a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Tư, 14 tháng 1, 2015

Mứt ngon ngày xuân

Với nguyên liệu rẻ tiền nhưng giàu dinh dưỡng, bạn có thể chế biến vài món mứt ngon cho gia đình thưởng thức dịp Tết.

Mứt gấc
Nguyên liệu:
Hai trái gấc chín. Đường đỏ (lượng đường phụ thuộc vào lượng mứt và khẩu vị, thường 1kg thịt gấc thì dùng 300g đường. Càng nhiều đường thì mứt càng để được lâu). Một trái chanh.
Cách làm:
Gấc xẻ đôi, nạo ruột rồi nhặt hết hạt. Hạt gấc tách lấy lớp màng.
Vắt một muỗng nước cốt chanh vào trong chén nước lọc, hòa tan rồi đổ vào nồi “thịt” trái gấc, để lên bếp nấu khoảng 15 phút.
Đường cho lên chảo nấu với một chén nước và một muỗng cốt chanh, nấu đến khi nước sôi, đường tan hết là được.
Đổ nước đường đã nấu vào nồi “thịt” quả gấc lúc trước, cho lên bếp sên, đồng thời đổ lớp màng gấc lên, đến khi đặc lại.
Thử mứt bằng cách nhỏ một giọt mứt vào chén nước lọc, nếu giọt mứt không tan thì tắt bếp. Đổ mứt hãy còn sôi nhè nhẹ vào lọ thủy tinh, đậy nút chặt, có thể để ăn dần trong hai tháng.
Lưu ý: Khi làm mứt gấc, bạn nên giữ lại màng gấc vì màng gấc ăn rất dẻo và thơm.
Mứt bí đỏ trộn cà rốt
Nguyên liệu:
Bí đỏ: 1kg. Cà rốt: 400g. Chanh: hai trái. Đường trắng: 300g
Cách làm:
Bí đỏ, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Phần vỏ chanh cắt nhỏ và bỏ vào hỗn hợp bí đỏ, cà rốt, xay nhuyễn.
Trộn bí đỏ, cà rốt, nước chanh, vỏ chanh cùng với đường. Để khoảng bốn giờ, khi đường chảy thành nước lại tiếp tục trộn đều liên tục cho ngấm. Cho hỗn hợp mứt vào chảo, để lửa nhỏ sên khoảng 20 phút cho chín. Tắt bếp và cho vào lọ thủy tinh bảo quản.
Nếu muốn bảo quản mứt lâu hơn bạn có thể cho cả lọ mứt (đậy kín nắp) vào nồi nước luộc sôi thêm năm phút, món mứt sẽ ngon hơn.
NGUYỄN VIỆT THƯ

Cách làm bánh bột mì đơn giản, thơm ngon, vàng xuộm

Cách làm bánh bột mì sau sẽ giúp bạn vào bếp thực hiện món bánh bột mì ăn sáng hoặc lót dạ buổi chiều muộn trong những ngày đông.

Bánh bột mì là món bánh dân dã, đơn giản lại rất ngon miệng.
Sau đây là cách làm bánh bột mì đơn giản, thơm ngon, vàng xuộm
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bột mì
- 1 thìa canh dầu thực vật hoặc bơ
- 2 thìa canh bột mì làm bánh
- 1 thìa bột nở
- Muối, đường
- 2 quả trứng
Cách làm bánh bột mì đơn giản, thơm ngon, vàng xuộm
2. Cách làm bánh bột mì
Đầu tiên, trộn hỗn hợp bột mỳ, bột nở, muối, đường và nước vào quậy đều, đến khi nhuyễn mịn. Chú ý không nên đánh bột quá đặc hoặc quá loãng như thế sẽ ảnh hưởng đến độ dẻo và ngon của bánh.
Tiếp tục trộn riêng trứng, sữa, bơ hoặc dầu thực vật trong một bát khác. Đánh đều cho hỗn hợp này hoàn toàn tan chảy và quyện vào nhau.
Trút bát hỗn hợp trứng, sữa, bơ vào bát hỗn hợp bột ở trên quấy đều nguyên liệu cho đến khi thu được phần bột dẻo. Độ ẩm vừa phải để khi chiên bánh có độ dẻo, dai.
Đun nóng chảo, sau đó cho bơ vào để bơ tan chảy.
Dùng muôi múc bột rồi đổ nhẹ lên mặt chảo. Nên nhớ đổ từ trên cao xuống để tạo thành hình tròn nhỏ cho chiếc bánh. Lần lượt lặp lai quy trình đến khi kín mặt chảo, lưu ý không nên đổ bột quá sát sẽ làm bánh bị dính vào nhau.
Khi chiên được một mặt bánh chín vàng bạn dùng đũa hoặc thìa lật nhẹ mặt trên của bánh xuống dưới để chiên cho bánh chín đều cả hai mặt. Khi chiên để lửa vừa, nếu để lửa to sẽ khiến mặt bánh bị cháy, thậm chí ruột bên trong vẫn còn sống.
Khi bánh chín vàng đều cả hai mặt, gắp bánh ra đĩa có giấy thấm dầu để ráo. Ăn bánh lúc còn nóng ấm sẽ ngon hơn khi để nguội.
Lưu ý, món bánh bột mì khi chấm với tương ớt sẽ đậm đà, có vị cay cay và ngon giòn béo ngậy.
Bích Châu (tổng hợp)

Bánh donut vị táo, quế thơm ngất ngây

Những chiếc bánh donut thơm vị táo, phảng phất hương quế vô cùng hấp dẫn.

Cách làm bánh donut vị táo, quế cũng không khó như nhiều chị em vẫn tưởng.
Nguyên liệu:
Sốt táo
- 1 quả táo lớn, gọt vỏ, bỏ lõi, xắt miếng nhỏ
- 120ml rượu táo
Hỗn hợp bột bánh
- 190g bột mỳ
- 100g đường; 10g bột nở; 5g bột quế; 1,5g muối; 113g bơ; 30g bơ; 5ml vani chiết xuất; 1 quả trứng lớn
Phủ
- 50g đường; 1,5g bột quế
- 15g bơ tan chảy
Cách làm:
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 350 độ F.
Bước 1: Cho táo và giấm táo và rượu táo vào trong một chảo trên ngọn lửa vừa. Đun liu riu cho đến khi táo mềm, vỡ ra (khoảng 10-15 phút), thỉnh thoảng khuấy đều.
- Chuyển nồi sốt táo vào máy xay, xay nhuyễn cho đến khi mịn. Lấy ½ chén nước sốt táo ra để riêng cho nguội.
Bước 2: Trong một bát trộn, trộn bột mì, đường, bột nở, quế và muối.
- Trong một bát khác, trộn sữa, bơ, vani và trứng.
- Sau đó, đổ hỗn hợp nguyên liệu khô sang bát hỗn hợp nguyên liệu ướt, dùng phới gỗ trộn đều. Thêm nước sốt táo, trộn đều cho đến khi bột mịn.
Bước 3: Sau đó, dùng cọ phết bơ hoặc dầu ăn lên khay nướng bánh donut. Sau đó, đổ đều hỗn hợp vào các khuôn bánh.
Bước 4: Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 15-18 phút hoặc cho đến khi bạn thử xiên cây tăm vào giữa bánh, thấy tăm khô là được. Cho khay ra khỏi lò, để nguội sau đó xếp bánh ra giá.
Bước 5: Làm phần phủ: Trộn bột quế với đường.
- Khi bánh nguội, dùng cọ phết bơ tan chảy lên trên bánh, sau đó, lăn bánh vào bát đường quế.
Giờ bạn chỉ việc thưởng thức hoặc đem tặng người thân, bạn bé những chiếc bánh donut vị táo, quế thôi!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với mónbánh donut táo, quế nhé!

Không có nhận xét nào: