a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Năm, 2 tháng 10, 2014

Bữa tối đơn giản với cá bống kho gừng và canh rau dền

Với hai món canh rau dền nấu lụa và cá bống kho gừng là bạn đã có một bữa cơm giản dị mà đủ chất dành cho các thành viên trong gia đình rồi!

1. Cá bống kho gừng



Với món cá bống kho gừng này, khi nào gần ăn thì bạn nhớ đun lại cá với lửa to để cho cạn hết nước, cá khô lại và hơi xém nồi thì cá sẽ thơm và ngon hơn hẳn.



2. Canh rau dền


Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món canh rau dền:

Rau dền cơm
Lụa (Ngao hoa): 500gr




Lụa rửa sạch, ngâm với nước tầm 30 phút.


Rau dền cơm nhặt sạch, ngâm với nước muối pha loãng, để ráo.


Luộc đến khi lụa vừa chín tới, hé miệng. Lọc lấy nước trong để riêng.



Lụa để nguội, dùng tay tách bỏ thịt lua ra bát riêng. Rửa lại thịt lụa một lần nữa để cho sạch cát.


Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho rau vào. Vì nước lua đã ngọt sẵn nên các bạn cũng không cần cho nhiều gia vị đâu nhé!


Cho phần thịt lụa vào đun cùng. Để canh sôi lại rồi tắt bếp. Cho ra bát và dùng nóng.
Với hai món canh rau dền nấu lụa và cá bống kho gừng là bạn đã có một bữa cơm đơn giản mà đủ chất dành cho các thành viên trong gia đình rồi. Bát canh ngon ngọt ăn cùng cá bống kho dân dã sẽ rất đưa cơm và ăn hoài mà không chán. Thịt lụa rất ngon và lạ miệng so với các loại ngao thông thường khác sẽ kích thích vị giác của các thành viên trong gia đình bạn. Trong tiết trời mùa thu mát mẻ, còn gì bằng khi ăn cơm với một tô canh nóng và cá bống kho gừng thơm ngon. Bữa cơm gia đình cũng vì vậy mà ấm cúng hơn đấy!



Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!

Những thực phẩm cấm để tủ lạnh

Dù ngô rời, ngô bắp hay ngô đã luộc không nên cho vào tủ lạnh bởi nhiệt độ lạnh sẽ làm cho bột ngô nhanh bị "cứng hóa" , bị biến chất và làm giảm hương vị.

Tủ lạnh là một phương tiện bảo quản thức ăn chứ không có tác dụng diệt khuẩn, chính vì vậy các bà nội trợ cần cân nhắc khi bảo quản và sắp xếp đồ ăn sao cho hợp lý.
Dù là nơi bảo quản thực phẩm tốt nhưng không phải loại nào bạn cũng nên cho vào tủ lạnh vì đôi khi sẽ làm mất chất dinh dưỡng cũng như gây hại cho sức khỏe vô cùng.
Những thực phẩm cấm để tủ lạnh.
Nước mắm
Theo nghiên cứu thì nước mắm không nên cho vào tủ lạnh, bởi nó gây mùi, để ngay trên bát, trên chảo. Trong điều kiện nhiệt độ thường, nước mắm có thể để lâu tới 3 năm mà không hề bị biến chất.
Cà chua
Cà chua nếu để trong tủ lạnh sẽ nhanh bị bở, bị nấm và giảm chất lượng, hương vị, nên để rời trên giá không nên cho vào túi ni lông. Muốn nhanh chín thì để trong túi ni lông, nhưng khi chín cho ra để bên ngoài, nơi thông gió, dùng an toàn trong vòng 3 ngày.
Ngô
Dù ngô rời, ngô bắp hay ngô đã luộc không nên cho vào tủ lạnh nhiệt độ lạnh sẽ làm cho bột ngô nhanh bị "cứng hóa" , bị biến chất và làm giảm hương vị.
Hành
Tốt nhất là để trong túi lưới, hoặc túi thông hơi, để nơi khô ráo. Không nên để chung với khoai tây vì khoai tạo ra độ ẩm và khí gas làm cho hành nhanh bị hư hỏng.
Khoai tây
Nhiệt độ của tủ lạnh có thể làm suy giảm hương vị, chất lượng khoai tây. Vì vậy, thay vì để trong tủ lạnh chỉ nên đựng vào bao gói bằng giấy và để ở nhiệt độ thường, không nên cho vào túi ni lông vì độ ẩm sẽ làm đẩy nhanh quá trình thối rữa của khoai tây. Hầu hết các loại khoai có thể để trong bao gói bằng giấy dài tới 3 tuần.
Tuyệt chiêu bảo quản thức ăn trong tủ lạnh ai cũng phải biết
Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh là một phương pháp tốt để ngăn ngừa thực phẩm bị hỏng hoặc mất chất dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng làm đúng cách..

Cách chữa lẹo mắt

Trong môi trường ô nhiễm, việc lên lẹo rất hay gặp và thường tái phát, lan từ mi này sang mi khác gây ứ phù màng tiếp hợp rất nguy hiểm.

Chắp hay còn gọi là “Lẹo” là bệnh thường hay gặp, đặc biệt là vào mùa hè. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khó chịu trong sinh hoạt. Đặc biệt loại bệnh này thường hay tái đi tái lại gây nên nhiều phiền phức.
Lẹo mắt là chứng viêm cấp tính, do một loại tụ cầu khuẩn xâm nhập vào tuyến chân lông mi hoặc vi khuẩn như staphylocoque gây nên.
Triệu chứng khi bị lẹo
- Mi mắt sưng nhẹ.
- Mắt hơi đỏ, ngứa, đau.
- Chảy nước mắt, cảm giác cộm ở mắt.
- Ở chỗ đau nổi lên một khối rắn to cỡ bằng hạt gạo.
- Lẹo thường mọc ở ngay bờ mi, dính chặt vào da mi.
- Sau 3-4 ngày lẹo mưng mủ và vỡ.
Các dạng lẹo
Lẹo bên ngoài: là một nốt đỏ ở mi mắt, kích thước và độ rắn giống như hạt đậu.
Lẹo bên trong: thường kín đáo hơn, nằm ở mặt trong của mi mắt, tức là phần kết mạc của mi, khi lật mi ra chúng ta có thể nhìn thấy được, trong một số trường hợp còn có thể thấy đầu mủ trắng của lẹo.
Đa lẹo: tức là có rất nhiều đầu lẹo trên một mi hay cả hai mi, thậm chí hai mắt.
Nguyên nhân:
- Do viêm mi mắt
- Dùng chung khăn
- Dùng nhiều mỹ phẩm.
Theo Đông y
- Do rối loạn hệ tiêu hóa, cản trợ sự hấp thu dinh dưỡng.
- Do ăn quá nhiều các thứ cay nóng như: ớt, hạt tiêu...khiến cho thấp nhiệt ngưng tụ lại làm nghẽn tắc mạch lạc mà gây nên.
Cách điều trị:
- Rửa mắt bằng nước muối, nhỏ mắt.
- Chườm nóng có thể giảm triệu chứng đau đối với các tổn thương sớm.
- Những lẹo to hoặc dai dẳng có thể sử dụng corticoid nhưng phải được bác sĩ khám và theo dõi.
- Cũng có thể chích lẹo, hoặc kết hợp cả hai phương pháp.
- Ngoài ra, lạnh đông hay laser được sử dụng thử nghiệm với một số trường hợp và cho kết quả tốt.
Những đồ không nên ăn
- Cần kiêng những thứ có tính kích thích như rượu, thuốc lá, hành, tỏi, ớt, hẹ, kinh giới.
- Không ăn những thức ăn có tính nhiệt như thịt dê, thịt chó, thủ lợn.
- Để giúp bệnh mau chóng hồi phục, nên hạn chế cả các món thủy sản và hải sản.
Cách phòng ngừa:
- Không chà mắt vì điều này có thể gây kích ứng mắt và nhiễm trùng lây lan.
- Đeo kính an toàn mỗi khi đi ra đường, đặc biệt khi làm việc nhà như dọn dẹp nhà cửa..
- Tránh đến những nơi bụi bẩn hoặc nơi bị ô nhiễm không khí nặng nề.
- Tẩy trang cho mắt sạch sẽ sau khi trang điểm mắt.
- Thay mascara ít nhất 6 tháng/ lần bởi vì vi khuẩn có thể phát triển khi mắt được trang điểm.
- Tránh dùng chung khăn tắm, khăn lau, hoặc đồ trang điểm mắt.
- Rửa tay thường xuyên và luôn để tay rời xa khỏi tầm mắt, đặc biệt là khi chăm sóc cho một người khác với một mụn lẹo ở mí mắt hay bất kỳ loại nhiễm trùng nào khác.
- Hãy xử lý với bất kỳ tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng mí mắt kịp thời. Nếu không có thể lây lan sang các tuyến dầu của mí mắt và gây ra một mụn lẹo ở mí mắt.

Thói quen trong chế biến thịt gây hại cho sức khỏe

Cho thêm nước lạnh khi đang luộc thịt hoặc hầm xương, sớm cho muối vào thịt khi đun nấu, chiên thịt xông khói trong chảo nóng...là những thói quen thường thấy nhưng có hại.

Cho thêm nước lạnh khi đang luộc thịt hoặc hầm xương: Đây là sai lầm khá phổ biến của những người nội trợ. Theo các chuyên gia về thực phẩm, trong thịt và xương có chứa nhiều protein và chất béo, nếu cho nước lạnh vào trong khi đang chế biến sẽ làm cho nhiệt độ của nước giảm đột ngột, protein và chất béo ngay lập tức bị kết tủa; các rãnh, khe hở của thịt và xương sẽ co lại và rất khó mềm. Bên cạnh đó mùi vị tươi ngon của thịt và xương cũng bị ảnh hưởng.
Ngoài ra trong khâu chế biến thịt, nhiều người có thói quen sớm cho muối vào thịt khi đun nấu. Thành phần chủ yếu của muối là NaCl, chất này dễ làm cho protein trong thịt bị kết tủa khiến cho miếng thịt nhỏ lại, thịt trở nên cứng hơn và khó chế biến.
Thái thịt ngay khi chín. Sau khi luộc, bạn không nên thái ngay bởi nước chưa kịp thoát ra ngoài; khiến thớ thịt không đẹp mắt. Tốt nhất, nên đợi khoảng 5-10 phút cho thịt lợn và khoảng 20 phút cho món gà luộc.
Chế biến quá nhiều thịt trong chiếc nồi nhỏ. Việc nấu nướng với một chiếc nồi quá nhỏ khiến thịt trong nồi không thể thấm gia vị và chín đều. Bên cạnh đó, sử dụng chiếc nồi quá tải còn khiến món ăn khó có được màu sắc bắt mắt.
Chiên thịt xông khói trong chảo nóng. Không ít bà nội trợ “hồn nhiên” chiên thịt xông khói trong chảo nóng mà không biết rằng thịt xông khói khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của dầu ăn dễ dàng sinh ra độc tố gây ung thư. Thay vào đó, bạn có thể đặt thịt hun khói lên lá nhôm rồi làm nóng trong lò nướng chừng 18 phút. Miếng thịt sẽ có được màu vàng ươm, giòn tan như mong đợi.
Để thịt sống trong tủ lạnh quá lâu. Với thịt gia súc, gia cầm và hải sản, USDA khuyến cáo không nên để lạnh quá hai ngày. Trong khi đó, thịt nướng, đã qua chế biến có thể kéo dài thời gian bảo quản lên tới năm ngày mà không làm thất thoát quá nhiều dinh dưỡng và hương vị đặc trưng.
Làm lạnh thịt sai cách. Khi mua về, nhiều chị em thường tiện tay cho thịt vào ngăn đá để làm lạnh. Theo cách này, thịt khó có thể giữ được hương vị đặc trưng nếu để lâu. Tốt nhất, bạn nên dành chút thời gian, dùng giấy sáp hoặc giấy bạc bọc thịt lại, bịt kín rồi bảo quản .
Dùng thớt để thái thịt, rau. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên sử dụng loại thớt riêng biệt khi thái thịt, rau sống và đồ chín. Nguyên nhân là khi thái, một lượng không nhỏ vi khuẩn sẽ nhanh chóng bám vào thực phẩm, ảnh hưởng tiêu cực đến người ăn.
Dùng thớt gỗ mòn để thái thịt. Không riêng gì thịt lợn sống, thịt gia cầm và thủy sản cũng không nên sử dụng thớt gỗ trong trạng thái mòn vẹt để thái nhỏ. Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng khẳng định theo cách này, các vi khuẩn trú ngụ ở bề mặt tơi xốp, ẩm thấp của gỗ dễ dàng bám vào những kẽ nhỏ của thịt gây hại. Thậm chí, món ăn còn bị ám mùi vô cùng khó chịu.
Làm tan thực phẩm ở nhiệt độ phòng. Để thực phẩm thit rã đông trong nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công nó dễ dàng. Đặc biệt, nếu không chế biến thức ăn ngay sau đó, bạn dễ đối diện với các vấn đề về sức khỏe.
Thay vì để đồ ăn tự tan, bạn nên rã đông thực phẩm bằng ba thao tác nhỏ. Cụ thể, khi lấy thức ăn từ tủ đông nên bọc kín bằng túi ni lông đặt vào ngăn lạnh, chờ đến khi chúng tan đá thì nhanh chóng bắt tay vào chế biến món ăn.
Rã đông thịt ở nhiệt độ cao. Nhiều người muốn rút ngắn thời gian rã đông thịt bằng cách đặt chúng gần bếp hoặc ngâm vào nước sôi. Khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt của thịt hình thành một lớp màng cứng, ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ trong miếng thịt, tạo cơ hội cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm thịt bị biến chất.

Cách dùng dầu dừa làm đẹp đúng phương pháp

Dầu dừa nguyên chất được sử dụng để dưỡng da, cải thiện nếp nhăn, ủ tóc, tẩy trang,... Tuy nhiên, bạn đã biết dùng dầu dừa đúng cách nhất để làm đẹp chưa? Hãy theo dõi hướng dẫn dưới đây:

Cách dùng dầu dừa để dưỡng da
Dầu massage: Đun ấm dầu dừa trong lò vi sóng, thêm vài giọt tinh dầu hương hoa để tạo thành hỗn hợp dầu massage toàn thân. Massage nhẹ nhàng cơ thể với dầu dừa sẽ cho bạn cảm giác thư giãn tuyệt đối và một làn da mềm mại.
Son dưỡng môi: Da môi là phần thường xuyên bị nứt nẻ vào mùa lạnh. Bạn nên thoa một chút dầu dừa lên môi để cải thiện tình trạng khô ráp này.
Dầu dừa cũng được dùng làm kem dưỡng da mặt vào ban đêm. Tuy nhiên, dầu dừa không thích hợp với người da dầu và bị mụn.
Dùng dầu dừa đúng cách mang lại hiệu quả làm đẹp bất ngờ.
Cách dùng dầu dừa để dưỡng móng
Làm sạch móng bằng nước ấm pha chanh rồi để khô hoàn toàn. Sau đó, bạn dùng dầu dừa thoa vào tay, móng tay và ủ bằng bao tay.
Nên làm hàng tuần để da mềm và móng tay bóng, khỏe.
Cách dùng dầu dừa để dưỡng tóc
Với khả năng giúp tóc bóng khỏe, giảm tóc gãy rụng và ngừa gầu, dầu dừa được rất nhiều bạn gái sử dụng làm mặt nạ dưỡng tóc.
Dùng một chén nhỏ dầu dừa thoa đều lên tóc khô, quấn khăn ấm và ủ trong 20-30 phút. Sau đó gội sạch đầu bằng dầu gội.
Với tóc xơ, chẻ ngọn, bạn có thể thoa vài giọt dầu dừa vào phần lọn tóc.
Cách dùng dầu dừa để tẩy trang
Lấy một miếng bông tẩy trang thấm chút dầu dừa rồi lau nhẹ lên mặt để lấy sạch mỹ phẩm khỏi lỗ chân lông. Sau đó, bạn dùng sữa rửa mặt như bình thường.
Trên đây là cách dùng dầu dừa làm đẹp đúng phương pháp. Bạn có thể tham khảo cách tự làm dầu dừa . Chúc bạn thành công!
Đ.L

Trắc nghiệm hé lộ giới tính từ đôi bàn tay

Một cuộc trắc nghiệm với đôi bàn tay đã hé lộ hiện tượng "giới tính bộ não" - cách bộ não phản ánh giới tính (nam hay nữ) của bạn.


Hãy ngồi xuống và thư giãn. Sau đó, hãy đan tay các ngón tay của hai bàn tay vào nhau, nhưng không nên suy nghĩ quá nhiều về hành động đó. Lúc này, hãy nhìn vào các ngón cái của bạn để xem ngón nào ở trên, ngón cái bàn tay trái hay ngón cái bàn tay phải?
Nếu bạn là đàn ông, nhiều khả năng ngón cái ở trên sẽ thuộc bàn tay trái. Ngược lại, nếu bạn là phụ nữ, đó sẽ là ngón cái bàn tay phải.
Để tiếp tục, hãy gỡ rời 2 bàn tay và nhìn vào các ngón tay của bạn, đặc biệt là ngón tay trỏ và ngón tay đeo nhẫn (ngay cạnh ngón tay út). Khác biệt có thể rất nhỏ, nhưng ở đàn ông, ngón tay đeo nhẫn (đo từ nếp gấp nối nó với lòng bàn tay) nhiều khả năng dài hơn ngón trỏ. Ở phụ nữ, hai ngón tay này thường có chiều dài tương đương nhau.
Điều kỳ lạ là, đôi bàn tay của bạn cung cấp bằng chứng về hiện tượng đôi khi được gọi là "giới tính bộ não" - cách bộ não phản ánh giới tính của bạn.
Tất nhiên, tất cả chúng ta đều có các kỹ năng và các mối quan tâm khác nhau, nhưng một số được coi là điển hình nam tính và xảy ra phổ biến hơn ở cánh mày râu, trong khi số khác được miêu tả là điển hình nữ tính và xuất hiện phổ biến hơn ở phái đẹp.
Theo quan niệm phổ biến lâu nay, đàn ông có xu hướng ám ảnh hơn với những thứ như xe hơi và các sự vật, hiện tượng không rõ ràng. Chẳng hạn như, bạn có thể thấy các quý ông trong quán nhậu tán gẫu với nhau về tốc độ tối đa của một chiếc xa hơi họ sẽ không bao giờ lái. Họ bám dính lấy điều khiển ti vi từ xa và thích dành thời gian trong các nhà xưởng.
Ngược lại, các chị em được cho là giỏi thấu cảm và am hiểu về những gì người khác đang cảm thấy hoặc cần hơn. Trong tình trạng khủng hoảng về cảm xúc, họ nhiều khả năng sẽ bộc lộ sự cảm thông.
Nếu bạn là đàn ông, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng con người có tới hơn 400 xúc cảm khác nhau. Nếu bạn là phụ nữ, có thể bạn đã biết đều này. Thực tế đã được chứng minh qua các nghiên cứu khoa học.
Câu hỏi đặt ra ở đây là, những xu hướng này bắt nguồn từ tự nhiên (việc chúng ta sinh ra với là nam hay nữ quyết định sở thích và tính cách cá nhân) hay quá trình nuôi dưỡng (xã hội và môi trường nuôi dưỡng đã tạo nên cách thức cư xử của nam và nữ khác nhau).
Theo giáo sư Alice Roberts, sự khác biệt rõ ràng về bộ não giữa nam và nữ càng được phóng đại thông qua cách chúng ta đối xử với các bé trai và bé gái. Để chứng minh quan điểm của mình, bà Roberts đã tiến hành một số thí nghiệm thú vị, chẳng hạn như cho các bé trai nhỏ tuổi ăn vận như con gái và ngược lại, rồi quan sát cách mọi người đối xử với chúng. Kết quả là, gần như ngay lập tức, các bé gái bắt đầu lắp ráp nhà và chơi với xe tải, trong khi các bé trai được những người lớn xung quanh chúng đối xử nhẹ nhàng hơn.
Bà Roberts lập luận rằng, các hàng động vô thức của bố mẹ, chẳng hạn nhẹ nhàng hơn với con gái và để con trai cư xử thô lỗ hơn, thường nhào nặn trẻ em thành những người đàn ông và phụ nữ điển hình giới tính.
Tuy nhiên, giáo sư Simon Baron-Cohen, một chuyên gia về não tại Đại học Cambridge (Anh), người đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu tiên phong trong lĩnh vực này phát hiện, các đặc điểm sinh vật học cơ bản cũng ảnh hưởng tới cách hành xử của chúng ta.
Ông Baron-Cohen tin rằng, nhìn chung, người ở bất kỳ giới tính nào đều được có thể xếp vào hai dạng "người hệ thống" và "người thấu cảm". Trong đó, "người hệ thống" là những đối tượng thích tháo dỡ và phân tích các hệ thống. Họ nhiều khả năng trở thành các nhà khoa học máy tính hoặc người thích sưu tập số của các đầu máy xe lửa mà anh ta nhìn thấy. Theo ông Cohen, những người này sở hữu "bộ não nam tính", vì các đặc điểm trên xuất hiện phổ biến nhất, nhưng không hoàn toàn độc quyền, ở phái mạnh.
Tuấn Anh(Theo Daily Mail)

2 bài thuốc dân gian cực hay chữa bệnh cao huyết áp

                                                              

 

 

Theo sách thuốc cổ dùng trứng và giấm để phòng chống các bệnh lý thuộc hệ tuần hoàn, trong đó có bệnh cao huyết áp rất tốt.

Nhiều người bị bệnh cao huyết áp thường không dám ăn trứng nói chung và trứng gà nói riêng, thậm chí còn kiêng kỵ một cách tuyệt đối, nhưng theo sách thuốc cổ dùng trứng và giấm để phòng chống các bệnh lý thuộc hệ tuần hoàn, trong đó có bệnh cao huyết áp rất tốt.
Trứng giấm: Giấm chua 60g, trứng gà 1 quả. Trứng đập ra bát, đổ giấm vào quấy đều, nấu chín rồi ăn vào sáng sớm khi chưa ăn sáng, 7 ngày là 1 liệu trình. Công dụng: Hoạt huyết giáng áp, rất thích hợp cho người bị cao huyết áp.
Vừng trứng: Vừng 30g, mật ong 30g, giấm ăn 30g, trứng gà 1 quả. Vừng tán mịn trộn đều với giấm, mật ong và lòng trắng trứng, nấu chín chia làm 6 phần, mỗi ngày ăn 3 phần chia 3 lần. Công dụng: Bổ can thận, nhuận ngũ tạng, tán ứ chỉ thống dùng cho người bị tăng huyết áp.
Chú ý: Trứng gà tuy bổ nhưng chỉ nên dùng trứng ở mức độ vừa phải tuỳ theo thể tạng và tính chất bệnh lý, vì nếu dùng quá nhiều có thể gây nên tình trạng tích trệ, chướng mãn, đặc biệt với những người tỳ vị vốn hư yếu. Đối với những người bị cao huyết áp có kèm theo rối loạn lipit máu khi dùng cần có sự theo dõi, hướng dẫn tỉ mỉ của các thầy thuốc có chuyên khoa.
theo Gia đình và xã hội

8 cách cực hay hạ huyết áp không dùng thuốc

                                                                                

                               

Cao huyết áp còn gọi là tăng huyết áp và khái niệm thường dùng trong dân chúng là bệnh tăng xông (tension).

Cao huyết áp là bệnh lý thuờng gặp trong cộng đồng và gia tăng theo tuổi. Chiếm 8-12% dân số.Một số yếu tố nguy cơ làm gia tăng nguy cơ cao huyết áp như tiều đường, thuốc lá, tăng lipid máu, di truyền. Cao huyết áp là bệnh lý gây tử vong và di chứng thần kinh nặng nề như liệt nữa người, hôn mê với đời sống thực vật, đồng thời có thể thúc đẩy suy tim ,thiếu máu cơ tim làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống ( không cảm thấy khoẻ khoắn, mất khả năng lao động) và gia tăng khả năng tử vong. Do đó điều trị huyết áp cao là vấn đề cần lưu ý trong cộng đồng vì những hậu quả to lớn của nó.
Cao huyết áp thường không triệu chứng do đó nhiều người chỉ nhận ra bản thân họ bị cao huyết áp khi họ bị tai biến mạch máu não (còn gọi là đột quî). Không thể căn cứ vào triệu chứng nhức đầu, chóng mặt để uống thuốc hạ áp bởi vì nhức đầu, chóng mặt không phải thường xuyên xuất hiện khi huyết áp tăng cao đột ngột và các triệu chứng này có thể gặp ở bệnh lý khác( ví dụ nhức đầu do căng thẳng,viêm xoang, và chóng mặt có thể do tụt huyết áp...). Tốt nhất nên thường xuyên kiểm tra huyết áp định kỳ với những người chưa cao huyết áp và khi nghi ngờ cao huyết áp cần đo huyết áp nhiều lần. Nếu huyết áp vẫn cao thì nên bắt đầu biện pháp điều chỉnh cách sống (tập thể dục, cai thuốc lá, điều chỉnh chế độ ăn) và xem xét điều trị thuốc.
Bên cạnh đó, có thể áp dụng những biện pháp hạ huyết áp tự nhiên, lành mạnh nhằm giúp cho huyết áp luôn ổn định. Bạn có thể tham khảo những cách sau để hỗ trợ điều trị bệnh song song với việc điều trị bằng
8 cách cực hay hạ huyết áp không dùng thuốc
Đi bộ:
BÀI LIÊN QUAN
  • Cơm rượu nếp cẩmáp
Nhiều thí nghiệm thực tế cho thấy, huyết áp của những bệnh nhân thường xuyên đi bộ tập thể dục giảm được khoảng 8 – 6mmHg. Vận động giúp chức năng điều hòa oxy của tim hiệu quả hơn, từ đó thúc đẩy quá trình bơm máu tới các bộ phận trong cơ thể. 30 phút luyện tập mỗi ngày sẽ tăng sức bền cho tim.
Thở sâu:
Thở sâu, chậm, kết hợp với luyện khí công, yoga, Thái cực quyền giúp giảm các loại hormon gây căng thẳng – tác nhân làm tăng lượng renin, một loại enzym trong thận làm tăng huyết áp. Cách hiệu quả nhất là tập thở sâu 5 phút vào sáng và tối.
Ăn uống nhiều thực phẩm từ đậu nành:
Một nghiên cứu đăng tải trên chuyên san của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy, chế độ ăn hạn chế carbohydrate nhưng nhiều các thực phẩm từ đậu nành hoặc sữa sẽ giúp giảm huyết áp tâm thu ở các bệnh nhân huyết áp cao hoặc có bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu của bệnh.
Ăn nhiều thực phẩm giàu ka-li:
Theo GS Linda Van Horn, chuyên gia tại Đại học Dược Feinberg (Mỹ), các loại rau củ quả giàu ka-li rất quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp. Lượng ka-li thích hợp là từ 2.000 – 4.000mg/ngày. Các loại thực phẩm giàu ka-li gồm khoai tây, cà chua, nước cam, chuối, đậu đỏ, đậu Hà Lan, dưa hấu, dưa bở và một số loại quả khô như mận và nho khô.
Uống cà phê không chứa caffeine:
Nghiên cứu của Trung tâm Y dược, Đại học Duke (Mỹ) cho thấy, 500mg caffeine trong 3 ly cà phê (cỡ 220ml) làm tăng huyết áp thêm 4mmHg. Theo PGS Jim Lane, Đại học Duke, caffeine làm tăng huyết áp bằng cách thặt chặt các mạch máu và khuếch đại các hiệu ứng căng thẳng: "Khi căng thẳng, tim sẽ bơm nhiều máu hơn, làm tăng huyết áp và caffeine góp phần khuếch đại hiệu ứng này".
Những thói quen thường ngày gây tăng huyết áp nghiêm trọngNhững thói quen thường ngày gây tăng huyết áp nghiêm trọng
Theo các chuyên gia sức khỏe, thói quen ngồi vắt chéo chân trong thời gian dài có thể làm tăng huyết áp của bạn (tăng huyết áp tâm thu gần 7% và huyết áp tâm trương 2%).
Uống trà bụt giấm:
Cách dễ dàng nhất để điều hòa huyết áp là uống trà. Trong một nghiên cứu của Đại học Tufts, các bệnh nhân huyết áp cao được cho uống trà bụt giấm (còn gọi là bụp giấm) hằng ngày. Kết quả cho thấy, huyết áp tâm thu giảm được 7 điểm trong vòng 6 tuần, tương đương với điều trị bằng thuốc. Theo các nhà khoa học, chất phytochemical trong bụt giấm có tác dụng rất lớn trong việc giảm huyết áp.
Nghỉ ngơi nhiều hơn:
Theo nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) trên 24.205 cư dân địa phương, làm việc quá 41 tiếng/tuần sẽ đẩy cao nguy cơ tăng huyết áp lên 15%. Làm việc quá mức sẽ làm giảm thời gian vận động và ăn uống lành mạnh. Tốt nhất nên làm việc và nghỉ ngơi điều độ để dành thời gian đi tập thể dục hoặc chuẩn bị một bữa ăn giàu dinh dưỡng.
Nghe nhạc:
Trong một nghiên cứu của Đại học Florence (Italia), 25 bệnh nhân đang điều trị huyết áp cao được cho nghe các loại nhạc cổ điển, nhạc truyền thống Italia trong khoảng 30 phút mỗi ngày, kết hợp hít thở sâu và chậm. Sau một tuần, huyết áp tâm thu của các bệnh nhân đã giảm được 3,2 điểm và một tháng sau giảm được 4,4 điểm.
theo Đại Lộ

Táo mèo chữa xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, huyết áp cao

Táo mèo giúp điều chỉnh rối loạn lipit máu, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, phòng ngừa đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, béo phì, viêm cầu thận cấp và mạn tính, hậu sản...

Quả táo mèo còn có tên gọi là quả chua chát. Táo mèo mọc hoang và được trồng tại các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai…
Quả táo mèo thu hoạch vào mùa thu. Vì vậy, vào các tháng 8, 9, 10, tại chợ của các tỉnh vùng cao Tây Bắc thường bày bán táo mèo tươi.
Táo mèo chữa xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, huyết áp cao.
Quả táo mèo hình trứng, khi chín màu vàng lục ăn có vị chua, hơi chát. Làm thuốc có thể dùng tươi hoặc phơi khô.
Quả táo mèo khi phơi, sấy khô gọi là sơn trà, một vị thuốc của Đông y có vị chua ngọt, thuộc nhóm tiêu thực hóa tích, giúp dịch vị tăng bài tiết axit mật và pepsin dịch vị.
Chủ yếu điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều thịt, dầu mỡ, trẻ em ăn sữa không tiêu, giúp ăn ngon miệng. Dịch chiết táo mèo có tác dụng ức chế trực khuẩn E.coli, lỵ, bạch hầu, thương hàn, tụ cầu vàng khá mạnh.
Nghiên cứu hiện đại cho thấy, táo mèo có tác dụng kháng khuẩn, cường tim, làm giãn mạch vành, chống rối loạn nhịp tim, hạ áp, bảo vệ tế bào gan, tăng cường công năng miễn dịch, trấn tĩnh an thần, ức chế ngưng tập tiểu cầu...
Điều chỉnh rối loạn lipit máu, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, phòng ngừa đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, béo phì, viêm cầu thận cấp và mạn tính, hậu sản, ứ trệ, giảm kích thích ruột, tiêu chảy, lỵ.
Kích thích tiêu hóa
200g táo mèo, rửa sạch, bỏ hạt ngâm với 300ml rượu trắng (chú ý ngày lắc bình 1 lần). Sau một tuần đem ra uống. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10-15 ml. Sau khi uống hết rượu, trái táo mèo còn lại trộn với đường kính ăn dần.
"Thánh dược" bọ cạp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư 
Theo các chuyên gia nghiên cứu thì bọ cạp có thể dùng để điều trị hiệu quả các bệnh thấp khớp, liệt nữa người, giúp hỗ trợ trong việc điều trị bên ung thư, AIDS...
Giúp hạ mỡ máu
Táo mèo và lá sen, mỗi vị 15g đem sắc lấy nước uống thay trà trong ngày. Uống liên tục trong 15 ngày. Nghỉ vài ngày lại sắc uống, mỗi liệu trình điều trị là 15 ngày.
Trị chứng đầy bụng
30g táo mèo phơi khô sắc nước uống thay trà hàng ngày. Dùng trong 3 ngày.
Khoai tây - thần dược cho sức khỏe
Khoai tây không chỉ là món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng mà còn là thần dược cho sức khỏe nếu chúng ta sử dụng đúng cách.