a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Sáu, 16 tháng 1, 2015

Giảm cholesterol và đường huyết từ nấm bào ngư

Đông y cho rằng, nấm bào ngư có vị ngọt, tính ấm, công năng tán hàn và thư cân… Để tham khảo và áp dụng dưới đây xin giới thiệu một vài món ăn tiêu biểu có công hiệu trị mỡ máu và tiểu đường.

Ở nước ta nấm bào ngư còn tên gọi là nấm sò, nấm hương chân ngắn, nấm sò xám, nấm trắng, nấm dai…, tên khoa học Pleurotus, thường mọc hoang trên thân gỗ, mọc đơn độc hay mọc chồng lên nhau và có nhiều loại khác về màu, hình dạng, ít bệnh dễ trồng.
Nấm có dạng hình phễu lệch, thân có 3 phần gồm mũ, phiến và cuống nấm.
Là loại nấm giàu dinh dưỡng và dược tính nên người ta đã trồng trên rơm rạ, bã mía, mùn cưa…để làm thực phẩm và làm thuốc trị bệnh. Người ta cũng đã phân tích thành phần có trong nấm bào ngư tươi, có protide 4%, glucide 3,4%, vitamine C, vitamine PP, acide folic, các acide béo không no…
Khi nấm bào ngư dưới dạng sinh khối khô, hàm lượng proteine chiếm tới 33 – 43%, ngoài ra còn thấy các acide amine như glutamic, valin, isoleucin… Tuy nhiên cũng chứa một hàm lượng rất nhỏ chất arabitol nên khi ăn vào có thể gây khó chịu trong đường tiêu hóa ở một số cá thể.
Với các kết quả nghiên cứu dược lý, người ta cho biết trong nấm bào ngư có chất pleutorin có công hiệu kháng khuẩn gram dương và kháng cả tế bào ung thư… Các nghiên cứu khác có tác dụng làm giảm thiểu đối với cholesterol và đường máu cho kết quả khả quan.
* Trị mỡ máu, tiểu đường: Nấm bào ngư 100 – 200g, nấu lấy nước uống hằng ngày.
* Bồi bổ phòng trị bệnh: Món cháo thịt thăn, nấm bào ngư:
- Nguyên liệu: Nấm bào ngư 200g (ngâm trong nước muối loãng, rửa sạch vớt ra, thái mỏng), gạo tẻ ngon 20g, thịt nạc thăn thái nhỏ, bỏ những mỡ bám và băm nhuyễn 100g, hành, ngò, tiêu, gia vị, nước mắm, bột nêm, bột ngọt, dầu vừa đủ. Dùng cho 2 người ăn trong một bữa.
- Cách làm: Ướp thịt với nước mắm ngon cùng hành, tiêu và bột nêm. Gạo tẻ đãi sạch cho vào nồi nấu nhừ thành cháo. Lấy cháo để nóng cho dầu ăn, phi hành thơm, cho thịt nạc thăn đã băm nhuyễn, xào qua cho thịt vừa chín tới thì đổ thịt vào nồi cháo.
Tiếp theo cho nấm vào nấu sôi thêm 10 phút, nêm đủ hành ngò, gia vị, bột ngọt vừa đủ đảo đều, bắc xuống luôn.

4 mẹo giúp bạn làm mới phong cách thời trang công sở năm 2015

Trong năm 2015 này, nếu bạn muốn làm mới phong cách thời trang công sở để thật xinh đẹp và tự tin, hãy tham khảo 4 mẹo dưới đây!

1. Bổ sung những chiếc váy shirtdress
Những chiếc váy shirtdress chính là một trong những xu hướng thời trang hot nhất xuân hè 2015. Kiểu váy này còn được gọi là váy sơ mi bởi chúng có kiểu dáng khá giống với những chiếc áo sơ mi. Khi mặc những chiếc váy này, bạn không chỉ lịch sự, trang nhã mà còn rất nữ tính và quyến rũ.
Hình ảnh: 4 mẹo giúp bạn làm mới phong cách thời trang công sở năm 2015 số 1
Váy sơ mi với kiểu dáng sang trọng, trang nhã sẽ giúp bạn làm mới phong cách thời trang công sở 2015 hiệu quả.
Hình ảnh: 4 mẹo giúp bạn làm mới phong cách thời trang công sở năm 2015 số 2
So với những kiểu váy công sở khác, váy shirtdress có rất nhiều phom dáng khác nhau như dáng váy suông boxer cổ chữ V, dáng váy maxi cổ Tàu hay váy cổ Đức chiết eo cổ điển giúp bạn tha hồ lựa chọn. 
2. Thử mặc quần công sở ống rộng 
Nhiều chị em công sở thường xuyên phải mặc quần Âu đi làm. Tuy nhiên, năm 2015 này, bạn hãy thử thay đổi một chút bằng những chiếc quần ống rộng xem Sao. Đừng quên mix cùng những đôi giày cao gót nhất là giày cao gót cùng tông màu với quần để thật tôn dáng và “kéo dài” đôi chân nhé!
Hình ảnh: 4 mẹo giúp bạn làm mới phong cách thời trang công sở năm 2015 số 3
Những chiếc quần công sở ống rộng kết hợp với giày cao gót sẽ giúp bạn mặc đẹp như những fashionista chính hiệu.
Hình ảnh: 4 mẹo giúp bạn làm mới phong cách thời trang công sở năm 2015 số 4
Bạn cũng có thể chọn những chiếc quần ống rộng màu sắc để thêm phần trẻ trung và cá tính. 
 3. Đừng ngại mặc những trang phục màu mè 
Đừng nghĩ rằng thời trang công sở chỉ là những trang phục đen, trắng đơn giản. Bạn hoàn toan có thể sử dụng những bộ trang phục màu mè để thêm phần trẻ trung, sành điệu.
Hình ảnh: 4 mẹo giúp bạn làm mới phong cách thời trang công sở năm 2015 số 5
Đừng ngại mặc những chiếc áo vest sắc màu hoặc áo len rực rỡ nơi công sở bạn nhé vì chúng sẽ giúp phong cách thời trang của bạn bớt nhàm chán hơn rất nhiều.
Hình ảnh: 4 mẹo giúp bạn làm mới phong cách thời trang công sở năm 2015 số 6
Màu đỏ tưởng chứng khó mix với trang phục công sở nhưng nếu kết hợp cùng những trang phục có màu sắc trung tính như đen, trắng, ghi, xám, vv... chúng sẽ được cân bằng và trở nên hài hòa hơn.
Hình ảnh: 4 mẹo giúp bạn làm mới phong cách thời trang công sở năm 2015 số 7
Với những cô nàng trẻ trung, cá tính, đừng ngại thử những trang phục công sở colour block nhiều sắc màu! 
 4. Giày cao gót kitten 
Giày cao gót kitten  là kiểu giày vintage, phần gót thấp tạo nét cổ điển, thanh lịch và vô cùng thoải mái cho chị em công sở. Đây cũng là kiểu giày vừa tôn dáng cho phái đpẹ lại vừa không khiến bạn bị đau chân khi phải đi lại nhiều. 
Hình ảnh: 4 mẹo giúp bạn làm mới phong cách thời trang công sở năm 2015 số 8
Giày cao gót kitten là một items thời trang mà bất kì cô nàng công sở nào cũng nên sở hữu.
Hình ảnh: 4 mẹo giúp bạn làm mới phong cách thời trang công sở năm 2015 số 9
Bạn có thể chọn những đôi giàu kitten dáng cổ điển hoặc dáng buộc dây đều rất đẹp. 
Hình ảnh: 4 mẹo giúp bạn làm mới phong cách thời trang công sở năm 2015 số 10
Khi mix cùng váy công sở, những đôi giày cao gót kitten này cũng giúp bạn xinh đẹp và tự tin không hề thua kém những đôi giày cao gót.


Thanh mát với salad rong biển wakame

Wakame là một loại rong biển phổ biến ở Nhật Bản và một số nước lân cận. Được biết đến như một loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, nhưng lại ít calo (4calo/10g wakame), rong biển wakame thường được sử dụng cho món canh/súp hoặc salad trong thực đơn giảm cân hoặc thực dưỡng.


Rong biển wakame có thể tìm thấy trong các siêu thị lớn, các cửa hàng thực phẩm Nhật Bản ở dạng khô, đóng túi nhỏ 20g hoặc 50g, 100g (giá khoảng 80.000 đồng/100g). Để có thể sử dụng rong biển wakame cần ngâm trong nước ít nhất 10 phút, rồi xả nước lại cho sạch, để ráo nước tự nhiên hoặc thấm nước bằng giấy bếp. (Thông tin tham khảo từ livestrong.com và mindbodygreen.com)
Công thức món salad rong biển này có điều chỉnh, dựa theo công thức gốc của Kendra Vaculin (Food52.com)
Nguyên liệu:
+ 10g rong biển wakame khô (tầm một vốc tay)
+ 1 trái dưa leo, gọt quanh trái dưa leo, sâu chừng 4mm, bỏ phần ruột bên trong, xắt nhỏ vừa ăn (xem cách chọn dưa leo tại đây )
+ 1 củ cà rốt nhỏ, bào lát mỏng
+ 1 miếng táo nhỏ, xắt lát mỏng (có thể thay bằng rau kale - cải xoăn)
+ 1 muỗng canh mè đen/trắng rang vàng
+ 3 tép tỏi nhỏ băm nhuyễn
+ 1/2 muỗng cà phê gừng tươi băm nhuyễn 
+ 1 ½ muỗng canh giấm trắng
+ 1 ½ muỗng canh nước tương/xì dầu
+ 1 muỗng canh dầu mè
+ 1/2 muỗng cà phê đường
Cách làm:
- Ngâm wakame trong nước chừng 10 phút, vớt ra, để ráo nước. Để nguyên các lát rong hoặc có thể cắt nhỏ theo ý thích. Trong khi chờ rong biển thì bạn xắt táo, bào cà rốt và xắt dưa leo.
- Trộn chung dưa leo, cà rốt, táo và wakame trong một thố lớn.
- Cho tỏi, gừng, giấm, nước tương, dầu mè và đường vào một chén nhỏ, đánh đều cho đến khi đường tan.
- Cho nước xốt vào thố đựng nguyên liệu, trộn nhẹ tay để táo không bị nát. Thêm mè vào, trộn đều rồi trình bày ra dĩa.
Ngoài ra có rất nhiều món ngon với rong biển bạn có thể biến tấu như canh kim chi nấu rong biển ,cuộn trứng cút cuộn rong biển ... Còn nếu bạn sợ béo, muốn làm salad sao cho ăn đủ no thì có thể tham khảo tại đây nhé.
Bài và ảnh: Trần Hải Anh

HỌP MẶT HOÀNG DIỆU TẠI SÀI GÒN



Thứ Tư, 14 tháng 1, 2015

Mứt ngon ngày xuân

Với nguyên liệu rẻ tiền nhưng giàu dinh dưỡng, bạn có thể chế biến vài món mứt ngon cho gia đình thưởng thức dịp Tết.

Mứt gấc
Nguyên liệu:
Hai trái gấc chín. Đường đỏ (lượng đường phụ thuộc vào lượng mứt và khẩu vị, thường 1kg thịt gấc thì dùng 300g đường. Càng nhiều đường thì mứt càng để được lâu). Một trái chanh.
Cách làm:
Gấc xẻ đôi, nạo ruột rồi nhặt hết hạt. Hạt gấc tách lấy lớp màng.
Vắt một muỗng nước cốt chanh vào trong chén nước lọc, hòa tan rồi đổ vào nồi “thịt” trái gấc, để lên bếp nấu khoảng 15 phút.
Đường cho lên chảo nấu với một chén nước và một muỗng cốt chanh, nấu đến khi nước sôi, đường tan hết là được.
Đổ nước đường đã nấu vào nồi “thịt” quả gấc lúc trước, cho lên bếp sên, đồng thời đổ lớp màng gấc lên, đến khi đặc lại.
Thử mứt bằng cách nhỏ một giọt mứt vào chén nước lọc, nếu giọt mứt không tan thì tắt bếp. Đổ mứt hãy còn sôi nhè nhẹ vào lọ thủy tinh, đậy nút chặt, có thể để ăn dần trong hai tháng.
Lưu ý: Khi làm mứt gấc, bạn nên giữ lại màng gấc vì màng gấc ăn rất dẻo và thơm.
Mứt bí đỏ trộn cà rốt
Nguyên liệu:
Bí đỏ: 1kg. Cà rốt: 400g. Chanh: hai trái. Đường trắng: 300g
Cách làm:
Bí đỏ, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Phần vỏ chanh cắt nhỏ và bỏ vào hỗn hợp bí đỏ, cà rốt, xay nhuyễn.
Trộn bí đỏ, cà rốt, nước chanh, vỏ chanh cùng với đường. Để khoảng bốn giờ, khi đường chảy thành nước lại tiếp tục trộn đều liên tục cho ngấm. Cho hỗn hợp mứt vào chảo, để lửa nhỏ sên khoảng 20 phút cho chín. Tắt bếp và cho vào lọ thủy tinh bảo quản.
Nếu muốn bảo quản mứt lâu hơn bạn có thể cho cả lọ mứt (đậy kín nắp) vào nồi nước luộc sôi thêm năm phút, món mứt sẽ ngon hơn.
NGUYỄN VIỆT THƯ

Cách làm bánh bột mì đơn giản, thơm ngon, vàng xuộm

Cách làm bánh bột mì sau sẽ giúp bạn vào bếp thực hiện món bánh bột mì ăn sáng hoặc lót dạ buổi chiều muộn trong những ngày đông.

Bánh bột mì là món bánh dân dã, đơn giản lại rất ngon miệng.
Sau đây là cách làm bánh bột mì đơn giản, thơm ngon, vàng xuộm
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bột mì
- 1 thìa canh dầu thực vật hoặc bơ
- 2 thìa canh bột mì làm bánh
- 1 thìa bột nở
- Muối, đường
- 2 quả trứng
Cách làm bánh bột mì đơn giản, thơm ngon, vàng xuộm
2. Cách làm bánh bột mì
Đầu tiên, trộn hỗn hợp bột mỳ, bột nở, muối, đường và nước vào quậy đều, đến khi nhuyễn mịn. Chú ý không nên đánh bột quá đặc hoặc quá loãng như thế sẽ ảnh hưởng đến độ dẻo và ngon của bánh.
Tiếp tục trộn riêng trứng, sữa, bơ hoặc dầu thực vật trong một bát khác. Đánh đều cho hỗn hợp này hoàn toàn tan chảy và quyện vào nhau.
Trút bát hỗn hợp trứng, sữa, bơ vào bát hỗn hợp bột ở trên quấy đều nguyên liệu cho đến khi thu được phần bột dẻo. Độ ẩm vừa phải để khi chiên bánh có độ dẻo, dai.
Đun nóng chảo, sau đó cho bơ vào để bơ tan chảy.
Dùng muôi múc bột rồi đổ nhẹ lên mặt chảo. Nên nhớ đổ từ trên cao xuống để tạo thành hình tròn nhỏ cho chiếc bánh. Lần lượt lặp lai quy trình đến khi kín mặt chảo, lưu ý không nên đổ bột quá sát sẽ làm bánh bị dính vào nhau.
Khi chiên được một mặt bánh chín vàng bạn dùng đũa hoặc thìa lật nhẹ mặt trên của bánh xuống dưới để chiên cho bánh chín đều cả hai mặt. Khi chiên để lửa vừa, nếu để lửa to sẽ khiến mặt bánh bị cháy, thậm chí ruột bên trong vẫn còn sống.
Khi bánh chín vàng đều cả hai mặt, gắp bánh ra đĩa có giấy thấm dầu để ráo. Ăn bánh lúc còn nóng ấm sẽ ngon hơn khi để nguội.
Lưu ý, món bánh bột mì khi chấm với tương ớt sẽ đậm đà, có vị cay cay và ngon giòn béo ngậy.
Bích Châu (tổng hợp)

Bánh donut vị táo, quế thơm ngất ngây

Những chiếc bánh donut thơm vị táo, phảng phất hương quế vô cùng hấp dẫn.

Cách làm bánh donut vị táo, quế cũng không khó như nhiều chị em vẫn tưởng.
Nguyên liệu:
Sốt táo
- 1 quả táo lớn, gọt vỏ, bỏ lõi, xắt miếng nhỏ
- 120ml rượu táo
Hỗn hợp bột bánh
- 190g bột mỳ
- 100g đường; 10g bột nở; 5g bột quế; 1,5g muối; 113g bơ; 30g bơ; 5ml vani chiết xuất; 1 quả trứng lớn
Phủ
- 50g đường; 1,5g bột quế
- 15g bơ tan chảy
Cách làm:
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 350 độ F.
Bước 1: Cho táo và giấm táo và rượu táo vào trong một chảo trên ngọn lửa vừa. Đun liu riu cho đến khi táo mềm, vỡ ra (khoảng 10-15 phút), thỉnh thoảng khuấy đều.
- Chuyển nồi sốt táo vào máy xay, xay nhuyễn cho đến khi mịn. Lấy ½ chén nước sốt táo ra để riêng cho nguội.
Bước 2: Trong một bát trộn, trộn bột mì, đường, bột nở, quế và muối.
- Trong một bát khác, trộn sữa, bơ, vani và trứng.
- Sau đó, đổ hỗn hợp nguyên liệu khô sang bát hỗn hợp nguyên liệu ướt, dùng phới gỗ trộn đều. Thêm nước sốt táo, trộn đều cho đến khi bột mịn.
Bước 3: Sau đó, dùng cọ phết bơ hoặc dầu ăn lên khay nướng bánh donut. Sau đó, đổ đều hỗn hợp vào các khuôn bánh.
Bước 4: Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 15-18 phút hoặc cho đến khi bạn thử xiên cây tăm vào giữa bánh, thấy tăm khô là được. Cho khay ra khỏi lò, để nguội sau đó xếp bánh ra giá.
Bước 5: Làm phần phủ: Trộn bột quế với đường.
- Khi bánh nguội, dùng cọ phết bơ tan chảy lên trên bánh, sau đó, lăn bánh vào bát đường quế.
Giờ bạn chỉ việc thưởng thức hoặc đem tặng người thân, bạn bé những chiếc bánh donut vị táo, quế thôi!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với mónbánh donut táo, quế nhé!

Thứ Hai, 5 tháng 1, 2015

Thịt bò om coca vừa ngon vừa lạ

Bạn đã bao giờ thưởng thức món thịt bò om coca hấp dẫn như thế này chưa?

Cách làm thịt bò om coca cũng không hẳn khó chế biến!
Nguyên liệu:
- 1kg thịt bắp bò
- 2,5cm gừng thái lát
- 5g hạt tiêu; 2 tép tỏi; nhánh hành lá xắ nhỏ (phần màu trắng); 10ml xì dầu; 5g bột ngũ vị hương; 5g bột ớt; 5g bột hạt tiêu; 5g bột thì là; 10g vừng trắng rang; Nửa lon coca
- 1 gói gia vị gồm: Hoa hồi, hạt tiêu đỏ, hạt tiêu, quế và lá nguyệt quế
Cách làm:
Bước 1: Thăn bò chia thành các miếng to rồi cho vào nồi nước sạch. Sau đó, thêm gừng, tỏi, hành, hạt tiêu và gói gia vị ướp vào, đun sôi và nấu trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Sau đó, vớt thịt bò ra, để nguội.
Bước 3: Bật bếp, cho xì dầu vào trong chảo, sau đó cho các miếng thịt bò vào. Đảo đều, sau đó, đổ lon coca vào đun sôi trong 5 phút, sau khi nước sốt hơi cạn, thêm bột hạt tiêu, bột ớt, bột thì là, hạt vừng trắng rang vào, trộn đều là được. Khi ăn, thái thịt bò om coca thành các miếng vừa ăn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với mónthịt bò om coca!


Súp lơ trắng xào cà chua: Đơn giản mà ngon bất ngờ

 

Chị em hãy thêm món súp lơ xào cà chua vào thực đơn của bữa cơm gia đình nhé!

Cách làm súp lơ xào cà chua rất đơn giản, nhưng để làm món này, chị em cũng cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu.
Nguyên liệu:
- 1 cây súp lơ trắng; 1 nhánh tỏi tây; 1 quả cà chua; 2 tép tỏi; 2 nhánh hành lá; 15 ml dầu ăn; 30g sốt cà chua (ketchup); 5g muối
Cách làm:
Bước 1: Cắt súp lơ thành các miếng vừa ăn rồi chần trong nước sôi trong khoảng 3 phút, cho ra ngoài để ráo nước. Cắt cà chua thành các miếng nhỏ, tỏi tây xắt khúc nhỏ để riêng phần thân trắng và lá xanh. Tỏi băm nhỏ, hánh lá thái nhỏ.
Bước 2: Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm và hành lá vào xào cho đến khi thơm. Thêm sốt cà chua, đảo đều.
Bước 3: Cho súp lơ và cà chua thái nhỏ cùng phần thân trắng của tỏi tây vào xào trong 2 phút. Thêm phần lá xanh của tỏi tây, muối vào, xào tiếp cho tới khi súp lơ chín (nhưng vẫn giữ được độ giòn).
Cho súp lơ xào cà chua ra đĩa, trang trí với hành lá xắt nhỏ rồi thưởng thức!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món súp lơ xào cà chua nhé!