái hạt lựu
- 1 bánh mì dài (bánh mì baguette)
- Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Làm nóng chảo đến nhiệt độ cao. Trong thời gian đợi chảo nóng, chà xát cả hai mặt thịt với muối, hạt tiêu và dầu ăn. Cho thịt vào chảo, áp chảo từ 3-5 phút mỗi bên. Trong quá trình nấu, không di chuyển hay lật thịt (bạn yên tâm sẽ không bị cháy). Sau đó, thái thịt thành các dải mỏng.
Bánh mì sandwich kẹp thịt ngon khó cưỡng - 1
Bánh mì sandwich kẹp thịt ngon khó cưỡng - 2
Bước 2: Hành tây bổ đôi, thái miếng nửa hình tròn. Cho hành tây vào xào với một ít dầu cho đến khi có màu vàng nâu.
Bánh mì sandwich kẹp thịt ngon khó cưỡng - 3
Bánh mì sandwich kẹp thịt ngon khó cưỡng - 4
Bước 3: Kết hợp bơ với tỏi nghiền, thì là thái nhỏ rồi trộn đều cho đến khi chúng hoàn toàn hòa quyện vào nhau. Bánh mì bổ đôi, sau đó, phết hỗn hợp bơ đều lên hai mặt bánh mì.
Bánh mì sandwich kẹp thịt ngon khó cưỡng - 5
Bánh mì sandwich kẹp thịt ngon khó cưỡng - 6
Bước 4: Sau đó, xếp lần lượt phô mai parmesan, thịt thăn thái dải mỏng, pho mát harvati và hành tây. Sau đó, ốp miếng bánh mì còn lại lên trên. Bánh mì sandwich kẹp thịt ăn ngon nhất khi nóng vì như vậy để pho mát có thể tan chảy.
Bánh mì sandwich kẹp thịt ngon khó cưỡng - 7
Bánh mì sandwich kẹp thịt ngon khó cưỡng - 8
Bánh mì sandwich kẹp thịt ngon khó cưỡng - 9
Bánh mì sandwich kẹp thịt ngon khó cưỡng - 10
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với bánh mì sandwich kẹp thịt nhé!
Kẹo Sữa (Theo M Dish

Cách ăn bánh mì một cách đơn giản mà ngon

Chuẩn bị:
- Bánh mì sandwich
- Bơ
Cách ăn bánh mì một cách đơn giản mà ngon - 1
Cách làm:
Bước 1: Cho lát bánh mì vào lò nướng bánh, nướng một chút cho bánh vàng giòn. Nếu không có lò nướng, bạn có thể làm đặt bánh lên một chiếc chảo đáy bằng phẳng, áp chảo hai mặt bánh trên bếp một lát.
Cách ăn bánh mì một cách đơn giản mà ngon - 2
Bước 2: Khi bánh mì được, lấy bánh mì ra, đặt bánh lên đĩa.
Cách ăn bánh mì một cách đơn giản mà ngon - 3
Bước 3: Dùng dao phết ít bơ lên trên bề mặt bánh.
Cách ăn bánh mì một cách đơn giản mà ngon - 4
Bước 4: Vì bánh mì còn nóng nên lớp bơ mỏng sẽ tan dần. Sau đó bạn chỉ việc thưởng thức thôi.
Bánh mì giòn, thơm mùi bơ vô vùng hấp dẫn.
Cách ăn bánh mì một cách đơn giản mà ngon - 5
Ngoài ra, bạn còn có thể phết mật ong lên rồi nướng qua một lát. Vị ngọt của mật ong quyện lẫn với bánh mì và bơ rất thú vị. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với bánh mì sandwich bơnhé!
Kẹo Sữa (Theo WK

Bí quyết tô son hai màu quyến rũ mà vẫn tự nhiên

Chuẩn bị:
- Ít nhất hai màu son môi một đậm và một nhạt hơn.
- Chì kẻ môi cùng màu với màu son bạn muốn dùng làm nền.
- Chổi đánh son.
Bí quyết tô son hai màu quyến rũ mà vẫn tự nhiên - 1
Các tô son: 
- Bước 1: Thoa một lớp son dưỡng lên khắp môi để che đi màu môi thật cũng như giúp màu son lâu phai hơn.
- Bước 2: Đánh màu son nền đều lên môi như bình thường.
- Bước 3: Dùng chì kẻ viền môi trên và dưới để có vành môi rõ nét.
- Bước 4: Dùng chổi quét son, đánh màu son phối còn lại từ phía trong môi trở ra. Chú ý chuyển động chổi nhẹ tay dần ra phía ngoài để màu son phía trong nhạt bớt và hòa vào màu son bên ngoài.
- Bước 5: Thêm một ít son bóng làm nổi bật hiệu ứng Ombre. Son bóng cũng giúp đôi môi của bạn đầy đặn và nổi bật hơn.
Biết cách phối hai màu son phù hợp với làn da sẽ giúp đôi môi bạn trở nên căng mọng và quyến rũ.
Bạn có thể tham khảo những màu son như trong hình dưới đây:
Bí quyết tô son hai màu quyến rũ mà vẫn tự nhiên - 2
Bí quyết tô son hai màu quyến rũ mà vẫn tự nhiên - 3
Bí quyết tô son hai màu quyến rũ mà vẫn tự nhiên - 4
Bí quyết tô son hai màu quyến rũ mà vẫn tự nhiên - 5
Bí quyết tô son hai màu quyến rũ mà vẫn tự nhiên - 6
(Theo Zing News

Thứ Bảy, 27 tháng 9, 2014

Thứ Năm, 25 tháng 9, 2014

TÂN GIA HỘI NGỘ.

QUÊN HAY KHÔNG NHỚ BÁO LÀM TÂN GIA? VÂN NGUYỄN . SEPT 24 , 2014 . CONGRATULATIONS.







VÂN NGUYỄN . SEPT 24 , 2014 . CONGRATULATIONS.VIẾT TẶNG SNOWY NGUYỄN ,BRUSSELS ,BELGIUM .